Search
Close this search box.
โดนเฟสบล็อก

เมื่อโดนปิดบัญชีโฆษณาfacebook ต้องทำอย่างไร

ปัญหาในการทำการตลาดออนไลน์

โดยเฉพาะเมื่อคุณตัดสินใจเลือกวิธีจ่ายเงินซื้อโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณากับทาง facebook adverts หรือทำโฆษณากับทาง google adwords ปัญหาทีหลายคนได้พบคือ

 1. ค่าโฆษณาแพง ไม่แน่ใจว่าโดนโกงไหม
 2. ค่าโฆษณาไม่แพงแต่ไม่มียอดซื้อ
 3. ทำโฆษณาแล้ว แต่ไม่ผ่าน ไม่อนุมัต
 4. โดนแบนบัญชีโฆษณา

ปัญหาข้อ 1 และ 2 คงต้องไปดูปัจจัยพื้นฐานทั้งการตลาด สินค้า Content และปัจจัยทางเทคนิค การเลือกกลุ่มเป้าหมาย Keyword ที่เลือกใช้ คำโฆษณา การตั้งค่าต่างๆ ซึ่งสามารถติดตามอ่านจากบทความในเว็บไซต์ได้ แต่ประเด็นที่ผมจะแบ่งปันในวันนี้คือส่วนของปัญหาข้อที่ 3 และ 4

การจะโดนแบนบัญชีโฆษณา facebook ในปัญหาข้อที่ 4 มักมีสาเหตุมาจาก คุณทำผิดข้อ 3 บ่อยๆ หรือทำผิดขั้นรุนแรง ถ้าคุณโดนแบนจะมีการแจ้งเตือนมานะครับ ถ้าเราติดต่อกลับไป ทาง facebook ก็จะแจ้งกลับมาแบบตัวอย่างนี้

ขอบคุณที่ติดต่อเรา

บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกปิดใช้งานเนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามข้อแนะนำในการโฆษณาของ Facebook

บัญชีผู้ใช้โฆษณาจะได้รับการประเมินการปฏิบัติตามนโยบายและคุณภาพของเนื้อหาโฆษณา เมื่อบัญชีผู้ใช้เผยแพร่โฆษณาที่ไม่สอดคล้องกับนโยบาย บัญชีจะถูกปิดใช้งาน

บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกปิดใช้งานเนื่องจากมีการเผยแพร่โฆษณาที่ชักจูงให้เข้าใจผิด ซึ่งส่งผลให้เกิดผลตอบรับในแง่ลบจำนวนมากจากผู้ใช้ Facebook เป้าหมายของเราคือการมอบประสบการณ์การใช้งานที่มีคุณภาพสูงสุดแก่ผู้ใช้ เราขอสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธโฆษณาที่เราเห็นว่าตรงข้ามกับวัตถุประสงค์เหล่านี้ และเช่นเดียวกัน เราขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบัญชีผู้ใช้ที่สร้างโฆษณาซึ่งตรงข้ามกับวัตถุประสงค์เหล่านี้

ด้วยเหตุผลดังกล่าว หากโฆษณาของคุณถูกลบ หรือบัญชีผู้ใช้โฆษณาของคุณถูกปิดใช้งาน เราจะไม่สามารถเปิดใช้งานใหม่ให้ได้ ขออภัยในความไม่สะดวก โปรดทราบว่าการตัดสินใจนี้ถือเป็นข้อยุติ

ขอบคุณสำหรับความเข้าใจ

นี่คือตัวอย่างการตอบกลับมาจาก facebook ซึ่งโปรดทราบว่า กรณีนี้แทบจะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย ซึ่งต่างจากกรณี โฆษณาไม่ผ่านนะครับ อันนั้นถ้าเราไม่เห็นด้วย เราพอจะเขียนโต้แย้งได้บ้าง ซึ่งบางทีก็ผ่านนะครับ ที่ผมโดนบ่อยๆ คือ โดนกล่าวหาว่า ใช้คำต้องห้าม ซึ่งมันไม่ได้ผิดตามที่เขากล่าวอ้าง ถ้าเรามั่นใจนะ สามารถแย้งไปได้ครับ

