Search
Close this search box.
Googlebot

Google Search คือ อะไร? Googlebot ทำงานยังไง

               สำหรับกระบวนการทำงานของ Google Search นั้นคือการที่ Google ใช้ขั้นตอนต่างๆ เริ่มตั้งแต่จัดเก็บ Index เว็บไซต์ไปจนถึงการจัดอันดับเว็บไซต์ของเราบนหน้าผลการค้นหา ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Googlebot กันก่อนครับ

เลือกหัวข้ออ่าน

Googlebot คืออะไร

               Googlebot ก็คือ robot หรือหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วที่ Google ส่งไปตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อที่เก็บรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ บางคนเรียกว่า Spider Robot ซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่เจ้า Robot เก็บมานั้นดก็จะนำมาเก็บไว้ในฐานข้อมูลดัชนีหรือเรียกว่าการ Index นั่นเอง จากนั้นจะมีการจัดอันดับเว็บไซต์ของเราใน Keyword ต่างๆ โดยจะมีการใช้อัลกอริทึมเป็นตัวจัดการ ซึ่งสรุปการทำงานเป็น 3 ขั้นตอนหลักๆ ดังนี้ครับ

 1. การ Crawling คือกระบวนการที่ Google ส่ง Robot ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งในการ Crawling นี้ก็จะมี Robot อีกสองแบบอยู่ด้วยนั่นคือ Google Deepbot (ตัวนี้เข้าค้นไปยังส่วนลึกของเว็บไซต์) และ Google Freshbot (ตัวนี้ขยันเข้าเว็บไซต์เราเพื่อตรวจสอบข้อมูลใหม่ๆ ในเว็บต์เรา) Robot จะเดินทางไปเก็บข้อมูลทุกอย่างบนเว็บไซต์มารวมกันเพื่อที่จะได้ Index (การเก็บรวบรวมแบบดัชนี)
 2. การ Indexing คือกระบวนการเก็บรวบรวมโดยการแยกแยะ รายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา แล้วจัดทำไว้เป็นระบบ ที่เรียกว่าการทำดัชนี (indexing) เพื่อรออัลกอรึทึมจัดอันดับเว็บไซต์ของเราในขั้นตอนถัดไป
 3. การจัดทำ Ranking ซึ่งจะใช้อัลกอรึทึมที่สลับซับซ้อนในการจัดอันดับเว็บไซต์ที่รวบรวมไว้ ซึ่งปัจจัยในการจัดอันดับนั้นมีประมาณ 200+ กว่าปัจจัย ซึ่งเราเรียกกันว่า Google Ranking Factors นั่นเองครับ

จากการทำงานของ Googlebot ภาพใหญ่นั้น ก็จะเห็นแล้วว่าการทำงานเป็นอย่างไร แต่ผู้คนส่วนใหญ่ทำ SEO สิ่งที่มุ่งหวังกันอันดับ 1 นั่นคือการทำ Ranking นั่นเองครับ แต่จริงๆ แล้วขั้นตอนแรกๆ ของการทำงาน Googlebot มันคือการทำ Crawling และการ Indexing ก่อน ดังนั้นข้อตอนสำคัญก่อนอันดับแรกนั้นคือการทำให้ Google รู้จักกับเว็บไซต์เราแล้วหรือยัง โดยเราเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Google แล้วใช้คำสั่งนี้ตรวจสอบดูครับ

Site: ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบ ตัวอย่าง Site:hienaudio.com

หาก Google รู้จักเว็บไซต์เราแล้วก็จะมี Index อยู่ในฐานข้อมูล Google ครับ

แต่ถ้าหากเว็บไซต์ของเรายังไม่ได้ทำการ Indexing ก็ต้องรีบให้ Robot เข้าไปเก็บข้อมูลนะครับ เพื่อที่จะได้จัดอันดับได้เร็วขึ้นนั่นเอง ส่วนรายละเอียดการทำให้เว็บเรามี index นั้นมีหลายแนวทางนะครับ เช่น

 • การ ping วิธีนี้คือ การที่ส่งเว็บเราไปยังเว็บไซต์ที่ทำการ Ping  ซึ่งเว็บพวกนี้จะมี Robot ของ Google เยอะมาก ทำให้ Robot นั้นเข้ามาเก็บรวบรวมเว็บไซต์เราได้ง่ายๆ ตัวอย่างเว็บที่แนะนำ http://pingler.com
 • การสร้างสะพาน Robot นั่นคือวิธีการสร้าง Backlink ในเว็บไซต์อื่นๆ ที่มี Robot ของ Google เยอะๆ นั่นเอง
 • การใช้ Google Search Console ซึ่งเป็นเครื่องมือของ Google เอง

สรุป

สำหรับบทความนี้ผมต้องการให้เพื่อนๆ รู้ว่ากระบวนการทำงานของ Google Search หลักๆ แล้วทำงานอย่างไร และได้รู้จักกับ Googlebot คืออะไร แล้วทำงานยังไงครับ ในบทความหน้าผมจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้ว่า Google ชอบเว็บไซต์แบบไหนกัน?

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า