Search
Close this search box.
เล่นเฟส

เล่นเฟส ให้ทำเงินได้จริง ต้องทำอย่างไร

วิธีเล่นเฟส เริ่มอย่างไรและเล่นอย่างไรให้ทำเงิน มีคนทำเงินได้จากการเล่นเฟสจริงไหม บทความนี้เราจะพาไปดูกันอย่างเจาะลึกเลยครับว่า เล่นเฟส แบบไหนทำเงินได้ วิธีเล่นเฟสที่ทำให้สร้างรายได้อย่างจริงจัง

เริ่มแรกก่อนเลยนะครับสำหรับใครที่ยังไม่สมัครเฟส ให้ไปสมัครก่อนที่นี่เลยครับ สมัครเฟส ข้อมูลเบื้องต้นที่เราต้องใช้คือ Email และเบอร์โทรศัพท์ ข้อควรระวังคือ เวลาสมัครเฟส เขาแนะนำให้เราใช้ชื่อจริงนะครับ มีคนใช้ชื่อปลอม ๆ สมัครแล้วโดนแบนเยอะเลย แต่ก็ยังมีให้เห็นอีกมาก เอาเป็นว่า ถ้าอยากจะเล่นเฟสให้ทำเงินได้จริง ใช้ชื่อนามสกุลจริงดีกว่า จะภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ครับ

แฟนเพจกับเฟสต่างกันอย่างไร

สำหรับคนที่ เล่นเฟส มักจะมีความสับสนในเรื่องของ เฟสส่วนตัว กับแฟนเพจ ว่าต่างกันอย่างไร ในส่วนนี้ขออธิบายง่าย ๆ ว่า เฟสส่วนตัวเราจะมีอันเดียว ชื่อเดียวแต่สำหรับแฟนเพจ เราสามารถเปิดแฟนเพจได้หลายอันครับ เป็นสิบ เป็นร้อยก็ได้

 • เฟสส่วนตัว มีเพื่อนได้ไม่เกิน 5,000 คน
 • เมื่อเพื่อนเต็มสามารถกดติดตามได้
 • บางคนมีคนติดตามเฟสส่วนตัวเป็นแสน
 • เฟสส่วนตัวไม่สามารถซื้อโฆษณาได้
 • แฟนเพจสามารถตั้งชื่ออะไรก็ได้
 • แฟนเพจจะมีเรื่องการกดไลค์เพจ
 • สามารถซื้อโฆษณาที่แฟนเพจได้

สรุปแนวทางทำเงินจากการเล่นเฟส

แนวทางการทำเงินจากการเล่นเฟสมีหลากหลายมาก ๆ ครับ แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ในบทความนี้จะขอแบ่งประเภทของรายได้ตามแหล่งที่มาของรายได้ เราจะแบ่งแนวทางการทำเงินได้ดังนี้ครับ
1. เล่นเฟสแล้วทำเงินจากการขายสินค้า
2. เล่นเฟสแล้วทำเงินจากค่าโฆษณา

เล่นเฟสแล้วทำเงินจากการขายสินค้า

วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเงินจากการ เล่นเฟส คือ ขายสินค้า หรือบริการ ที่เฟสมีช่องทางให้ขายทั้ง เฟสส่วนตัว เปิดเพจขาย ยิงโฆษณา แชร์ลงกลุ่ม ทำเฟสไลฟ์ขายของ ประกาศลงเฟสกลุ่ม ขายใน Market place หลายช่องทางมากครับ มีทั้งแบบต้องลงทุนค่าโฆษณา กับแบบไม่ต้องลงทุนเลย แค่เล่นเฟส (แบบขยันและฉลาดๆ ) ก็เล่นเฟสแล้วทำเงินได้จริง

สินค้าที่เอามาลงขายกันในเฟสมีทุกประเภท ย้ำนะครับว่ามีทุกประเภทจริงๆ เพราะมีคนขายของออนไลน์ผ่านเฟสเยอะมาก อาหาร ของกินของใช้ บ้าน เสื้อผ้า อุปกรณ์ต่าง ๆ แต่เคล็ดลับสำคัญในการขายของบนเฟสคือ คุณต้องรู้ว่ากำลังจะขายของให้ใคร คนบนเฟสเยอะมาก และข้อดีคือ เราระบุว่าที่ลูกค้าได้ เราระบุได้ว่าอยากได้คนเล่นเฟสเป็นคนกลุ่มไหน ที่จะมาเป็นลูกค้าของเรา

