Search
Close this search box.
TikTok Shop วิธีตั้งค่าร้านค้าและขายสินค้าบน TikTok

TikTok Shop วิธีตั้งค่าร้านค้าและขายสินค้าบน TikTok

การช็อปปิ้งบน TikTok ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเนื่องจากแบรนด์ต่าง ๆ มองหาวิธีลดแรงเสียดทานสำหรับการเปลี่ยนจากแฟนเพจไปเป็นลูกค้า และฟีเจอร์การช็อปปิ้งแบบเนทีฟและการผสานรวมอีคอมเมิร์ซช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถขายแบบเนทีฟบนแพลตฟอร์มได้

TikTok Shop คืออะไร

TikTok Shop เป็นโซลูชันการค้าในตัวของแอปโซเชียลมีเดียสำหรับผู้ขาย ครีเอเตอร์ และบริษัทในเครือ ช่วยให้ผู้ใช้ TikTok ที่มีบัญชีธุรกิจสามารถขายโดยตรงบนแพลตฟอร์มด้วยตัวเลือก เช่น Live Shopping และ Shoppable Videos

ประโยชน์ของ TikTok Shop 

เมื่อ TikTok กลายเป็นช่องทางในการค้นหาผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภค Gen Z และ Gen Alpha ในอนาคต แบรนด์ต่างๆ จะได้รับประโยชน์จากการปรากฏในการค้นหาและเสนอตัวเลือกการช็อปปิ้งบน TikTok ที่สะดวกสบาย TikTok Shop และการผสานการช็อปปิ้งอื่น ๆ ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ แนะนำผลิตภัณฑ์ในวิดีโอเพื่อความบันเทิงและคอนเทนต์อื่น ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ 

การเพิ่มร้านค้า TikTok ในช่องทางการขายที่มีอยู่ของคุณจะสร้างจุดติดต่ออื่นนอกเหนือไปจากร้านค้าออนไลน์ที่รองรับการตั้งค่าการช้อปปิ้งออนไลน์ของผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณ สิทธิประโยชน์อื่นๆ ได้แก่

 • บรอดแคสต์ไปยังกลุ่มผู้ซื้อที่มีศักยภาพในวงกว้าง
 • การเป็นพันธมิตรกับครีเอเตอร์ที่เชื่อถือได้และใช้การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ
 • วางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างสร้างสรรค์ในคอนเทนต์ที่ให้ความบันเทิง
 • สร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งที่เป็นส่วนตัวตามพฤติกรรมผู้ใช้ TikTok
 • เป็นไวรัลด้วยเทรนด์ TikTok และ Hashtag Challenges

ใครบ้างที่มีสิทธิ์ซื้อของบน TikTok?

TikTok Shop มีให้บริการในบางตลาด รวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และจีน ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดของ TikTok สำหรับประเทศและภูมิภาคที่มีสิทธิ์ แบ่งออกเป็น 4  ประเภท โดยมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันสำหรับผู้ใช้การค้าแต่ละประเภท

ซึ่งรวมถึง ผู้ขาย ครีเอเตอร์ พันธมิตร บริษัทในเครือ สำหรับบัญชีผู้ขาย คุณเพียงแค่ต้องอาศัยอยู่ในประเทศที่รองรับและแสดง ID หลักฐานแสดงถิ่นที่อยู่ และใบอนุญาตประกอบธุรกิจ บัญชีครีเอเตอร์มีเกณฑ์เพิ่มเติม รวมถึงจำนวนผู้ติดตามขั้นต่ำ 

5 ตัวเลือกการช็อปปิ้งของ TikTok 

1.Live

เมื่อคุณทำการไลฟ์สด เป็นโอกาสที่ดีในการสาธิตผลิตภัณฑ์และตอบคำถามแบบเรียลไทม์ กระตุ้นให้แฟนเพจซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นโดยตรงจากแอป โดยสามารถเพิ่มสินค้าลงในรถเข็นของผู้ใช้ระหว่างการสตรีมสดและชำระเงินได้ทันทีหรือเมื่อสิ้นสุดการออกอากาศ

