Search
Close this search box.
5 ChatGPT Prompts วางแผนกลยุทธ์ธุรกิจด้วยแนวคิด The Art of War

5 ChatGPT Prompts วางแผนกลยุทธ์ธุรกิจด้วยแนวคิด The Art of War

The Art of War โดยซุนวู ถูกเขียนขึ้นในหัวข้อสงครามทางทหาร แต่หลังจากนั้นได้ถูกนำไปใช้กับธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ การใช้แนวคิดเหล่านี้อย่างรอบคอบและมีจริยธรรมจะช่วยสร้างผลกำไรให้กับธุรกิจในรูปแบบใหม่ทั้งหมด 

1.รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง

“ถ้าคุณรู้จักศัตรูและรู้จักตัวเอง คุณไม่จำเป็นต้องกลัวผลการต่อสู้นับร้อยครั้ง” หากคุณเข้าใจจุดแข็ง จุดอ่อน ทรัพยากร และความสามารถของคุณเอง คุณจะชนะ อย่าประมาท อีกทั้งการค้นคว้าและทำความเข้าใจคู่แข่งจะนำข้อมูลเชิงลึกมาสู่กลยุทธ์ที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น 

“Help me know my company better, so I can understand our unique strengths. My company does [describe your company’s purpose] for [describe your ideal customer] and we have been [explain how long you’ve been running and any milestones you have achieved]. If a customer is really happy it’s likely because [explain your strengths in serving clients], if we lose a prospect or a customer it’s likely because [explain why someone may go elsewhere]. Act as a business coach and give a summary of the company’s strengths, weaknesses, resources and capabilities. Tell us how we could improve so competitors don’t overtake us.”

“ช่วยให้ฉันรู้จักบริษัทของฉันดีขึ้น เพื่อที่จะได้เข้าใจจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ บริษัทของฉัน [อธิบายวัตถุประสงค์ของบริษัทของคุณ] เพื่อ [อธิบายลูกค้าในอุดมคติของคุณ] และเราได้ [อธิบายว่าคุณดำเนินธุรกิจมานานแค่ไหนและเหตุการณ์สำคัญใด ๆ ที่คุณประสบความสำเร็จ] หากลูกค้ามีความสุขจริง ๆ อาจเป็นเพราะ [อธิบายจุดแข็งของคุณในการให้บริการลูกค้า] ถ้าเราสูญเสียผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าหรือลูกค้าไป อาจเป็นเพราะ [อธิบายว่าทำไมบางคนถึงไปที่อื่น] ช่วยสวมบาทบาทเป็นโค้ชธุรกิจและให้ข้อมูลสรุปจุดแข็ง จุดอ่อน ทรัพยากร ความสามารถของบริษัท และบอกวิธีที่จะนำมาปรับปรุงเพื่อไม่ให้คู่แข่งแซงหน้า”

2.วางแผนและเตรียมพร้อมรับมือ

“ในสงคราม หนทางคือการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แข็งแกร่งและโจมตีสิ่งที่อ่อนแอ”  แนวคิดก็คือค้นหาว่าที่ใดที่คุณสามารถเป็นที่หนึ่งหรือมอบคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ วางตำแหน่งตัวเองอย่างมีกลยุทธ์มากขึ้น เป็นคนแรกที่ออกสู่ตลาด และแก้ปัญหาด้วยวิธีที่แตกต่าง

“My company operates within the industry of [name your industry], categorized by [explain the nature of your industry in terms of other players and the niche you sit within]. Given what you know about our strengths, suggest where we are uniquely placed to dominate this industry or provide unique value for customers.”

