Search
Close this search box.
9 เคล็ดลับเริ่มต้นธุรกิจโดยไม่มีไอเดีย

9 เคล็ดลับเริ่มต้นธุรกิจ โดยไม่มีไอเดีย

มีไอเดียมากมายไม่จำกัดจำนวน และมีหลายวิธีในการค้นหาแนวคิดเหล่านั้น คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีเข้าถึงอัจฉริยะด้านความคิดสร้างสรรค์ของคุณเท่านั้นจึงจะมองเห็นได้ ความคิดที่ดีที่สุดคือความคิดที่ใกล้เคียงกับใจคุณมากที่สุด

ความคิดที่ดีและที่คุณจะสนุกกับการติดตาม เพราะเมื่อคุณรักกระบวนการนี้ คุณจะแน่วแน่แม้จะล้มเหลวก็ตาม และนั่นคือกุญแจสำคัญในการสร้าง ธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับที่ 1 : หาสิ่งที่หลงใหล (Passion)

ทำในสิ่งที่ชอบ และแม้ว่าจะฟังดูเรียบง่าย แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการคงไว้ซึ่งความสม่ำเสมอ ที่ล้วนมาพร้อมกับความยากลำบาก ความพ่ายแพ้ และช่วงเวลาที่ท้าทาย ดังนั้น เมื่อคุณเกิดไอเดียทางธุรกิจ อย่าลืมติดตามสิ่งที่คุณตกหลุมรักด้วย อย่าหลงไปกับความคิดเพียงเพราะเป็นสิ่งที่อาจทำเงินได้อย่างรวดเร็ว วิธีคิดเกี่ยวกับแนวคิดใหม่ ๆ มีดังนี้

 • คุณสนุกกับการทำอะไรอยู่แล้ว?
 • คุณใช้เวลาว่างอย่างไร?
 • คนส่วนใหญ่คุยอะไรกัน?
 • ใครหรืออะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณในโลกนี้ และทำไม?
 • คุณลืมเรื่องเวลาไปตอนไหน?
 • หากคุณสามารถเชี่ยวชาญทักษะหนึ่งอย่างได้ทันที มันจะเป็นทักษะอะไร?

เป็นความคิดที่ดีที่จะเริ่มต้นด้วยตัวเอง หากคุณต้องการเริ่มต้นธุรกิจโดยไม่มีไอเดีย

เคล็ดลับ 2 : รู้จุดแข็ง (Strength) 

การรู้จุดแข็งของตัวเองคือกุญแจสู่ความสำเร็จ ช่วยให้สามารถเข้าสู่ตำแหน่งที่คุณเติบโตได้ ในขณะเดียวกัน จะช่วยให้คุณร่วมมือกับผู้ที่เติมเต็มคุณได้ดีที่สุด ที่สำคัญการค้นหาจุดแข็งอาจค้นพบความหลงใหลใหม่ ๆ สำหรับบางคน ทักษะนี้ซ่อนอยู่ในทักษะเฉพาะ เช่น การเขียนโค้ดหรือการวาดภาพ ซ่อนอยู่ในลักษณะนิสัย และในขณะที่บางคนทำตัวพิเศษกับคนอื่น แต่บางคนก็ทำงานคนเดียวให้ดีที่สุด

วิธีค้นหาจุดแข็ง

 • คุณเก่งอะไรเพิ่มขึ้นจากการเรียน?
 • คุณทำอะไรได้อย่างง่ายดายในขณะที่คนอื่นต้องดิ้นรน?
 • คนอื่นชมเชยคุณในเรื่องใด?
 • คุณชอบทำงานหรืองานประเภทไหนเพื่อความสนุกสนาน?
 • ธุรกิจใดที่คุณมองเห็นหรือนึกภาพตัวเองได้ดีที่สุด?
 • ทำแบบทดสอบจุดแข็งออนไลน์ 

คิดเกี่ยวกับจุดแข็งของคุณจากมุมต่างๆ เช่น คุณเก่งเรื่องตัวเลขไหม สร้างสรรค์มาก? คุณดีกับคนอื่น? คุณมีความรับผิดชอบหรือไม่? รับผิดชอบ? ทะเยอทะยาน? บริหารเงินเก่ง? หรือเก่งด้วยคอมพิวเตอร์? เป็นต้น หากคุณมีปัญหาในการค้นหาพลังตามธรรมชาติของคุณ ให้ทำแบบทดสอบจุดแข็งหลาย ๆ แบบ ด้วยวิธีนี้คุณจะได้รับข้อมูลจากมุมมองที่แตกต่างกัน

