Fake News คือ

Fake News คือ อะไร? วิธีสังเกต ข่าวจริง/ข่าวปลอม บนโลกออนไลน์

Fake news คือ อะไร? เห็นเขาแชร์ เห็นเขาโพสต์กัน บนโลกออนไลน์หรือโซเซียลมีเดียต่างๆ แล้วข่าวนั้นเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอมกันแน่ บางครั้งเรายังไม่สามารถแยกแยะได้ การโพสต์ควรพคิดพิจารณาก่อนว่าสิ่งนี้เป็นจริงหรือไม่ ข้อสงสัยนี้แหละครับที่เขาเรียกว่า Fake News เมื่อไม่นานมานี้มีตัวอย่าง Fake News ดังตัวอย่างครับ

Fake News คือ

 เพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิด และแชร์ Fake News นั้นออกไป จึงขอแนะนำทุกท่านให้รู้จักสังเกตข่าวด้วยตัวเอง 9 ข้อสังเกต Fake News มาดูกันครับ

1. อย่าอ่านแค่พาดหัวข้อข่าว Fake News

มักมีข้อความพาดหัวที่น่าสนใจและที่สะดุดตา หากหัวข้อข่าวฟังดูเกินจริงและไม่น่าเป็นไปได้ เมื่อกดเข้าไปแล้วเนื้อหาข่าวก็อาจจะไม่ตรงกับหัวข้อ

2. ตรวจสอบแหล่งข่าวด้วยตนเอง ก่อนแชร์ควร

Fake News คือตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรื่องราวข่าวนั้นเขียนขึ้นโดยแหล่งข่าวที่คุณเชื่อถือ และมีชื่อเสียงด้านการให้ข้อมูลมากน้อยเพียงใด เพื่อความแน่ใจให้ตรวจสอบที่ส่วน “เกี่ยวกับ” ของเพจแหล่งข่าวนั้นเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลิงก์นั้น ๆ

3. การตรวจสอบลิงก์และ URL ให้ดี

ลิงก์ปลอมหรือลิงก์ที่ดูคล้ายลิงก์จริง อาจมีข้อความต่างกันเล็กน้อย นั่นก็เป็นสัญญาณเตือน เว็บไซต์ Fake News ชอบเลียนแบบแหล่งข่าวจริง คุณสามารถตรวจสอบที่เว็บไซต์และเปรียบเทียบลิงก์นั้นกับลิงก์ของแหล่งข่าวที่ได้รับการยอมรับและน่าเชื่อถือได้

4. รูปภาพ

ข่าวปลอมมักมีรูปภาพหรือวีดีโอที่ถูกบิดเบือน หลายครั้งรูปภาพอาจเป็นรูปจริงแต่เนื้อข่าวไม่เกี่ยวข้องเลย โดยสามารถตรวจสอบที่มาของรูปภาพได้จาก Google รูปภาพ ครับ

Fake News คือ

5. การตรวจสอบวันที่ Fake News

อาจมีลำดับเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผล หรือมีการเปลี่ยนแปลงวันที่ของเหตุการณ์

6. ตรวจสอบหลักฐาน 

ตรวจสอบแหล่งข้อมูลของผู้เขียน ข่าวที่ไม่มีหลักฐานหรืออ้างอิงผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ระบุชื่อ อาจชี้ให้เห็นว่าข่าวดังกล่าวเป็น Fake News

7. เป็นเพียงมุกตลกหรือไม่

ดูว่าเรื่องนั้นมาจากแหล่งที่มาที่ขึ้นชื่อเรื่องล้อเลียน และเสียดสีข่าวหรือไม่ พิจารณารายละเอียดข่าว เมื่อฟังดูแล้วเป็นไปเพื่อความสนุกสนาน

8. บางเรื่องก็จงใจสร้างขึ้นให้เป็น Fake News

ควรแชร์เฉพาะข่าวที่คุณแน่ใจว่าเชื่อถือได้เท่านั้น

9. เปรียบเทียบข่าวจากแหล่งอื่นๆ

อาจจะดูช่องข่าวอื่นเพิ่มเติมเพื่อเปรียบเทียบครับ

บทความนี้เราได้ชี้ให้เห็นว่า Fake news คือ อะไร หากอ่านข่าวแล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นข่าวจริง/ Fake News แนะนำว่าอย่าแชร์ดีกว่านะครับ เพราะจะทำให้ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ได้ และจะได้ไม่เป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นจริง ไปให้เกิดความเข้าใจผิดต่อบุคลอื่นอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top