โปรโมท Blog

คู่มือการโปรโมท Blog ที่ดีที่สุด

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ในโลกแห่งบล็อก หรือบล็อกเกอร์มือเก๋าที่ต้องปรับปรุงวิธีการ โปรโมท Blog ตามปกติ คู่มือนี้เหมาะสำหรับคุณ

1.ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการโปรโมทบล็อก

 • ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ในการ โปรโมท Blog  คุณต้องแน่ใจว่า คุณกำลัง โปรโมท Blog ในรูปแบบที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจะเห็นและได้ยิน โดยการค้นหาว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใดที่พวกเขาใช้มากที่สุด, เวลาโพสต์ที่เหมาะสมที่สุดคือตอนไหน เป็นต้น เพื่อช่วยเพิ่มการเข้าชมบล็อกให้มากขึ้น

 • Spam

เมื่อคุณเริ่มโปรโมท Blog เป็นครั้งแรก การส่งสแปม (การส่งอีเมลที่มีข้อความโฆษณาไปให้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้รับ) หรือการเพิ่มลิงก์ไปยังบล็อกของคุณ ในทุกความคิดเห็นอาจดูเหมือนเป็นวิธีการโปรโมทที่ง่าย แต่ในไม่ช้าคุณจะรู้ว่าการส่งสแปมไม่ได้ช่วยเพิ่มการเข้าชม และ 45% มักไม่เคยถูกเปิดอ่านหรือถูกลบออกในทันที

 • คอนเทนต์คุณภาพต่ำ

หากไม่มีคอนเทนต์ที่ยอดเยี่ยม บล็อกก็จะไม่ได้รับความสนใจมากนักคุณต้องแน่ใจว่าคุณได้นำเสนอเนื้อหาเชิงลึกที่มุ่งไปที่กลุ่มเป้าหมายและมีคำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจน นอกจากนี้การอัปโหลดเนื้อหาที่เหมาะสมเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มการเข้าชมได้อีกด้วย ผู้อ่านจะให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ของคุณ ดังนั้น อาจเพิ่มรูปแบบการนำเสนออื่นๆ เช่น อินโฟกราฟิกสนุกๆ หรือ podcast

2.สร้างชื่อเสียงของคุณโดยใช้โซเชียลมีเดียสำหรับการโปรโมทบล็อก

โซเชียลมีเดียมีความสำคัญต่อการโปรโมท Blog อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งบล็อกเกอร์เกือบ 96% หันมาใช้สื่อเพื่อโฆษณาบล็อกของตนเอง

 • การโปรโมทข้ามสื่อ(Social media cross-promotion)  

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียเป็นคำที่ค่อนข้างกว้าง ผู้คนที่ใช้โซเชียลมีเดียและวิธีการใช้งานนั้นแตกต่างกันอย่างมากระหว่างแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องแน่ใจว่าคุณอยู่ในเครือข่ายที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าชมที่มากขึ้น สิ่งสำคัญ คือ การปรับแต่งการโปรโมทบล็อกของคุณให้เข้ากับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มหรือที่เรียกว่าการโปรโมทข้ามสื่อ

จากข้อมูลของ Jared Ritchey การโปรโมทข้ามสื่อในรูปแบบที่ง่ายที่สุดคือกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับการขยายการเข้าถึงแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณและง่ายเหมือนการโปรโมทตัวเองบนแพลตฟอร์มใหม่

แม้ว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ของคุณจะทำงานบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเดียว แต่การแยกสาขาออกไปยังเครือข่ายโซเชียลอื่นๆ จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงที่มีศักยภาพของคุณมากยิ่งขึ้น

 • การสร้างเครือข่ายและการมีส่วนร่วม

ในขณะที่เครือข่ายออนไลน์เป็นสิ่งจำเป็น การพบปะกับบล็อกเกอร์คนอื่นๆทำให้ชื่อของคุณเป็นที่รู้จัก หากคุณทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างความสัมพันธ์แบบออฟไลน์โอกาสนี้จะเปลี่ยนเป็นการสนับสนุนซึ่งกันและกันบนเว็บทันที

และในขณะที่การมีส่วนร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆในชุมชนบล็อกเป็นข้อดีอย่าละเลยผู้ติดตามของคุณ การมีส่วนร่วมกับความคิดเห็นและคำถามของผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียจะทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะติดตามโพสต์ของคุณมากขึ้น และจะเพิ่มการแบ่งปันทางสังคมทำให้ค้นพบคุณได้ง่ายขึ้น

