การอ่านหนังสือ

การอ่าน คือ กุญแจแห่งความสำเร็จร่ำรวย จริงหรือ?

ครั้งหนึ่ง วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในโลกได้นั้น

เป็นเพราะนิสัยรักการอ่านของตัวเขาเอง ที่ในแต่ละวัน 80% ของการทำงานของเขาคือ “การอ่านหนังสือ” และทุกๆ วันเขาจะอ่านหนังสือไม่ต่ำกว่า 500 หน้า

การอ่านหนังสือทุกวัน จะก่อให้เกิดการทำงานของความรู้ในรูปแบบ “ดอกเบี้ยทบต้น” ที่นับวันจะยิ่งทำให้รู้มากขึ้น จนเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เสริมแกร่งทักษะในแก้ปัญหาได้ดีขึ้น และพาให้ประสบความสำเร็จไปได้ทีละขั้นๆ

READ  5 เป้าหมายในชีวิตกับคำแนะนำของ 'วอร์เรน บัฟเฟตต์'

ซึ่งงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นก็ชี้ไปในทางเดียวกันว่า “การอ่านหนังสือ” ส่งผลทำให้คนเรามีแนวโน้มที่จะฉลาดขึ้นทั้งทางอารมณ์และสติปัญญา

Steve Siebold ใช้เวลาร่วม 30 ปี ในการสัมภาษณ์เศรษฐีทั่วโลก 1,200 คน เพื่อค้นให้พบว่าพวกเขามีลักษณะนิสัยอย่างไร

ผลปรากฏว่า นิสัยร่วมอย่างหนึ่งที่เศรษฐีทุกคนมีเหมือนกันคือ ทุกคนรักการอ่านหนังสือ และฝึกให้ตัวเองอ่านหนังสือทุกวัน ทุกแนว

ตั้งแต่การพัฒนาตัวเองไปจนกระทั่งอัตชีวประวัติ ซึ่งความจริงข้อนี้ทำให้เห็นว่า จริงๆ แล้ว “การอ่าน” ไม่ได้ผูกติดอยู่แค่กับตำราเรียน หรือการอ่านหนังสือในโรงเรียนเท่านั้น

แต่การอ่านหนังสือด้วยตัวเอง นอกเวลา ตลอดเวลาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหนังสืออะไร ก็ล้วนส่งผลดีต่อชีวิตทั้งสิ้น เราต่างรู้กันดีว่า การอ่านเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะว่าไปการจะฝึกให้เราอ่านหนังสือได้ทุกวันนั้น ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย

แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังปฏิเสธที่จะอ่านหนังสือ ปฏิเสธที่จะให้เวลากับการอ่านหนังสือ จนทำให้ตัวเองพลาดโอกาสในการสั่งสมความรู้ ที่จะพาเราก้าวไปสู่ความสำเร็จที่เป็นเป้าหมายได้…อย่างน่าเสียดาย

วอร์เรน บัฟเฟตต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top