Search
Close this search box.
สอน WordPress

เริ่มต้นทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองตอนที่ 1 : start up

จากบทความ 5 เหตุผลว่าทำไมคุณต้องมีเว็บไซต์ เพื่อนๆ คงได้เห็นความสำคัญของเว็บไซต์ และตัดสินใจที่จะมีเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว การเริ่มต้นทำอะไรบางอย่าง ในหลายๆครั้งคนทั่วไปมักบอกว่า ทำทันที ทำเลย ไม่มีอะไรยาก แต่ผมขอบอกว่า มันไม่จริงไปเสียทั้งหมดนะครับ อย่างการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ ก็มีขั้นตอนการทำพอสมควร แต่ขอบอกว่า ไม่ยากเกินที่จะเรียนรู้ครับ

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะมี Website ต้องเริ่มต้นอย่างไร

1 เลือกว่าจะทำเอง หรือ จ้างคนอื่นทำ

ถ้าคิดจะทำเว็บไซต์เอาไว้ใช้เอง ก็ต้องยอมร้ับว่าจะต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้พอสมควร (ขอบอกว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ) ในระหว่างทางการสร้างเว็บ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาที่จะผ่านเข้ามาเรื่อยๆ การมีกลุ่มเพื่อนที่ทำด้วยกัน หรือเร่ียนกับใครสักคน จะช่วยเป็นที่ปรึกษาได้ ย่อมดีกว่าครับ การทำเองมีข้อเสียคือ เหนื่อย และอาจทำไม่เสร็จ ทั้งที่จริงๆ แล้วเราทำให้เสร็จเท่าที่ทำได้ก่อนก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบตั้งแต่ครั้งแรก

คิดเสียว่าการสร้างเว็บ เหมือนการสร้างบ้าน ต้องต่อเติม ตบแต่ง ปรับกันเรื่อยๆ แต่บางคนก็ไม่แต่งเพิ่ม เอาเท่าที่มี ใช้เท่าที่จำเป็น

ส่วนการจ้างคนอื่นทำ ก็แน่นอนว่า สบาย แต่แลกด้วยความเสี่ยงในการหาคนดูแล เว็บเสร็จแต่เราไม่รู้เรื่องอะไรเลย ต้องจ่ายเงินเรื่อยๆ แน่นอนว่าค่าจ้างทำเว็บไซต์เป็นรายจ่ายก้อนโตพอสมควร และมีเรื่องปวดหัวพอๆกับการจ้างผู้รับเหมาะนั่นแหล่ะครับ ที่ดีก็มี ที่แย่ก็มีเช่นกัน ตรงจุดนี้ ถ้าถามผมนะ ผมแนะนำให้หัดทำให้เป็นระดับหนึ่ง เรียนให้เข้าใจว่า ปัจจุบันเว็บไซต์เขาทำอย่างไร และมันทำอะไรได้บ้าง

ถ้าธุรกิจของคุณทำเงินได้ระดับหนึ่ง และมีงานอื่นๆที่สำคัญ คุณเอาเวลาไปทำตรงนั้นดีกว่า ปล่อยมืออาชีพช่วยดูแลให้ แต่ถ้าคุณเหมือนกับคนส่วนใหญ่ ที่เริ่มมาศึกษาการทำธุรกิจออนไลน์ ขอแนะนำว่า ลองทำเองก่อนก็ได้ครับ

2 ถ้าจ้างคนอื่นทำ เอาแบบมืออาชีพ หรือ ฟรีแลนซ์

ต่อเนื่องจากข้อที่ 1 คือถ้าเราเลือกจ้างคนช่วยทำให้ ก็มีทางเลือกการทำเว็บไซต์ สองทางเลือกคือ จ้างมืออาชีพที่จดทะเบียนเป็นบริษัท มีผลงาน มีประวัติการทำงาน ยิ่งถ้ามีคนแนะนำให้ยิ่งดีนะครับ พอจะไว้ใจกันได้ ทั้งแง่งานที่จะเสร็จ งานเรียบร้อย และความลับทางธุรกิจ ก็ควรเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา ทางเลือกที่สองคือ จ้างฟรีแลนซ์ ที่จะมีราคาถูกกว่า 30% จนไปถึงแบบว่า ถูกมาก จนไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้จริง

ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับที่จะมีคนรับทำราคาถูก ผมเองก็เคยรับแค่หลักหมื่น และอาชีพของแต่ละคนต่างกัน บางคนการทำเว็บคือรายได้หลักของเขาเลย เขาก็ต้องเรียกตามความเหมาะสม เรื่องราคานี่ ถือว่าเป็นความพอใจของคนจ้าง และคนรับทำนะครับ

ฟรีแลนซ์มืออาชีพ คือ คนทำงานอิสระ ที่ทำงานแบบมืออาชีพ คนกลุ่มนี้คือ ของดีราคาเหมาะสม ถ้าคุณเจอคนกลุ่มนี้ ก็นับว่าโชคดีเลยครับ ถ้าจะจ้างคนทำเว็บผมแนะนำว่า ลองขอใบเสนอราคาจากหลายๆที่ จากฟรีแลนซ์หลายๆคน แล้วค่อยลองคุยกัน ก่อนตัดสินใจครับ