ก่อนจะมาดูวิธีแก้ปัญหา เรามาดูสาเหตุกันก่อนนะครับว่า ทำไมบัญชีโฆษณา facebook ของเราจึงโดนแบนได้ (มาแบนลูกค้าชั้นดีอย่างเราได้อย่างไร) ประเด็นหลักๆ เลยนะครับ คือการทำผิดซ้ำๆ หรือทำผิดแล้วไม่แก้ไข

หลายคนพอโฆษณาไม่ผ่าน หรือผ่านไปแล้วโดนปิด โดนยกเลิกโฆษณาทีหลัง ก็ปล่อยไป ฉันไม่แคร์ ทำให้ในบัญชีมีปัญหาค้างอยู่ เราสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้คือ ลบโฆษณานั้นออก ปัญหาเรื่องตัวอักษรเกิน 20% เป็นเรื่องที่เถียงกันมากมาย บางคนทำผ่าน บางคนทำไม่ผ่าน บางคนผ่านแต่ค่าโฆษณาแพง บางคนผ่านแล้วโดนยกเลิกทีหลัง เอาให้ดีนะครับ ทำให้ตามเกณฑ์ที่เขาบอกจะดีที่สุด

แล้วเราจะเรียนรู้หลักเกณฑ์การโฆษณาได้อย่างไร

แนะนำให้อ่าน ให้พิมพ์ออกมาอ่านเลยนะครับ คือ นโยบายโฆษณาของ facebook สำหรับกรณีที่โฆษณาไม่ผ่านมีคำแนะนำให้จัดการแก้ไขตามนี้นะครับ

ขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ หากไม่ได้รับอนุมัติ

ความผิดอะไรบ้างที่โฆษณาไม่ผ่าน

มีหลายสาเหตุเลยครับ การทำผิดนโยบายโฆษณา แบบที่รู้ทั้งรู้ หรือ ทำเพราะไม่รู้ แต่เราอ้างไม่ได้เลยว่า “ไม่รู้” ตัวอย่างความผิดที่ต้องห้ามด้านล่างนี้ หลายคนอาจจะบอกว่า ทำไมมีคนทำผ่าน นั่นไม่ใช่เหตุผลที่เราจะทำผิดตามได้นะครับ การตรวจสอบจาก facebook มีทั้งจากระบบโปรแกรม และการใช้คนตรวจสอบ

ลองดูตัวอย่างข้อห้ามกัน

 • การพนัน
 • การหาคู่ครอง พวกโปรโมทธุรกิจ แอฟ หรือเวป Dating ต่างๆ
 • โปรโมทธุรกิจ/สินค้า Affiliate เช่นจาก Clickbank, CJ, etc.
 • โปรโมทให้ดูโฆษณาแล้วเกิดรายได้
 • สร้างรายได้เสริม ธุรกิจ MLM แชร์ลูกโซ่
 • สินค้าหรือบริการที่มีเครื่องหมายการค้าที่คุณไม่ใช่เจ้าของหรือมีสิทธิ์นำมาใช้ เช่น Sony,Adidas, etc.
 • แจกคูปอง ส่วนลด ของฟรีเพื่อเป็นสิ่งล่อ
 • เอาบัญชีเฟสบุ๊คใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดแล้วนำมาลงโฆษณาทันที่
 • อาวุธปื่น ของมีคม ความรุนแรง
 • เหยียด เชื้อชาติและศาสนา หรือ ว่าร้ายบุคคลอื่น

การทำโฆษณาหลายๆ แบบที่เราอาจดูเหมือนจะผิด แต่ก็รอดจากการแบนได้นั้น มักเป็นการพาเราไปยังเวบไซต์อื่นก่อน แล้วเนื้อหาโฆษณาจะไปวางไว้ตรงนั้น เรียกว่า เขาใช้ facebook เป็นช่องทางในการหาคนเข้าเวบไซต์มากกว่า อีกเทคนิคที่เห็นบ่อยๆ คือการหลีกเลี่ยงโดยใช้คำสะกดผิด ใช้คำไทยผสมอังกฤษ อันนี้ไม่ได้แนะนำนะครับ ให้ลองสังเกตดู ผมเชื่อเสมอว่า ทำให้ถูก ทั้งถูกเงิน ถูกต้อง และถูกใจลูกค้าย่อมดีที่สุด

