Search
Close this search box.
keyword ในธุรกิจอาหาร

Keyword คำสำคัญของร้านคุณคืออะไร

อาหารแต่ละคำที่ลูกค้ารับประทาน คือ คำตอบที่จะบอกเราได้ว่า ร้านอาหารของเราจะไปได้ไกลแค่ไหน คำพูดนี้อาจจะเป็นจริงในยุคก่อนที่คุณพ่อคุณแม่ของเราจะส่งไลน์สวัสดีตอนเช้ากันทุกวันแบบนี้ มันไม่ใช่แค่รสชาติหรือหน้าตาของอาหาร ที่จะเป็นตัวชี้อนาคตของร้านอาหารอีกต่อไปแล้ว

ภาพของร้านอาหารรสธรรมดาแต่ลูกค้าเต็มร้าน เป็นไปได้ในยุคที่เราเข้าถึงลูกค้าง่ายขึ้นด้วยการตลาดออนไลน์ แต่การตลาดออนไลน์ไม่ใช่เพียงแค่ สร้างเพจแล้วยิงโฆษณา ยังมีอะไรที่ต้องทำมากกว่านั้นครับ บทความนี้เราจะพาไปรู้จักอีกคำ ที่มีความหมายมากในการทำการตลาดออนไลน์ นั่นคือ คำสำคัญ Keyword นั่นเองครับ

Keyword ที่เราต้องเข้าใจให้ดีคือ ร้านอาหารของเรา ต้องการสื่อสารอะไรออกไปให้ลูกค้ารับรู้บ้าง เมนูเด่นของร้านเราคืออะไร จุดขายคืออะไร ทำไมลูกค้าเห็นโฆษณาบนเฟสบุ๊คของเพจเราแล้ว เขาจึงจะอยากมาทาน ในช่วงเริ่มต้นมันอาจจะฟังดูกว้างๆ หาคำตอบได้ไม่ชัดเจนนัก

ไม่ใช่เพียงแค่อ่านบทความนี้นะครับ เราอยากขอให้คุณหยิบปากกา กระดาษ เอามาเขียนดูครับ นึกคำอะไรออก ก็ลองเขียนกันออกมาได้เลย แล้วค่อยนำมาจัดหมวดหมู่ ลำดับความสำคัญกันใหม่ หลายๆกรณีศึกษาพบว่า Keyword ที่ร้านอาหารนิยมหยิบมาใช้ทำการตลาดออนไลน์มักจะเป็น

 1. เมนูเด่นของร้าน
  ข้อนี้ชัดเจนมากครับ การเลือกเมนูเช่น กุ้งแม่น้ำเผา ปลากะพงทอดน้ำปลา ทอดมันกุ้ง การนำเอาคำเหล่านี้มาทำเป็น Keyword เพื่อทำการสื่อสาร ว่าถ้าคุณลูกค้ากำลังมองหาอาหารประมาณนี้ แวะมาหาเราได้เลย
 2. ทำเลของร้าน
  บอกไปเลยว่า ร้านเราอยู่ไหน ทำเลไหน เดินทางไปอย่างไร การเลือกใช้ Keyword นี้เพื่อจับกลุ่มคนที่ต้องการเดินทางไปทานอาหารในบริเวณนั้นโดยตรง เรียกว่า เอาชนะกันด้วยความสะดวกให้ลูกค้าเดินทางมาสะดวกก่อนเลย
 3. ประเภทของร้าน
  เช่น ร้านอาหารคลีน ร้านอาหารซีฟู้ด ร้านอาหารตามสั่ง การนำเสนอแบบนี้ทำให้ลูกค้ารู้ได้ทันทีว่า มาที่ร้านจะได้เจอกับอาหารแนวไหนบ้าง เป็นการนำเสนอกว้างๆ

พอเราเลือกได้แล้วว่าจะนำเสนอแฟนเพจร้านอาหารของเราไปในแนวทางใด ก็ถึงเวลาสำรวจตัวเลขข้อมูลกันสักนิด เป็นตัวเลขสถิติการค้นหาของคนทั่วไป เป็นฐานข้อมูลของ Google โดยตรง เช่น

อาหารคลีน มีคนค้นหา 49,500 ครั้งต่อเดือน
กุ้งเผา มีคนค้นหา 18,100 ครั้งต่อเดือน
ต้มยำกุ้ง มีคนค้นหา 14,800 ครั้งต่อเดือน
ร้านอาหารบางแสน มีคนค้นหา 8,100 ครั้งต่อเดือน
กุ้งเผาอยุธยา มีคนค้นหา 5,400 ครั้งต่อเดือน

การที่เราเลือกคำสำคัญ Keyword บางคำไปเช็คข้อมูลมาจะพบว่า การทำการตลาดออนไลน์โดยการใช้เครื่องมืออย่าง Google Ads จะได้ผลดี การทำเว็บไซต์หรือช่อง YouTube ให้ติด SEO ทำให้มีคนค้นหาแล้วเจอ ยังมีช่องว่างให้เราทำได้ เรียกว่าตลาดมีความต้องการรอยู่แล้ว ก็จะทำการตลาดด้วยหลักการดึงดูดได้ง่ายกว่า ( การทำเว็บไซต์แล้วรอให้คนมาค้นพบ ด้วยการทำ SEO และการทำ Google Ads )

ถ้าเราค้นหาแล้วในคำสำคัญนั้น มีคนค้นหาน้อยมาก หรือไม่มีเลย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะขายไม่ได้ เพราะอาจจะเป็นเมนูใหม่ หรือเป็นชื่อใหม่ที่เราตั้งขึ้นเอง คิดค้นเอง ก็ทำให้ต้องใช้การตลาดออนไลน์แบบที่สร้างความต้องการ สร้างความรับรู้ ซึ่งจะเหมาะกับการทำการตลาดออนไลน์บน facebook มากกว่า

เช่นเมื่อเราค้นว่า “ อาหารเสริมสำหรับเด็กเล็ก ” จะพบว่ามีคนค้นหาเพียง 20 ครั้งต่อเดือนเท่านั้นเอง แบบนี้ถ้าเราอยากทำจริงๆ ก็ต้องลุยด้วย facebook เป็นหลัก ซึ่งก็มีทางเป็นไปได้ เพราะ keyword นี้บอกกลุ่มเป้าหมายชัดเจน คือ คุณแม่ที่มีลูกเล็ก เราก็ตามหาพวกเขาบน facebook ได้ไม่ยากแล้ว

หลักการตลาดออนไลน์ไม่ได้มีเอาไว้เพื่อขายของเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในช่วงก่อนการขายอีกด้วย รวมทั้งยังมีเครื่องมือต่างๆ ที่นำมาใช้ในการทำการตลาดได้อีกมากมาย เพียงแต่เรามักให้นิยามการตลาดว่าเป็นเพียงการขายเท่านั้น เราจึงไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการตลาดออนไลน์ได้เต็มที่ ถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านอาหารเพียงรู้ว่า keyword ไหนมีคนหามากแค่ไหน มันเป็นศาสตร์เกี่ยวกับจิตวิทยาการรับรู้ด้วย บางทีแค่เปลี่ยนชื่อเมนูใหม่ ชีวิตก็อาจเปลี่ยนไปได้อย่างสิ้นเชิง

READ  15 สถิติของ TikTok ที่นักการตลาดต้องรู้
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า