8 ไอเดียสร้างรายได้บน TikTok

8 ไอเดียสร้างรายได้บน TikTok

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตอย่างรวดเร็วทุกปี และคาดว่าจะมีผู้ใช้ถึงสองพันล้านคนภายในปี 2024 แอปวิดีโอสั้นได้ดึงดูดฐานผู้ใช้ Gen Z จำนวนมาก และสำหรับผู้ประกอบการ นี่คือศักยภาพที่ทรงพลังทางการตลาด

1.เข้าร่วม TikTok Creativity Program (เดิมชื่อ TikTok Creator Fund)

ครีเอเตอร์ที่สร้างการติดตามจำนวนมากอาจพิจารณาทำเงินผ่าน TikTok Creativity Program ซึ่งมาแทนที่ TikTok Creator Fund

คุณสมบัติ

 • ต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปีจึงจะสมัครได้
 • ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดขั้นต่ำของผู้ติดตามและการดูวิดีโอ
 • บัญชีต้องไม่มีประวัติเสียหาย
 • ผู้ที่ลงทะเบียนใน TikTok Creator Fund แล้วสามารถเปลี่ยนไปใช้ TikTok Creativity Program ได้ทันที

2.ขายสินค้าและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ให้กับผู้ชมของคุณ

การเป็นเจ้าของสินค้าที่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง จะทำให้ผู้ชมของคุณมีความเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับแบรนด์ส่วนบุคคล และผู้ติดตามทุกคนที่สวมใส่สินค้าจะช่วยกระจายข่าวเกี่ยวกับธุรกิจของคุณออกไป

3.ไลฟ์สดและเปิดใช้งานของขวัญ

การให้ของขวัญในไลฟ์สดเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีประโยชน์ที่สุดของ TikTok สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้จากเนื้อหาผ่านการสตรีมสด โซเชียลเน็ตเวิร์กส่วนใหญ่มีฟีเจอร์สตรีมมิงแบบสด แต่สิ่งที่ทำให้ TikTok ไม่เหมือนใครคืออนุญาตให้ผู้ติดตามแสดงความขอบคุณแบบเรียลไทม์ด้วยการส่งของขวัญ ซึ่งสามารถแลกเป็นเงินได้

การมีส่วนร่วมกับผู้ใช้แบบเรียลไทม์นั้นยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างความสัมพันธ์อันมีค่ากับผู้ชมของคุณ ผู้ชมที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับครีเอเตอร์มักจะมีส่วนได้ส่วนเสียในความสำเร็จของพวกเขา ซึ่งหมายความว่าการไลฟ์สดจะช่วยเพิ่มสตรีมการสร้างรายได้อื่นๆ ได้เช่นกัน

4.เป็นพันธมิตรกับอินฟลูเอนเซอร์ของ TikTok หรือแบรนด์อื่นๆ

หนึ่งในวิธีที่สร้างสรรค์ที่สุดคือ การสร้างรายได้ผ่าน Creator Marketplace Creator Marketplace ช่วยเชื่อมโยงแบรนด์ที่เหมาะสมเข้ากับอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสม อำนวยความสะดวกในการเป็นพันธมิตรด้วยวิธีที่ง่ายและรวดเร็วสำหรับทั้งสองฝ่าย

TikTok ทำให้การสร้างคอนเทนต์ที่ได้รับการสนับสนุนที่มีคุณค่าเป็นเรื่องง่ายอย่างเหลือเชื่อ แบรนด์ที่ต้องการใช้แคมเปญการตลาดแบบ Affiliate สามารถเรียกดูตลาดและสลับคอนเทนต์ที่สร้างโดยครีเอเตอร์ที่เปิดให้ร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Creator Marketplace ทำหน้าที่เป็นเอเจนซี่อินฟลูเอนเซอร์ โดยให้ทั้งสองฝ่ายแสดงความตั้งใจที่จะทำงานร่วมกัน บรรเทาความอึดอัดที่นักการตลาดอาจประสบกับการตลาดอินฟลูเอนเซอร์บนแพลตฟอร์มอื่นๆ

