โฆษณาแบบมีหน้าร้าน

ธุรกิจมีหน้าร้านต้องซื้อโฆษณาแบบไหน

ธุรกิจแบบมีหน้าร้าน จะทำโฆษณาได้ไหม ถ้าทำได้ จะต้องทำแบบไหน ให้มีคนเห็นโฆษณาแล้วมาใช้บริการที่หน้าร้านได้ดีที่สุด บทความนี้มีคำตอบครับ

สำหรับธุรกิจเปิดใหม่ที่มีหน้าร้านเป็นของตัวเองนั้น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ หรือโฮสเทล ฯลฯ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านแฟนเพจเฟสบุค ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและสร้างการรับรู้ได้มากขึ้นโดยใช้เงินทุนไม่มาก ซึ่งหนึ่งในวิธีการซื้อโฆษณาที่มีประสิทธิภาพและได้ผลวิธีหนึ่งในช่วงเริ่มต้นของการเปิดร้านนั้น ได้แก่ “การซื้อโฆษณาโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามตำแหน่งที่ตั้ง

เหตุผลก็เพราะ คงเป็นการดีมากๆ ที่เราสามารถทำให้ “คนในพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ตั้งร้านของเรา” รู้จักร้านและเข้ามาทดลองใช้บริการ ก่อนที่จะค่อยๆ ขยายการรับรู้ไปยังพื้นที่อื่นๆ โดยรายละเอียดสำคัญของการซื้อโฆษณาแบบกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามตำแหน่งที่ตั้งที่ควรทราบนั้น มีดังนี้

 1. ปรับแต่งกลุ่มเป้าหมาย อยากให้ใครเห็นโฆษณามากที่สุด

อันดับแรกสุดคือ เราต้องกำหนดก่อนว่า “กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร” ที่น่าจะสนใจ หรือ เราต้องการให้ใครกันแน่ในพื้นที่ตั้งนี้ เห็นโฆษณาของเรา เพื่อมีโอกาสเข้ามาเป็นผู้ใช้บริการที่ร้าน ซึ่งสามารถเลือกได้หลาย แบบ ดังนี้

การซื้อโฆษณาสำหรับหน้าร้าน 1

 

ทุกคนที่อยู่ในตำแหน่งที่ตั้งนี้ : เป็นตัวเลือกที่ถูกตั้งไว้เป็นค่าเริ่มต้นเสมอ ซึ่งการเลือกตัวเลือกนี้จะทำให้เราเข้าถึง “ผู้คน” ที่บ้านหรือตำแหน่งที่ตั้งล่าสุดอยู่ในพื้นที่ที่เราเลือกไว้ นับเป็นการเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบ “กว้างที่สุด” สำหรับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามตำแหน่งพื้นที่ตั้ง เช่น เราเปิดร้านกาแฟที่เชียงใหม่ กำหนดพื้นที่คือเชียงใหม่ทั้งอำเภอเมือง คนทุกคนที่อยู่ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่ หรือคนที่มาเที่ยว ก็จะเห็นโฆษณาร้านเราทั้งหมด

ผู้ที่อาศัยอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งนี้ : เป็นตัวเลือกที่ทำให้เราเข้าถึง “ผู้คนที่บ้านอยู่ในพื้นที่ที่เลือกไว้” เท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นคนที่มาท่องเที่ยว ไม่ได้มีบ้านอยู่ในพื้นที่ ก็จะไม่เห็นโฆษณานี้ เหมาะสำหรับร้านท้องถิ่น ที่ต้องการสร้างฐานลูกค้าให้คนในพื้นที่เป็นลูกค้าประจำเป็นสำคัญ

ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งที่ตั้งนี้เมื่อไม่นานมานี้ : ด้วยตัวเลือกนี้ จะทำให้เราเข้าถึง “ผู้คนที่เพิ่งอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งล่าสุด” ที่อยู่ในพื้นที่ที่เลือกไว้ เหมาะสำหรับการโฆษณางานลดราคาสินค้าแบบ “มีระยะเวลาจำกัด” เพื่อให้ ทั้งคนในพื้นที่ หรือคนที่มาเที่ยวแบบหลายวัน และเคยผ่านพื้นที่ที่กำหนดไว้ เห็นโฆษณา