เล่นเฟสแล้วทำเงินจากค่าโฆษณา

แบบที่สองคือ การทำเงินจากค่าโฆษณา ตรงนี้คน เล่นเฟส จะมีโอากาสรับเงินค่าโฆษณาจาก การทำคอนเทนต์ดีๆ มีคนตามเพจเยอะ ๆ เวลาลงวิดีโอจะสามารถเปิดการสร้างรายได้จาก Ads Break ได้ ( เวลาเราดูวิดีโออยู่แล้วมีโฆษณาแทรกมา ) เจ้าของคลิปจะได้ส่วนแบ่งค่าโฆษณาจากเฟส

นอกจากวิดีโอ ทางสายคนชอบเขียนก็ยังมี Instant Article ซึ่งเรียกว่าบทความทันใจ จะเป็นระบบการดึงเอาบทความจากเว็บไซต์มาแสดงในระบบ Instant Article ทำให้เฟสมีพื้นที่ติดโฆษณามากขึ้น เขาก็เลยแบ่งค่าโฆษณามาให้เรา

แต่เอาจริง ๆ แล้วคนที่จะได้เงินจากโฆษณา จะเป็นคนที่เล่นเฟสแล้วมีคนตามมากๆ จนเรียกได้ว่าเป็น Influencer หรือ ผู้มีอิทธิพล บางคนก็เรียก Net Idol คนที่เล่นเฟสแล้วทำได้แบบนี้ จะมีคนมาจ้างให้แชร์คอนเท้นต์ จ้างให้เขียนรีวิวบ้าง ทำคลิปรีวิว แนะนำสินค้าบ้าง ตรงนี้ค่าจ้างแพงมากครับ คนที่ เล่นเฟส แล้วมีคนตามมากๆ หรือทำเพจมียอดไลค์ ยอดคนตามมากๆ ยิ่งได้ค่าจ้างแพงมากครับ

ข้อมูลจาก Facebook Audience Insights ระบุว่าผู้ใช้งานในช่วงอายุ 18-64 ปี ประเทศไทยมีผู้ใช้ Facebook ทั้งหมด 45 ล้านบัญชี โดยสามารถเป็นออกเป็นผู้ใช้งานเพศชายจำนวน 23 ล้านบัญชี และผู้ใช้งานเพศหญิงจำนวน 22 ล้านบัญชี

Facebook Audience Insights
5 อันดับแฟนเพจที่มีแฟนติดตามมากที่สุดในโลก
5 อันดับแฟนเพจที่มีแฟนติดตามมากที่สุดในโลก
5 อันดับแฟนเพจที่มีแฟนติดตามมากที่สุดในไทย
5 อันดับแฟนเพจที่มีแฟนติดตามมากที่สุดในไทย

บทความแนะนำ

เล่นเฟสบุ๊ค : เครื่องมือทำเงิน

ในส่วนนี้จะพาไปทำความรู้จักกับเครื่องมือต่าง ๆ ของเฟส ว่ามีอะไรให้เราใช้บ้าง อย่างที่เราทราบกันแล้วนะครับว่า เฟส ไม่ใช่มีแค่ เฟสส่วนตัว แต่ยังมีเครื่องมือให้ใช้อีกหลายตัว

เฟสส่วนตัว

การทำการตลาดดิจิทัลผ่านเฟสส่วนตัวเป็นที่นิยมเพราะความง่าย สามารถนำเสนอข้อมูลได้หลากหลายวิธี แต่ก็มีข้อจำกัดคือ จำนวนคนที่จะเข้าถึงเนื้อหา จะต้องเป็นเพื่อน หรือแม้ว่าเราจะเปิดให้คนทั่วไปเห็นได้ ก็ต้องผ่านการบอกต่อ แชร์ต่ออีกที ไม่สามารถทำการซื้อโฆษณาเพื่อการเข้าถึงได้ และไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของแต่ละเนื้อหาที่เผยแพร่ได้ว่า มีคนเข้าถึงกี่คน อย่างไร

