SEO สำหรับผู้เริ่มต้น

SEO คือ อะไร? สำหรับผู้เริ่มต้น

                ปัจจุบันมีการทำการตลาดอยู่มากมาย เราอาจจะคุ้นเคยกันมาหลายรูปแบบ เช่น การทำตลาดบน facebook ads การทำตลาดบน Shopee หรือแม้กระทั่งการทำตลาดบน google ads ก็ตาม แต่ที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดและอยู่มานานแล้วหลายสิบปี นั่นก็คือการทำอันดับบน google หรือ search engine นั่นเองครับ เราเรียกวิธีการทำ SEO นั่นเองครับ ซึ่งการทำ SEO นี้จะทำให้บริษัทต่างๆ หรือผู้คนที่เก่งๆ สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้อย่างมหาศาล ซ่ำบางคำค้นหามีคำค้นหลักหลายล้านครั้งต่อเดือน ตัวอย่างเช่น คำว่า “ราคาทองวันนี้”

 

ซึ่งเว็บที่ติดอันดับแรกๆ ดังนี้

                ซึ่งถ้าเราทำเว็บ เราติดอันดับแรกๆ เราก็จะมีคนเข้าเว็บประมาณ 3.7 แสนครั้งต่อเดือน และอันดับ 2 ก็จะมีประมาณ 1.9 แสนครั้งต่อเดือน ซึ่งมาปริมาณมาก จากตัวอย่างที่ผมให้ดูจะเห็นว่า SEO จากตัวอย่างที่ผมให้ดูจะเห็นว่าการตลาดโดยใช้ SEO จะเรียกคนเข้าเว็บไซต์ได้ในปริมาณที่เยอะมากๆ ซึ่งมีคำกล่าวที่ว่า

Traffic = Money

คำนี้หมายความว่า เมื่อเว็บไซต์เรามีคนเข้าเยอะ เงินก็จะตามมานั่นเอง

SEO คืออะไร

ความหมายง่ายๆ เลยนะครับ SEO ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization คือวิธีการหรือกระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเรื่องเนื้อหา โครงสร้างเว็บ และอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้เว็บไซต์ของเราเป็นไปตามมาตรฐานหรืออัลกอริทึม ของ Search Engine ต่างๆ แล้วจะนำเราไปติดอันดับต้นๆ ของ Search Engine นั้นๆ สำหรับประเทศไทยแล้ว เว็บไซต์ Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากๆ คือ Google นั่นเอง ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ที่ 99.99% กันเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างผมค้นหาใน google ด้วยคำว่า “บัตรเครดิต” เราจะพบผลการค้นหามีจำนวนมากมาย ซึ่งเราเรียกผลการค้นหานี้ว่า Search Engine Result Page หรือคำย่อที่ใช้กัน SERP นั่นเอง ส่วนเว็บไซต์ที่มาแสดงผลในหน้านี้เราเรียกว่า Snippet นะครับ

ผลการค้นหามี 2 แบบ ตามรูป

 1. กรอบสีน้ำเงิน คือ ผลการค้นหาแบบโฆษณา หรือที่เราเรียกว่า Google ads นั่นเอง
 2. กรอบสีแดง คือ ผลการค้นหาแบบปกติ หรือที่เราเรียกว่า Organic Search นั่นเอง ตรงบริเวณนี้มาจากทาง Google จัดอันดับตามอัลกอริทึม

ประโยชน์ของ SEO

 • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด เนื่องจากการทำ SEO นั้นแทบไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย
 • ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้าและบริการของเว็บไซต์เรา ถ้าเว็บไซต์เราอยู่ในอันดับต้นๆ ของหน้าค้นหา จะให้ความรู้สึกแก่ลูกค้าว่า ได้รับความนิยมสูงกว่าคู่แข่งที่มีอันดับต่ำกว่า
 • ช่วยสร้างมาตรฐานความเป็นระเบียบของ code เพื่อให้ตัว Rebots ของ Search Engine เข้ามาเก็บเนื้อหาของเว็บเรา ซึ่งมีผลต่อการจัดอันดับ
 • เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และช่องทางในการสร้างลูกค้าใหม่ และรายได้ที่เพิ่มมาขึ้น
 • การทำ SEO ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงตามกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากการทำ SEO ต้องกำหนดเป้าหมายของการทำตามกลุ่มของ Keyword ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปในตัวเอง
 • ช่วยขยายตลาด และขยายฐานลูกค้าไปยังต่างประเทศทั่วโลก การสร้างเว็บไซต์และการทำ SEO หากมีการวางแผนในการทำเว็บไซต์ที่รองรับภาษาสำหรับการค้นหานั้นๆ
 • ช่วยทำให้เกิดการ Repeat Business ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากการ Search Engine โดยส่วนมากค่อนข้างจะใช้บริการเว็บไซต์ของคุณในระยะเวลาที่ยาวนานกว่า หากทำให้ลูกค้าจดจำได้ สามารถทำให้เกิดการซื้อซ้ำ หรือใช้บริการอีกครั้งได้ในภายหลัง
 • เป็นที่โปรโมทสินค้าอยู่ตลอดเวลา เท่ากับว่าเป็นการจ้างบริษัททำโฆษณาให้ธุรกิจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อเสียของ SEO

 • Search Engine มีการปรับอัลกอริทึมอยู่บ่อยๆ ยกตัวอย่าง Google นั้นมีการปรับปีหนึ่งประมาณ 500 – 600 ครั้งเลยทีเดียว ซึ่งนั่นหมายความว่าวันหนึ่งอาจปรับถึง 2 ครั้งเลยทีเดียว จึงเกิดความไม่แน่นอนในการแสดงผลการค้นหา
 • การทำอันดับค่อนข้างใช้เวลานาน กว่าที่จะมีอันดับ ด้วยการเก็บข้อมูลของ Robots นั้นมีระยะเวลานาน

สรุป

สำหรับในบทความนี้ผมต้องการให้เพื่อนๆ รู้ว่า

 • ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO ต่อธุรกิจของคุณ
 • SEO คืออะไร
 • ข้อดีข้อเสียของ SEO มีอะไรบ้าง

บทความหน้าเรามาดูกันว่า กระบวนการทำงานของ Google Search เป็นยังไง? และ Google ชอบเว็บไซต์แบบไหน? กันครับ

READ  Google Tag manager (GTM) เครื่องมือ (ฟรี) สำหรับการตลาดออนไลน์
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top