Search
Close this search box.
วิธีบริหารเวลาง่าย ๆ

7 เทคนิคการบริหารเวลา เพื่อชีวิตก้าวหน้าและมีความสุข

หลาย ๆ ครั้งในชีวิตเรามักบ่นกันว่า 1 วันน่าจะมีเวลามากกว่า 24 ชั่วโมง ถ้ามีเวลาเยอะกว่านี้ ก็คงทำอะไรได้ดี และประสบความสำเร็จได้มากขึ้นกว่านี้แน่ ๆ ซึ่งแม้ในความเป็นจริงจะทำแบบนั้นไม่ได้ แต่เราก็สามารถ บริหารจัดการเวลา ในชีวิตให้ดีขึ้นได้

ให้ 24 ชั่วโมงที่เรามีสามารถสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ได้ตามเป้าหมาย และทำให้ชีวิตมีความสุขได้มากขึ้น โดยวิธี บริหารจัดการเวลา แบบง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ มีดังต่อไปนี้

1.ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนถูกต้อง

เมื่อมีเป้าหมาย เราจะมีโฟกัส และใช้แต่ละวันไปอย่างมีความหมาย โดยวิธีการกำหนดเป้าหมายที่ถูกต้อง คือ ต้องจำเพาะเจาะจง และเป็นสิ่งสำคัญกับชีวิตเราจริง ๆ เพื่อให้เราไม่เผลอหลุดโฟกัส เสียเวลาไปกับเรื่องอื่น ๆ

2.จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ทำ

ชีวิตอาจมีสิ่งสำคัญหลายอย่าง แต่ไม่ใช่ทุกอย่างที่เร่งด่วน การจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ทำในแต่ละวัน จะทำให้เราใช้เวลาได้คุ้มค่าที่สุด โดยเราควรทำสิ่งที่สำคัญและเร่งด่วนที่สุดทันทีเป็นอันดับแรก

จากนั้นจึงตามด้วยทำสิ่งสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน ส่วนสิ่งเร่งด่วนแต่ไม่สำคัญนั้น อาจมอบหมายให้คนอื่นทำแทนได้ และกับสิ่งที่ไม่เร่งด่วนไม่สำคัญอาจทิ้งไปเลย หรือเก็บไว้ทำหลังสุด

3.กำหนด Deadline ให้งานเสร็จ

เมื่อเห็น Deadline พลังกายใจจะทวีคูณมากขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงาน การตัดสินใจ การโฟกัสกับสิ่งที่ทำจะเพิ่มพูนมหาศาล ทำให้สะสางงานให้ลุล่วงได้เร็วขึ้น ดังนั้น ในการทำงานทุกชิ้น จึงควรกำหนดเวลาให้ชัดเจนตั้งแต่เริ่ม ว่าจะใช้กี่วัน กี่ชั่วโมง เพื่อให้งานเสร็จ และใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่า

4.หยุดพักบ้างระหว่างการทำงาน

เมื่อทุ่มเททำงานอย่างหนักและต่อเนื่อง ร่างกาย สมอง และจิตใจจะอ่อนล้า เหมือนคนที่วิ่งทางไกลเหนื่อย ๆ ที่ยิ่งฝืนก็ยิ่งทำให้มีแต่จะทรุดหนักลง ต้องการเวลาพักนานขึ้น

ดังนั้น ระหว่างทางทำงานหนัก ๆ เราจึงควรหยุดพักบ้าง เพื่อฟื้นฟูร่างกาย จิตใจ และสมอง ให้ตื่นตัวมากขึ้น และกลับมาทำงาน คิดงานได้ไวขึ้น รักษาเวลาในการทำงานได้ดีขึ้น

READ  5 เทคนิคบริหารเวลา เพิ่มอัตราความก้าวหน้าให้ชีวิต

5.จัดระเบียบนัดหมายล่วงหน้า

เมื่อมีใครนัดหมายอะไร ควรดูก่อนว่าสำคัญหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ควรปฏิเสธไปทันที แต่หากนัดนั้นเป็นเรื่องจำเป็น เมื่อนัดแล้วก็ควรระบุลงไปในตารางปฏิทินให้ชัดเจน เพื่อให้เห็นภาพรวมว่าเรามีนัดอะไร วันไหนบ้าง การจัดเวลาในวันนั้น ๆ จะได้ไม่ทับซ้อน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหากไม่จัดระเบียบนัดให้ดี นอกจากจะเสี่ยงผิดนัดแล้ว ยังเสี่ยงทำให้จัดการเวลาทำงานอื่น ๆ รวนไปหมดด้วย

6.ตัดทิ้งสิ่งไม่สำคัญออกไป

ปัญหาใหญ่ที่สุดของการจัดการบริหารเวลาไม่ได้ คือเราปฏิเสธไม่เป็น ไม่กล้าที่จะปฏิเสธคนอื่น และตัวเอง จนทำให้เก็บเอาเรื่องไม่สำคัญเข้ามาในชีวิตมากขึ้น และบั่นทอนเวลาที่ควรนำไปใช้ทำสิ่งสำคัญให้ลดน้อยลง ดังนั้น ทบทวนให้ดีว่าอะไรสำคัญ โดยกับสิ่งที่ไม่ใช่แล้ว ต้องกล้าที่จะปฏิเสธ และตัดมันทิ้งไปจากชีวิต

7.วางแผนสิ่งที่ต้องทำล่วงหน้าทุกวัน

หากตื่นเช้ามาแล้วว่างเปล่า ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ต้องมานั่งไล่ตรวจสอบดูว่ามีอะไรเร่งด่วนที่ต้องทำบ้าง ก็ถือเป็นการเริ่มต้นวันอย่างเสียโอกาส ดังนั้น ก่อนจะถึงวันรุ่งขึ้น เราควรวางแผน ตระเตรียมให้พร้อมว่า พรุ่งนี้ต้องทำอะไร อะไรเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มีสมาธิโฟกัสกับวันใหม่ และตื่นขึ้นมาพร้อมกับความกระตือรือร้นรู้ว่าเป้าหมายของวันนี้คืออะไร ก่อนจะลงมือทำทันทีอย่างมีพลังเต็มที่ ไม่เสียเวลา เสียสมาธิ

แม้จะไม่สามารถเพิ่มให้ 1 วันมีมากกว่า 24 ชั่วโมงได้ แต่เราก็ทำให้ 24 ชั่วโมงในแต่ละวันของเราหมดไปอย่างคุ้มค่าได้ด้วยการบริหารจัดการเวลาอย่างถูกต้องเหมาะสม ซึ่งเมื่อสามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ชีวิตก็จะมีความสุขมากขึ้น ได้ทำในสิ่งสำคัญจริง ๆ และนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

การบริหารจัดการเวลา

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า