Search
Close this search box.
ใช้ QR code อย่างไร ให้เกิดประสิทธิภาพ

เคล็ดลับการใช้ QR code เพื่อการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

QR code คือ บาร์โค้ดสองมิติที่มีสี่เหลี่ยมสีดำจัดเรียงอยู่บนพื้นหลังสีขาว สี่เหลี่ยมจะเก็บข้อมูล เมื่อมี การใช้ QR code จากนั้นจะแปลงข้อมูลเป็นภาษาที่เราเข้าใจได้

ด้วยความสามารถในการอ่านและความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลที่เหนือกว่า ทำให้ QR code กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ก่อนที่คุณจะเริ่ม การใช้ QR code เพื่อการตลาด คุณต้องมีกลยุทธ์ที่มั่นคง เพื่อช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

1.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ดสามารถสแกนได้

การใช้ QR code ที่ไม่สามารถสแกนได้อาจทำให้ลูกค้าของคุณผิดหวัง ซึ่งหลายคนอาจเริ่มมองหาทางเลือกอื่น เพื่อให้แน่ใจว่า QR code ของคุณตรงตามวัตถุประสงค์ และลูกค้าสามารถได้รับข้อมูลได้อย่างง่ายดาย ให้ทำการทดสอบที่จำเป็นก่อนที่จะใช้ในแคมเปญเต็มรูปแบบ เพื่อปรับปรุงความชัดเจน

ให้ใช้ภาพที่ใหญ่ขึ้น (ควรเท่ากับหรือมากกว่า 1 นิ้ว) หลีกเลี่ยงการวาง QR code ของคุณบนพื้นผิวที่มีการสะท้อนแสงสูง เนื่องจากแสงสะท้อนอาจรบกวนกระบวนการสแกน หากคุณใช้บาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์ด้วย ให้วางรหัส QR code ให้ห่างจากบาร์โค้ดนั้น

2.ตัดสินใจวาง QR code ของคุณอย่างระมัดระวัง

QR code ที่วางไว้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถดึงดูดความสนใจได้ การจัดวางอาจทำให้ลูกค้าไม่สามารถสแกนได้ ตัวอย่างเช่น QR code ที่วางไว้ที่มุมบนของกระบอกใส่โปสเตอร์อาจไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์เนื่องจากเข้าถึงไม่ได้ ในทางกลับกัน หากวางโค้ดไว้ต่ำเกินไป หลายคนจะไม่คิดว่ามันคุ้มกับการก้มหน้าลงเพื่อสแกนโค้ด

สำหรับโฆษณาที่โพสต์บนพื้น ให้วาง QR code ให้สูงที่สุด และเมื่อตัดสินใจวาง QR code ของคุณ ให้นึกถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ ตัวอย่างเช่น หากผลิตภัณฑ์ของคุณมีไว้สำหรับวัยกลางคนหรือผู้สูงอายุ การวางโค้ดไว้ด้านบนหรือด้านล่างมากเกินไปเป็นความคิดที่ไม่ดี เนื่องจากหลายคนอาจพบว่าเป็นการยากที่จะนั่งยองหรือยืดแขนเพื่อสแกนโค้ด

3.ติดตามว่าผู้ใช้โต้ตอบกับ QR code ของคุณอย่างไร

ในการทดสอบประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาด คุณต้องเข้าใจว่าผู้ใช้โต้ตอบกับ QR code ของคุณอย่างไร ใช้ Google Analytics เพื่อสร้าง URL แคมเปญที่กำหนดเองหรือใช้บริการติดตามของ bitly เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับผู้ที่สแกนโค้ดของคุณ หากความปลอดภัยเป็นปัญหาใหญ่ ให้พิจารณาใช้ผู้ให้บริการ QR code ที่สร้างรหัสและติดตามผู้ใช้ด้วย

ผู้ใช้หลายคนชอบที่จะจัดการกับธุรกิจที่ก้าวไปไกลกว่านั้นเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับพวกเขา ในการบันทึกข้อมูลผู้ใช้ ให้ใช้อีเมลติดต่อกับผู้ใช้เหล่านี้ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

