5 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนเริ่มต้นธุรกิจของคุณเอง

5 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

การเริ่มต้น ธุรกิจ อาจเป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นและคุ้มค่า ซึ่งมอบความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัดสำหรับการเติบโตและความสำเร็จ ในฐานะผู้ประกอบการ คุณมีอิสระในการเปลี่ยนวิสัยทัศน์ให้เป็นจริงและสร้าง ธุรกิจ ที่สอดคล้องกับค่านิยมและเป้าหมายของคุณ แต่การเริ่มต้นธุรกิจอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายและต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ การทำงานหนัก และจิตวิญญาณของผู้ประกอบการที่แข็งแกร่ง

1.เงินทุน

ซึ่งรวมถึงการทำความเข้าใจกับจำนวนเงินที่คุณมี คุณมีเงินทุนในการเริ่มต้นอย่างน้อย 6 ถึง 12 เดือนหรือไม่ หรือคุณจะมองหานักลงทุนหรือไม่ หากคุณกำลังพิจารณาที่จะลาออกจากงานและมุ่งเน้นไปที่กิจการใหม่ คุณมีกระแสเงินสดเพียงพอจนกว่าจะถึงจุดคุ้มทุนหรือไม่ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับการเติบโตของธุรกิจของคุณ

ตัวอย่างหนึ่งของธุรกิจสตาร์ทอัพที่ปิดตัวลงเนื่องจากเงินทุนไม่เพียงพอคือร้านกาแฟในท้องถิ่นที่เปิดขึ้นในย่านใจกลางเมืองที่พลุกพล่าน เนื่องจากเจ้าของไม่ได้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการเปิดและดำเนินธุรกิจ

พวกเขาหมดเงินอย่างรวดเร็วและไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเช่า สินค้าคงคลัง และพนักงาน แม้จะมีลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ธุรกิจก็ถูกบังคับให้ปิดภายใน 6 ดือนหลังจากเปิดทำการเนื่องจากปัญหาทางการเงิน การขาดการวางแผนทางการเงินและเงินทุนไม่เพียงพอนำไปสู่ความล้มเหลวของธุรกิจในที่สุด

ดังนั้น หากไม่ประเมินการเงิน คุณอาจประเมินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ต่ำเกินไปและเงินหมดก่อนที่ธุรกิจจะมีกำไร ซึ่งอาจนำไปสู่การปิดกิจการ การล้มละลาย หรือการสูญเสียทางการเงินที่สำคัญ การประเมินการเงินช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างรอบรู้เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ และมั่นใจได้ว่าจะมีเงินทุนเพียงพอที่จะรักษาธุรกิจไว้ได้ในระยะยาว

2.Passion

ความหลงใหลของคุณคืออะไร? หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าของธุรกิจเดี่ยว สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำงานด้วยความหลงใหลเพราะเป็นเชื้อเพลิงที่ทุกคนต้องการเพื่อไปต่อ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าความหลงใหลเป็นตัวทำนายที่สำคัญของความพากเพียร ความคิดสร้างสรรค์ และประสิทธิภาพของใครบางคน ยิ่งคุณมีความกระตือรือร้นมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น และหากคุณสามารถหาวิธีผสมผสานความรักในการเป็นผู้ประกอบการเข้ากับสิ่งที่นำมาซึ่งความพึงพอใจและความสุข แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว

หากคุณรักในสิ่งที่คุณทำ สิ่งนั้นจะแสดงออกมาในคำพูด การกระทำ และท่าทางโดยรวมของคุณ พลังงานประเภทนี้สามารถติดต่อและมีอิทธิพลต่อคนรอบข้างรวมถึงลูกค้าของเราด้วย ในความเป็นจริง การวิจัยพบว่าอารมณ์เชิงบวกสามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อการตัดสินใจและพฤติกรรม เมื่อลูกค้ารู้สึกถึงพลังบวกและความรู้สึกจากเรา พวกเขามักจะไว้วางใจและเกิดการเชื่อมต่อ

