Propaganda โฆษณาชวนเชื่อ

Propaganda โฆษณาชวนเชื่อ

“Propaganda” เขียนโดย Edward Bernays เป็นการอธิบายกระบวนการและเทคนิคในการสร้างและควบคุมความคิดเห็นของมวลชน ซึ่งมีผลกระทบต่อพฤติกรรมและความคิดของผู้คนในสังคมเนื้อหาในหนังสือ จะเปิดเผยถึงการใช้เทคนิคการตลาดและการประชาสัมพันธ์ในการเปลี่ยนแปลงความคิดและพฤติกรรมของมวลชน

หนังสือ “Propaganda” เป็นหนังสือที่ออกเผยแพร่ครั้งแรกในปี 1928 และเป็นหนังสือที่มีความสำคัญอย่างมาก หนังสือนี้เป็นหนึ่งในผลงานที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์และการตลาดของ Bernays ซึ่งเขาถือว่าเป็น “บิดาของการประชาสัมพันธ์สมัยใหม่”

หนังสืออธิบายถึงกระบวนการและเทคนิคในการสร้างและควบคุมความคิดเห็นของมวลชน เพื่อส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของผู้คนให้ประกอบกับวัตถุประสงค์ของผู้สร้างกลยุทธ์ (propagandist) อย่างเช่น การสร้างความสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการที่แสดงให้เห็นในสื่อสิ่งพิมพ์ การเพิ่มความผูกพันและภาพลวงตาของบุคคลที่มีอิทธิพลในสังคม การใช้วิธีการวางแผนทางเทคนิคสำหรับการเปลี่ยนแปลงเข้าใจ และการใช้งานทรัพยากรสื่อสารเพื่อส่งเสริมความคิดเห็นที่ต้องการ ฯลฯ

Bernays เริ่มต้นหนังสือด้วยการอธิบายว่าโฆษณาชวนเชื่อคืออะไร เขากล่าวว่าโฆษณาชวนเชื่อคือ “การใช้การสื่อสารเพื่อโน้มน้าวให้ผู้คนคิดหรือทำในสิ่งที่คุณต้องการ” Bernays เชื่อว่าโฆษณาชวนเชื่อสามารถเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากในการโน้มน้าวผู้คนให้ทำตามที่เราต้องการ เขายกตัวอย่างหลายกรณีที่โฆษณาชวนเชื่อถูกใช้เพื่อโน้มน้าวผู้คนให้ทำอะไรบางอย่าง เช่น ซื้อสินค้า ลงคะแนนเสียง หรือเข้าร่วมสงคราม

Bernays อธิบายว่าโฆษณาชวนเชื่อทำงานอย่างไร เขากล่าวว่าโฆษณาชวนเชื่อทำงานโดยดึงดูดอารมณ์ของผู้คน โฆษณาชวนเชื่อมักใช้ภาพลักษณ์ที่สวยงาม คำพูดที่ไพเราะ และเรื่องราวที่กระตุ้นอารมณ์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คน เมื่อผู้คนถูกดึงดูดแล้ว โฆษณาชวนเชื่อก็เริ่มโน้มน้าวพวกเขาให้คิดหรือทำในสิ่งที่เราต้องการ

READ  ถ้าสอนงานแบบนี้ ฉันก็เก่งไปนานแล้ว

Bernays เตือนผู้อ่านว่าโฆษณาชวนเชื่อสามารถใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ดีและไม่ดีได้ เขากล่าวว่าโฆษณาชวนเชื่อสามารถใช้เพื่อโน้มน้าวผู้คนให้ทำสิ่งที่ดี เช่น บริจาคเงินเพื่อการกุศลหรือลงคะแนนเสียงเพื่อผู้สมัครที่สมควรได้รับ แต่โฆษณาชวนเชื่อยังสามารถใช้เพื่อโน้มน้าวผู้คนให้ทำสิ่งที่ไม่ดี เช่น ซื้อสินค้าที่ไม่ต้องการหรือเข้าร่วมสงคราม Edward Bernays อธิบายกระบวนการโฆษณาชวนเชื่อเป็น 5 ขั้นตอนดังนี้

 1. การระบุเป้าหมาย : ขั้นตอนแรกคือต้องระบุเป้าหมายของโฆษณาชวนเชื่อว่าต้องการโน้มน้าวใครให้คิดหรือทำอย่างไร
 2. การวิเคราะห์เป้าหมาย : เมื่อทราบเป้าหมายแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือต้องวิเคราะห์เป้าหมายให้เข้าใจพฤติกรรม ทัศนคติ และความเชื่อของพวกเขา
 3. การพัฒนาข้อความโฆษณาชวนเชื่อ : ขั้นตอนที่สามคือต้องพัฒนาข้อความโฆษณาชวนเชื่อที่ดึงดูดความสนใจของเป้าหมายและโน้มน้าวให้พวกเขาคิดหรือทำตามที่เราต้องการ
 4. การกระจายข้อความโฆษณาชวนเชื่อ : ขั้นตอนที่สี่คือต้องกระจายข้อความโฆษณาชวนเชื่อไปยังเป้าหมายผ่านช่องทางต่างๆ เช่น สื่อโฆษณา สื่อสังคมออนไลน์ และบุคคลที่มีอิทธิพล
 5. การประเมินผล : ขั้นตอนสุดท้ายคือต้องประเมินผลว่าข้อความโฆษณาชวนเชื่อได้ผลหรือไม่และควรปรับปรุงอะไรบ้าง

กระบวนการโฆษณาชวนเชื่อเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน และต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์เป็นอย่างดี ผู้ที่ใช้โฆษณาชวนเชื่ออย่างมีประสิทธิภาพสามารถโน้มน้าวให้ผู้คนคิดหรือทำในสิ่งที่ต้องการได้ตามที่ต้องการ

หนังสือ Propaganda เป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลมากที่ยังคงถูกอ้างอิงถึงในปัจจุบัน หนังสือเล่มนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการที่โฆษณาชวนเชื่อทำงานและวิธีที่สามารถใช้เพื่อโน้มน้าวผู้คนให้ทำตามที่เราต้องการ

ช่วงนี้เพื่อน ๆ หลายคน อินกับการเมือง เครียดจนเขียนด่ากันลงสื่อออนไลน์ ทะเลาะกันรุนแรงเลยก็มี อยากฝากไว้ว่า นักการเมือง เขาเล่นเกมส์ที่ประชาชนเป็นเพียงเครื่องมือ เป็นเพียงข้ออ้างของพวกเขา ไม่ว่ากี่ยุค กี่สมัย ก็เป็นเช่นเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top