ทำให้ถูก ดีที่สุด
เทคนิคโฆษณาดี ราคาถูก
Content ถูกใจปิดการขายได้
ทำโฆษณาถูกหลัก สบายใจกว่า

ไม่จ่ายเงินก็โดนแบนได้นะครับ หลายคนบอกว่าฉันไม่น่าจะทำอะไรผิดนโยบายต้องห้ามในการทำโฆษณา แต่ลืมไป หรือเผลอพลาดในการจ่ายเงิน การใส่บัตรเครดิตที่หมดอายุ การมีเงินในบัญชีไม่พอ การที่ facebook เรียกเก็บเงินคุณไม่สำเร็จ ก็ทำให้แบนคุณได้ หรือคุณจ่ายแล้ว แต่คุณยังทำผิดซ้ำๆ ก็โดนแบนได้เช่นกัน

เนื้อหาต้องห้าม

1. มาตรฐานชุมชน

โฆษณาจะต้องไม่ละเมิด มาตรฐานชุมชนของเรา โฆษณาบน Instagram จะต้องไม่ละเมิดแนวทางปฏิบัติของชุมชน Instagram

2. ผลิตภัณฑ์หรือบริการผิดกฎหมาย

โฆษณาต้องไม่ก่อให้เกิด เอื้ออำนวย หรือส่งเสริมผลิตภัณฑ์ บริการ หรือกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย โฆษณาที่มีการกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องไม่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ บริการ หรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ผิดกฎหมาย หรือไม่ปลอดภัย หรือที่เป็นการหาประโยชน์ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือสร้างแรงกดดันอย่างไม่เหมาะสมต่อกลุ่มอายุเป้าหมาย

READ  8 ขั้นตอนทำโฆษณาให้ติดเทรนด์ด้วย TikTok Ads

3. หลักปฏิบัติด้านการเลือกปฏิบัติ

โฆษณาจะต้องไม่เลือกปฏิบัติ หรือสนับสนุนการเลือกปฏิบัติต่อผู้คนอันเนื่องมาจากคุณลักษณะส่วนบุคคล เช่น เชื้อชาติ ชนชาติ สีผิว สัญชาติ ศาสนา อายุ เพศ รสนิยมทางเพศ เพศสภาพ สถานะสมรส ความพิการ สภาพทางการแพทย์ หรือสภาวะทางพันธุกรรม

4. ผลิตภัณฑ์ยาสูบ

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการขายหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

5. ยาเสพติดและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการขายหรือใช้ยาเพื่อผ่อนคลาย ยาตามใบสั่งแพทย์ หรือยาผิดกฎหมาย

6. ผลิตภัณฑ์เสริมที่ไม่ปลอดภัย

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการขายหรือใช้อาหารเสริมที่ไม่ปลอดภัย ตามดุลยพินิจของ Facebook แต่เพียงฝ่ายเดียว

7. อาวุธ ยุทธภัณฑ์ หรือวัตถุระเบิด

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการขายหรือใช้อาวุธ ยุทธภัณฑ์ หรือวัตถุระเบิด

8. ผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับผู้ใหญ่

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการขายหรือการใช้สินค้าหรือบริการสำหรับผู้ใหญ่ ยกเว้นการโฆษณาการวางแผนครอบครัวและการคุมกำเนิด การโฆษณายาคุมกำเนิดต้องมุ่งไปที่คุณสมบัติการคุมกำเนิดของผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่เรื่องความสนุกสนานทางเพศหรือการเสริมสมรรถภาพทางเพศ และต้องกำหนดเป้าหมายไปที่คนอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

9. เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ รวมถึงภาพโป๊เปลือย การแสดงให้เห็นบุคคลในท่าทางโจ่งครึ่มหรือสื่อไปในทางโป๊เปลือย หรือกิจกรรมที่ชี้นำหรือกระตุ้นทางเพศจนเกินควร

