QR code เรื่องสำคัญที่คุณยังไม่รู้

ขนาดของ QR code ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

ขนาด QR code ที่ถูกต้องจะแตกต่างกันไปตามการโฆษณา และระยะทางที่ผู้คนจะสแกน QR code ของคุณ ข้อผิดพลาดประการหนึ่งที่ผู้คนทำ คือ เมื่อสร้าง QR code คนส่วนใหญ่จะพลาดขนาดที่ถูกต้อง เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถสแกน QR code ได้ คุณต้องพิจารณา 2 สิ่งนี้ ได้แก่

 1. ระยะการสแกน
 2. ตำแหน่งของ QR code ของคุณ

เหตุใดการพิจารณามิติที่ถูกต้องของ QR code จึงเป็นสิ่งสำคัญ ?

 • ขนาด QR code ที่ถูกต้องเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ และจะแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมการโฆษณาของคุณ
 • QR code จะแตกต่างจากบรรจุภัณฑ์, ป้ายโฆษณา, โปสเตอร์, แคตตาล็อก, นิตยสาร และอื่น ๆ และขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณจะวาง
 • QR code ให้มิติดิจิทัลแก่บรรจุภัณฑ์, สินค้า หรืองานศิลปะของคุณ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนจะเห็นได้ทันทีและสามารถสแกนได้อย่างรวดเร็ว มิฉะนั้น คุณจะพลาดการสแกนที่เป็นไปได้ ด้วยเหตุนี้ การปรับขนาดจึงเป็นปัจจัยสำคัญ

สิ่งที่พิจารณาเมื่อจะพิมพ์ QR code 

 • ระยะห่างระหว่าง QR code ของคุณและอุปกรณ์สแกนของผู้ใช้ สิ่งนี้จะกำหนดขนาด QR code ในวิวพอร์ตของกล้องสมาร์ทโฟนของผู้ใช้
 • ขนาดของจุดในโค้ด ยิ่งคุณเข้ารหัส QR code ของคุณมากเท่าใด จุดก็จะยิ่งเล็กลงเท่านั้น สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณสร้างโดยใช้ QR code แบบ Static ยิ่งขนาดของจุดเล็กลง อุปกรณ์สมาร์ทโฟนก็ยิ่งถอดรหัสได้ยากขึ้น หากคุณมีข้อมูลเพิ่มเติม ให้เปลี่ยนไปใช้ QR code แบบ Dynamic แทน

ความจุข้อมูล QR code

คุณเคยสังเกตไหมว่ามี QR code บางตัวที่มีพิกเซลมากกว่าแบบอื่น ๆ QR code มี 2 ประเภท ได้แก่ QR code แบบ Static และ QR code แบบ Dynamic

QR code แบบ Static หรือแบบคงที่ มักจะเข้าโค้ดข้อมูลในกราฟิกเอง เมื่อคุณมีข้อมูลจัดเก็บมากขึ้น จุดต่าง ๆ จะแตกเป็นพิกเซล ทำให้อ่านยาก

แต่หากคุณมีข้อมูลเพิ่มเติมที่จะจัดเก็บ ให้เลือก QR code แบบ Dynamic เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โค้ดของคุณแน่นเกินไป

ขนาด QR code ที่อ่านได้จากระยะทางสั้น ๆ คืออะไร

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า QR code มีขนาดอย่างน้อย 1.2 นิ้ว (3-4 ซม.) เพื่อให้ผู้คนสแกนจากระยะทางสั้น ๆ ได้ การสแกน QR code จากระยะทางสั้น ๆ ยังรวมถึง

 • WIFI QR code
 • QR code ของแจกและส่วนลด
 • V-cards
 • Email
 • ทางเข้างาน
 • QR code รูปภาพ
 • QR code วิดีโอ
 • QR code โซเชียลมีเดีย
 • เมนูร้านอาหาร
READ  10 ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แคมเปญของคุณ

ขนาดขั้นต่ำสำหรับ QR code บนนามบัตรคือเท่าใด

เนื่องจาก QR code บนนามบัตรสามารถสแกนได้จากระยะทางสั้น ๆ ขนาดโดยประมาณสำหรับโค้ดจึงควรเป็นอย่างน้อย 0.8 x 0.8 นิ้ว สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า คุณไม่ควรพิมพ์ QR code ที่มีขนาดเล็กเกินไป มิฉะนั้นจะไม่สามารถสแกนได้

มิติที่ถูกต้องของ QR code จากระยะไกลคืออะไร

ยิ่งคุณวาง QR code ของคุณไว้ไกลเท่าไร ก็ยิ่งต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างเช่น QR code บนป้ายโฆษณา 20 เมตร (65 ฟุต) จากจุดที่ผู้สัญจรไปมาสแกน ซึ่งอาจต้องยาวประมาณ 2 เมตร (6.5 ฟุต) เช่นกัน