แฟนเพจ

สิ่งที่นักการตลาดนิยมมากที่สุด และเป็นเรื่องที่ทุกแบรนด์สินค้าต้องทำเป็นคือ การสร้างแฟนเพจของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นของธุรกิจโดยรวม หรือ สามารถแยกเป็นรายสินค้าก็ได้เช่นกัน การสร้างแฟนเพจไม่จำกัดเฉพาะในแวดวงธุรกิจ แต่บุคคลธรรมดาก็สามารถสร้างแฟนเพจ เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่ตนเองสนใจและอยากนำเสนอได้เช่นกัน

READ  วิธีการเพิ่มจำนวนคนดูวิดีโอบนเฟส

การสร้างแฟนเพจในการเผยแพร่ข้อมูลนั้น จะทำให้เราเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้อย่างละเอียดและนำไปวิเคราะห์ ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้ แม้ว่าในปัจจุบันแฟนเพจมีข้อจำกัดเรื่องการเข้าถึง เมื่อเริ่มต้นทำแฟนเพจก็ต้องเริ่มทำเนื้อหาที่ดี และเริ่มสร้างกลุ่มผู้ติดตาม แต่เมื่อในตอนเริ่มต้นนั้น การเข้าถึงจะน้อยมาก ทำให้จำเป็นต้องทำการโฆษณาผ่านระบบของเฟซบุ๊ก และแม้เพจจะมีผู้ติดตามแล้ว แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมองเห็นสิ่งที่ทางเพจเผยแพร่ นี่เองที่เป็นเหตุให้ต้องใช้การทำโฆษณาอย่างสม่ำเสมอในการทำการตลาดผ่านแฟนเพจ

เฟสกลุ่ม

กลุ่มเฟซบุ๊กคือ กลุ่มที่รวมคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน หรือมีวัตถุประสงค์เดียวกัน มารวมกันเป็นกลุ่ม ซึ่งมีกลุ่มสามประเภท คือ กลุ่มสาธารณะ กลุ่มปิด และกลุ่มลับ

กลุ่มสาธารณะ คือ กลุ่มที่สามารถค้นพบได้ สามารถมองเห็นเนื้อหาภายในได้ แม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม และสามารถขอเข้ากลุ่มได้ โดยไม่ต้องผ่านการยินยอมของผู้ดูแลกลุ่มแต่อย่างใด

กลุ่มปิด คือ กลุ่มที่สามารถค้นพบได้ แต่ไม่สามารถเข้ากลุ่มได้ทันที จะต้องมีการส่งคำขอเข้ากลุ่มและรอให้ผู้ดูแลอนุมัติให้เข้ากลุ่มได้ มีการควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลภายในกลุ่มเพื่อการตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ มีการตั้งกฎกติการต่าง ๆ เพื่อให้กลุ่มมีความเรียบร้อย

กลุ่มลับ คือ กลุ่มปิดที่มีความพิเศษเพิ่มคือ คนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกจะไม่สามารถค้นพบได้เลย ถ้าจะเข้ากลุ่มต้องได้รับการเพิ่มโดยผู้ดูแลเท่านั้น มักใช้เป็นการติดต่อแบบส่วนตัว

การสร้างเฟสกลุ่ม

กลุ่มเฟซบุ๊ก เป็นเครื่องมือการตลาดที่ไม่ต้องลงทุนใช้งบประมาณ แต่ต้องใช้เวลาและความต่อเนื่อง นักการตลาดอาจเลือกใช้วิธีการเข้ากลุ่มที่มีอยู่แล้ว โดยการเข้าร่วมกลุ่มนั้น เข้าในฐานะส่วนบุคคล หรือ เข้าในฐานะแฟนเพจก็ได้ กรณีที่มีแฟนเพจ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับว่า เจ้าของกลุ่มยินยอมให้แฟนเพจเข้าร่วมด้วยหรือไม่ ส่วนในการสร้างกลุ่มเองนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ทุกคนที่ใช้เฟซบุ๊กสามารถสร้างกลุ่มใหม่ได้ และสร้างได้หลายกลุ่ม ไม่จำกัดแต่อย่างใด

