Search
Close this search box.
ขายอะไรดี

ขายอะไรดี บทเรียน 20 ปีในงานขาย อาชีพที่ทำเงินได้ง่ายที่สุด

ขายอะไรดี เป็นคำที่มีการค้นหามากถึง 45,000 ครั้งต่อเดือน และมีการค้นหาคำว่า ขายอะไรดี มากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ เพราะการขาย คืออาชีพที่ทำเงินได้ง่ายที่สุด ตรงไปตรงมาที่สุด แต่ว่าจะขายอะไรดี บทความนี้ผมขอเล่าจากประสบการณ์จริงตั้งแต่เริ่มต้นกันครับ

ขายอะไรดี 20 ปีกับงานขาย

ขายอะไหล่รถยนต์

ประสบการณ์กว่า 20 ปีที่ผมทำงานขายมา จากการเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อขายอะไหล่รถยนต์ มีลูกค้ามากมาย สิ่งหนึ่งที่ผมเรียนรู้จากอาชีพนักขาย และการไปขายอะไหล่รถยนต์คือ มีของให้ขายเยอะมาก มีของมากมายที่กำลังทำเงินให้ใครบางคนอยู่

ลูกค้าผมบอกว่า อำนวย ไปหาอะไรมาขายเพิ่มสิ เดี๋ยวเฮียช่วยซื้อ … ผมก็เริ่มถามว่า ขายอะไรดี ลูกค้าก็หัวเราะ บอกว่าดูสิ ของเต็มร้าน อยากขายอะไร ไปหามา เดี๋ยวช่วยซื้อ

ในส่วนประกอบของรถยนต์หนึ่งคันนั้น มีหลายร้อยชิ้น น่าจะเกินพันด้วยซ้ำไปครับ ในกระบวนการซื้อขายที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงรถยนต์คันหนึ่ง มีมูลค่ามหาศาล ตอนนั่งคุยกับลูกค้า จะเห็นเพื่อนนักขาย เอาสินค้าสารพัดมานำเสนอ มองเข้าไปในร้านจะเป็นสต็อกสินค้ามากมาย

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้คือ มีโอกาสมากมายจริง ๆ สินค้าเดียวกัน มีหลายเกรด หลายยี่ห้อ ทักษะการขายการทำการตลาด รวมทั้งมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เป็นเครื่องมือในการหาเงินได้อย่างดี ถ้าคุณขายเป็น มองหาโอกาสในการขายเป็น ชีวิตคุณไม่ลำบากแน่นอน

 

ขายของที่ต้นทุนต่ำ ทำกำไรได้ดี

แต่ด้วยความที่ผมไม่ชอบขายอะไหล่รถยนต์ เลยมองหาอย่างอื่นแทน หาของที่ต้นทุนราคาดี ๆ ขายต่อมีกำไรได้ พอดีมีเพื่อนรุ่นน้อง เป็นโรงงานผลิตเอง เลยสามารถขอซื้อไปขายได้ ผมก็คิดว่า ทุก ๆ บ้านก็น่าจะต้องใช้อยู่แล้ว และเอาจริง ถังดับเพลิงก็หาซื้อยาก ต้องไปห้างอย่าง Homepro หรือ ไทวัสดุ หรือร้านขายเฉพาะทางไปเลย

ยิ่งต่างจังหวัดยิ่งหาซื้อยาก จุดนี้เองที่ผมเล่าให้ลูกค้าฟัง เขาก็สั่งไปติดร้านไว้ ป้องกันไฟไหม้ และก็ติดป้ายราคาไว้ด้วย เผื่อมีคนซื้อ และก็มีคนสั่งซื้อจริง ๆ ครับ ผมขายถังด้บเพลิงได้เรื่อย ๆ ลูกค้าสั่งมา ก็สั่งเพื่อนต่อให้ส่งของทางขนส่งให้ ซื้อขายเงินสด สบายใจ

จังหวะดี ลูกค้าก็ขายได้ดีด้วย อบต. ท้องถิ่น ก็มีมาสั่งไปใช้ โรงแรม หอพัก ก็มีต้องสั่ง มีช่วงหนึ่งรถติดแก๊สกันเยอะ ก็ออกกฏว่า รถบัส รถบรรทุก รถพ่วง ต้องติดถังดับเพลิงไว้ด้วย … ขายดีเลยครับ

หลักคิดง่าย ๆ ข้อนี้ที่อยากฝากไว้คือ ของที่จะเอามาขาย ต้องทำให้เราทำเงินได้ ไม่ใช่ทำให้เราเสียเงิน สินค้าในอุดมคติเลยคือ