2.Shoppable Videos

เป็นคอนเทนต์ที่มีลิงก์ที่ซื้อได้ ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ซื้อผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องออกจากการรับชม

3.Product Showcase

ในบัญชี TikTok ของคุณ ผู้ใช้สามารถแตะแท็บช็อปปิ้ง (หรือไอคอนถุง) เพื่อเข้าถึงหน้าร้านขนาดเล็กที่พวกเขาสามารถชำระเงินด้วยการแตะไม่กี่ครั้ง บางบัญชีอาจมีหน้าแสดงสินค้าโดยไม่มีร้าน ซึ่ง TikTok เหล่านี้มักจะเป็นบัญชีพันธมิตรที่ไม่ได้เป็นเจ้าของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์

4.Shoppable Ads (สนับสนุนโดย Shopify)

เมื่อติดตั้งแอป TikTok Shopify คุณสามารถซิงค์แค็ตตาล็อกสินค้า สร้างวิดีโอ และสร้างแคมเปญโฆษณา จากนั้นแท็กผลิตภัณฑ์ในคอนเทนต์ของคุณเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างง่ายดาย

5.Shopping Center

ในปี 2023 TikTok ได้ประกาศโซลูชันตลาดกลาง ซึ่งก็คือแท็บ Shopping Center เมื่อแตะที่ไอคอน ผู้ใช้ TikTok จะถูกนำไปที่ร้านค้าแบบครบวงจรเพื่อเลือกดูสินค้าจากผู้สร้างหลายคนจากหลายหมวดหมู่ 

หมายเหตุ : ขณะนี้ฟีเจอร์นี้มีให้บริการในบางตลาดเท่านั้น ซึ่งรวมถึงฟิลิปปินส์และมาเลเซีย

วิธีตั้งค่า TikTok Shop

สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ใช้บัญชีผู้ขายใน TikTok Shop ตามสถานที่ตั้งและพารามิเตอร์อื่นๆ ให้ทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้เพื่อตั้งค่าและเปิดใช้ฟีเจอร์การช็อปปิ้งออนไลน์ในบัญชีของคุณ

1.สร้างบัญชีธุรกิจบน TikTok

การสร้างบัญชีธุรกิจนั้นง่ายและฟรี การทำขั้นตอนนี้ให้เสร็จเพียงอย่างเดียวจะปลดล็อกฟีเจอร์ที่ไม่มีให้สำหรับผู้ใช้รายอื่น เช่น การวิเคราะห์ขั้นสูงและการเข้าถึงตัวจัดการโฆษณาของ TikTok

2.ลงทะเบียน TikTok Shop

ไปที่พอร์ทัลการลงทะเบียนผู้ขายและกรอกใบสมัคร อัปโหลดเอกสารที่จำเป็น รวมถึง ID ของคุณ หลักฐานแสดงถิ่นที่อยู่ และหลักฐานการเป็นเจ้าของธุรกิจ

3.รอผล

คุณจะได้รับอีเมลแจ้งผลการสมัครภายใน 1-2 วันหลังจากสมัคร เมื่อยอมรับแล้ว คุณจะสามารถใช้ฟีเจอร์การช็อปปิ้งของ TIkTok ได้

4.เชื่อมโยงบัญชีของคุณเพื่อขายสินค้า

คุณสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์และโปรโมตร้านค้าใน Bio และคอนเทนต์ของคุณได้

READ  6 ไอเดียสินค้าขายดีบน TikTok

เคล็ดลับในการขายสินค้าบน TikTok

เมื่อธุรกิจของคุณตั้งค่าฟีเจอร์การช็อปปิ้งบน TikTok แล้ว มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อใช้ประโยชน์จากการขายบน TikTok ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

