Search
Close this search box.

5 ปัจจัยความสำเร็จทางการเงิน

ถ้าถามคนร้อยคน ว่าชีวิตนี้คุณต้องการอะไรมากที่สุด คำตอบคงประมาณว่า ความสุข การได้อยู่กับคนรัก การมีเวลาทำสิ่งต่างๆ ที่ต้องการทำ อะไรแบบนี้ คงน้อยคนนักที่จะตอบแบบตรงๆว่า อยากรวยค่ะ อยากมีเงินมากๆ ค่ะ อย่างแอนเองก็เช่นกันนะคะ ตอบแบบนั้นเลย อยากมีเวลาให้ลูก อยากใช้เวลากับครอบครัว ท่องเที่ยว ทำสิ่งที่ตัวเองรัก แต่สุดท้าย เราต้องยอมรับความจริงก่อนว่า ทุกอย่างที่เราต้องการ ต้องใช้ “เงิน” เป็นตัวขับเคลื่อน

ความสุขไม่เกี่ยวกับเงิน
และเงินไม่ได้ทำให้เรามีความสุข
แต่เรามีความจำเป็นต้องมีเงิน

ต้องเข้าใจให้ตรงกันก่อนนะคะ เพราะทุกอย่างอยู่ที่ความคิดของเรา เราต้องยอมรับความจริงสองเรื่องนี้ให้ได้ และเข้าใจมันอย่างดี จึงจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข อย่างที่ควรจะเป็น นิยามความสุขของคุณคืออะไร ลองเขียน หรือสรุปออกมาก่อน และเรื่องเงิน จัดเป็นอีกส่วนที่จะช่วยขับเคลื่อนชีวิตคุณให้เดินหน้าไปอย่างที่ต้องการได้

เรามาดูกันในหลักการวางแผนการเงินแบบง่ายๆ อาจจะไม่ได้อ้างอิงตำรานะคะ แอนอยากเขียนแบ่งปันในมุมของ ผู้หญิงคนหนึ่ง แม่คนหนึ่งที่ต้องรับภาระหลายๆบทบาท การจะประสบความสำเร็จในการทำงาน การเงินได้นั้น แอนขอสรุปเป็น 5 ปัจจัยนี้

1. หาเงินได้
ไม่มีใครรวยจากการประหยัด เป็นประโยคที่ถูกต้อง ถ้าเราไม่มีเงิน ไม่มีแหล่งรายได้ ก็คือไม่มีอะไรเลย การหาเงินนี้ใช้หลักการตามเงินสี่ด้าน ของพ่อรวยสอนลูก จะทำให้เรารู้ว่า เรามีรายได้ทางไหน เป็นไปในทางที่เราต้องการไหม ถ้าเป้าหมายของคุณต้องการมีเงินเก็บ 1 ล้านบาทใน 5 ปี งานประจำ งานที่ทำอยู่ทำได้ไหม ถ้าไม่ได้ ต้องทำอย่างไร ต้องพัฒนาทักษะอะไรที่จะเพิ่มมูลค่าของงานที่เราทำได้ คำถามสารพัดเหล่านี้ จะช่วยตอบโจทย์เรื่องการหาเงินได้

2. เก็บเงินเป็น
การเก็บเงินที่ดีที่สุดคือ เก็บก่อนใช้ แบ่งเก็บเสียก่อน ใช้วิธีแบบฝากประจำ หรือเก็บออมกับประกันชีวิต ที่จะช่วยบังคับให้เรามีนิสัยต้องเก็บ แบบมีระเบียบวินัย อย่าเพิ่งคิดว่า จะลงทุนอะไร เก็บ เก็บ เก็บ แบบนิ่งๆ ให้มีเงินสำรองการันตีได้ว่า คุณจะใช้ชีวิตได้อีกสัก 6 เดือนโดยไม่ต้องทำอะไร แล้วค่อยคิดจะไปลงทุน วันนี้คุณมีแผนการเก็บเงินอย่างเป็นระบบหรือยัง มีเป้าหมาย หรือรู้ไหมคะว่า แต่ละเดือนคุณต้องใช้จ่ายเงินขั้นต่ำเท่าไหร่ และต้องมีเงินเท่าไหร่จึงจะพอใช้ ถ้าไม่สามารถทำงานได้ 3-6 เดือน