 • ทุนต่ำ
 • กำไรสูง
 • คู่แข่งน้อย
 • ไม่หมดอายุ
 • ส่งขนส่งได้
 • ไม่ต้องสต็อก
 • เป็นสินค้าจำเป็น

อ่านแล้วอาจจะแย้งผมว่า พูดง่าย หาได้ง่าย ๆ ที่ไหนกัน ลองหาก่อนนะครับ เริ่มจากเพื่อน ๆ ของเราเอง มีใครทำโรงงานอะไร มีผลิตอะไรที่เราสามารถเจรจาขอราคาพิเศษได้ไหม ขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ลองเอ่ยปากดู ถามดูก่อนครับ ไม่ได้ก็ไม่เสียหายอะไร

วิธีหาสินค้าขายออนไลน์

25 เคล็ดลับการเป็นนักขายมือทอง

ขายถังดับเพลิง ขายอะไรที่ไม่ต้องลงทุน

ผมเปิดเพจง่าย ๆ ตั้งชื่อตรง ๆ
เป็น Keyword แล้วก็แทบไม่ได้ทำอะไรเลย
มีคนค้นหาเจอและโทรมาสั่งเรื่อย ๆ
ไม่ต้องทำโฆษณาแต่อย่างใด

ขายอะไรดี ขายสิ่งที่ใช้แล้วชอบ

สิ่งที่คุณแม่ได้มาหลังจากเลี้ยงลูกในช่วงทารกคือ ความเป็นแม่ค้า เพราะช่วงให้นมลูกหรือตอนลูกยังเด็ก ๆ 2-3 ปีแรก คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ได้มีโอกาส แปลงร่างเป็น นักช้อปมือโปร Search หาสินค้า หาของถูก จนกระทั่ง เห็นโอกาส ว่าจะขายอะไรดี นี่เองครับที่เป็นที่มาให้แม่ ๆ หลายคน กลายเป็น แม่ค้ามือโปร บางคนออกจากงานประจำ มาทำธุรกิจของตัวเองได้เลย บางคนก็ทำขำ ๆ เป็นรายได้เสริม

ผมเองก็เคยมีอารมณ์พ่อค้าแบบนี้ ซื้อสติกเกอร์กันยุงมาใช้ เพราะลูกไปโรงเรียนแล้วโดนยุงกัน ได้เจอยี่ห้อหนึ่งมาครับ ใช้ดีมาก เลยติดต่อไปที่บริษัทผู้จัดจำหน่าย ขอราคาตัวแทนมา เป็นตัวแทนคนแรกที่ไม่ใช่ร้านขายยาของเขาเลย

ชอบอะไร อยากขาย คิดว่าคนอื่นก็น่าจะอยากซื้อเหมือนกัน ก็ลองติดต่อไปเลยครับ ใคร ๆ ก็อยากขายของ ถ้าเราคุยเข้าท่า เขาไว้ใจ ก็เริ่มทำธุรกิจได้เลย กรณีนี้ ต้องสั่งเป็นจำนวนเพื่อให้ได้ราคาพิเศษ สั่งไม่ต้องเยอะครับ มีหลายเรท 20 กล่อง 50 กล่อง หรือ 100 กล่อง

พอเริ่มขาย เราก็เริ่มหาของที่ต้นทุนถูกลง ผมเลยลองสั่งจากจีนมาเลยครับ ต้นทุนของไทยตกชิ้นละ 5 บาท สั่งมาจากจีน ชิ้นละ 0.1 บาทเองครับ แต่ขอโทษ ทิ้งหมด ไม่กล้าขายครับ สินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่มีกลิ่นเลย อันนี้ดีที่ผมสั่งมาทดลองก่อน

แน่นอนครับ ผมก็ไปเปิดเพจขาย ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้ว แต่ก็ยังมีคนทักมาขอซื้อเรื่อย ๆ การทำการตลาดออนไลน์ ระยะยาวแล้วถ้าทำเป็น ทำให้ติด SEO ได้ ก็จะมีลูกค้าตามหาคุณได้เองครับ

READ  25 เคล็ดลับ สู่การเป็นนักขายมือทอง

ข้อคิดที่อยากฝากไว้

 • ขายของที่ชอบได้แต่ต้องมองอย่างมีเหตุผล
 • เราชอบ คนอื่นอาจจะไม่ชอบก็ได้
 • คิด ทบทวนให้ดี ก่อนลงทุน
 • อย่าลงทุนจนตัวเองลำบาก
 • เสียโอกาสที่ไม่ได้ขาย ดีกว่า
  เสียใจที่เอาของมาแล้วขายไม่ได้

