Search
Close this search box.
Content Marketing

5 สิ่งที่ต้องใส่ใจ ถ้าอยากทำ Content Marketing ให้สำเร็จ

ปัจจุบันเป็นยุคของ Content Marketing หรือการทำการตลาดด้วยข้อมูล แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก็ยังมีหลายๆ ครั้งที่เราเข้าใจความหมายของ Content Marketing แบบผิดๆ

หรือหลงเดินทางผิดไปเพราะ “ห่วงกับการขายของมากเกินไป” จนลืมไปว่าแท้จริงแล้วแก่นแท้ของการทำ Content Marketing  คือการ “ให้ก่อน ค่อยขายทีหลัง”

ซึ่ง 5 ข้อจากนี้ไป จะเป็นประเด็นสำคัญที่จะช่วยตอกย้ำให้เราไม่ลืมว่า จะต้องทำ Content Marketing อย่างไร จึงจะประสบความสำเร็จได้อย่างที่ใจต้องการ

1.Content Marketing คือ การเขียนนำเสนอ ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

การทำการตลาดด้วย “เนื้อหา” ไม่ได้หมายความว่า เราจะมัวแต่เขียนถึงสินค้าของเราว่า ดียังไง แล้วก็เชียร์ขายไปเรื่อยๆ เพราะธรรมชาติของมนุษย์นั้น ไม่มีใครชอบถูกขาย แต่ทุกคนมีความ “ชอบช้อปปิ้ง” อยู่ในสายเลือดเสมอ

ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นต้องทำก็คือ การเขียนในสิ่งที่ลูกค้าต้องการอ่าน เหมือนกับที่เบนจามิน แฟรงก์คลิน บอกไว้ว่า “จงเขียนสิ่งที่ควรค่าแก่การอ่าน” เพราะเมื่อเราหาเรื่องที่เกี่ยวกับเขามาเล่า มาพูดถึง ไปเรื่อยๆ ให้มีน้ำหนักมากกว่าการขาย

เมื่อถึงเวลา เมื่อลูกค้าติดตามอ่านจนไว้ใจเราแล้ว พวกเขาจะซื้อของเราเอง หรืออาจถึงขั้นทักถามเองเลยด้วยซ้ำว่า เรามีอะไรจะขายให้พวกเขาบ้างหรือเปล่า?

2.อย่ากลัวที่จะต้องเขียนอธิบายอะไรยืดยาว

ว่ากันว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อย คนไทยอ่านหนังสือวันละไม่เกิน 8 บรรทัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าเป็นสิ่งที่ที่อยากรู้จริงๆ ต่อให้ต้องอ่านหนังสือทั้งห้องสมุด ต้องท่องเว็บเป็นร้อยๆ เว็บ ทุกคนก็พร้อมอ่านเสมอ เหมือนกับที่เวลาเราจะซื้อของสักชิ้น

เรายังตามหาอ่านรีวิวเป็นนานสองนานกว่าจะยอมซื้อได้ ดังนั้น อย่ากลัวที่จะเขียนอะไรยืดยาว อย่ากลัวที่จะต้องเล่า ทำ Content อะไรเยอะๆ

ถ้าสิ่งเหล่านั้นมีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายของเราจริงๆ “เพราะทุกวันนี้ผู้คนล้วนต้องการเรียนรู้ก่อนที่จะซื้อ ดังนั้น เราก็จึงควรให้ข้อมูลก่อนที่จะเสนอขายในทันที”

3.Content Marketing ไม่ควรพูดถึงตัวเองฝ่ายเดียว

การสื่อสารระหว่าง “แบรนด์” กับ “ลูกค้า” ไม่ควรเป็นการพูดถึงแต่ตัวเองฝ่ายเดียว แต่ควรเป็นการพูดถึงลูกค้าเป็นหลักมากกว่า เหมือนเวลาที่เราเริ่มไปเดทกับใครสักคน เราก็คงไม่ชอบที่อีกฝ่ายเอาแต่พูดถึงเรื่องของตัวเอง โดยไม่สนใจเรา โดยไม่พูดถึงในสิ่งที่เราชอบด้วยเลย ไม่ทำให้เรามีส่วนร่วมอะไรได้ด้วยเลย

นอกจากฟังไปเรื่อย ดังนั้น หลักสำคัญของการทำ Content Marketing ตั้งแต่เริ่มแรกและตลอดไป เราจึงควรเขียน เล่า พูดถึง “เรื่องของลูกค้า” ให้มากที่สุด ให้มากกว่าที่พูดถึงแต่เรื่องของเราเอง

แต่เรื่องที่เราเล่านั้น จะต้องเชื่อมโยงมาหาตัวเราได้ด้วยเช่นกัน เช่น การพูดถึงวิธีการดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก ให้ลูกค้าที่อยากลดน้ำหนักอ่าน ฟัง ไปเรื่อยๆ

