“4 Quadrants of Change” เคล็ดลับการสร้างตัวตนใหม่ที่คุณควรรู้

“4 Quadrants of Change” เคล็ดลับการสร้างตัวตนใหม่ที่คุณควรรู้

การเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงแง่มุมบางอย่างในชีวิตของคุณนั้นเป็นไปได้ และเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนเกิดขึ้น จำเป็นต้องพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

1.ปัจเจกบุคคลภายใน: ความคิด

เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตัวตนภายในของคุณหรือการคิดที่นำไปสู่บางสิ่งบางอย่าง และจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมาย ไม่ใช่ผลลัพธ์

ผู้ที่ใช้กฎแห่งแรงดึงดูดจะอยู่ในหมวดหมู่นี้ ซึ่งพวกเขารับรู้ถึงความแข็งแกร่งของความคิดและวิธีที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง

2.ปัจเจกบุคคลภายนอก: พฤติกรรม

มุ่งเน้นที่การดำเนินการเพื่อการเปลี่ยนแปลง การกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สม่ำเสมอ จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวได้ มี 2 ประเภท ได้แก่ การออกแบบสภาพแวดล้อมเชิงลบและบวก ผสานเข้าด้วยกันเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมเก่าของคุณและให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด

หากคุณไม่ได้แก้ที่สาเหตุ การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงจะไม่เกิดขึ้น

3.สังคมภายใน: วัฒนธรรม/ระบบสนับสนุน

เน้นที่ผู้คนรอบตัวมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงในตัวคุณอย่างไรหรือสิ่งที่ผู้คนจะพูดเกี่ยวกับการกระทำของคุณ มี 2 ประเภท ได้แก่ Inner Ring ประกอบด้วยเพื่อนและครอบครัว และ Outer Ring ประกอบด้วยชุมชน, ประเทศ และภูมิภาค

คุณไม่จำเป็นต้องตัดสัมพันธ์กับคนอื่น แต่คุณสามารถตัดสินใจอย่างมีสติว่าจะใช้เวลากับพวกเขาน้อยลง ซึ่งวัฒนธรรมจะค่อย ๆ เปลี่ยนคุณทีละน้อย จนกว่าคุณจะกลายเป็นชอบมัน

4.สังคมภายนอก: ระบบ, ทีม, กฎหมาย และกฎเกณฑ์ของกลุ่ม

เมื่อการเปลี่ยนแปลงได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่ประชากรส่วนใหญ่คิด หากมีคนคิดต่าง พวกเขามักจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งต่อไปนี้ ได้แก่ละทิ้ง, ยืนหยัด, เพิกเฉย และเรียกร้อง

 

การเปลี่ยนแปลงนั้นง่ายในทางทฤษฎี แต่ไม่ง่ายเลยที่จะดำเนินการ บางอย่างจะต้องทำงานมากขึ้น บางอย่างน้อยลง แต่คุณต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงในทั้ง 4 ด้าน

การเปลี่ยนแปลงเป็นไปได้ ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดที่จะเริ่มเปลี่ยนคือเมื่อวาน แต่เวลาที่ดีที่สุดรองลงมาคือวันนี้

Resource: https://www.lifehack.org/863033/how-to-change-a-habit

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top