 • ดึงดูดความสนใจ

เมื่อโปรโมทอะไรก็ตาม คุณต้องใส่ใจในการทำงานเพื่อให้สะดุดตา ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพที่โดดเด่น แฮชแท็ก โดยเฉพาะพาดหัวที่น่าสนใจ ควรเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การโปรโมทหลัก บรรทัดแรกที่น่าสนใจช่วยดึงดูดผู้อ่านใหม่ๆได้มากและเปิดโอกาสให้คุณเชื่อมต่อกับผู้ชมของคุณ

หัวข้อหลัก 3 ประเภทที่ผู้คนนิยมค้นหาและเข้าชม ได้แก่

1.รายการ (list)

2.วิธีการ (how to)

3.คำถาม (question)

 • ใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์

การใช้การวิเคราะห์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกลยุทธ์การโปรโมท Blog ของคุณ ทำให้คุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณอย่างแท้จริง ช่วงเวลาและวันที่ผู้ชมของคุณมีส่วนร่วมมากที่สุดในแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทำให้คุณได้เพิ่มประสิทธิภาพในการโพสต์เพื่อการมีส่วนร่วมสูงสุด

3.ใช้ email marketing สำหรับการโปรโมทบล็อก

ก่อนอื่นคุณต้องสร้างรายชื่ออีเมล เนื่องจากไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อการได้มาซึ่งลูกค้า แต่ยังรวมถึงการรักษาลูกค้าด้วย โดยคุณสามารถ

 • วางลิงก์ลงทะเบียนในบล็อกของคุณในรูปแบบ pop-up
 • โปรโมทลิงก์สมัครอีเมลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้จากทุกแพลตฟอร์มสมัครสมาชิก
 • ให้สิ่งจูงใจในการลงทะเบียน (แจกของรางวัลหรือของสมนาคุณ)

เมื่อคุณสร้างรายการแล้ว คุณจะต้องตัดสินใจว่าจะสมัครใช้งานแบบเลือกใช้เพียงครั้งเดียวหรือเลือกใช้สองครั้ง  โดยที่การเลือกใช้เพียงครั้งเดียว สะดวกและไม่ยุ่งยาก แต่ไม่รับประกันว่าบัญชีทั้งหมดจะถูกต้องตามกฎหมาย ในขณะที่การเลือกใช้แบบสองครั้งจะซับซ้อนกว่า เล็กน้อย แต่จะเพิ่มโอกาสที่สมาชิกของคุณจะต้องการรับอีเมลจริงๆ จากคุณ

เนื้อหาอีเมลเป็นกุญแจสำคัญ ต้อง

 • สั้นและไพเราะ 

ผู้อ่านมีแนวโน้มว่าจะคลิกอีกครั้งทันที ทำให้อีเมลของคุณกระชับเป็นสิ่งสำคัญ 

 • หัวข้อน่าสนใจ

ต้องดึงดูดความสนใจแม้กระทั่งก่อนที่จะเปิดอีเมล และมีแนวโน้มที่จะคลิกและอ่านต่อ

 • ใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) 

CTA คือสิ่งที่จะดึงดูดผู้อ่านใหม่ๆมาที่บล็อกของคุณ คุณต้องทำทุกอย่างเพื่อให้พวกเขาคลิกลิงก์นั้น

 • การกระตุ้นเนื้อหาอีเมล 

มีแนวโน้มที่สมาชิกจะแบ่งปันเนื้อหาของคุณผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียมากกว่าผู้เยี่ยมชมจากที่อื่นถึง 3 เท่า

 • การแจกของรางวัล 

เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากไม่เพียงเพิ่มรายได้ แต่ยังส่งเสริมความรู้สึกเป็นเจ้าของระหว่างบริษัทและลูกค้า สร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและยั่งยืนยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ: การปรับแต่งอีเมลในแบบของคุณจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับผู้อ่านได้อีกนาน เช่นเดียวกับการมีส่วนร่วมกับพวกเขาบนโซเชียลมีเดียนั่นเอง

 • ความต่อเนื่อง

Email marketing เป็นการรักษาลูกค้าพอๆกับการหาลูกค้าใหม่ๆ และด้วยแคมเปญการตลาดทางอีเมลที่สม่ำเสมอ ในไม่ช้าคุณจะสร้างฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นได้

จดหมายข่าว เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโอกาสในการขาย เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้สมาชิกมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณ ในขณะเดียวกันก็พัฒนาแบรนด์ และดูแลความสัมพันธ์ของคุณกับสมาชิกด้วย

ด้วยการส่งจดหมายข่าวทางอีเมลรายเดือนหรือรายสัปดาห์ คุณกำลังนำเสนอผู้ติดตามด้วยการแจ้งเตือนอย่างสม่ำเสมอ ให้ตรวจสอบบล็อกและสร้างบุคลิกไปพร้อมๆกัน