5.สร้างโฆษณาในฟีดด้วยตัวจัดการโฆษณาของ TikTok

TikTok มีโอกาสทางการตลาดแบบออร์แกนิกที่ยอดเยี่ยมมากมาย แต่ถ้าคุณยินดีจ่ายเพียงเล็กน้อยเพื่อขยายการเข้าถึงเนื้อหาของคุณ อาจพิจารณาสร้างโฆษณาในฟีดด้วยตัวจัดการโฆษณา TikTok

โฆษณา TikTok ปรากฏในฟีด “For You” ของผู้ใช้และเล่นอัตโนมัติเหมือนกับวิดีโอ TikTok อื่นๆ ด้วยโฆษณาแบบชำระเงิน คุณสามารถมั่นใจได้ว่าวิดีโอเข้าถึงผู้ชมที่สนใจผลิตภัณฑ์ของคุณมากที่สุด

6.ระดมทุนโดยการรวบรวมเงินบริจาคจากผู้ชม

การระดมทุนเป็นหนึ่งในช่องทางทำเงินที่เข้าถึงได้มากที่สุด ด้วยการเสนอวิธีที่ง่ายและไม่มีแรงกดดันจึงเป็นวิธีที่ดีในการรักษาแหล่งรายได้ประจำ การระดมทุนมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับประเภทของเงินทุนที่คุณต้องการ หากคุณกำลังมองหาเงินทุนเริ่มต้นสำหรับโครงการใดโครงการหนึ่ง คุณสามารถรวบรวมผู้ติดตามได้โดยตั้งเป้าหมายการระดมทุนและจัดกิจกรรมไลฟ์สดเพื่อระดมทุน ไซต์การระดมทุนบางส่วนที่แนะนำ ได้แก่

 • Kickstarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ทำให้การระดมทุนของคุณมีความน่าเชื่อถือ
 • Indiegogo มีเป้าหมายการระดมทุนที่ยืดหยุ่นกว่า โดยให้คุณได้รับเงินหลังจากกำหนดเวลา
 • Fundable ช่วยให้สตาร์ทอัพเสนอทุนเพื่อแลกกับเงินทุน เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการหานักลงทุน แต่ปัจจุบัน Fundable มีให้บริการสำหรับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
 • Crowdcube เสนอบริษัทที่ประสบความสำเร็จในเป้าหมายการระดมทุนเพื่อรับสิทธิประโยชน์พิเศษจากองค์กรพันธมิตรผ่าน Crowdcube Funded Club

7.รวบรวม “ทิป” จากผู้ชมของคุณ

ผู้ชมที่ชอบวิดีโอของคุณสามารถขอบคุณด้วยการบริจาคเพียงเล็กน้อย ตัวเลือกนี้มีให้ แต่ไม่บังคับ และพวกเขาสามารถบริจาคเงินจำนวนเท่าใด และเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการแพลตฟอร์มการให้ทิปที่ยอดเยี่ยมที่ควรลองดู ได้แก่

 • TikTok’s native tipping feature เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ด้วยปุ่มบนโปรไฟล์ของคุณ ผู้ชมสามารถแตะเพื่อจ่ายเงินให้คุณได้
 • Tipeee ไม่มีการสมัครรับข้อมูล แต่จุดแข็งคือความเรียบง่าย ใน Tipeee ครีเอเตอร์สามารถตั้งค่าหน้าสำหรับผู้ชมของตนเพื่อ “ให้ทิป” ได้โดยตรงตามจำนวน และเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาต้องการ
 • Buy Me a Coffee เช่นเดียวกับ Tipeee จุดเด่นคือความเรียบง่าย ผู้ติดตามจะถูกส่งไปยังเพจที่พวกเขาและสามารถซื้อ “กาแฟ” ให้กับครีเอเตอร์ได้มากเท่าที่ต้องการ ซึ่ง “กาแฟ” ในกรณีนี้คือการชำระเงิน 1 ดอลลาร์ที่โอนไปยังผู้สร้างผ่าน PayPal หรือธนาคารออนไลน์
 • Ko-fi นำเสนอเคล็ดลับ การเป็นสมาชิก และวิธีการให้ค่าคอมมิชชั่นแก่ผู้ใช้สำหรับ Personalized Content เช่น custom tutorial หรือวิดีโอแชท