4.เสนอข้อมูลใหม่

ลูกค้าจำนวนมากไม่ต้องลำบากกับการสแกน QR code เพื่อรับข้อมูลที่แสดงบนเว็บไซต์ของธุรกิจแล้ว เพื่อให้ลูกค้าของคุณมีเหตุผลในการสแกนโค้ด คุณต้องใส่ข้อมูลใหม่ใน QR code ของคุณ

ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นเจ้าของร้านอาหารสไตล์กูร์เมต์ แทนที่จะใส่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเมนูของคุณใน QR code ให้เสนอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับชีสที่เข้ากันได้ดีกับไวน์ และใช้ QR code ของคุณเพื่อให้ความรู้ผู้บริโภคของคุณเกี่ยวกับความแตกต่างของรสชาติของชีสและไวน์ประเภทต่าง ๆ แทน การเสนอข้อมูลที่ไม่เหมือนใครผ่าน QR code จะช่วยให้คุณผูกพันกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

READ  ขนาดของ QR code ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

5.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับมือถือ

QR code จะถูกสแกนด้วยอุปกรณ์พกพา เช่น แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน และเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าของคุณจะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการสแกนโค้ด ให้ใช้คอนเทนต์ที่ได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพา

เว็บไซต์ของคุณ (ที่ลิงก์ QR code) ไม่ควรมีเนื้อหามากเกินกว่าที่สามารถดูได้อย่างชัดเจนบนหน้าจอมือถือ เพื่อให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อที่ช้าลงจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อประสบการณ์ของผู้ใช้

6.บอกผู้ใช้ว่าพวกเขาจะได้ประโยชน์อะไร

ก่อนการใช้ QR code ให้ศึกษาลูกค้าของคุณอย่างจริงจังเสียก่อน อย่าข้ามไปยังขั้นตอนถัดไป ก่อนที่จะเสนอสิทธิประโยชน์ เช่น คูปองส่วนลดและส่วนลดตามเวลาที่กำหนด เพื่อให้ลูกค้าของคุณรู้ว่าคุณกำลังนำเสนออะไร ให้ระบุข้อมูลว่า QR code เชื่อมโยงกับอะไร ใช้ข้อความแจ้งสั้น ๆ เช่น “สแกนเพื่อรับบัตรกำนัล” หากคุณกำลังกำหนดเป้าหมายไปที่กลุ่มเบบี้บูมเมอร์ อย่าลืมระบุคำแนะนำในการดาวน์โหลดและใช้เครื่องอ่าน QR code เพื่อดึงดูดและกระตุ้นความสนใจของลูกค้า

7.สร้างสรรค์ผลงานออกแบบของคุณ

ในการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคยุคใหม่ คุณต้องมีการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ซึ่งดึงดูดความสนใจ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ดของคุณใช้งานได้จริงแต่สวยงาม เลิกใช้ QR code ขาวดำมาตรฐาน หากต้องการให้โค้ดของคุณมีชีวิตชีวา ให้เพิ่มสีสันลงไป คุณสามารถระบายสีโค้ดทั้งหมดหรือบางส่วนได้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นหลังและพื้นหน้าตัดกัน หลีกเลี่ยงการใช้พื้นหลังสีเข้มหรือโปร่งใส เนื่องจากบางแอปไม่สามารถสแกนได้ และเพื่อให้ลูกค้าสนใจ อาจใช้รูปภาพเพื่อแสดงโลโก้ของคุณ โดยใช้ขอบที่บางลง

8.หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการพิมพ์

QR code ที่พิมพ์ไม่ดีจะทำให้เสียเวลาและเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดดังกล่าว ให้เลือกขนาดที่เหมาะสม (QR code จะต้องวัดได้อย่างน้อย 2X2 ซม.) หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่สะท้อนแสงมากเกินไป และอย่าพิมพ์รหัสหลายรหัสข้างบาร์โค้ด แต่ให้วางรหัสที่ปลายอีกด้านแทน

 

Resource : https://gocodes.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า