ขายอะไรดี ขายของที่ชอบดีไหม

อีกตัวอย่างการค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ
ที่เกิดจากการใช้ดีอยากบอกต่อ
และทำเป็นรายได้เสริม

ขายอะไรดี ขายบริการดีไหม

ผมเองไม่ได้มีต้นทุนอะไรเลย ทำงานหาเงิน เหลือเงินเก็บบ้าง ไม่มีความกล้าพอที่จะไปลงทุนอะไร นำเข้าสินค้ามาขายหรอกครับ เชื่อว่า มีหลายคนบอกกับตัวเองแบบนี้ เหมือนกับที่ผมเคยผ่านมา ถ้าเช่นนั้นลองงานบริการดูไหมครับ ไม่ต้องลงทุนมากนัก แต่ถ้าคุณคิดดีแล้ว น่าลงทุน ก็ลุยกันเลย

เปลี่ยนจากการหาคำตอบของคำถามว่า ขายอะไรดี ที่มองหาแต่สินค้า ไปมองที่งานบริการกันบ้าง เรื่องนี้มีอยู่ว่า ลูกผมชอบไอ จาม ตอนกลางคืน มีคนแนะนำคนขายเครื่องกำจัดไรฝุ่นมาสาธิตให้ดู ก็เลยสนใจครับ ทำแล้วดีมาก เห็นสิ่งสกปรกที่ซ่อนอยู่ ที่เรามองไม่เห็น

แต่ราคาเครื่องเจ็ดหมื่นกว่าบาท ใช่ครับ เครื่องดูดไรฝุ่น ราคา 7 หมื่นกว่าบาท ผมบอกแม่ว่า ใครซื้อก็บ้าแล้ว ( ยกเว้นคุณจะมีเงินเยอะ ๆ ) แต่ผมนี่ล่ะครับ ที่สั่งซื้อมา 1 เครื่อง

ผมไม่ได้สั่งมาใช้ แต่เพราะผมไปทำ Keyword Research พบว่า มีคนค้นหา คำว่า ทำความสะอาดที่นอน ทำความสะอาดเตียงนอน กำจัดไรฝุ่น ภูมิแพ้ ค่อนข้างเยอะ และไม่มีคนทำตลาดมากนัก ( 7 ปีก่อนนะครับ ตอนนี้เยอะละ )

ผมเปิดเพจ ทำเว็บไซต์ง่าย ๆ ขึ้นมา เขียนบทความติด SEO พอมีคนทักมา ( เพียง 5 วันหลังเปิดเพจ ) ก็รีบโทรไปสั่งให้เอาเครื่องมาส่งเลย ผมคิดค่าบริการแบบนี้ครับ เตียงแรก 1200 บาท เตียงต่อไป 1000 บาท ไม่มีน้ำยา ไม่มีต้นทุนอะไร มีแต่ค่าเครื่องที่รับประกัน 10 ปี ผมเดินทางไปทำคนเดียวได้

ใช้เวลาทำความสะอาดเตียงละ 20-30 นาที ทำเสร็จก็ทำความสะอาดพื้นห้องแถมไปบ้าง ดูดฝุ่นผ้าม่าน โซฟา บ้าง แถม ๆ ไป ถ้าชิ้นใหญ่ก็คิดเงินเพิ่ม โซฟาละ 1000 บาท ไปบ้านหลังหนึ่งผมได้เงินเฉลี่ย 3000 – 5000 บาทครับ ถ้าคอนโด ก็ 1000 ++

สองเดือนผมก็ได้ค่าเครื่องคืนแล้วครับ ผมทำตอนว่าง เสาร์ อาทิตย์ เพราะยังทำงาประจำเป็นนักขายอยู่ งานบริการดีอย่างหนึ่งคือ ครบ 6 เดือนก็จะมีลูกค้าติดต่อให้กลับไปทำอีก เหมือนล้างแอร์ครับ ล้างแอร์มาสองคนได้เงินผมไปเครื่องละ 500 อันนี้ผมไปคนเดียวผมทำเงินครึ่งหมื่นได้เลย

ตอนนั้นก็มีคนแนะนำให้เปิดเป็นธุรกิจจริงจังเลย แต่ผมไม่ได้คิดใหญ่แบบนั้น แค่หาเงินช่วยจ่ายค่าเครื่องก็พอ ทำอยู่สองปี ครับเก็บเงินได้หลายแสนอยู่จากงานบริการทำความสะอาดที่นอนนี้ ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้ว เพราะผมเลือกใช้เวลาไปกับงานที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่านั้น

