ตื่นแต่เช้ามืด – แต่งตัว – รถติด – ทำงาน –รถติด – กลับบ้าน – นอน วงจรชีวิตที่เหมือนมีวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เอาไว้เป็นรางวัลปลอบใจ เอาไว้พักหายใจหายคอ เพื่อลุกขึ้นมาทำในสิ่งเดิมๆ ในวันจันทร์ถึงศุกร์ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แน่นอนว่านี่คือ วิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ แต่แน่ใจได้อย่างไร ว่านี่คือ วิธีการดำเนินชีวิตที่คนส่วนใหญ่เลือก? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากหลุดพ้น จากวิถีชีวิตที่ตนเองไม่ได้เต็มใจเลือก 3 สิ่งต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่คุณต้องค้นหาให้พบ ก่อนที่จะรอให้เวลานำพาโชคชะตามาบรรจบกับคำว่า “ไม่มีทางเลือก”

1. หาคนที่รักให้เจ – มนุษย์ต่างจากหุ่นยนต์ ตรงที่หุ่นยนต์ทำทุกสิ่งตามคำสั่ง แต่มนุษย์ทำทุกอย่างตามความต้องการ การได้ครอบครองในสิ่งที่ต้องการ แม้จะเป็นความสุขที่มีรสชาติหอมหวาน แต่ระยะเวลาที่ได้สัมผัสลิ้มรสกลับมีระยะเวลาไม่นาน หากเราสามารถแปรเปลี่ยนความต้องการให้กลายเป็น “แรงบันดาลใจ” ใช้แสงสว่างจากภายในส่องนำทางที่แสนยาวไกลบนโลกภายนอก ไม่ว่าชีวิตจะเจอปัญหาเดิมๆ หรืออุปสรรคใหม่ๆ ก็จะไม่มีสิ่งใดมาหยุดยั้งแรงบันดาลใจที่จะทำให้คนที่เรารักมีความสุขได้ ชีวิตคุณอาจมีคนรักรอบตัวมากมายทั้งพ่อ แม่ พี่น้อง ญาติ และเพื่อนร่วมงาน ทุกความสัมพันธ์มีส่วนร่วมสร้างสรรค์แรงบันดาลใจของคุณ แต่แรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุดคือ “คนรัก” ของคุณ เพราะเขาหรือเธอคนนั้น คือคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ผูกพันทางจิตใจร่วมกับคุณ ไม่ว่าเขาหรือเธอคนนั้น จะอยู่ใกล้หรือไกลตัวคุณก็ตาม การเลือกเอาแต่ความรู้สึกที่ดี ทำทุกสิ่งด้วยความจริงใจ เขียนเป้าหมายใส่ลงไปในความสัมพันธ์ จะช่วยให้คุณมั่นใจว่า ในทุกคราวที่พลาดพลั้งในทุกครั้งที่หกล้ม จะมีอ้อมกอดของคนอีกคน ช่วยพยุงคุณให้ลุกขึ้นมาเพื่อมุ่งหน้าสู่เป้าหมาย ก้าวไปด้วยกัน ซึ่งย่อมไปได้ไกลกว่าการใช้ชีวิตเพียงลำพัง