10. การละเมิดจากภายนอก

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาที่ฝ่าฝืนหรือละเมิดสิทธิ์ของบุคคลที่สาม รวมไปถึงลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า ความเป็นส่วนตัว การเผยแพร่ หรือสิทธิ์ส่วนบุคคลหรือกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินอื่นใด การรายงานเนื้อหาที่คุณรู้สึกว่าอาจฝ่าฝืนหรือละเมิดสิทธิ์ของคุณ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดเหล่านี้

11. เนื้อหาเร้าอารมณ์

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาที่ทำให้ตื่นตระหนก สะเทือนอารมณ์ ดูหมิ่น หรือมีการใช้ความรุนแรงมากจนเกินไป

12. บุคลิกลักษณะส่วนบุคคล

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาที่แสดงหรือบ่งบอกถึงบุคลิกลักษณะส่วนบุคคล ซึ่งรวมถึงการแสดงหรือบ่งบอกทั้งทางตรงและทางอ้อมถึงเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ ถิ่นกำเนิด ศาสนา ความเชื่อ อายุ รสนิยมทางเพศหรือเพศวิถี อัตลักษณ์ทางเพศ ความพิการ หรือสภาวะทางการแพทย์ (ได้แก่ สุขภาพกาย และสุขภาพจิต) สถานะทางการเงิน สมาชิกภาพในสหภาพการค้า ประวัติอาชญากรรม หรือชื่อของบุคคล

13. เนื้อหาสร้างความเข้าใจผิดหรือเป็นเท็จ

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาหลอกลวง เป็นเท็จ หรือสร้างความเข้าใจผิด รวมถึงการกล่าวอ้าง ข้อเสนอ หรือหลักปฏิบัติทางธุรกิจที่หลอกลวง

14. เนื้อหาที่เป็นประเด็นถกเถียง

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาที่ใช้ประเด็นทางการเมืองและสังคมซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันเพื่อประโยชน์ทางการค้า

15. หน้าเพจปลายทางที่ใช้งานไม่ได้

โฆษณาต้องไม่นำผู้คนไปหน้าเพจปลายทางที่ใช้งานไม่ได้ รวมถึงเนื้อหาของหน้าเพจปลายทางที่ขัดขวางไม่ให้ผู้ใช้ออกจากหน้านั้น

16. อุปกรณ์ที่คล้ายกล้องวงจรปิด

โฆษณาจะต้องไม่โปรโมทการขายกล้องสอดแนม อุปกรณ์ติดตามโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์แบบซุกซ่อนที่คล้ายกล้องวงจรปิด

17. ไวยากรณ์และการดูหมิ่น

โฆษณาต้องไม่มีถ้อยคำหยาบคายหรือไวยากรณ์และเครื่องหมายวรรคตอนที่ไม่ถูกต้อง จะต้องใช้สัญลักษณ์ ตัวเลข และตัวอักษรอย่างถูกต้องเหมาะสม

18. ฟังก์ชั่นการทำงานที่ไม่มีอยู่จริง

โฆษณาต้องไม่มีรูปภาพที่แสดงถึงฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่มีอยู่จริง

19. ข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคล

โฆษณาต้องไม่มีภาพ “ก่อนและหลัง” หรือภาพที่มีผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดหรือไม่พึงปรารถนา เนื้อหาโฆษณาต้องไม่บ่งบอกหรือพยายามสร้างการรับรู้ต่อตนเองในทางลบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการโปรโมทผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอาหารและการลดน้ำหนัก รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพอื่นๆ ด้วย โฆษณาด้านสุขภาพ ฟิตเนส หรือผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักต้องมีการกำหนดเป้าหมายไปที่กลุ่มคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป

20. การกู้เงินด่วนหรือการกู้เงินสดล่วงหน้า

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการกู้เงินด่วน การจ่ายค่าจ้างล่วงหน้า หรือการกู้เงินระยะสั้นเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายของบุคคลจนกว่าจะถึงวันจ่ายค่าจ้างถัดไปของบุคคลนั้น

21. ธุรกิจเครือข่าย (MLM)

