วิธีเอาตัวรอด

วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เคยรู้สึกหรือไม่ว่า? ทำไมในชีวิตจริงเราต่างถูกรายล้อมไปด้วยคนมากมายที่อาจทำให้เรารู้สึก เครียด อับอาย เสียกำลังใจ เบื่อหน่าย โกรธ หรือ รำคาญ ซึ่งหลายครั้งเราก็ไม่สามารถหนีได้ เพราะคนเหล่านั้นอาจเป็นคนที่เราต้องทำงานด้วย ต้องสื่อสารเพื่อการขายงาน หรือเป็นเพื่อน คนรัก ครอบครัวที่ต้องพบเจอทุกวัน

การหาวิธีสื่อสารเพื่ออยู่กับคนเหล่านี้ให้ได้ เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป หากเราเรียนรู้พฤติกรรม และทำความเข้าใจพวกเขาเหล่านั้นได้ วันนี้มาดู วิธีเอาตัวรอด ในวงล้อมคนงี่เง่า ผ่านหลักการมองคนเป็น 4 สี 4 แบบ ตามการค้นพบทางจิตวิทยากัน โดยการจัดหมวดหมู่คนในหนังสือเล่มนี้ได้ยึดตามโมเดลของ DISC ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

 • Dominance – บุคลิกที่ชอบควบคุม ทำให้ไม่อยู่นิ่งในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร
 • Inspiration – บุคลิกนักสร้างแรงบันดาลใจ ก่อให้เกิดกิจกรรมในสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย
 • Submission – บุคลิกอ่อนโยนผ่อนตาม ทำให้เกิดความเฉื่อยแฉะในสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย
 • Compliance – บุคลิกเคร่งหลักเกณฑ์ ก่อให้เกิดความเฉื่อยแฉะในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร

จากรายละเอียดบุคลิกทั้ง 4 แบบข้างต้นนี้แล้ว จะสามารถนำมาจำแนกเป็นหมวดหมู่ของมนุษย์แต่ละสีได้ โดยมีรายละเอียดบุคลิก ดังนี้

มนุษย์สีแดง

ลักษณะของมนุษย์ประเภทนี้จะดูเป็นคนมุมานะ มีความเป็นผู้นำโดยสัญชาตญาณ ชอบพบปะผู้คน มักเชื่อเสมอว่าหากทำงานตนเองจะไม่เป็นสองรองจากใคร เป็นคนที่พูดตรง ๆ และจะขอเข้าร่วมทำงานทันทีหากตนเองได้รับประโยชน์จากงานนั้น ๆ 

มนุษย์สีเหลือง

ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นมนุษย์ที่มองโลกในแง่ดีที่สุด มักแสดงออกให้เห็นถึงความร่าเริง พลังบวก และเปี่ยมไปด้วยความหวัง มักมองหาโอกาสที่จะทำให้เกิดความสุขได้ สามารถตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจเป็นส่วนใหญ่ ชอบสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น และที่สำคัญคือมีทักษะในการพูดโน้มน้าวได้อย่างดีเยี่ยม

มนุษย์สีเขียว

เป็นกลุ่มคนที่ไม่อิจฉาในความสำเร็จของผู้อื่น มีความสบาย ๆ ง่าย ๆ มีพื้นที่ที่ให้ผู้อื่นเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ชอบการเป็นจุดสนใจเกินหน้าเกินตา มักเป็นผู้ฟังที่ดีที่สุดในบรรดามนุษย์ทุกสี หากทำงานเป็นทีมจะไม่ทอดทิ้งเพื่อนร่วมทีมอย่างแน่นอน และหากรับปากสิ่งใดแล้วจะไม่ลืมที่จะทำ

มนุษย์สีน้ำเงิน

หากพูดถึงความสมบูรณ์แบบ ต้องนึกถึงมนุษย์สีนี้มากที่สุด เนื่องจากพวกเขามีความละเอียดรอบคอบสูงที่สุด ชอบวิเคราะห์ จัดประเภท และประเมินสิ่งต่าง ๆ ด้วยหลักเหตุและผลอยู่ทุกครั้ง มีความแม่นยำ รอบคอบ ก่อนพูดสิ่งใดออกมา เวลาทำงานหากงานชิ้นนั้นง่าย แต่ข้อมูลไม่ถูกต้องมนุษย์สีนี้จะไม่ปล่อยไปเด็ดขาด

จากลักษณะบุคลิกของมนุษย์แต่ละสีที่ได้กล่าวไปนี้จะเห็นได้ว่า “ไม่มีใครสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง” ดังนั้นการที่เรารู้สึกว่าทำไมคนนั้นถึงเข้าถึงยาก และดูงี่เง่าจัง คงเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกแบบนี้เป็นเพราะ มนุษย์จะสร้างความรู้สึกที่เป็นลบกับคนที่เป็นขั้วตรงข้ามกับเรายังไงละ 