ซึ่งจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นและผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องนำความหลงใหลและพลังบวกของคุณมาสู่ทุกปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกเติมเต็มมากขึ้น แต่ยังส่งผลต่อความสำเร็จของคุณอีกด้วย

3.แผนธุรกิจ

เมื่อคุณมีไอเดียแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องมีแผนที่ชัดเจน แผนธุรกิจสามารถช่วยคุณติดตามความก้าวหน้าและตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับวิธีทำให้บริษัทของคุณเติบโต มีแผนธุรกิจประเภทต่างๆ มากมาย ดังนั้นอย่าลืมหาแผนที่เหมาะกับสถานการณ์เฉพาะของคุณ

สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อเขียนแผนธุรกิจ ได้แก่ ตลาดเป้าหมายของคุณคือใคร? คุณนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการประเภทใด คุณจะเข้าถึงตลาดเป้าหมายได้อย่างไร? คุณคิดว่าคุณจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจของคุณ? คุณจะใช้เวลานานแค่ไหนในการทำกำไร? ข้อผิดพลาดมากมายเกิดจากธุรกิจใหม่ ๆ ที่รีบเร่งทำสิ่งต่าง ๆ โดยไม่ได้คิดถึงแง่มุมเหล่านี้ของธุรกิจ

แผนธุรกิจที่เขียนอย่างดีสามารถช่วยให้ธุรกิจบรรลุความชัดเจนโดยให้โครงร่างที่ชัดเจนของวัตถุประสงค์ เป้าหมาย กลยุทธ์ และยุทธวิธีของบริษัท กระบวนการจัดทำแผนธุรกิจกำหนดให้บริษัทต้องประเมินสถานการณ์ปัจจุบันและระบุจุดที่ต้องปรับปรุง

นอกจากนี้ยังให้ความชัดเจนซึ่งจำเป็นต่อการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและแรงจูงใจของพนักงาน เนื่องจากช่วยให้พนักงานมีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทาง เป้าหมาย และความคาดหวังของบริษัท เมื่อพนักงานมีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่บริษัทกำลังพยายามบรรลุ พวกเขาจะสามารถปรับความพยายามของพวกเขาให้สอดคล้องกันและมีส่วนร่วมกับองค์กรได้ดียิ่งขึ้น

อีกทั้งความชัดเจนยังช่วยสร้างจุดมุ่งหมายและความหมายให้กับพนักงาน ซึ่งสามารถเพิ่มแรงจูงใจและความผูกพันของพนักงานได้ ดังนั้นแผนธุรกิจจึงเป็นโรดแมปที่ช่วยนำทางธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ

READ  5 เคล็ดลับสร้างธุรกิจให้เติบโต ด้วยความร่วมมือและการเป็นหุ้นส่วน

4.กรมธรรม์ประกันภัย

สิ่งนี้จะช่วยปกป้องคุณและธุรกิจจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ความสูญเสียทางการเงิน และความเสี่ยงอื่น ๆ มีประกันหลายประเภทให้เลือก สิ่งสำคัญคือต้องหากรมธรรม์ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ

การประกันภัยทั่วไปบางประเภท ได้แก่ การประกันภัยทรัพย์สิน ประกันสุขภาพ การประกันภัยความรับผิด และค่าชดเชยคนงาน ประกันแต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสีย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกประเภทความคุ้มครองที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณโดยพิจารณาจากความเสี่ยงที่คุณต้องเผชิญ

ตัวอย่างเช่น ในปี 2017 เกิดไฟไหม้ในโรงงานผลิตแห่งหนึ่งของโรงงานช็อกโกแลต Hershey ในรัฐเพนซิลเวเนีย ทำให้อาคารและเครื่องจักรเสียหายอย่างมาก บริษัทสามารถใช้กรมธรรม์ประกันอัคคีภัยเพื่อคุ้มครองความเสียหายและความสูญเสียที่เกิดขึ้นเนื่องจากการหยุดชะงักของการผลิต