จนกระทั่งเขาหันกลับมาถามเราเองว่า เราทำอย่างไร ถึงได้หุ่นดี เรามีอะไรจะช่วยเขาได้ไหม ซึ่งหากเกิดจุดนี้เมื่อไร ก็จะเหมือนกับเวลาที่เราเดท แล้วใส่ใจฝ่ายตรงข้ามมากๆ

จนเขาได้พูดจนพอใจ แล้วเกิดความรู้สึกว่า อยากคุยกับเราบ้าง อยากรู้เรื่องเราบ้าง กลายเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันไปอย่างแนบเนียน

READ  วิธีทำ Content Marketing ให้ได้อย่าง TED

4.พูดคุยกับลูกค้าด้วยภาษาที่พวกเขาใช้

แม้เราจะรู้แล้วว่าจะเขียนเล่าอะไรดีให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราอ่าน แต่ถ้าหากเราสื่อสารกับพวกเขาคนละภาษา ก็คงไม่สามารถส่งสารที่อยากสื่อเข้าถึงใจกลางหัวใจของพวกเขาได้ เวลาจะพูดกับเด็กๆ เรายังต้องแอ๊บเสียงแบ๊ว ทำเสียงสองให้เด็กสนใจหันมาฟังเรา

เวลาคุณหมอจะอธิบายอาการให้คนไข้ทราบ ก็ต้องหันกลับมาใช้ถ้อยคำธรรมดาที่ลบศัพท์เทคนิคออก เพื่อให้คนไข้ฟังรู้เรื่อง ฉันใดก็ฉันนั้น ในการทำ Content Marketing  เราก็จำเป็นต้องสื่อสาร ต้องเขียน ต้องพูด ในภาษาเดียวกันกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเราด้วย

ดังนั้น เราจึงต้องโฟกัสให้ดีว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของเราเป็นใคร เป็นผู้ชาย ผู้หญิง วัยเท่างาน วัยรุ่น Gen ไหน หรือเป็นผู้สูงวัย เพื่อให้เลือกใช้ภาษาในการสื่อสาร เลือกสไตล์การทำ Content ให้สอดคล้องกับความสนใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อสารได้มากที่สุด

5.มีวิธีการโปรโมตที่ดีพอ

ปัจจุบันบนโลกออนไลน์เต็มไปด้วย Content จากผู้ผลิต องกรค์เล็กใหญ่จำนวนมาก ซึ่งถ้าจะเรียกว่าเราอยู่กันในยุคข้อมูล Overload ก็คงไม่ผิดมากนัก

ดังนั้น Content ที่ทำออกไป จึงไม่เพียงแต่ต้องเป็น Content ที่ดี มีคุณค่า และมีความแตกต่าง แต่ยังต้องอาศัย “แผนการโปรโมต” ที่ดีด้วย ลองคิดง่ายๆ ก็ได้ว่า เพจเฟสบุคที่เพิ่งเปิดใหม่ ไม่มีคนตามเลย โพสต์ Content ลงไป จะมีคนเห็นได้อย่างไร

ซึ่งต่อให้เป็น Content ที่ดีมากแค่ไหน เมื่อไม่มีคนเห็น ก็ไม่มีค่า ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องวางแผนการโปรโมต มีกลยุทธ์ที่ดีพอที่สามารถ “ส่งต่อ” และ “กระจาย” Content ไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ การใช้ influencer การยิงโฆษณาหากลุ่มเป้าหมาย ฯลฯ ซึ่งเมื่อมีการโปรโมตที่ดี บวกกับ Content ที่ดีแล้ว Content ที่มีประสิทธิภาพจะมีศักยภาพมากพอที่ทำให้เกิด Viral และถูกส่งต่อไปเรื่อยๆ แบบ Organic ได้เองในที่สุด

การทำ Content Marketing  ไม่ใช่การทำโฆษณาซ้ำๆ ให้คนเห็นเนื้อหาของการขายของไปเรื่อยๆ แล้วหวังว่าจะเกิดความสนใจจนซื้อขึ้นได้ในที่สุด แต่เป็นการทำงานบนพื้นฐานของ “การทำสิ่งที่ควรค่าแก่การถูกพูดถึง”

เพราะเมื่อไรก็ตามที่เนื้อหาของเรา มีประโยชน์แต่กลุ่มเป้าหมาย และเราก็ทำเนื้อหาที่มีประโยชน์นั้นไปเรื่อยๆ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความไว้ใจในการนำเสนอสิ่งดีๆ ของเราที่เกิดขึ้นในใจผู้ติดตาม จะเรานำไปสู่ “การซื้อขาย” ได้ในที่สุด

ซึ่งทั้งหมดจะเกิดเป็นวงจรไปสู่ความสำเร็จได้ ก็ต่อเมื่อเราวางแผนเป็นอย่างดีมาแล้วว่า จะขายอะไร ขายให้ใคร และ รู้ว่าเนื้อหาแบบไหน ที่นำไปสู่การขายได้ ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายเราได้

ก่อนจัดองค์ประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วลงมือทำนำเสนออย่างสม่ำเสมอมีวินัยต่อเนื่อง จนสุดท้าย ก็ประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

Content Marketing

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า