3. ใช้เงินคุ้ม
เมื่อวางแผนการเก็บเงินแล้ว ทีนี้มาเรื่องสนุกละคะ จะใช้เงินให้มีความสุขอย่างไรดี หรือ ใช้ให้พอถึงสิ้นเดือนอย่างไร เรื่องนี้แอนขอผ่านไปไวๆ เรื่องใช้เงินให้คุ้มค่า ให้มีความสุข เป็นเรื่องที่แล้วแต่อุปนิสัยของแต่ละคนเลยค่ะ ความชอบไม่เหมือนกัน ฝากข้อคิดสั้นๆว่า ใช่เท่าที่เหลือให้ใช้นะคะ แล้วทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนได้ การอดทนต่อสิ่งยั่วยุ สินค้าใหม่ โปรใหม่ เป็นสุดยอดของการฝึกตนเลยล่ะ ถ้ายังกลัวใช้ไม่พอ ก็ลองแบ่งเงินที่มีเหลือ ว่าต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง และเหลือใช้วันละกี่บาท เท่านี้ก็พอจะเห็นหน้าเห็นหลังกันแล้วล่ะ ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป

4. ลงทุนต่อถูกทาง
บันไดก้าวต่อไป ข้อนี้หลายคนอาจบอกว่า คุณแอน ยังอีกไกล ขอผ่านได้ไหม ไว้มีเงินค่อยมาคิด ไม่ได้นะคะ ต้องคิด วางแผน ศึกษา กันตั้งแต่แรกเลย การลงทุนมีหลายแบบ บางคนลงทุนในผลิตภัณฑ์การเงิน เช่น หุ้น ตราสาร ไม่นับหวยนะคะ บางคนชอบและสนใจอสังหา ก็ต้องศึกษากันไว้ว่า ต้องมีเงินเท่าไหร่ ลงทุนอย่างไร อย่ารอจนมีมากพอ ค่อยคิดลงทุน การซื้อกองทุนแบบเฉลี่ยซื้อ DCA (Dollar Cost Average) ก็สามารถเริ่มได้ทันที หลังจากมีเงินเก็บเพื่อความปลอดภัยก้อนแรกในข้อที่ 1 แล้ว ส่วนเกินที่เก็บเพิ่ม ก็แบ่งมาลงทุนแบบนี้ได้ทันที เรียกได้ว่า เริ่มก่อนได้เปรียบ ตามค่าเฉลี่ยของผลตอบแทน สนใจเรื่องกองทุน สามารถติดต่อธนาคารได้ทุกแห่ง เริ่มต้นแค่ 500 บาทต่อครั้งก็ได้แล้วค่ะ

5. รู้วิธีบริหารความเสี่ยง
วิธีการบริหารความเสี่ยงคือ การไม่เอาเงินไปเก็บหรือลงทุนไว้ที่เดียวกัน อันนี้เป็นหลักการที่มักกล่าวถึงกัน แต่การบริหารความเสี่ยงของแอน อยากจะเล่าแบบนี้ค่ะว่า ถ้าคุณตั้งเป้าหมายว่า อยากมีเงินเก็บสักสิบล้านตอนวัยเกษียณ คุณจะมีวิธีหาเงินเป็นล้านวิธี มีวิธีลงทุนสารพัด แต่…จะมีวิธีเดียวเท่านั้นค่ะ ที่การันตีได้ว่า คุณจะมีเงินก้อนนั้นเก็บไว้ใช้หรือส่งต่อให้ครอบครัวได้ คือ การทำประกันชีวิต ซึ่งมีหลายแบบ สามารถปรึกษากับตัวแทน ที่ปรึกษาทางการเงินได้

สิ่งแรกที่แอนมักถามคนที่มาปรึกษาแอน เรื่องการเงินคือ ทำประกันชีวิตหรือยัง เพราะนี่จะตอบโจทย์ทั้งห้าข้อได้เลย คือ ช่วยให้คุณเก็บเงินได้อย่างเป็นระบบ มีวินัย เป็นการออมเงินที่มีผลตอบแทนให้ มีความคุ้มครองให้ ช่วยบริหารความเสี่ยงได้ แค่คุณเปิดใจ จะรู้ได้ทันทีค่ะว่า กรมธรรม์ประกันชีวิต คือสิ่งที่เป็นคำมั่นสัญญา สร้างความมั่นคงทางการเงินให้คุณและครอบครัวได้อย่างแท้จริง

มีปัญหาปรึกษาเพิ่มเติมเรื่องการเงิน
การวางแผนการเงิน ประกันชีวิต
ติดต่อแอนได้ที่ inbox แฟนเพจรวยเพื่อลูก

READ  ข้อดีของการบริหารความเสี่ยง สำหรับทุกธุรกิจ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า