 • อีเมลอัตโนมัติ

การใช้อีเมลต้อนรับแบบอัตโนมัติไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่เป็นมิตรในการกล่าวคำว่าขอบคุณให้กับสมาชิกใหม่ แต่ยังเปิดโอกาสให้คุณได้บอกข้อมูลเกี่ยวกับคุณและบล็อกของคุณให้พวกเขาทราบอีกด้วย

4.โปรโมทบล็อกผ่าน influencer และการหาพันธมิตรร่วม

Influencer Marketing เป็นวิธีการประหยัดเวลาที่ดี ช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมสำเร็จรูปได้โดยตรง และหาพันธมิตรที่รู้เรื่องหนึ่งหรือสองอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังเขียนถึง สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบอัตราการมีส่วนร่วม ยิ่งการมีส่วนร่วมในโพสต์โซเชียลมีเดียของพวกเขาสูงขึ้นเท่าใด นั่นคือผู้ติดตามของพวกเขาจะเชื่อถือความคิดเห็นและตรงไปที่บล็อกของคุณทันที

5.โปรโมทบล็อกผ่านการโพสต์ของผู้เยี่ยมชม

เนื่องจากบล็อกเกอร์ราว 60% เขียนโพสต์ของผู้เยี่ยมชม 1-5 คนต่อเดือน เป็นกลยุทธ์ที่ผ่านการทดลองและทดสอบแล้วว่าสามารถช่วยเสริมกลยุทธ์การโปรโมท Blog ของคุณได้ ทำให้ผู้คนได้เห็นทักษะการเขียนและความคิดสร้างสรรค์ที่น่าทึ่งของคุณ หรือคุณสามารถเชิญแขกให้เขียนบล็อกของคุณ หากพวกเขาโปรโมทเนื้อหาได้ดีก็สามารถดึงดูดผู้ชมมายังบล็อกของคุณได้ในเวลาไม่นาน

เคล็ดลับยอดนิยมบางประการสำหรับการเขียนบล็อกของผู้เยี่ยมชมเพื่อให้แน่ใจว่าคุณทำถูกต้องในครั้งแรก

 • การสร้างลิงค์

การเพิ่มลิงก์ไปยังบล็อกของคุณเอง ลิงก์ย้อนกลับมีความสำคัญมากในการเพิ่มปริมาณการเข้าชมและเพิ่ม SEO หากทำถูกต้อง อย่างไรก็ตามหากทำผิด (เช่น ทำลิงก์ย้อนกลับทุกประโยค) บล็อกอาจถูก Google ขึ้นบัญชีดำ

 • อย่าโปรโมทมากเกินไป

การโปรโมทมากเกินไปจะส่งผลให้ผู้อ่านไม่สนใจ และอาจทำให้ความสัมพันธ์ของคุณกับเจ้าของเว็บไซต์ตึงเครียดเล็กน้อย และอาจถูก Google ขึ้นบัญชีดำเนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับการโปรโมทตนเอง

 • รักษาความสัมพันธ์

ข้อดีอย่างหนึ่งของการเขียนบล็อกของผู้เยี่ยมชม คือ การวางรากฐานสำหรับการสร้างความสัมพันธ์ที่สวยงามระหว่างบล็อกเกอร์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ร่วมกัน การสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกและสร้างชื่อเสียงที่ดีให้กับตัวคุณเองอาจจะนำไปสู่ลิงก์ย้อนกลับและโอกาสในการเขียนบล็อกของแขกรับเชิญมากขึ้น

6.SEO เพื่อนที่ดีที่สุดในการโปรโมทบล็อก

คุณต้องเพิ่มการมองเห็นและดึงดูดสายตาให้มากที่สุดโดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาบล็อกของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมอย่างเต็มที่ ซึ่งรวมถึง keywords, พาดหัวข่าว, หัวเรื่องย่อย 

การใช้ SEO เพื่อให้แน่ใจได้ว่าคอนเทนต์ใหม่ทุกชิ้นที่คุณนำเสนอนั้นช่วยให้สามารถติดตามบล็อกของคุณได้ดีขึ้น 

 • Google Analytics 

เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการเข้าชมบล็อกของคุณ เป็นเครื่องมือที่จะติดตามและรายงานการเข้าชมเว็บไซต์และให้ข้อมูลมากมายรวมถึง keywords ที่ผู้เยี่ยมชมใช้เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์และอัตราตีกลับของคุณ หากทราบถึงสาเหตุที่ผู้คนมักจะออกจากไซต์มากที่สุด คุณจะสามารถตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นและพยายามแก้ไขได้

 • Ubersuggest

เครื่องมือนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรับรู้เทรนด์ที่ทำงานในกลยุทธ์ SEO ของคู่แข่ง เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้กับกลยุทธ์ สร้างคอนเทนต์และ keywords ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในอุตสาหกรรมของคุณ เพื่อให้สามารถผลักดัน SEO ของคุณขึ้นสู่อันดับต้นๆ ที่สำคัญ Ubersuggest ยังให้ข้อมูลลิงก์ย้อนกลับที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยให้ตรวจพบไซต์ที่ได้รับลิงก์มากที่สุดในธุรกิจของคุณได้