อบรมทำเว็บไซต์

3 ทำเองใช้ web ฟรี หรือ เสียเงิน

ทำเว็บฟรี มีด้วยหรือ มีครับ มาในชื่อว่า BLOG ฟรี หรือเว็บฟรีแบบที่ต้องใช้โดเมนของเขา ต่อท้ายตลอดเช่น ถ้าเราเลือกชื่อ work360 ก็ต้องจดชื่อได้เป็น work360.wix.com สำหรับผู้ให้บริการที่ดังๆ เป็นที่นิยมกันมีหลายเจ้าเลยครับ เช่น

 • blogger.com
 • weebly.com
 • tumblr.com
 • wix.com
 • wordpress.com

มีหลายเจ้านะครับที่ให้บริการทำเว็บไซต์ฟรี หรือจะเป็นแนว e commerce เช่น lnwshop.com ก็เหมาะกับการขายของเลย แค่ปรับแต่ง แล้วก็ลงรายละเอียดสินค้า (ต้องทำเอง) บางที่ให้ใช้ฟรี แต่ก็มีออปชั่นเพิ่มเติม ที่ต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มเติม เช่น อยากใส่แบนเนอร์ อยากเพิ่มวิดีโอ

ส่วนการเลือกแบบว่า ฉันจะเอาจริง จ่ายเงินจริงจัง ก็ต้องมีค่าจดโดเมน ค่าเช่าโฮสต์สำหรับการติดตั้งเว็บไซต์ ก็เริ่มต้นตั้งแต่ เกือบๆพันไปจนหลายๆพัน แล้วแต่คุณสมบัติที่ต่างกันออกไปนะครับ ถึงข้อนี้ตอบตัวเองก่อนว่า จะเสียเงิน หรือจะใช้แค่ ของฟรี

4 เลือกแบบเสียเงิน จะเอาแบบสำเร็จรูปหรือปรับแต่งเองได้

แน่นอนว่า การเสียเงิน คือการเพิ่มออปชั่นให้คุณใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ได้เต็มที่ ย้อนกลับไปที่ข้อดีของการมีเว็บไซต์ มันจะไม่ได้ประโยชน์เต็มที่ ถ้าเลือกใช้แบบฟรีอย่างเดียว การเลือกลงทุนแล้ว เลือกทำเองด้วย ก็ต้องมาดูว่าเอาแบบสำเร็จรูปไหม นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีนะครับ จ่ายแพงอีกนิด (แต่ถูกกว่าจ้างเขาทำให้เลย) แบบนี้ก็แค่กรอกข้อมูล ใส่รูป ไม่ยากครับ แต่ก็มีข้อจำกัด ฟังก์ชั่นเทพๆ บางอย่าง เราอยากมี แต่ผู้ให้บริการไม่มีให้ ก็อดไป

คำว่าสำเร็จรูป คือ ทำอะไรได้ง่ายๆ การทำเว็บเองด้วย WordPress ก็จัดว่าเป็นแบบสำเร็จรูป แต่ต้องเรียกว่า สำเร็จรูปกึ่งแมนนวล เพราะคุณปรับแต่งอะไรได้มากมาย เว็บระดับโปร เว็บบริษัทส่วนใหญ่ เป็น WordPress ทั้งนั้นครับ ถึงข้อที่ 4 คุณต้องเลือกแล้วว่า จะใช้เว็บแบบไหนดี

5 เลือกทำเองแล้ว รอ หรือ ลุย 

ถ้าเลือกเรียนกับทางเรา ก็ต้องเรียน WordPress และมันไม่ได้ยากมากเกินไป ใครๆ ก็ทำได้ ถ้ามีความตั้งใจ มีข้อมูลพอนะครับ ปัญหาที่คนทำเว็บทำไม่เสร็จคือ ขาด Content ขาดเป้าหมายที่ชัดเจนมากกว่า ลองตั้งเป้ากันนะครับ ลองคิดว่านี่คือภารกิจ นี่คือ สิ่งท้าทายที่เราจะทำมันให้ได้

READ  เริ่มต้นทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองตอนที่ 2 : การออกแบบเว็บไซต์

การทำเว็บด้วยตัวเองด้วย WordPress ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์แรงๆ แค่เข้าเว็บไซต์ได้ก็พอ เพราะเราทำงานบนเว็บไซต์ นะครับ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเลย แถมการอัพเดตหรือแม้แต่การสร้าง ก็ทำบนมือถือได้ บน Tablet ก็ได้เช่นกันครับ ถึงจุดนี้ เริ่มหาเนื้อหา รูปภาพ วางโครงสร้างเว็บกันได้เลย เพราะเราจะลุยไปด้วยกัน

เริ่มต้นทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองตอนที่ 2 : การออกแบบเว็บไซต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า