นโยบายการประกันช่วยให้ Hershey’s จ่ายค่าซ่อมแซมและบูรณะอาคารและอุปกรณ์ที่เสียหาย ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดสถานที่และการดำเนินงานต่อ หากไม่มีความคุ้มครอง Hershey จะต้องแบกรับความสูญเสียทางการเงินด้วยตัวเอง ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพทางการเงินและชื่อเสียงของบริษัท แต่ด้วยนโยบายการประกันที่ช่วยให้ Hershey’s ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากเหตุการณ์ดังกล่าว และดำเนินกิจการต่อไปโดยไม่หยุดชะงักอย่างมีนัยสำคัญ

5.ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายใหม่ ๆ

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องการมากกว่าแค่ความรู้และทักษะ นอกจากนี้ยังต้องอาศัยคุณสมบัติส่วนบุคคลที่ผสมผสานกัน เช่น ความมุ่งมั่นในเรื่องเวลา ความเต็มใจที่จะเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายต่าง ๆ

เจ้าของธุรกิจส่วนตัวที่ประสบความสำเร็จต้องเต็มใจที่จะเรียนรู้และพัฒนาไปพร้อมกับธุรกิจของตนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายถึงการตามทันเทรนด์อุตสาหกรรม เทคโนโลยี และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด รวมถึงการแสวงหาและเรียนรู้จากคำติชมและคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์

Amazon เป็นตัวอย่างของบริษัทที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวในช่วงที่เกิดโรคระบาด แม้จะเผชิญกับความท้าทายต่างๆ เช่น การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน การขาดแคลนแรงงาน และความต้องการซื้อของออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น Amazon ก็สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วและดำเนินการจัดหาสินค้าและบริการที่จำเป็นให้กับลูกค้าต่อไป

บริษัทใช้มาตรการด้านความปลอดภัย เช่น การตรวจวัดอุณหภูมิ หน้ากากอนามัย และเพิ่มการฆ่าเชื้อในคลังสินค้าและบริการจัดส่งเพื่อให้พนักงานและลูกค้าปลอดภัย นอกจากนี้ Amazon ได้จ้างพนักงานใหม่หลายหมื่นคนเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ บริษัทยังขยายบริการด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น Amazon Pharmacy และ Amazon Fresh Delivery

นอกจากนี้ยังมี Amazon Web Services ซึ่งเป็นบริการคลาวด์คอมพิวติ้งของ Amazon ที่มีบทบาทสำคัญในการเปิดใช้งานการทำงานจากระยะไกลและการเรียนรู้ออนไลน์ในช่วงที่เกิดโรคระบาด ความสามารถในการปรับตัวของ Amazon ช่วยให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและตอบสนองความต้องการของลูกค้าในช่วงเวลาที่ท้าทาย

การดำเนินธุรกิจอาจเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและคุ้มค่า แต่ต้องอาศัยความมุ่งมั่นและความทุ่มเทในระดับที่มีนัยสำคัญ ในภูมิทัศน์ทางธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความมุ่งมั่นและทุ่มเทไม่ได้เป็นเพียงสิ่งสำคัญเท่านั้น แต่ยังจำเป็นอีกด้วย ซึ่งหมายถึงการเต็มใจที่จะเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับความท้าทายใหม่ ๆ นำหน้าผู้อื่น และเป็นผู้นำด้วยการเป็นแบบอย่าง

ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ความสำเร็จชั่วข้ามคืน” ธุรกิจขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการสร้างนาน สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและเจ้าของธุรกิจเดี่ยวที่ต้องการประสบความสำเร็จต้องมุ่งเน้นไปที่การสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับธุรกิจของตน ซึ่งหมายถึงการมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน, พันธกิจ, ค่านิยม, การสร้างทีมที่ดี, พัฒนากระบวนการขององค์กร, S.O.P, แนวทาง, รายการตรวจสอบ และแนวทางปฏิบัติที่จะช่วยให้คุณขยายขนาดได้ แม้อาจจะดูไม่สวยงาม แต่การสละเวลาเพื่อวางรากฐานที่มั่นคงจะคุ้มค่าในระยะยาว ในขณะที่คุณพัฒนาธุรกิจของคุณควบคู่กัน

 

 

Reference : https://www.linkedin.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top