โฆษณาที่โปรโมทโอกาสในการสร้างรายได้ต้องอธิบายถึงผลิตภัณฑ์และโมเดลธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน และต้องไม่โปรโมทโมเดลธุรกิจที่นำเสนอการคืนทุนในเวลาสั้นๆ จากการลงทุนเพียงเล็กน้อย รวมถึงโอกาสของธุรกิจเครือข่าย (MLM)

22. การประมูลแบบครั้งละหนึ่งสลึง

โฆษณาต้องไม่โปรโมทการประมูลแบบมีค่าธรรมเนียมสิทธิการประมูล (Penny Auction หรือ Bidding Fee Auction) หรือโมเดลธุรกิจอื่นที่คล้ายกันนี้

23. เอกสารปลอม

โฆษณาจะต้องไม่โปรโมทเอกสารเท็จ เช่น วุฒิการศึกษาปลอม หนังสือเดินทาง หรือหนังสือรับรองคนเข้าเมือง

24. เนื้อหาฉกฉวยโอกาสหรือคุณภาพต่ำ

โฆษณาต้องไม่มีเนื้อหาที่นำทางไปสู่เพจปลายทางนอกเว็บไซต์ที่มอบประสบการณ์ไม่คาดคิดหรือเป็นการรบกวน ซึ่งรวมถึงการนำเสนอโฆษณาในลักษณะที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เช่น หัวเรื่องที่สื่อความเกินจริง และนำทางผู้ใช้ไปยังเว็บเพจปลายทางที่มีเนื้อหาจริงเพียงเล็กน้อย และมีแต่เนื้อหาโฆษณาคุณภาพต่ำหรือไม่เกี่ยวข้องเป็นส่วนใหญ่

25. สปายแวร์ หรือ มัลแวร์

โฆษณาต้องไม่มีสปายแวร์ มัลแวร์ หรือซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ส่งผลให้เกิดประสบการณ์ที่ไม่คาดคิดหรือหลอกลวง ซึ่งรวมถึงลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้

26. ภาพเคลื่อนไหวอัตโนมัติ

โฆษณาต้องไม่มีเสียงหรือภาพเคลื่อนไหวแบบแฟลชที่เล่นโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่มีการกระทำจากบุคคลใด หรือขยายโฆษณาภายใน Facebook หลังจากที่ใครบางคนคลิกโฆษณานั้น

27. อุปกรณ์การสตรีมที่ไม่ได้รับอนุญาต

โฆษณาจะต้องไม่โปรโมทผลิตภัณฑ์หรือสิ่งของที่ช่วยหรือส่งเสริมการเข้าถึงสื่อดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต

28. Circumventing SystemsAds must not use tactics intended to circumvent our ad review process or other enforcement systems. This includes techniques that attempt to disguise the ad’s content or destination page. ข้อนี้แปลง่ายๆว่า โฆษณาต้องไม่ใช้กลยุทธ์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการตรวจทานโฆษณาหรือระบบการบังคับใช้อื่น ๆ ของเรา ซึ่งรวมถึงเทคนิคที่พยายามจะปิดบังเนื้อหาหรือหน้าปลายทางของโฆษณา

การใช้อักษรอักขระ ไทยคำ อังกฤษ คำผสมกันเช่น ใช้ตัว u แทน บ หรือใช้ w แทน พ ก็นับว่าผิดนะครับ แต่อาจจะตรวจสอบได้ยาก การสมัครบัญชีใหม่มาทำแทนบัญชีเดิมก็ผิดนะครับ เขาตรวจสอบได้หลายวิธี เช่น ip address หรือ เลขที่บัตรเครดิต

การทำผิดอีกแบบในหลักการของข้อที่ 28 คือ พยายามสร้างบัญชีการโฆษณาใหม่หลังจากที่เราบังคับใช้บัญชีที่มีอยู่แล้วสำหรับการละเมิดนโยบายของเรา Attempt to create new advertising accounts after we enforce on existing accounts for violations of our policies

READ  แนวทางการทำตลาดออนไลน์ยังไงให้ปัง! สำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์มือใหม่