เฟสบุ๊คไลฟ์

การเล่นเฟสแล้วขายของผ่านการทำเฟสบุ๊คไลฟ์ เป็นสิ่งที่ง่ายสามารถทำผ่านมือถือได้เลย ไม่ต้องใช้โปรแกรมอะไรมากมาย ข้อดีคือ สามารถทำเฟสบุ๊คไลฟ์ได้ทั้งหน้าเฟสส่วนตัว และแฟนเพจ หรือ จะทำไลฟ์ลงในเฟสกลุ่มก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญเวลาทำไลฟ์ มักจะมีอัตราการเข้าถึงที่ดีมาก ทำให้เราเข้าถึงผู้ติดตามได้ดีกว่าการลงรูป ลงบทความแบบทั่วไป

ดฟแำินนา

เฟสบุ๊คมาร์เก็ตเพลส

คือ ส่วนของเฟซบุ๊กที่จัดทำเป็นตลาดออนไลน์ สำหรับให้สมาชิกที่ เล่นเฟส เข้ามาประกาศซื้อ และขายได้ โดยแบ่งหมวดหมู่ออกเป็นกลุ่มหลักๆ ดังนี้ ยานพาหนะ อิเล็กทรอนิกส์ ขายบ้าน บ้านและสวน งานอดิเรก เบ็ดเตล็ด ความบันเทิง ที่พักให้เช่า ครอบครัว เสื้อผ้าและเครื่องประดับ โดยความพิเศษคือ ไม่ใช่แค่การประกาศธรรมดา โดยในแต่ละหมวดจะมีการออกแบบการกรอกข้อมูลให้เหมาะสมกับสินค้า เช่น ในรูปภาพ เป็นการประกาศขายยานพาหนะ จะมีการให้ระบุที่ตั้ง ประเภทของรถ ปี และประเภทของเกียร์

การขายรถบนเฟส

การยิงแอดบนเฟส

เมื่อเราเลือกที่จะ เล่นเฟส และทำการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊ก และได้สร้างแฟนเพจแล้ว การทำโฆษณาคือเครื่องมือสำคัญ ที่จะช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางการตลาดได้ เพราะการสร้างเนื้อหาในแฟนเพจเพียงอย่างเดียว โดยไม่ทำการโฆษณา จะมีการเข้าถึงที่น้อยมาก ทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีนัก แม้ว่าจะได้ทำแฟนเพจมาสักระยะจนมีผู้ติดตามมากแล้ว ก็มีอัตราการเข้าถึงที่น้อยมากคืออยู่ที่ 3-5% ต่อโพสต์ โดยในการทำโฆษณากับเฟซบุ๊กนั้นแบ่งประเภทแคมเปญการตลาดได้ดังนี้

วัตถุประสงค์เพื่อการรับรู้ จะเน้นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก มีสองแบบคือ การรับรู้แบรนด์และการเข้าถึง

วัตถุประสงค์เพื่อการพิจารณา คือการเน้นให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วม มีประเภทย่อยลงไปดังนี้ จำนวนผู้ชม การมีส่วนร่วม จำนวนการติดตั้งแอพ จำนวนการรับชมวิดีโอ การสร้างลูกค้าเป้าหมาย และการรับส่งข้อความ

วัตถุประสงค์เพื่อการคอนเวอร์ชั่น มีสามแบบคือ คอนเวอร์ชั่น ยอดขายจากแค็ตตาล็อก และการเยี่ยมชมหน้าร้าน

การยิงโฆษณาบนเฟส

ดฟ คืออะไร

ในตอนเริ่ม เล่นเฟส ระวังตอนพิมพ์ facebook อย่าลืมเปลี่ยนภาษา ไม่งั้นจะเป็นคำว่า ดฟ ทราบไหมครับว่า มีคนไทยพิมพ์ผิด พิมพ์คำว่า ดฟ เป็นคำค้นหาเพื่อที่จะเข้าเล่นเฟสบุ๊ก มากแค่ไหน คำตอบคือ มีคนพิมพ์ ดฟ เฉลี่ยมากถึงเดือนละ 160,000 ครั้ง

ทั้งนี้เป็นเพราะ ดฟ ก็คือการที่เราจะกด f a แต่ดันลืมเปลี่ยนภาษา เลยทำให้ได้เป็น ดฟ แทน เรื่องง่าย ๆ แต่ก็มีคนผิดมากนะครับ ที่สำคัญคือ มีคนพิมพ์ ดฟ มากถึงแสนหกหมื่นคนต่อเดือนนี่ล่ะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า