2. หางานที่เรารักให้เจอ – หลายต่อหลายคน ตอบได้ว่าอยากทำอาชีพอะไร อยากมีเงินเดือนเท่าไร ก่อนปลดเกษียณอยากนั่งเก้าอี้ตัวไหน และการหาคำตอบอย่างมักง่ายเหล่านั้น ก็กลับกลายเป็นการกดปุ่มเปิดสวิสต์ให้เครื่องจักรหาเงินทำงานอย่างไร้จุดหมาย รอวันเปลี่ยนอะไหล่ และจำหน่ายเข้าโกดัง น้อยคนนักที่จะต้องคำถามกับตัวเองว่า “ชีวิตของฉันเกิดมาเพื่อสร้างสิ่งใดให้แก่โลกใบนี้” คำถามดีๆ สร้างวิธีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป จากเครื่องจักรนักแสวงหา เปลี่ยนเป็นมนุษย์ผู้ให้ผู้อื่นอีกมากมาย คุณจะได้ชื่อว่าเป็นคนที่ไม่ต้องทำงานอีกเลยตลอดชีวิต เป็นคนที่เกษียณตัวเองในวันที่ยังสดใส ในวัยที่ยังแข็งแรง วิธีหางานที่รัก เริ่มต้นง่ายๆ แค่สร้างนิยามใหม่ๆ ให้กับสิ่งที่ทำอยู่เดิมๆ เช่น อาชีพนักบัญชี นิยามใหม่ว่า คุณคือ “ผู้รักษาความมั่นคงทางการเงินให้แก่เพื่อนร่วมงานของคุณนับ 1,000 ชีวิต” อาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นิยามใหม่ว่า คุณคือ “ผู้จัดหาบ้านคุณภาพดีให้แก่เพื่อนผู้โชคดี” อาชีพพนักงานทำความสะอาด นิยามใหม่ว่า คุณคือ “ผู้อาสารักษาสุขภาพกายและใจให้แก่ทุกคนที่เดินผ่านไปผ่านมา” ฯลฯ เริ่มต้นรักในสิ่งเล็กๆ ที่ทำ ย่อมส่งผลให้ได้ทำในสิ่งที่รักในอีกไม่ช้า และมั่นใจได้ว่า งานสุดท้ายที่จะได้ทำในชีวิต ย่อมยิ่งใหญ่เกินกว่าที่คุณจะสามารถคาดหมายได้ในปัจจุบัน

3. หาเงินจากงานที่รักเพื่อดูแลคนที่รัก – ในสมองกลของเครืองจักรนักแสวงหา “เงิน” อาจเป็นเป้าหมายของชีวิต แต่ในสมองของมนุษย์ผู้ค้นพบความหมายของชีวิต “เงิน” เป็นเพียงผลลัพธ์ของการได้เลือกใช้ชีวิตที่ตัวเองรัก คุณอาจจะกำลังแยhงอยู่ในใจว่า ข้อ 3 นี้ช่างยากแสนยาก คงไม่สามารถค้นพบได้ง่ายๆ เหมือน 2 ข้อแรก จำบรรยากาศเมื่อครั้งเงินเดือนออกแล้วพากันยกโขยงกันทั้งแผนกไปทานอาคารบุฟเฟ่ในห้างสรรพสินค้าได้หรือไม่ สาเหตุที่ไปอาจไม่ใช่เพราะ ความอยากทาน แต่เป็นเพราะช่วงนั้น มีโปรโมชัน “จ่าย 2 ฟรี 1” สิ่งที่คุณต้องค้นหา 3 สิ่งนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อคุณค้นหาข้อ 1 จนเจอ และค้นหาข้อ 2 จนพบ ผ่านไปสักระยะเวลาหนึ่งคุณจะรู้ซึ้งว่า คุณจะค้นพบข้อ 3 โดยไม่รู้ตัว

READ  ถ้าตัดเรื่องเงินออกไป เรื่องอะไรสำคัญที่สุดครับ

การค้นพบทั้ง 3 สิ่งข้างต้น คือ การสร้างโชคดีด้วยการตัดสินใจเลือกใช้ชีวิต ขอเพียงวันนี้ คุณเริ่มตัดสินใจลงมือทำเพียงข้อใดข้อหนึ่ง คุณก็ได้ชื่อว่า เป็นบุคคลที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ของโลกนี้ที่ยังแยกแยะความแตกต่างไม่ออก ระหว่างคำว่า “โชคดี” กับ “ชะตากรรม” ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่านโชคดีครั

จิตเกษม น้อยไร่ภูมิ (แมงปอ)