อ่านทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษแล้ว ชัดเจนนะครับ

เมื่อโดนแบนบัญชีโฆษณา
แล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง

ความจริงคือ แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย ถ้าต้องการแก้ปัญหาในการขอบัญชีนั้นคืน ต้องทำเรื่องติดต่อไปนะครับ แล้วรอ หวังว่าจะเป็นเพียงความเข้าใจผิด ถ้าคุณคิดว่าบัญชีโฆษณาของคุณถูกระงับเพราะความผิดพลาดของทาง Facebook ก็สามารถที่จะยื่นอุทธรณ์ได้ โดยกรอกตามความจริงนะครับ ที่ลิงค์สำหรับการยื่นอุทธรณ์ อุทธรณ์บัญชีที่โดนแบน

ภาพแสดงบางส่วนของการกรอกเอกสาร เป็นภาษาไทยนะครับ ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา กรอกข้อมูลให้ครบนะครับ แล้วบอกตามความเป็นจริงจะดีที่สุด แล้วสิ่งที่ทำได้หลังจากนั้นคือ รอ แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะแก้ไขอะไรไม่ได้ ลองนึกภาพคนขายของดีมากๆ กว่าจะมีเวลามานั่งตรวจสอบดูแลลูกค้าเก่า อาจต้องใช้เวลาพอสมควรเลยล่ะ facebook เองก็เป็นคนขายของที่อยู่ในฐานะที่ ไม่ต้องง้อลูกค้าเสียด้วย

เรามาดูวิธีป้องกันดีกว่าครับ การป้องกันที่ดีที่สุดคือไม่ทำผิดกฏ แต่บางทีเราก็ไม่รู้จริงๆ ว่าผิดอะไรตอนไหน (กฎตั้ง 28 ข้อ แถมยังมีรายละเอียดอีกเพียบ) ไม่นับว่าความผิดพลาดที่ เป็นความผิดพลาดของทาง facebook นะครับ

ข้อควรทราบ
ในการทำการตลาดออนไลน์

อย่าลืมว่า การโดนแบนบัญชีโฆษณา ยังไม่รุนแรงเท่ากับการโดนแบนบัญชี facebook ถ้าคุณทำธุรกิจออนไลน์ เรื่องต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณต้องทราบครับ

1. การทำแฟนเพจ ไม่ควรมี admin เพียงคนเดียว คุณควรเพิ่มคนที่ไว้ใจได้เป็น admin ร่วมด้วย เพราะบางครั้งบัญชี facebook บัญชีส่วนตัวของคุณอาจโดนบล้อก โดนแบนชั่วคราวได้นะครับ กรณีมีคนแจ้งร้องเรียน บางครั้งก็มีคนแกล้งกัน คู่แข่งทางธุรกิจนี่แหล่ะตัวดี แจ้งกด report ซะงั้น การมี admin อีกคน จะช่วยให้คุณทำธุรกิจต่อไปได้ครับ

2. บัญชีโฆษณา เป็นบัญชีของใครของมัน แม้ว่าคุณจะเป็นแอดมินในเพจ แล้วคุณโดนแบน แต่คนที่เป็นแอดมินร่วม ยังคงสามารถทำธุรกรรมแทนได้ ทำโฆษณาแทนได้ เว้นแต่ เพจของคุณมันผิดจริงๆ อันนั้นก็ไม่ควรทำต่อนะครับ

3. สมัครบัญชี facebook ใหม่ แล้วเพิ่มเข้ามาเป็น admin เพื่อทำการซื้อโฆษณา วิธีนี้ไม่ควรทำ ถ้าคิดจะทำ ต้องรู้ว่า facebook มีวิธีตรวจสอบคุณได้หลายช่องทางนะครับ ในแบบที่เราก็คาดไม่ถึง แบบพื้นๆ เช่น บัตรเครดิต ที่อยู่ เลข ip address