“บริษัทของฉันดำเนินงานภายในอุตสาหกรรมของ [ตั้งชื่ออุตสาหกรรมของคุณ] โดยแบ่งประเภทตาม [อธิบายลักษณะของอุตสาหกรรมของคุณในมุมของคู่แข่ง] เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับจุดแข็งของเรา ช่วยแนะนำว่าเราจะอยู่ในจุดใดที่โดดเด่นเป็นพิเศษในการครองอุตสาหกรรมนี้ หรือมอบคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับลูกค้าได้อย่างไร”

3.รู้จักพลิกแพลงกลยุทธ์

“น้ำกำหนดทิศทางของมันตามธรรมชาติของพื้นดินที่มันไหล” ตราบใดที่คุณรู้จักปรับตัว คุณจะสามารถเติบโตได้ในทุกวิกฤต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 

“I want to learn how my business can become more adaptable. Given what you know about our industry and what we do for our customers, act as an expert on economics and human behaviour and give predictions on what might happen within the next five years. Make calculated suggestions for how we could overcome any obstacles.”

“ฉันต้องการเรียนรู้ว่าธุรกิจของฉันสามารถปรับตัวได้มากขึ้นได้อย่างไร โปรดสวมบทบาทเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และพฤติกรรมมนุษย์ และคาดการณ์ถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นภายในห้าปีข้างหน้า รวมถึงให้คำแนะนำที่คำนวณแล้วว่าจะสามารถเอาชนะอุปสรรคนั้นได้”

READ  5 ChatGPT Prompts ตัวช่วยเขียน Business Plan

4.เก็บความลับสุดยอด

“สงครามทั้งหมดมีพื้นฐานอยู่บนการหลอกลวง” เน้นย้ำถึงความสำคัญของการไม่เปิดเผยกลยุทธ์ทั้งหมดของคุณจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม หรือสร้างเรื่องราวเพื่อแบ่งปันตามเงื่อนไขของคุณ นี่คือวิธีที่ ChatGPT สามารถช่วยคุณคิดไอเดียเพื่อเฝ้าระวังและปกปิดความลับ

“Act as a public relations consultant, tasked with ensuring we share the right information with the right people at the right time. Suggest elements of our business we should keep private, and what measures we should put in place to make sure they stay private. Give guidance on the right time to disclose this information, if at all.”

“สวมบทบาทเป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ที่ให้ความสำคัญในการรักษาความเชื่อมั่นและความเป็นส่วนตัวของธุรกิจ แนะนำองค์ประกอบของธุรกิจที่ไม่ควรเปิดเผย มาตรการใดที่ควรใช้เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นส่วนตัว และให้คำแนะนำเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมในการเปิดเผยข้อมูลนี้ (ถ้ามี)”

5.เป็นผู้นำที่เชี่ยวชาญการปรับตัว

“เป็นผู้นำด้วยการเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่ด้วยกำลัง” ผู้นำที่ดีต้องเก่งในการสร้างแรงบันดาลใจ จูงใจ และชี้นำทีมของคุณ แทนที่จะข่มขู่หรือสร้างความหวาดกลัว แบ่งปันวิสัยทัศน์และรักษาแรงจูงใจให้สูง และนำทางพวกเขาด้วยความรัก

“When my team frustrates me it’s because they [describe the behaviour of specific team members that you believe is suboptimal]. Given that I want to inspire, motivate and guide my team, rather than berate and scare them, suggest how I might discuss these areas with them in order to effect change.”

“เมื่อทีมของฉันทำให้ฉันหงุดหงิด นั่นเป็นเพราะพวกเขา [อธิบายพฤติกรรมของสมาชิกในทีมที่คุณเชื่อว่าไม่เหมาะสม] เนื่องจากฉันต้องการสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้น และชี้แนะทีม แทนที่จะตำหนิและทำให้พวกเขาหวาดกลัว ช่วยแนะนำฉันทีว่าจะหารือเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้กับพวกเขาอย่างไรเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

บทเรียนจาก The Art of War สามารถสร้างผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจของคุณตราบใดที่ถูกนำไปใช้อย่างถูกวิธี และให้ ChatGPT Prompts​ แนะนำคุณสู้เส้นทางการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

 

Reference : https://www.forbes.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า