READ  Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก

มนุษย์แต่ละสีเป็นอย่างไรในสายตาคนอื่น

มนุษย์สีแดง

เมื่อมองจากสายตาคนภายนอกแล้วมนุษย์สีนี้จะถูกมองว่าเป็นที่ดูดุดัน หยิ่งยโส คิดว่าตนเองเหนือกว่าผู้อื่น ไม่มีความอดทน โผงผาง ก้าวร้าว และชอบควบคุมทุกอย่าง ซึ่งหากดูจากลักษณะบุคลิกจริงนั้น แท้จริงแล้วอาจเกิดจากการที่มนุษย์กลุ่มนี้ชอบความก้าวหน้า และชอบการตัดสินใจอะไรที่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีนั่นเอง จึงไม่แปลกเลยที่เขาเหล่านี้จะตัดสินใจ และทำอะไรโดยฉับพลัน ซึ่งอาจจะลืมนึกถึงการใส่ใจคนรอบข้างไป

มนุษย์สีเหลือง

คนอื่น ๆ ต่างมองว่ามนุษย์สีเหลืองเป็นพวกมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงเกินไป ชอบทำอะไรฉาบฉวย ไม่เป็นผู้ฟังที่ดี และเห็นแก่ตัว เพราะมัวแต่พูดเรื่องของตัวเองเป็นหลัก แต่หารู้ไม่ว่า มนุษย์สีนี้ เพียงแค่ต้องการให้บรรยากาศรอบข้างเป็นไปด้วยดี จึงมักเปิดบทสนทนาขึ้นเป็นคนแรกซึ่งจุดนี้กลับทำให้พวกเขาดูเป็นคนที่ชอบพูดเรื่องตัวเองอย่างเดียว หรือแม้กระทั่งการที่พวกเขามักตัดสินใจอะไรรวดเร็วด้วยความรู้สึกที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ และอยากริเริ่มสิ่งใหม่ ก็ทำให้ดูฉาบฉวยไปได้เสียอย่างนั้น

มนุษย์สีเขียว

ใคร ๆ ต่างมองว่ามนุษย์สีนี้น่าคบหา ดูเป็นกันเอง และดูใส่ใจคนรอบข้าง แต่ในขณะเดียวกัน หากต้องทำงานร่วมกับมนุษย์สีนี้ กลายเป็นว่าคนส่วนมากต่างมองว่าพวกเขาเหล่านี้ดูเป็นคนเฉื่อยแฉะไม่ค่อยมีส่วนร่วมในการทำงาน ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเพราะมนุษย์สีเขียวต่างลังเลที่จะแสดงจุดยืน หรือแสดงความคิดเห็น เพราะเขากลัวการสร้างความวุ่นวายและความบาดหมางในการทำงานกับทีมนั่นเอง

มนุษย์สีน้ำเงิน

ทุกคนล้วนลงความเห็นว่ามนุษย์สีน้ำเงินเป็นพวกคลั่งความสมบูรณ์แบบ จุกจิก ละเอียดเกินไป ขี้ระแวง และชอบปกป้องตัวเอง แต่ใครจะรู้ละว่าเหตุผลที่พวกเขาแสดงออกเช่นนี้ เป็นเพราะพวกเขารู้สึกว่าในการริเริ่มทำงาน หรือวางแผนอะไรบางอย่างเป็นเรื่องยาก ดังนั้นควรที่จะใส่ใจรายละเอียดมาก ๆ เพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดต่างหาก

เห็นหรือไม่ว่าแท้จริงมนุษย์แต่ละสีต่างมีเหตุผลต่อพฤติกรรมการแสดงออกของตนเองแตกต่างกันไป การศึกษาและเข้าใจถึงแก่นแท้ของบุคลิกของมนุษย์แต่ละสีจึงเป็นส่วนช่วยสำคัญในการรับมือกับคนมากขึ้น

โดยอย่าลืมเด็ดขาดว่าในขั้นตอนแรกสุดของวิธีนี้ คือการพยายามเข้าใจคนอื่น แล้วจากนั้นจึงปรับตัวให้เข้ากับคนเหล่านั้น ด้วยวิธีทั้งหมดนี้จะทำให้คุณได้รับความไว้วางใจจากทุกคนได้มากขึ้น และการอยู่ในวงล้อมของคนงี่เง่าจะลดลงอย่างน่าตกใจเลยละ สุดท้ายนี้อย่างลืมเด็ดขาดเลยว่า

กฎขั้นพื้นฐานในการเข้าหาคน ที่ต่างจากตัวเอง คือ “จงทำให้ตัวเองเป็นคนสีนั้นเมื่อคุยกับพวกเขา เช่น เมื่อพบปะกับมนุษย์สีแดง ให้เราปรับตัวให้เป็นคนสีแดง แล้วรับมือกับคนงี่เง่ารอบตัวจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top