5 ไอเดียการเขียนตอนจบบทความให้น่าจดจำ

5 ไอเดียการเขียนตอนจบบทความให้น่าจดจำ

เชื่อหรือไม่ว่า “ตอนจบ” ของ บทความ จะช่วยทำให้เรามีโอกาสสำเร็จในฐานะของคนทำ Content ได้มากขึ้น พาดหัวสำคัญเพราะเป็นตัวดึงทำให้คนสนใจอ่าน เนื้อหาที่ดีทำให้คนรู้สึกว่า Content มีคุณภาพ แต่ตอนจบที่ดีจะช่วยทำให้ทุกคนติดตามอยากกลับมาอ่านซ้ำ อยากซื้อ หรือใช้บริการของเรา

จากนี้ไปคือ 5 ไอเดียการเขียนตอนจบของ บทความ Content เรื่องเล่า ที่จะช่วยทำให้คนอ่านประทับใจ จดจำได้ และอยากกลับมาติดตาม Content ของเราอีก

1.สรุปสิ่งที่เล่ามาเพื่อย้ำเตือน

การสรุปสิ่งที่เล่ามาปิดท้ายให้สั้น ๆ แบบกระชับนั้น จะทำให้คนอ่านจำได้ และรู้สึกถึงสิ่งที่ได้จาก Content แบบเต็มที่เพราะบ่อยครั้งคนเราก็อ่านไปแล้วหลงประเด็น ลืมจุดสำคัญ ยิ่งกับเนื้อหายาว ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งอาจทำให้อ่านจบแล้วจำอะไรไม่ได้เลยก็มี

ดังนั้น การสรุปสิ่งที่เล่ามาทิ้งท้ายก่อนจากไป จึงช่วยทำให้คนอ่านรู้สึกถึงประโยชน์ที่ได้จากการอ่าน Content นี้ติดตัวไปเป็นความรู้สึกสุดท้าย ซึ่งเมื่อรู้สึกว่าอ่านแล้วมีประโยชน์ ครั้งต่อ ๆ ไปก็อยากกลับมาอ่านอีก

2.ปิดท้ายด้วย “คำคม” ข้อคิด

ไม่ว่าจะเป็นคำคมของเราเองหรือคำคมคนดังคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แล้วสอดคล้องกับเนื้อหา เมื่อนำมาใช้ในการปิดท้ายจะทำให้เกิดการความรู้สึกพิเศษ ที่มีวลีให้สามารถนำไปใช้ต่อได้ หรือเป็นวลีที่สรุปความเอาไว้ให้เราจำได้ว่า Content นี้ให้อะไรกับเรา

อีกทั้งคำคมเหล่านี้ ยังสามารถถูกนำมาใช้ตั้งเป็น Status หรือเอามีแชร์บอกต่อได้ง่าย จึงถือเป็นหนึ่งในไม้ตายที่ควรมีพกติดตัวไว้ ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกบทความก็ได้ แต่ให้มีบ้าง เพื่อทดสอบดูว่าส่งผลดีแค่ไหนต่อคนอ่านของเรา

3.ทิ้งคำถามกระตุ้นให้คิดต่อ

การปิดท้ายด้วยคำถาม อาทิ แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร? ถ้าเป็นคุณล่ะจะทำแบบนี้หรือไม่? แล้วถ้าเป็นคุณจะเลือกแบบบไหน? คำถามเหล่านี้ไม่ได้ “บีบบังคับ” ให้ผู้อ่านต้องตอบเราในทีเดียว แต่ก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดการคิด เพื่อตอบตัวเองให้ได้ว่าจะทำอะไรต่อ หรือคิดเห็นต่อ Content นี้อย่างไร

ซึ่งการที่เราสามารถทำให้คนอ่านเกิดความคิดตาม เกิดความคิดเห็นขึ้นมาได้นั้น แม้จะไม่ได้ทำให้ต้องมา Comment บอกกัน แต่ก็ถือว่าก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมแล้ว Content ของเราจะไม่ใช่แค่การสื่อสารแบบทางเดียว แต่จะเป็นการสื่อสาร 2 ทางไปเรียบร้อย