1.คิดอย่างครีเอเตอร์ ไม่ใช่แบรนด์

มุ่งเป้าไปที่คอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ ใช้เสียงของ TikTok ที่กำลังเป็นกระแส แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจ สังคมในปัจจุบัน หรือนำเสนอคุณค่าที่แท้จริงแก่แฟนเพจ คอนเทนต์เช่นนี้จะสามารถรวมผลิตภัณฑ์แบบออร์แกนิกและมักจะทำงานได้ดีกว่าการขายโดยตรง

2.เป็นพันธมิตรกับครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์

การตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แบรนด์ต่างเรียกร้องการร่วมงานกับบุคคลที่มีชื่อเสียงทางอินเทอร์เน็ตที่สร้างด้วยตัวเองและอินฟลูเอนเซอร์ที่ต้องการสร้างรายได้จากความสำเร็จ ความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายนี้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ทุกขนาด แม้แต่แบรนด์ที่มีงบประมาณน้อย

ซึ่งจากการวิจัยพบว่า 72% ของผู้ตอบแบบสำรวจรู้สึกว่าครีเอเตอร์แบบคอนเทนต์ธรรมดามีความน่าสนใจมากกว่าคนดัง การตลาดร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์ช่วยให้แบรนด์และผลิตภัณฑ์ของคุณมีความถูกต้อง เนื่องจากผู้ใช้ TikTok มักจะหันไปหาครีเอเตอร์คนโปรดเพื่อขอคำแนะนำที่เชื่อถือได้

คำถามที่พบบ่อย

1.ฉันต้องใช้อะไรบ้างเพื่อเริ่มต้นใช้งาน TikTok Shop?

ลงทะเบียนบัญชีธุรกิจและสมัครผ่าน TikTok เพื่อได้รับการยอมรับสำหรับฟีเจอร์การช็อปปิ้ง เช่น ลิงก์การช็อปปิ้งของ TikTok ในคอนเทนต์แบบวิดีโอ 

2.ฉันจะโปรโมตสินค้าของฉันด้วย TikTok Shop ได้อย่างไร?

หลังจากตั้งค่า TikTok Shop คุณจะต้องโปรโมตผลิตภัณฑ์อย่างจริงจัง รวมถึง

 • โพสต์วิดีโอสร้างสรรค์ที่แสดงผลิตภัณฑ์และแบรนด์ของคุณ
 • มีส่วนร่วมกับผู้ติดตามของคุณด้วยการตอบกลับความคิดเห็น ตอบคำถาม 
 • ใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มการมองเห็น
 • แบ่งปันคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเพื่อสาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์ของคุณ
 • นำเสนออินฟลูเอนเซอร์และครีเอเตอร์ TikTok ยอดนิยมในวิดีโอของคุณ
 • ใช้โฆษณา TikTok และเรียกใช้แคมเปญที่ได้รับการสนับสนุน
 • ใส่ลิ้งค์เชื่อมโยงไปยังหน้าผลิตภัณฑ์ของคุณใน Bio หรือในความคิดเห็นของวิดีโอ

3.สินค้าที่ดีที่สุดในการขายบน TikTok คืออะไร?

ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดคือผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้กำลังมองหาและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ หากคุณเป็นครีเอเตอร์ที่ต้องการขายสินค้า ลองพิจารณาขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ยอดนิยมเหล่านี้บนแพลตฟอร์ม ได้แก่ 

 • เสื้อผ้าและเครื่องประดับ
 • ความงามและการดูแลผิวพรรณ
 • เคสโทรศัพท์และอุปกรณ์เสริมเทคโนโลยี
 • การตกแต่งบ้าน
 • ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม
 • อาหารและเครื่องดื่ม
 • อุปกรณ์ศิลปะและงานฝีมือ
 • ของเล่นและเกม
 • หนังสือและเครื่องเขียน

โซเชียลคอมเมิร์ซกำลังขยายตัว ดังนั้นจงใช้ประโยชน์สูงสุดด้วย TikTok Shop อย่าลืมตั้งค่าบัญชี TikTok ของคุณ และเริ่มดึงดูดผู้ซื้อตั้งแต่วันนี้!

 

 

 

Reference : https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า