เทคนิคการขาย5สิ่ง

5 สิ่งที่ต้องขายให้ได้ ถ้าอยากสำเร็จตามเป้าหมายในชีวิต

ความสำเร็จทุกอย่างบนโลกใบนี้ ล้วนถูกเชื่อมโยงเอาไว้ด้วย “การขาย” ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ “กำไรและรายได้” คือผลที่มาจากการขาย ดังนั้น เทคนิคการขาย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยทำให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างที่ใจต้องการ โดยสินค้าแต่ละอย่างนั้น ก็มีจุดดีจุดเด่นต่างกันไป ที่ทำให้รูปแบบการขายนั้นแตกต่าง แต่จะมีองค์ประกอบอยู่ 5 อย่างเท่านั้น ที่หากเรามี เทคนิคการขาย 5 อย่างนี้ได้สำเร็จล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ก็จะขายได้ และทำให้เราก้าวสู่ความสำเร็จได้ในทุกเป้าหมายที่ต้องการ โดย 5 สิ่งที่เราต้องขายให้เป็น ขายให้ได้ เพื่อชีวิตที่ประสบความสำเร็จนั้น ได้แก่

1.ขาย “หนทางแก้ไขปัญหา”

คนเราจะตัดสินใจซื้ออะไรก็แล้วแต่ สิ่งนั้นต้อง “ขายทุกสินค้า เราจึงต้องมองให้เห็น “ปัญหา” ประโยชน์” และ “ตอบโจทย์แก้ปัญหา” ให้กับเขาได้ ดังนั้น เทคนิคการขาย วิธีการแก้ปัญหา ให้ตรงจุดที่สุด ให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายที่สุด เห็นภาพมากที่สุด ซึ่งเมื่อลูกค้าเห็นหนทางแก้ปัญหาที่ชัดเจนแล้วล่ะก็ โอกาสในการขายสินค้าชิ้นนั้นก็จะมีสูงมากยิ่งขึ้น

2.ขาย “ความสามารถตัวเอง”

สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีอาชีพขายของ ในความเป็นจริงแล้ว เราก็ยังต้อง “ขายตัวเราเอง” อยู่ดี เพราะเราจะมีงานทำ มีเงินเดือนได้ ก็ต่อเมื่อมีบริษัทจ้างเราให้ทำงาน ซึ่งเราจะถูกเลือก หรือขายได้หรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ว่า “เรามีเทคนิคการขายความสามารถของตัวเราเอง” ได้ดีแค่ไหน ทั้งนี้ ในกระบวนการของการขายความสามารถ การพูดเก่งอย่างเดียวก็ไม่ใช่คำตอบ แต่เราต้องเก่งจริง มีความสามารถจริงๆ ด้วย นั่น จึงเป็นเหตุผลว่า เราจะขายความสามารถได้ดี เราก็ต้องมีการเรียนรู้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ให้เก่งขึ้น รู้จริงขึ้น ในสิ่งที่เป็นความสามารถของเรานั่นเอง

3.ขาย “ความจริงใจ”

เมื่อไรก็ตามที่เราทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความจริงใจของเราไม่ได้ เมื่อนั้นโอกาสในการปิดการขายก็แทบจะเป็น 0 เพราะไม่มีใครอยากถูกหลอก เพราะเราทุกคนต่างต้องการคนที่พูดความจริง หวังดีกับเราจริง ดังนั้นเทคนิคการขายที่สำคัญนั้นคือ ความจริงใจ เราต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกให้ได้ ไม่ว่าจะขายของ ขายความสามารถตัวเอง ต้องไม่โกหก ต้องทำให้ลูกค้าเห็นความจริงใจและเชื่อใจเราให้ได้

4.ขาย “ความเชื่อมั่น”

เทคนิคการขายที่ใช้ความจริงใจอย่างเดียวบางทีก็ไม่พอ เพราะแม้เราจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราจริงใจได้ รู้สึกว่าเราไม่โกหก แต่หากตัวสินค้า หรือความสามารถของตัวเราเองยังไม่แกร่งพอที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นได้ โอกาสในการปิดการขายได้ก็จะลดน้อยลงตามลำดับ เราต้องไม่ลืมเด็ดขาดว่า สิ่งสำคัญของการขาย คือสิ่งที่ขายนั้น ต้องทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะมีประโยชน์กับเขามากที่สุด ไม่นำมาปัญหามาให้ ซึ่งหากเราทำให้เขาเชื่อมั่นใจได้ล่ะก็ ทุกการขายก็จะราบรื่นและง่ายดายมากขึ้น

5.ขาย “โอกาส”

เมื่อลูกค้ามองเห็นโอกาส เมื่อนั้นความอยากซื้อจะเกิดขึ้นทันที บางทีลูกค้าก็ไม่ได้มีปัญหา หรือจริงๆ มีแต่ไม่รู้ว่ามันคือปัญหา การที่เราอยากจะขายของให้ได้ ขายตัวเองให้ได้ เราจึงต้องมีเทคนิคการขายที่เรียกว่า “ขายโอกาส” ให้ลูกค้ามองเห็นให้ได้ว่า ถ้ามีสินค้าของเรา มีเราเข้าไปช่วยเขา เขาจะได้ประโยชน์อะไร เขาจะมีโอกาสดีๆ อะไรเข้ามาในชีวิตได้อีก การชี้ทางให้ผู้อื่นเห็นโอกาสได้ คือการปูทางไปสู่การขายทุกอย่างได้อย่างที่จะไม่มีข้อโต้แย้ง เพราะธรรมชาติของคนเรานั้น เมื่อเห็นโอกาสที่ตัวเองต้องการแล้ว ก็มักจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้โอกาสนั้นหลุดลอยไปเสมอ

สำหรับ เทคนิคการขาย 5 องค์ประกอบนี้  ถ้าเรามีครบ ขายได้อย่างครบถ้วนแล้ว โอกาสในการปิดการขายก็จะมีมากยิ่งขึ้น ว่ากันว่า “งานขาย” เป็นงานที่ยากที่สุด แต่ก็เป็นงานที่ทำให้เราได้รับผลตอบแทนที่มากที่สุดด้วย คือไร้เพดานจำกัด เราขายได้มากเท่าไร เราก็มีรายได้มากขึ้นเท่านั้น แม้หลายคนจะไม่ชอบการขาย หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เกิดมาเพื่อขาย แต่ในความเป็นจริงเราก็ล้วนต้องขายบางสิ่งบางอย่างเสมอในชีวิต เพื่อให้ชีวิตเราก้าวต่อไปได้ และ 5 สิ่งนี้เอง อันได้แก่ หนทางแก้ไขปัญหา โอกาส ความจริงใจ ความเชื่อมั่น และความสามารถของตัวเราเอง คือสิ่งที่เราต้องขายทุกวัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถึงเราจะเป็นพนักงานประจำ เราก็ต้องทำแผนแก้ไขปัญหา ชี้ให้เห็นโอกาส ทำให้หัวหน้าเชื่อมั่น เห็นความจริงใจและความสามารถของเราให้ได้มากที่สุด เพื่อให้อาชีพเรายังมั่นคงและเติบโตได้อย่างมีอนาคตนั่นเอง

READ  คำคม แคปชั่นคนคิดบวก ep 4
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top