บริหารเวลา จัดการเวลา

บริหารเวลาอย่างไร ให้ชีวิตมีคุณภาพ

สิ่งที่ทำให้ 24 ชั่วโมง 1 วันของคนเราไม่เท่ากัน ก็คือพฤติกรรมการใช้เวลา และจัดการกำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิต

ซึ่งยิ่ง บริหารเวลา ดีเท่าไร ก็ทำให้สามารถทำงานและใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามเป้าหมายได้มากเท่านั้น โดย 4 ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้ บริหารเวลา ในชีวิตได้ดีขึ้น ได้แก่

1.ยุ่งกับเรื่องสำคัญเท่านั้นเ

หลายๆครั้งที่เรารู้สึกว่า มีเวลาน้อย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรายุ่งกับหลายๆ เรื่องที่ไม่ได้สำคัญจริงๆ หรือบางทีก็เป็นเพียงแค่การทำตัวเอง “ให้ยุ่ง” เพื่อที่จะหลีกหนีปัญหากับการจัดการอะไรยากๆ ในชีวิต

ซึ่งหากเรื่องยากๆนั้นเป็นสิ่งสำคัญล่ะก็ เราควรตัดเรื่องอื่นทิ้งไป แล้วไปใส่ใจกับปัญหาเดียวก็พอ เพื่อให้เราก้าวไปต่อได้ และเขยิบใกล้เป้าหมายได้มากขึ้น

2.รู้จักปฏิเสธ

ยิ่งเรามีเรื่องต้องทำมากเท่าไร ประสิทธิภาพในการทำงานแต่ละอย่างก็มีโอกาสลดน้อยลงมากเท่านั้น ดังนั้น ในแง่หนึ่งของโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิตจำนวนมาก เราก็ต้องคัดเลือกให้ดี

เลือกแค่โอกาสที่ดีที่สุดที่ใช่ที่สุดเท่านั้น เพราะหากเราไม่ปฏิเสธอะไรเลย ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำทุกงานทุกอย่างออกมาได้ดี

READ  3 กับดักความคิดขโมยเวลา โดยที่คุณไม่รู้ตัว

3.วางแผนก่อนลงมือทำ

การลงมือทำทันทีเป็นสิ่งที่ดี แต่การลงมือทำโดยที่ไม่ได้วางแผนอะไรเลย ไม่มีอะไรในหัวเลยนั้น เป็นเรื่องที่เสี่ยงเสียเวลาอย่างมาก

สำหรับคนที่บริหารเวลาในชีวิตได้ดี ทำงานราบรื่นนั้น ส่วนใหญ่จะวางแผนชัดเจน รู้ว่าต้องทำอะไรอย่างไรก่อน หากได้ลงมือทำแล้ว จะได้รื่นไหล ไม่ติดขัด และใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.ไม่เสียเวลากับการบ่นปัญหา

ทุกการทำงาน ทุกกิจกรรมอาจเกิดปัญหาขึ้นได้เสมอ ซึ่งหากเรามัวแต่นอยด์ เอาแต่บ่น สุดท้ายแล้วก็มีแต่จะทำให้เสียเวลาไปมากขึ้น

คนที่บริหารเวลาเก่งๆ จะไม่ใช้อารมณ์กับปัญหาเลย แต่จะโฟกัสไปที่การแก้ปัญหาให้ก้าวข้ามผ่านไปได้อย่างรวดเร็วที่สุด

มุมมอง ทัศนคติ และพฤติกรรม ในการจัดการกับปัญหาในชีวิต กับงานต่างๆ ในแต่ละวัน เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงแค่วันนี้เราหันกลับมาสำรวจตัวเองดูว่า เราใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง และใช้มันไปอย่างไร

ก่อนจะค่อยๆ ปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น เราก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีเวลาเหลือในชีวิตสำหรับนำไปต่อยอดสร้างความสุขได้อย่างที่เราต้องการ

บริหารเวลา

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top