 • AnswerThePublic 

เครื่องมือนี้มุ่งเน้นไปที่การให้สิ่งที่พวกเขาต้องการแก่สาธารณชน เป็นการรวบรวมข้อมูลจากเครื่องมือค้นหาต่างๆและรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อสร้างคำถามหรือวลีที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่ผู้คนกำลังค้นหาโดยเกี่ยวข้องกับ keywords ที่คุณเลือก การวิเคราะห์ keywords นี้ไม่เพียงช่วยให้คุณสามารถผลิตคอนเทนต์ที่ผู้ชมกำลังค้นหาจริงๆ แต่ยังให้แนวคิดใหม่และสร้างสรรค์ที่อาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน ทำให้คุณโดดเด่นในช่องของคุณได้

ในขณะที่การมีเครื่องมือ SEO เป็นทางเลือกที่ดี แต่คุณต้องมั่นใจว่าคุณสามารถจัดการกับคอนเทนต์และการจัดรูปแบบบล็อกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

READ  SEO คือ อะไร? สำหรับผู้เริ่มต้น

7.เข้าสู่ Blogging Communities (ชุมชนบล็อก) เพื่อโปรโมท

ชุมชนบล็อก เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กสำหรับบล็อกเกอร์สร้างโอกาสในการแบ่งปันบล็อกของคุณกับผู้คนที่ชอบ โต้ตอบและเพิ่มการมีส่วนร่วมและการเข้าชมร่วมกัน

 • Triberr

Triberr สนับสนุนให้คุณขยายคอนเทนต์และการเข้าถึงทางสังคมผ่านพลังของกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ที่มีความสนใจคล้ายกัน สร้างความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันเพื่อส่งเสริมเนื้อหาของกันและกัน เช่น การทำสวน การทำอาหาร เป็นต้น 

 • Blog Engage

เป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างใหญ่ ในชุมชนนี้คุณจะมีโอกาสไม่เพียงแต่อ่านบล็อกโพสต์อื่นๆเท่านั้น แต่ยังแสดงความคิดเห็นได้อีกด้ว นอกจากนี้ยังมีระบบการลงคะแนนที่ยอดเยี่ยมซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มการเข้าชม โดยเมื่อบทความได้รับการโหวตมากพอ พวกเขาจะได้รับการเผยแพร่และจะพบในหน้าแรกของ Blog Engage รวมทั้งการกดไลค์หรือแชร์ยังช่วยเพิ่มการเข้าถึงบล็อคขอคุณมากขึ้น

 • DoSplash

ชุมชนบล็อกนี้ทำงานในลักษณะเดียวกับ Blog Engage โดยใช้ระบบการโหวตที่คล้ายกันเพื่อให้บล็อกของคุณอยู่ในอันดับที่สูงขึ้นในหน้าแรกและได้รับความสนใจมากขึ้น รวมทั้งการเข้าชมเว็บไซต์ที่ตรงเป้าหมาย เมื่อคุณได้รับการโหวตอย่างน้อย 7 ครั้ง คุณจะได้รับการโปรโมทบนหน้าแรกเพื่อให้ทุกคนได้เห็น

DoSplash เน้นย้ำถึงความสำคัญของการจดจำว่าเป็นชุมชนบล็อกและการสร้างเครือข่ายและการโต้ตอบกับบล็อกเกอร์คนอื่นๆ และโพสต์ของพวกเขาสามารถช่วยเสริมกลยุทธ์การโปรโมทของคุณได้

การใช้ประโยชน์สูงสุดจากเครื่องมือโปรโมทคอนเทนต์

หากกลยุทธ์การโปรโมท Blog ในปัจจุบันของคุณล้มเหลวหรืออาจทำได้ไม่ดีเท่าที่คุณต้องการ ก็ยังมีเครื่องมือและแอปพลิเคชั่นอีกมากมายที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มการเข้าชม ได้แก่

 • Quuu 

ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคอนเทนต์ของคุณจะถูกแชร์โดยคนจริงๆแบบเรียลไทม์ และเนื่องจากผู้คนที่แชร์เนื้อหาของคุณสนใจเฉพาะกลุ่มอยู่แล้วจึงมีแนวโน้มสูงที่ผู้ติดตามของพวกเขาจะเป็นเช่นกัน วิธีนี้จะทำให้กลยุทธ์การโปรโมท Blog ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะกลับมาที่บล็อกของคุณ

Resource: https://quuu.co/blog/blog-promotion-guide/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top