เว็บไซต์ที่เรียบง่าย

ทำไมออกแบบเว็บไซต์ที่เรียบง่าย แต่ตอบโจทย์กว่า

ปัจจุบันเว็บไซต์ไม่ได้มีไว้เพียงที่ให้โชว์ลูกเล่นอย่างเดียว แต่เว็บไซต์ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักของธุรกิจที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ข้อมูลกับลูกค้า รวมถึงเป็นศูนย์กลางการทำการตลาดบนโลกออนไลน์

วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ในวันนี้จึงไม่ใช่ว่า “ทำอย่างไรให้คนรู้สึกว้าวกับเว็บไซต์” แต่กลายเป็น “ทำอย่างไรจึงจะตอบโจทย์ให้กับลูกค้าที่เข้ามาหาข้อมูล และขายธุรกิจจากเว็บไซต์ได้”

เมื่อยุคเปลี่ยนไป ย่อมมีเทรนด์ที่เปลี่ยนตาม ซึ่งการออกแบบเว็บไซต์จากเดิมที่เน้นอัดข้อมูลทุกอย่างให้อยู่ภายในเว็บไซต์ ซึ่งผลการสำรวจพบว่าเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ให้เรียบง่าย ตอบโจทย์มากกว่าครับ

เว็บไซต์

ทำไมต้องออกแบบเว็บไซต์ให้เรียบง่าย?

โดยทั่วไปการใช้สมองไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ล้วนทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าได้อย่างรวดเร็ว ลองสังเกตดูว่าวันไหนที่คุณต้องคิดเยอะๆ วันนั้นคุณจะรู้สึกเหนื่อยอ่อน จนบางครั้งต้องทานยาแก้ปวดหัวกันเลยทีเดียว

เว็บไซต์ที่เรียบง่ายมักจะมี User Experience (UX) ที่ง่ายและมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ผู้เข้าชม และผู้ใช้งาน บนหลักการพื้นฐานต่อไปนี้

 • ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่าย

  เว็บไซต์ที่เรียบง่าย มักจะมีเนื้อหาไม่เยอะ เพราะถูกออกแบบมาโดยพื้นฐานของความต้องการของลูกค้า เมื่อเนื้อหาไม่เยอะ การจัดวางลำดับเนื้อหาก็ง่าย เมื่อลำดับเนื้อหาไม่ซับซ้อน ลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ก็สามารถหาข้อมูลที่เขาต้องการได้ง่าย ถ้าเราเคยเข้าเว็บไซต์ แล้วรู้สึกว่าใช้งานยาก หาสิ่งที่ต้องการไม่เจอ หรืองงกับลำดับขั้นตอนในการเข้าไปสู่หน้าเพจต่างๆ ในเว็บไซต์ แม้เว็บไซต์มีความสวยงามหรือไม่มีปัญหา

 • เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

  การออกแบบ UX จะช่วยจัดวางตำแหน่งช่องค้นหาข้อมูล หรือ Search Engine ได้ง่ายต่อการมองเห็น เช่น ด้านบนของเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้ดีขึ้น

 • ทำให้เว็บไซต์มีความสวยงาม

  ถ้าเว็บไซต์มีการออกแบบเว็บไซต์ให้เรียบง่ายโดยไม่สนใจหน้าตาหน้าเว็บไซต์ก็จะมีรูปแบบที่ไม่สวยงาม ไม่น่าสนใจ หรืออาจส่งผลต่อการอ่านเนื้อหา เช่น ตัวอักษรอ่านยาก มีขนาดเล็กเกินไป เป็นต้น

 • ตอบโจทย์ความต้องการผู้ใช้

  เมื่อผู้ใช้ได้คำตอบในสิ่งที่ต้องการ มีประสบการณ์การใช้งานที่ดี ผู้ใช้ก็อยากกลับมาใช้งานเว็บไซต์ของเราอีกครับ

 • ตัดสินใจง่าย

  เว็บไซต์ที่เรียบง่ายนั้นถูกออกแบบโดยพื้นฐานความเข้าใจในกฏข้อนี้ดี จึงพูดประเด็นสำคัญแค่ทีละ 1 – 2 เรื่อง และจะเปิดโอกาสให้คนมีตัวเลือกไม่เยอะจนเกินไป ซึ่งสุดท้ายจะทำให้คนสามารถตัดสินใจได้ง่ายและเร็วขึ้น

ความเรียบง่ายนี้คือ อนาคต แม้ว่าเว็บไซต์จะเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นอย่างไร หัวใจหลักของการออกแบบบนพื้นฐานความเรียบง่าย การเข้าใจมนุษย์ก็จะยังคงอยู่ต่อไปอย่างแน่นอนครับ

ทั้งนี้ทีมงาน Work360 ของเรายังมีบริการออกแบบ และสร้างเว็บไซต์ ให้ดูทันสมัย น่าเชื่อถือ และตอบโจทย์การใช้งานได้ตามความต้องการของลูกค้า ปรับรูปแบบให้รองรับการใช้งานบนมือถือได้อย่างลงตัว เรียบง่าย สบายตา เชื่อมต่อช่องทางโซเชียลมีเดียครบครัน สนับสนุนการขาย และทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เติมเต็มความครบเครื่องได้ทุกฟังก์ชั่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

READ  เว็บไซต์ คือ อะไร? อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ต้องรู้อะไรบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top