ฝากเป็นไอเดียครับ

 • งานบริการ เหนื่อยหน่อยตแต่ก็มีความสุข
 • อย่าดูถูกเงินน้อย
  ถ้ายังไม่มีทางหาเงินก้อนใหญ่
 • ให้บริการอย่างดีที่สุด ลูกค้าคือคนสำคัญ
 • สะอาด ปลอดภัย เป็นมิตรกับลูกค้า
 • ทำดี มีคนแนะนำต่อ งานเข้าเพียบ
 • ทำดี มีซื้อซ้ำ ถึงเวลาลูกค้าเรียกหา
 • ราคาไม่ต้องแพง ไม่ต้องคิดถึงราคาตลาด
 • คิดตามที่ตัวเองพอใจ ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า

ขายอะไรดี บริการอะไรขายได้บ้าง

ขายของ หรือ ทำธุรกิจ

เพราะผมคิดแต่เพียงหาของขาย เลยคิดเล็ก ทำแค่หาเงินไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดเปลี่ยน จุดที่หลาย ๆ คนจะต้องผ่านคือ …. อายุมากขึ้น คุณจะถามตัวเองแล้วว่า จะเป็นลูกจ้างไปเรื่อย ๆ หรือจะแค่ขายของไปวัน ๆ เปลี่ยนสินค้าไปเรื่อย ๆ หรือจะเริ่มทำธุรกิจ จริงจัง

ขายอะไรดี ถ้าอยากจะทำเป็นธุรกิจ คุณต้องถามตัวเองหลาย ๆ คำถาม ที่ไม่ใช่เพียงแค่ ต้นทุน กำไร เพราะสิ่งที่คุณจะต้องลงทุนไปด้วยคือ … เวลา

โอกาสที่ได้มา
หมายถึงการเสียบางโอกาสไปเสมอ

สิ่งที่ผมถนัดมากที่สุดคือ การสอน การเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ และการขายสินค้าดิจิตอลครับ เช่น E Book กับ คอร์สออนไลน์ต่าง ๆ สินค้าพวกนี้ต้นทุนน้อย ใช้ประสบการณ์ความรู้ ความสามาถมาแปรเป็นสินค้า สร้างสินค้าที่ตอบโจทย์ แก้ปัญหาให้ลูกค้าได้

ผมชอบสอน ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา รู้สึกว่า งานที่ทำมีคุณค่า แก้ปัญหาให้กับคนอื่นได้จริง เริ่มจากลูกค้าคนที่ 1 คนที่ 2 ต่อเนื่องกันมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งลาออกจากงานประจำ รับทีมเพิ่ม สอนงานน้อง ๆ ให้ทำเป็น เก่งขึ้น พัฒนาขึ้น จนเรามีลูกค้ารายใหญ่ ๆ หลายราย ( ดูในหน้าผลงานของเราได้ )

ตัวอย่างสินค้าของเรา

นอกจากนี้เรายังต่อยอดงานขายสินค้า จนกระทั่งเปิดเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการตลาดออนไลน์ครบวงจร เราเป็น Online Marketing Partner ช่วยให้ลูกค้าขายสินค้า ช่วยทำยอดขายให้ลูกค้า

ขายอะไรดี บริการของเรา

ขายอะไรดี คำตอบคือ

คำตอบของผม คือ อยู่ที่ว่า ณ เวลานี้ คุณอยู่ในช่วงไหนของชีวิต คุณกำลังมองหารายได้เสริม หรือหารายได้หลัก มองหางานแบบไหนกันแน่ คุณสนุกไหมกับการบรรจุสินค้า แล้วไปส่งของ หรือต้องการทำให้เป็นระบบมี Full Fillment จัดส่งให้เลย

READ  ขายอะไรดี : อะไรก็ขายได้ ถ้าใช้เครื่องมือออนไลน์เป็น

คุณอยากขายครั้งเดียว หรือ ขายซ้ำต่อเนื่องได้ คุณจะขายอะไร ไม่สำคัญเท่ากับว่า คุณต้องการใช้ชีวิตที่เหลือไปกับการทำอะไรครับ ลองตอบคำถามว่า ตัวเองต้องการใช้ชีวิต การทำงานรูปแบบไหน แล้วเดี๋ยวบทความต่อไป เรามาเจาะลึก หลักคิด เคล็ดลับในการเลือกสินค้า จากการขายสินค้าให้ลูกค้ามาหลากหลาย

งานของผมคือ ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ที่มาใช้บริการเรา ขายสินค้าให้ได้ และสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์ น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ติดตามกันนะครับ

ขอบคุณครับ

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า