ผู้ที่กำลังเดินทางอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งนี้ : จะทำให้เราเข้าถึง “บุคคลที่เดินทางไปในพื้นที่ที่เลือกไว้” ตามที่ระบุโดยข้อมูลจากอุปกรณ์และข้อมูลการเชื่อมต่อที่เราอาจเก็บรวบรวมไว้ ซึ่งอยู่นอกรัศมี 125 ไมล์จากตำแหน่งที่ตั้ง เช่น เราอาจโฆษณาให้คนที่เที่ยวอยู่ในเมืองเชียงใหม่ เห็นร้านกาแฟของเรา แล้วเข้ามาใช้บริการที่ร้าน

 1. กำหนดตำแหน่งที่ตั้ง

เป็นการกำหนด “พื้นที่” ที่อยากให้กลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาของเรา โดยสามารถพิมพ์ตำแหน่งที่ตั้งลงไปในช่อง “พิมพ์เพื่อเพิ่มตำแหน่งที่ตั้งเพิ่มเติม” ได้เลย ว่าจะให้เป็นพื้นที่ใด จังหวัดใด เมืองใด เป็นต้น

 

การซื้อโฆษณาสำหรับหน้าร้าน 3

 1. กำหนดเป้าหมายรัศมี โฟกัสพื้นที่ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หลังจากการกำหนดตำแหน่งพื้นที่ตั้งแล้ว เรายังสามารถกำหนด “รัศมี” เพื่อเจาะพื้นที่ให้เฉพาะเจาะจงได้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการสกรีนกลุ่มเป้าหมายให้โฟกัสมากยิ่งขึ้น โดยสามารถปรับแต่งรัศมีได้โดยการคลิกที่ปุ่มซึ่งอยู่ถัดจากแต่ละตำแหน่งที่ตั้ง และใช้แถบเลื่อนและช่องที่ปรากฏขึ้น

การซื้อโฆษณาสำหรับหน้าร้าน 4

 

 1. กำหนดคุณสมบัติกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อทำการกำหนดตำแหน่งพื้นที่กลุ่มเป้าหมายได้แล้ว เรายังควรกำหนดคุณสมบัติของกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่นั้นๆ ด้วย เพื่อให้โฆษณาของร้านค้าเราเข้าถึง “กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงที่เราต้องการให้ได้มากที่สุด” โดยในเบื้องต้นแบบง่ายสามารถกำหนดได้จาก ช่วงอายุ เพศ และภาษาที่ใช้ เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายเราเป็นชาวต่างชาติ เราก็สามารถกำหนดให้ คนที่เป็นผู้ชาย อายุ 30-45 ปี ใช้ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ที่อยู่ในพื้นที่ที่เรากำหนด เห็นโฆษณาเราได้ เป็นต้น

การซื้อโฆษณาสำหรับหน้าร้าน 5

การซื้อโฆษณาบนแฟนเพจเฟสบุค โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามตำแหน่งที่ตั้งนั้น ถือเป็นการซื้อโฆษณาที่เหมาะกับธุรกิจร้านค้าที่เพิ่งเปิดให้บริการใหม่ๆ เพื่อเป็นการสร้างความรับรู้ให้ “คนในพื้นที่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย” ได้เห็นว่า มีร้านของเราเปิดขึ้นมา แล้วเขาสามารถมาใช้บริการได้

ในขณะเดียวกันสำหรับร้านที่เปิดให้บริการมานานแล้ว การเลือกซื้อโฆษณาแบบกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามตำแหน่งพื้นที่นั้น ก็ยังสามารถใช้เพื่อ “บอกโปรโมชั่นกับคนในพื้นที่” เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้บริการได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการเลือกทำการประชาสัมพันธ์แบบ “จำเพาะเจาะจง” ให้เราได้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราจริงๆ มาเข้าร้าน เป็นการใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

โลกออนไลน์ จะเป็นโอกาส หรือเป็นปัญหา ก็อยู่ที่ว่า เรามองที่มุมไหน

READ  สินค้าคุณแก้ปัญหาให้ใครได้บ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top