8 ขั้นตอนทำโฆษณาให้ติดเทรนด์ด้วย TikTok Ads

8 ขั้นตอนทำโฆษณาให้ติดเทรนด์ด้วย TikTok Ads

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ชาญฉลาดในการใช้จ่ายงบประมาณโฆษณา หากคุณต้องการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากและมีส่วนร่วมสูง โดยเฉพาะสมาชิก Gen Z และ Gen Alpha

รูปแบบ TikTok Ads

1.Branded Hashtag Challenge 

ความท้าทายเป็นส่วนหนึ่งที่นิยมในวัฒนธรรมของ TikTok และแคมเปญนี้มีแบรนด์ที่สร้างด้วยแฮชแท็กที่โปรโมต ทำให้ตัวเลือก Branded Hashtag Challenge มีศักยภาพในการเป็นไวรัลในตัว

2.Brand Effects 

เช่นเดียวกับ Hashtag Challenge โดย Brand Effects จะกระตุ้นให้ผู้ใช้โต้ตอบโดยตรงกับแบรนด์ของคุณ แม้ว่ารูปแบบโฆษณา TikTok จะส่งผลให้มีการมีส่วนร่วมสูง แต่แบรนด์ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถเข้าถึงได้เช่นกัน โดยปกติจะใช้โดยบริษัทใหญ่ๆ เช่น Apple หรือ McDonald หรือเพื่อโปรโมตภาพยนตร์เรื่องใหม่ นั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูง ต้องใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคมากขึ้น และจำเป็นต้องทำงานร่วมกับ TikTok โดยตรง

ค่าใช้จ่ายสำหรับ TikTok Ads

โฆษณาในฟีดแบบบริการตนเองของ TikTok ให้คุณกำหนดงบประมาณรายวันของคุณเอง เริ่มต้นที่ $5 ต่อวัน เมื่อใช้ตัวเลือกตำแหน่งโฆษณาที่เรียบง่ายของ TikTok ยิ่งคุณใช้จ่ายมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ มากขึ้นเท่านั้น

ข้อกำหนดของ TikTok Ads

ไม่ว่าคุณจะเลือกประเภทโฆษณาใด มีข้อกำหนดที่คุณจะต้องปฏิบัติตาม 

 • สัดส่วนภาพ: 9:16, 1:1 หรือ 16:9 โดยที่วิดีโอแนวตั้งได้รับความนิยมสูงสุด
 • ความละเอียดวิดีโอ: ความละเอียดต้องเป็น ≥ 540 x 960 px, ≥ 640 x 640 px หรือ ≥ 960 x 540 px
 • ประเภทไฟล์: .mp4, .mov, .mpeg, .3gp หรือ .avi
 • ความยาว: สูงสุด 60 วินาที แต่ TikTok แนะนำ 9-15 วินาที

เคล็ดลับ: ใช้เครื่องมือสร้างวิดีโอที่ออกแบบมาสำหรับช่องโซเชียล เพื่อช่วยคุณสร้างโฆษณาวิดีโอที่น่าสนใจภายใต้ข้อกำหนดที่ถูกต้อง

8 ขั้นตอนสร้างโฆษณาแรกของคุณด้วย TikTok Ads

มี 2 เวอร์ชันในการสร้างแคมเปญสำหรับธุรกิจของคุณบน TikTok Ads Manager ได้แก่ เวอร์ชันแบบย่อ (Simplified version) และเวอร์ชันที่กำหนดเอง (Custom version) ซึ่งเวอร์ชันที่กำหนดเองได้รับการออกแบบมาสำหรับนักการตลาดที่มีประสบการณ์และมีตัวเลือกเพิ่มเติม เช่น การสร้างกลุ่มโฆษณาหรือการใช้กลยุทธ์การเสนอราคา แต่สำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เวอร์ชันแบบย่อนั้นตรงไปตรงมา ใช้งานง่าย และไม่ต้องการความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค

ขั้นตอนที่ 1: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีบัญชีธุรกิจ

ฟรีและง่าย เพียงไปที่การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว จากนั้นจัดการบัญชี แล้วแตะเปลี่ยนเป็นบัญชีธุรกิจ โบนัสนี้จะช่วยให้คุณเข้าถึงการวิเคราะห์ที่สามารถบอกเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บนแอป รวมถึงคุณลักษณะอื่นๆ เช่น ลิงก์ใน Bio ของคุณ 

ขั้นตอนที่ 2: เปิดการรวม TikTok สำหรับร้านค้า Shopify ของคุณ

หากคุณมีร้านค้า Shopify ให้ติดตั้งแอป TikTok ซึ่งนำเสนอตัวเลือกอื่นๆ สำหรับการสร้างโฆษณาอัตโนมัติ เช่นกัน หากคุณอาศัยอยู่ในบางประเทศ คุณจะสามารถเปิดแท็บการช็อปปิ้งบนโปรไฟล์ TikTok ของคุณได้