4. facebook มีบัญชีอีกประเภทเรียกว่า Business Manager Account เป็นตัวช่วยให้ธุรกิจสามารถแชร์และควบคุมการเข้าถึงบัญชีผู้ใช้โฆษณา เพจ และสินทรัพย์อย่างอื่นของธุรกิจบน Facebook ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นจากแพลตฟอร์มส่วนกลางแพลตฟอร์มเดียว ทุกคนที่ถูกเพิ่มในตัวจัดการธุรกิจจะสามารถดูเพจและบัญชีผู้ใช้โฆษณาทั้งหมดที่พวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบได้จากที่เดียวโดยไม่ต้องแชร์ข้อมูลการเข้าสู่ระบบหรือเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานบน Facebook

คุณสามารถที่จะสร้างบัญชีโฆษณาจากบัญชีส่วนตัวหรือจะผ่าน Business Manager ก็ได้ แต่ผมมองว่า Facebook จะให้ความสำคัญกับผู้ลงโฆษณาผ่าน Business Manager มากกว่ารายบุคคลนะครับ และมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ ให้ใช้ก่อนเสมอ จากประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ แต่ว่าบัญชีธุรกิจแบบนี้ ก็เพิ่มบัญชีโฆษณาได้จำกัดนะครับ แต่มีปรับเพิ่มได้ หากอยากทราบรายละเอียดการเปิดบัญชี Business Manager บน FB ก็คลิกดูรายละเอียดตามลิงค์ได้ครับ https://business.facebook.com/

5. นอกจาก Password จะสำคัญมากที่สุดแล้ว ที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ e mail และรหัสผ่าน e mail ของคุณ คุณใช้อันไหนสมัครบัญชี facebook เวลามีปัญหา ก็ต้องติดต่อกันทางนั้น ถ้าคุณเข้าเช็ค e mail ไม่ได้ก็จบข่าว

6. เลือกสินค้าและบริการที่เหมาะสมครับ facebook และ google ก็มีหลักการ มีกติกาที่คุณต้องยอมรับ แล้วหาสินค้า หรือคิดวางแแผนทำธุรกิจตามแบบแผนที่เขาวางไว้ ไม่ใช่คิดหาทางลัด ทางโกง การทำสิ่งที่ถูกต้อง คือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ

7. คนอื่นทำได้ ใช่ว่าจะรอดตลอดไป อย่าคิดจะโกงระบบ เพียงเพราะว่า มีคนทำได้ มีคนขายได้ แม้จะมีคนรับสอนคุณให้โกงได้ แต่เวลามีปัญหา ไม่มีใครรับผิดชอบ แล้วคุณจะกล้าเสี่ยงกับเทคนิค คิดเอาเปรียบกันไปทำไม

8. อย่าฝากชีวิตไว้กับ โลกออนไลน์ และโลกออนไลน์ ก็ไม่ได้มีแค่ facebook กับ google

9. ระมัดระวังการจ่ายเงิน ไม่ใช่แค่กลัวว่าจะโดนเก็บเงินมากเกินจริง แต่คุณควรระวังว่า ทาง facebook จะตัดบัญชีคุณไม่ได้ นั่นทำให้สถานะบัญชีของคุณไม่ดีเลย เหมือนคนซื้อของแล้ว ไม่ทำการจ่ายเงินนั่นแหล่ะ และการที่ facebook ตัดเงินค่าโฆษณาจากเราไม่ได้ คือสาเหตุหลักที่ทำให้บัญชีโฆษณาโดนปิดเช่นกัน

10. อ่านบทความเพิ่มเติม การตลาดออนไลน์

 

Note 360

สำหรับเอกสารที่แนะนำเพิ่มเติมนะครับคือ คู่มือโฆษณาบน Facebook คู่มือฉบับนี้จะอธิบายข้อกำหนดสำหรับการโฆษณาในแต่ละรูปแบบและตำแหน่งการจัดวาง โปรดอ่านคู่มือฉบับนี้สำหรับข้อกำหนดจำเพาะ เช่น ขนาด ไฟล์ และการจำกัดตัวอักษร

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ลงโฆษณา

เคล็ดลับการโฆษณาบน facebook

ข่าวสาร facebook business

เรียนฟรีการตลาดออนไลน์

เรียนการตลาดออนไลน์ฟรี
เรียนผ่าน facebook group
มีคนเรียนแล้วมากกว่า 10,000 คน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า