Calvin Klein ได้เคลื่อนไหวอย่างยอดเยี่ยมในโฆษณาบิลบอร์ดของพวกเขา ทำให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติถึง 2 เท่า เพื่อไม่ให้พลาดการสแกนใด ๆ ยิ่ง QR code ของคุณมีขนาดใหญ่เท่าใด โอกาสที่คุณจะได้รับการสแกนก็จะสูงขึ้นเท่านั้น

QR code จากระยะไกล

 • บนกระจกหน้าร้านค้า
 • ยานพาหนะ
 • โปสเตอร์
 • แบนเนอร์และโฆษณา

6 เคล็ดลับในการทำการตลาดด้วย QR code ให้ประสบความสำเร็จ

1.เพิ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจใน QR code ของคุณ

คำกระตุ้นการตัดสินใจที่เหมาะสมในแคมเปญโฆษณา QR code ของคุณจะเพิ่มอัตรา conversion แบรนด์และบริษัทหลายแห่งมักจะลืมเพิ่มองค์ประกอบสำคัญนี้ในแคมเปญ QR code ส่งผลให้การสแกนน้อยลง เช่นเดียวกับ Calvin Klein

พวกเขาเรียกร้องให้ดำเนินการเหมือน QR code ที่ระบุว่า “Get Uncensored” ที่ยั่วให้คนเดินผ่านไปมาเพื่อสแกน QR code ของพวกเขา ด้วยวิธีนี้ ผู้คนจะตระหนักถึงการตลาดด้วย QR code ของคุณ และคุณจะได้รับการสแกน QR code มากขึ้นอย่างแน่นอน

2.ใช้ QR code แบบ Dynamic (QR code ที่แก้ไขได้)

QR code แบบ Dynamic จะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงแคมเปญโฆษณา QR code ของคุณได้ ซึ่งคุณสามารถทำสิ่งนี้ได้ทุกเมื่อ หลังจากที่ QR code ใช้งานได้แล้ว

วิธีนี้ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่าการพิมพ์ QR code ซ้ำ ๆ เพียงไปที่แพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวสร้าง QR code และแก้ไขข้อมูลของคุณได้อย่างง่ายดาย

3.ปรับแต่ง QR code ของคุณ

คุณสามารถปรับแต่งได้ตามธีม, เป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของแบรนด์ ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งนี้ทำให้คุณแตกต่างจาก QR code ที่ดูธรรมดา โดยการเพิ่มการออกแบบที่สะดุดตาให้กับ QR code ของคุณ

4.ทำให้ QR code ของคุณเป็นศูนย์กลางของเรื่องราว

QR code ของคุณไม่ควรแข่งขันกับการออกแบบรอบ ๆ สื่อสิ่งพิมพ์ของคุณ ดังนั้น คุณควรทำให้มันเป็นไฮไลท์และเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง ความคิดสร้างสรรค์ช่วยเพิ่มความสนใจให้กับสื่อโฆษณาของคุณ แต่ให้แน่ใจว่าผู้คนจะไม่ละทิ้งการสแกน QR code ของคุณ

5.พิมพ์ QR code ที่มีคุณภาพสูง

คุณภาพของ QR code ของคุณเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คุณสแกนได้มากขึ้น คุณภาพของ QR code ที่ไม่ดีจะสแกนได้ยากขึ้น ดังนั้นการพิมพ์ QR code ที่มีคุณภาพดีเยี่ยมจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ จำเป็นต้องทดสอบ QR code ของคุณและสแกนจากระยะทางต่าง ๆ เพื่อดูว่าใช้งานได้หรือไม่

6.อย่าสลับสี QR code

กฎง่าย ๆ ประการหนึ่งในการสร้าง QR code ของคุณคือ ทำให้แน่ใจว่าสีและลวดลายของคุณเข้มกว่าสีพื้นหลังเสมอ

สแกนเนอร์และเครื่องอ่าน QR code ถูกตั้งค่าให้สแกนด้วยคอนทราสต์ที่เข้มกว่ากับพื้นหลัง ดังนั้นอย่าสลับสี QR code ของคุณเพื่อให้สามารถสแกนได้ง่าย และอย่าลืมขนาด QR code ที่ถูกต้องเสมอ เพื่อผลลัพธ์การสแกนที่ดียิ่งขึ้น

ขนาดที่ถูกต้องไม่เพียงแต่มีความสำคัญ แต่เครื่องสร้าง QR code ก็เช่นกัน เพราะสามารถกำหนดความสำเร็จของแคมเปญการตลาด QR code โดยรวมของคุณได้

 

Resource : https://www.qrcode-tiger.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top