ขั้นตอนที่ 3: เปิดตัวจัดการโฆษณา TikTok

แอป TikTok สร้างขึ้นสำหรับมือถือ แต่การใช้บัญชีตัวจัดการโฆษณา TikTok ของคุณเป็นสิ่งที่ต้องทำบนเดสก์ท็อป ไปที่ ads.tiktok.com และเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีธุรกิจ TikTok ของคุณ

ขั้นตอนที่ 4: กำหนดเป้าหมายการโฆษณา

เมื่อคุณเลือกโหมดย่อ (Simplified Mode) ภายในตัวจัดการโฆษณา TikTok คุณจะพบกับ 4 ตัวเลือกเพื่อกำหนดเป้าหมาย (หรือวัตถุประสงค์ของแคมเปญ) สำหรับแคมเปญของคุณ ได้แก่

 • เพิ่ม Traffic: เลือกสิ่งนี้หากคุณต้องการให้ผู้คนมาที่ร้านค้าเพื่อเป็นผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า ตัวเลือกนี้เหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างลูกค้าเป้าหมายที่นุ่มนวล (การส่งอีเมล)
 • ขับเคลื่อนปฏิสัมพันธ์กับชุมชน: หากเป้าหมายคือเพิ่มสถานะของคุณบน TikTok การสร้างชุมชนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการโปรโมตแบรนด์ของคุณก่อนที่จะเปิดตัว
 • สร้างลูกค้าเป้าหมาย: วิธีนี้ออกแบบมาเพื่อรวบรวมข้อมูลจากผู้ชมผ่านแบบฟอร์มการติดต่อที่สามารถใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายลูกค้าใหม่และดูแลแฟนเพจที่มีอยู่
 • ให้ความสำคัญกับ Conversions: ดี หากคุณต้องการเพิ่ม conversions หน้าเว็บของร้านค้าของคุณ

ขั้นตอนที่ 5: เลือกผู้ชม

คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้ TikTok ในตัวจัดการโฆษณา ตามเพศ กลุ่มอายุ ภาษา และสถานที่ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเลือก แถบเลื่อนที่มีประโยชน์ที่มุมบนขวาของหน้าจะแจ้งให้คุณทราบขนาดของผู้ชม อีกทั้งยังสามารถเจาะลึกลงไปในพื้นที่ที่สนใจ เช่น เสื้อผ้า การทำอาหาร หรือสัตว์เลี้ยง 

ตัวอย่างเช่น หากคุณขายกาแฟออนไลน์ คุณสามารถกำหนดเป้าหมาย “กาแฟ” เป็นความสนใจได้ หากคุณทำธุรกิจสกินแคร์ คุณสามารถกำหนดเป้าหมายไปที่ “ความงาม” คุณสามารถกำหนดเป้าหมายผู้ใช้ที่มีประวัติการโต้ตอบกับเนื้อหาของ TikTok เช่น การถูกใจและการแสดงความคิดเห็น จากนั้น TikTok จะถามว่าคุณต้องการแสดงโฆษณา TikTok เฉพาะบน TikTok หรือเพิ่มตำแหน่งบน Pangle ซึ่งตัวจัดการโฆษณาเรียกว่า “Premium Global Publish Network”

ขั้นตอนที่ 6: กำหนดงบประมาณและเวลา

กำหนดงบประมาณรายวันของคุณ โดยเริ่มต้นขั้นต่ำที่ $5 ต่อวัน หรือ $70 ตลอดอายุการใช้งานของแคมเปญ จากนั้น ตัดสินใจว่าจะใช้แคมเปญนานเท่าใด คุณยังสามารถเลือก “ไม่มีวันสิ้นสุด” เพื่อเรียกใช้แคมเปญของคุณอย่างไม่มีกำหนด และหยุดในภายหลังเมื่อคุณรู้สึกว่าทำงานเสร็จแล้ว

ขั้นตอนที่ 7: สร้างโฆษณา

ภายในตัวจัดการโฆษณา TikTok คุณสามารถเลือกหนึ่งในวิดีโอ TikTok ที่มีอยู่เพื่อแสดงเป็นโฆษณาวิดีโอหรืออัปโหลดวิดีโอใหม่ที่จะไม่ปรากฏในฟีด TikTok ปกติของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถเขียนคำบรรยายสำหรับโฆษณาของคุณและสร้างปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการ เช่น เลือกซื้อเลย พร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคุณได้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงสำหรับโฆษณาของคุณ มีดังนี้

 • ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ทางเทคนิคของ TikTok สำหรับโฆษณาวิดีโอแนวตั้ง
 • อย่าวางข้อความในวิดีโอที่จะครอบคลุมคำบรรยาย
 • ความถูกต้องเป็นกุญแจสำคัญบน TikTok ดังนั้นโฆษณาของคุณควรเข้ากับรูปลักษณ์ของ TikTok อื่นๆ
 • หากมีข้อสงสัย คำแนะนำที่ดีที่สุดคือการใช้เวลากับแอปเพื่อทำความรู้จักกับวัฒนธรรมและเทรนด์บน TikTok เพื่อสร้าง TikTok Ads ที่ผสมผสานอย่างลงตัว การเลื่อนหน้า For You จะทำให้โฆษณาอื่น ๆ ปรากฏขึ้นเพื่อให้ทราบว่าแบรนด์ต่างๆ ใช้แพลตฟอร์มนี้อย่างไร

ขั้นตอนที่ 8: Submit

เมื่อคุณกด Submit โฆษณา TikTok ของคุณจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบก่อนที่จะเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก ตอนนี้คุณได้สร้างโฆษณาแรกของคุณบน TikTok แล้ว และพร้อมที่จะสำรวจผลกระทบที่แพลตฟอร์มอาจมีต่อธุรกิจของคุณ ขณะที่โฆษณาทำงาน คุณจะต้องติดตามดูผลลัพธ์เพื่อเรียนรู้ว่าอะไรได้ผลและอะไรไม่ได้ผล เพื่อที่คุณจะได้เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับแคมเปญถัดไป

READ  8 ไอเดียสร้างรายได้บน TikTok

คำถามที่พบบ่อย

1.TikTok Ads ทำงานอย่างไร?

TikTok Ads ทำงานโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามข้อมูลประชากร ความสนใจ และพฤติกรรม ผู้ลงโฆษณาสามารถสร้างโฆษณาในรูปแบบของวิดีโอ รูปภาพ หรือแฮชแท็กชาเลนจ์ จากนั้นโฆษณาจะแสดงต่อกลุ่มเป้าหมายในรูปแบบของวิดีโอที่ได้รับการสนับสนุน, โฆษณาในฟีด For You, เทรนด์ หรือ Hashtag Challenge นอกจากนี้ TikTok ยังอนุญาตให้ผู้ลงโฆษณาติดตามประสิทธิภาพและปรับเปลี่ยนแคมเปญได้แบบเรียลไทม์

2.ค่าใช้จ่ายโฆษณาบน TikTok เท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายของโฆษณาบน TikTok จะแตกต่างกันไปตามประเภทของโฆษณา การกำหนดเป้าหมาย งบประมาณ และปัจจัยอื่นๆ คุณสามารถกำหนดงบประมาณรายวันหรือตลอดชีพสำหรับแคมเปญของคุณ

3.TikTok Ads คุ้มค่าหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของธุรกิจของคุณ TikTok Ads อาจมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้ชมที่อายุน้อยกว่า แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำการวิจัยเพื่อพิจารณาว่าแพลตฟอร์มนี้เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณหรือไม่

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องวางแผนแคมเปญ TikTok Ads ของคุณอย่างรอบคอบและติดตามผลลัพธ์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากค่าโฆษณา ภายในตัวจัดการโฆษณาของ TikTok คุณสามารถจำกัดผู้ชมให้แคบลงเพื่อกำหนดเป้าหมายเฉพาะผู้ใช้ TikTok ที่คล้ายกับลูกค้าเป้าหมายของคุณ

4.TikTok Ads ประสบความสำเร็จหรือไม่?

TikTok Ads สามารถประสบความสำเร็จได้หากใช้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดเชิงกลยุทธ์ เพื่อให้ประสบความสำเร็จสูงสุด นักการตลาดควรสร้างโฆษณาที่สร้างสรรค์และสนุกสนาน และกำหนดเป้าหมายผู้ชมที่เหมาะสม (คุณสามารถเลือกผู้ชมนี้ได้ในตัวจัดการโฆษณาของ TikTok)  นอกจากนี้ การมีโปรไฟล์ที่ปรับให้เหมาะสม การมีส่วนร่วมกับผู้ติดตาม และการใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาบน TikTok ของคุณได้

โปรดจำไว้ว่าทุกกลยุทธ์ทางการตลาดจะมีการลองผิดลองถูก เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ทบทวนเกณฑ์ชี้วัดของคุณ และปรับแต่งตามที่คุณไปเพื่อสร้าง TikTok Ads ที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ

 

 

 

Reference : https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top