คนอ่านจะเหมือนได้พูดคุยกับเราทางความคิดของเรา จนเกิดเป็นความผูกพันที่อยากจะเอาความคิดที่ได้ ไปทำอะไรบางอย่าง และกลับมาติดตามเราต่อว่า จะมีการจุดประกายอะไรให้กับเขาได้อีกบ้างหรือไม่

READ  8 วิธีการเขียนบทความลงเว็บให้ดูโปร (ฉบับมือใหม่)

4.Call To Action บอกให้ทำบางอย่าง

แม้บทความจะดีแต่ก็จะดูแห้งไปเลยได้ ถ้าไม่ได้จบท้ายด้วยการบอกให้ทำอะไรสักอย่าง เราสามารถทิ้งท้ายบทความได้ด้วยการกระตุ้นให้คนอ่านทำอะไรสักอย่าง ลงมือทำเลย เปลี่ยนแปลงทันที เริ่มต้นวันนี้ ทำอะไรก็ได้ หรืออย่างน้อยก็บอกให้เขาแชร์บทความเรา ไปติดตามเราได้ที่ไหนยังไง แล้วเขาจะได้ประโยชน์อะไรตอบแทน

การบอกให้คนอ่านทำบางอย่างในตอนท้าย จะถือเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวบทความว่ามีพลังความสามารถในการสร้างการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ กล่าวคือถึงคนอ่านไม่ทำก็คงไม่ได้เสียหายอะไร เพราะเราได้ให้ไปอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว

แต่ตรงข้ามถ้าคนอ่านทำตามที่เราเรียกร้อง เขาติดตามเราแล้วได้ประโยชน์ เราก็ได้ประโยชน์ด้วย เขาเอาสิ่งที่เราแนะนำไปทำตามแล้วเกิดผลลัพธ์ เขาก็ได้ประโยชน์และย้อนกลับมา ติดตาม มารีวิวให้เรา ซึ่งก็ยิ่งกลายเป็นส่งผลดีต่อทั้งคนทำ Content และคนเสพ Content

5.คาดเดาอนาคตด้วยความคิดเห็นตัวเอง

การปิดท้ายด้วยการคาดคะเนหรือแสดงความคิดเห็นคาดเดาอะไรบางอย่างที่สอดคล้องกับเนื้อหาที่เล่ามา เช่น เศรษฐกิจปีหน้าจะเป็นอย่างไร ถ้าทำตามเคล็ดลับนี้จะเกิดอะไรขึ้น จะทำให้ผู้อ่าน “เข้าถึง” ตัวตน ความคิดของเราได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเรากล้าที่จะแสดงความคิดเห็นอย่างมั่นใจ แสดงความเป็นตัวเองของเราออกไป แน่นอนว่าจะดึงดูดให้ผู้อ่านรู้สึกดีกับเราได้ไม่ยาก

แต่กระนั้นก็อาจจะมีการแบ่งผู้อ่านออกเป็น 2 กลุ่มเลยคือ ที่รู้สึกดี รู้สึกเชื่อเรา คิดเหมือนเรา กับอีกกลุ่มคือเห็นต่าง ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรเสียหาย เพราะถึงจะมีคนที่คิดต่างเลิกติดตามเรา เราก็ยังไม่ได้สูญเสียความเป็นตัวเองไป แต่ตรงข้ามคือเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่เราจะได้ผู้ติดตามที่ชอบเราจริง ๆ มาช่วยพูดคุยสร้างสรรค์ ทำให้ Content ของเราได้รับการบอกต่อและแพร่กระจาย ไปยังกลุ่มคนที่ชื่นชอบในแนวทางเดียวกัน

ไอเดียทั้ง 5 ของการปิดท้ายตอนจบบทความนี้ เราไม่จำเป็นต้องใช้เหมือนกันทุกครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้แบบเดียวเสมอไป แต่สามารถเลือกใช้ทุกไอเดียได้อย่างอิสระ เลือกให้สอดคล้องกับบริบทของเนื้อหาได้เลย ซึ่งก็จะยิ่งเพิ่มความหลากหลายของสไตล์การเขียนให้ไม่ซ้ำเดิม กลายเป็นเพิ่มความน่าสนใจให้กับ Content เราได้มากยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top