8.ใช้แพลตฟอร์ม Patreon เพื่อเสนอการสมัครสมาชิกของผู้ชม

Patreon เป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่แห่งแรกที่สร้างขึ้นเพื่อให้ครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเเซอร์สร้างรายได้ผ่านการเป็นสมาชิกแบบชำระเงินจากผู้ชมที่ภักดีที่สุด ใน Patreon คุณสามารถตั้งค่าระดับสมาชิกที่อนุญาตให้คุณเสนอเนื้อหาพิเศษให้กับผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของคุณได้ แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ควรคำนึงถึง ได้แก่

 • ดึงดูดผู้ชมของคุณด้วยรางวัล ผู้ชมมีแนวโน้มที่จะเพิ่มการบริจาคหากพวกเขาได้รับสิ่งที่คุ้มค่า
 • ขอบคุณผู้สนับสนุนของคุณโดยตรง ทำให้ผู้ชมรู้สึกชื่นชมและมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนผลงานของคุณต่อไป
 • โปรโมตหน้า Patreon ของคุณ ผู้ชมไม่สามารถบริจาคได้หากพวกเขาไม่รู้ว่าคุณเปิดรับบริจาค
 • รักษาค่าสมัครให้ต่ำ การรับ $1 จากผู้ติดตาม 50 คนง่ายกว่าการได้รับ $50 จากผู้ติดตามหนึ่งคน
 • สร้างคอนเทนต์ใหม่อย่างสม่ำเสมอ ผู้ชมที่จ่ายเงินมีความคาดหวังที่สูงขึ้นเมื่อพูดถึงความถี่ที่คุณเผยแพร่คอนเทนต์ใหม่

ทำความเข้าใจผู้ใช้ TikTok และผู้ชมของคุณ

การสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเครือข่ายสังคมมักจะได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มวัยรุ่นตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ดังนั้น การเริ่มต้นที่ให้ความสำคัญกับผู้ใช้ที่มีอายุมากกว่าของ TikTok อาจทำให้คุณได้เปรียบอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ไม่มีวิธีการใดที่เหมาะกับทุกคนสำหรับ TikTok แต่การมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับผู้ชมของคุณจะทำให้คุณอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้นในการหาวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างรายได้จากการติดตามของคุณ

วิธีขายโดยไม่รบกวนผู้ชมของคุณ

ผู้ชมเข้าใจดีว่าคุณต้องการเงินทุนเพื่อสร้างคอนเทนต์ที่พวกเขาชื่นชอบต่อไป แต่ไม่มีใครอยากติดตามบัญชีที่รู้สึกเหมือนมีการโฆษณาอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ TikTok เนื่องจากตัวแพลตฟอร์มนั้นมุ่งเน้นที่การสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้ชมของคุณ

แทนที่จะเริ่มต้นด้วยการเสนอขายและสร้างคอนเทนต์รอบๆ นั้น ให้สร้างคอนเทนต์ก่อนและปล่อยให้มันสร้างแรงบันดาลใจให้กับวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างรายได้จากบัญชีของคุณ โดยโพสต์ TikTok ของคุณควรให้คุณค่าแก่ผู้ชม ไม่ใช่แค่ขายให้พวกเขา

ตัวอย่างเช่น Partly Sunny Projects แบรนด์โรงงานออนไลน์ที่จัดส่งต้นไม้อันเขียวขจีของแคลิฟอร์เนียที่สวยงามไปทั่วประเทศ ผู้ก่อตั้ง Sonja Detrinidad เริ่มต้นธุรกิจโดยหันเหความสนใจจากความเครียดจากงานประจำวันของเธอ และไปที่ TikTok เพื่อบันทึกกระบวนการ