เคล็ดลับ 3 : เริ่มต้นด้วยวัตถุประสงค์ (Purpose)

ตัวอย่างที่ดีคือ Viktor Frankl ในหนังสือ Man’s Search for Meaning เขาเขียนเกี่ยวกับจุดประสงค์ที่ช่วยให้เขารอดชีวิตและเติบโตในค่ายกักกันของพวกนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นั่นคือจุดประสงค์ที่ทรงพลัง อาจเป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้คุณไปต่อ แม้จะรู้สึกไม่มีแรงจูงใจ ขาดกำลังใจ และต้องการยอมแพ้ นอกจากนี้ การค้นหาเป้าหมายของคุณอาจนำไปสู่แนวคิดทางธุรกิจที่สมบูรณ์แบบอีกด้วย

เคล็ดลับ 4 : ตรวจสอบทักษะและความรู้ที่มีอยู่ของคุณ (Skil & Knowledge)

คุณรู้อะไรดี คุณเคยทำงานหรือตำแหน่งอะไรมาบ้างในอดีต? และคุณจะใช้ประโยชน์จากทักษะเหล่านั้นเพื่อการบริการในธุรกิจได้อย่างไร การเริ่มต้นธุรกิจในสิ่งที่คุณไม่มีประสบการณ์มักเป็นเรื่องท้าทาย แต่คุณจะพบว่ามันง่ายกว่าในการคิดไอเดียเมื่อคุณมีความรู้และทักษะบางอย่างแล้ว เป็น Launchpad สู่ความสำเร็จ

คุณสามารถใช้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ทางธุรกิจและความมั่นใจของคุณ และใช้สิ่งนั้นเพื่อต่อยอดความคิดใหม่ ๆ และเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้หากนั่นคือสิ่งที่คุณต้องการ ดังนั้น ยิ่งคุณเรียนรู้ทักษะต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทักษะเช่น การเขียนโค้ดและการตลาด หรือทักษะด้านอารมณ์ เช่น การสื่อสารและการขาย เป็นตัวกำหนดความสำเร็จของคุณ

เคล็ดลับ 5 : ค้นหาความชอบที่แตกต่างกัน (Niches)

มีความคิดและโอกาสทางธุรกิจที่แตกต่างกันมากมาย และการค้นหาสิ่งที่เหมาะกับคุณเป็นเรื่องของการทำวิจัยและทดลองสิ่งต่าง ๆ เกือบทุกอย่างที่คุณคิดออกมีธุรกิจอยู่รอบ ๆ ที่ไหนสักแห่งในโลก ลำพังธุรกิจออนไลน์ก็มีโอกาสไม่จำกัดอยู่แล้ว คุณเพียงแค่ต้องสำรวจตัวเลือก ทำการวิจัย แล้วคุณจะมีแนวคิดทางธุรกิจมากมายให้เลือกในเวลาไม่นาน แนวคิดง่าย ๆ ที่คุณสามารถเริ่มต้นด้วย

 • ที่ปรึกษา (ออนไลน์) ในสาขาที่เชี่ยวชาญ
 • นักพัฒนา: อิสระหรือสร้างสิ่งของคุณเอง
 • ร้านค้าพาณิชย์: หน้าร้านหรือออนไลน์
 • เจ้าของร้านอาหารหรือฟู้ดทรัค
 • เทรนเนอร์ส่วนตัวหรือเจ้าของยิม
 • นักออกแบบทุกประเภท
 • ธุรกิจการวางแผน
 • ธุรกิจท่องเที่ยว
 • เอเจนซี่การตลาด (ออนไลน์)

ทำวิจัย สำรวจตัวเลือกต่าง ๆ และในไม่ช้าความคิดที่ดีในการเริ่มต้นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จก็จะเกิดขึ้น

READ  10 ขั้นตอนในการเริ่มต้นธุรกิจแรกของคุณ

เคล็ดลับ 6 : บริโภคมากขึ้น (Consume)

การเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่หลากหลาย อ่านหนังสือสารคดีในหัวข้อใดก็ได้ ดำดิ่งสู่ชีวประวัติของบุคคลที่คุณชื่นชม ดูสารคดีเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ อ่านบล็อก ดูวิดีโอ YouTube และสำรวจทุกสิ่ง ขยายความรู้ของคุณ พยายามที่จะเข้าใจทุกสิ่งเล็กน้อย จากนั้นดำดิ่งลงไปในสิ่งที่คุณสนใจเพื่อค้นหาแนวคิดทางธุรกิจ การสำรวจหัวข้อที่หลากหลายเป็นคำแนะนำที่ดีโดยทั่วไป ไม่ใช่แค่การเริ่มต้นธุรกิจหากคุณไม่มีไอเดีย แต่ยังรวมถึงชีวิตส่วนตัวของคุณด้วย

เคล็ดลับ 7 : ฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)

คุณอาจไม่เห็นว่าตัวเองมีความคิดสร้างสรรค์ แต่มนุษย์ทุกคนมีความคิดสร้างสรรค์ และมีวิธีง่ายๆ ในการพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง นั่นคือคิดไอเดียธุรกิจหนึ่งอย่างทุกวัน คุณไม่จำเป็นต้องเป็นต้นฉบับ คุณไม่จำเป็นต้องบ้าระห่ำและคิดนอกกรอบ เพียงแค่ต้องคิดไอเดียใหม่ ๆ ทุกวัน

สิ่งนี้จะช่วยพัฒนานิสัยของความคิดสร้างสรรค์ เริ่มต้นด้วยแนวคิดทางธุรกิจที่เรียบง่ายจะทำให้คุณเข้าใจวิธีคิดนั้น เมื่อเวลาผ่านไป แนวคิดทางธุรกิจก็ปรากฏขึ้นทุกที่ที่คุณไป และนั่นคือเวลาที่คุณคิดไอเดียนอกกรอบ แต่ถึงอย่างนั้นคุณจะต้องพัฒนานิสัย ต้องกระตุ้นสมอง ท้ายที่สุด คุณจะเก่งบางอย่างได้ก็ต่อเมื่อคุณฝึกฝนมัน

เคล็ดลับ 8 : แก้ปัญหา (Problem)

ทุกธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสามารถแก้ปัญหาได้ แต่ในความเป็นจริง หากคุณไม่สามารถแก้ปัญหาใดปัญหาหนึ่งได้ คุณก็จะเลิกกิจการในไม่ช้า เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง คุณเจอปัญหาอะไรในชีวิตบ้าง? คุณเอาชนะปัญหาใดได้บ้าง?

ตัวอย่างเช่น คนที่ต่อสู้กับการลดน้ำหนักอาจกลายเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวที่ดีที่สุด ทำไม เพราะพวกเขาสามารถเชื่อมโยงกับลูกค้าและเข้าใจความเจ็บปวดของตัวเอง หากคุณอยากเริ่มต้นธุรกิจแต่ยังไม่มีไอเดีย ลองนึกถึงปัญหาใกล้ตัว คุณอยากแก้อะไร

เคล็ดลับ 9 : สร้างผู้ชมก่อน (ฺBuild An Audience)

นี่คือแนวคิดทางธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินทุน สิ่งที่คุณสามารถเริ่มต้นได้จากความสะดวกสบายในบ้าน โดยก่อนที่คุณจะมีความคิดว่าจะขายอะไร ทำไมไม่ลองสร้างผู้ชมในหัวข้อที่คุณสนใจก่อน จากนั้น ฟังผู้ชมของคุณและทำให้พวกเขามีส่วนร่วม แล้วนำข้อมูลที่ได้มาพัฒนาสินค้าหรือบริการ

สิ่งที่คุณต้องมีคือความหลงใหลและแพลตฟอร์มที่คุณต้องการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลองนึกถึง YouTube หรือ TikTok ถ้าคุณชอบสร้างวิดีโอ, พอดแคสต์ถ้าคุณชอบเสียง หรือบล็อกถ้าคุณชอบเขียน นอกจากนี้ยังเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม คุณจะสนุกกับมัน และด้วยความรู้ที่ได้รับ คุณอาจจะเริ่มต้นธุรกิจที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

การเริ่มต้นธุรกิจเป็นเรื่องยาก และการเริ่มต้นธุรกิจโดยไม่มีไอเดียอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่ไอเดียและโอกาสมีอยู่ทุกที่ คำถามคือคุณมองหาสิ่งที่ดีที่สุดจากที่ไหน เพียงแค่หาสิ่งที่คุณชอบ อย่ากลัวที่จะทดลอง และเริ่มลงมือทำ…

 

 

Reference : https://thestrive.co

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า