ใช้เวลาไม่นานที่ผู้ชม TikTok จะตกหลุมรักบุคลิกที่น่าหลงใหลของ Sonja วิดีโอ TikTok ที่แท้จริงของเธอสอดคล้องกับความสนใจของผู้ชม สิ่งที่ทำให้ Sonja ใช้ TikTok สำหรับธุรกิจของเธอประสบความสำเร็จอย่างมากคือการมุ่งเน้นไปที่การสร้างคอนเทนต์ที่เธอรู้ว่าผู้ดูของเธอชอบ Sonja ครอบคลุมหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการทำสวน ดึงดูดความสนใจของผู้ติดตามที่สามารถกลายเป็นลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

READ  7 เคล็ดลับเพิ่มจำนวนผู้ชมและเพิ่มยอดขายด้วย TikTok

คำถามที่พบบ่อย

1.ฉันสามารถหารายได้บน TikTok ได้หรือไม่?

ใช่ ทุกคนสามารถสร้างรายได้บน TikTok ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสมและกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ หากคุณต้องการสร้างรายได้บน TikTok ลองดูเคล็ดลับด้านบนและเริ่มพิจารณาว่ากลยุทธ์ใดดีที่สุดสำหรับคุณ

2.ครีเอตอร์หารายได้บน TikTok ได้อย่างไร

ผู้ใช้ TikTok ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดสร้างรายได้จากการผสมผสานของกระแสรายได้ซึ่งอาจรวมถึงการสนับสนุน การระดมทุน การขายผลิตภัณฑ์ และการรับทิป ผู้ใช้ TikTok ยังสามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์ผ่านลิงค์พันธมิตรเพื่อรับเงินโดยตรงจากแบรนด์ การสร้างรายได้บน TikTok ยังเป็นไปได้สำหรับบัญชีขนาดใหญ่ผ่านโปรแกรมต่างๆ เช่น Creator Funds

3.คุณมีรายได้จากการอัปโหลดวิดีโอบน TikTok หรือไม่?

TikTok ไม่จ่ายเงินให้ครีเอเตอร์โดยตรงในการผลิตและอัปโหลดวิดีโอ แต่จะเสนอเงินทุนในรูปแบบของ TikTok Creativity Program อย่างไรก็ตาม การชำระเงินจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนการดูวิดีโอ อัตราการมีส่วนร่วม และความถูกต้องของผู้ใช้ที่มีส่วนร่วมกับโพสต์

ในบางกรณี แบรนด์ต่างๆ อาจจ่ายเงินให้กับไมโครอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังเพื่อสร้างวิดีโอ แต่ผู้ใช้ที่จ่ายเงินสูงสุดของ TikTok มักจะสร้างรายได้จากบัญชีของตนผ่านแหล่งรายได้หลายทาง แหล่งรายได้หลายช่องทางให้ความปลอดภัยที่มากกว่า แต่ผู้ชมของคุณคือปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจว่าจะทำเงินจริงบน TikTok 

4.ใครทำเงินได้มากที่สุดบน TikTok?

จากข้อมูลของ Hopper HQ บุคคลที่มีรายได้สูงสุดบน TikTok ในปี 2022 ได้แก่

 • Charli D’Amelio $105,770 ต่อโพสต์ (ผู้ติดตาม 147.6 ล้านคน)
 • Khabane Lame $92,270 ต่อโพสต์ (ผู้ติดตาม 150.2 ล้านคน)
 • Bella Poarch $66,829 ต่อโพสต์ (ผู้ติดตาม 91.1 ล้านคน)
 • Addison Rae 65,194 ดอลลาร์ต่อโพสต์ (ผู้ติดตาม 88.7 ล้านคน)
 • Will Smith 53,741 ดอลลาร์ต่อโพสต์ (ผู้ติดตาม 72.1 ล้านคน)

5.ฉันจะรับเงินจากบัญชี TikTok ได้อย่างไร?

วิธีรับเงินขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณเลือกสร้างรายได้จากคอนเทนต์ TikTok โดยปกติแล้ว คุณจะได้รับเงินผ่านแอปใดก็ตามที่คุณใช้ในการสร้างรายได้ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ทิป โปรแกรมสร้างสรรค์ของ TikTok (เดิมคือ Creator Fund) เว็บไซต์ระดมทุน หรือแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ของคุณเอง 

 

 

Reference : https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top