7 Soft Skills ที่คนรุ่นใหม่ต้องมี

7 Soft Skills ที่คนรุ่นใหม่ต้องมี

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Soft Skills เป็นการผสมผสานระหว่างลักษณะบุคลิกภาพ, พฤติกรรม และทัศนคติทางสังคม ซึ่งช่วยให้ผู้คนสามารถสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ, ทำงานร่วมกัน และจัดการความขัดแย้งได้สำเร็จ

ผู้ที่มีทักษะด้าน Soft Skills ดีมักจะมีความตระหนักรู้ในสถานการณ์ที่ชัดเจนและมีความฉลาดทางอารมณ์เพื่อสำรวจสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยากลำบากในขณะที่ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดี นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับตำแหน่งผู้นำ เนื่องจากภาวะผู้นำที่ดีนั้นเกี่ยวกับการจัดการผู้คนและการมุ่งความพยายามของพวกเขาไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการมากกว่าที่จะนำทักษะทางเทคนิคเฉพาะมาแบกรับ

7 Soft Skills ที่ทุกบริษัทต้องการ

1. ทักษะความเป็นผู้นำ (Leadership Skills)

การทำความเข้าใจวิธีโน้มน้าวผู้คนและตอบสนองความต้องการของพนักงานเป็นองค์ประกอบสำคัญของความเป็นผู้นำ บริษัทจำนวนมากมักมองข้ามเมื่อพวกเขาวางบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคมากที่สุดให้อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจ

2. การทำงานเป็นทีม (Teamwork)

สิ่งสำคัญคือต้องแสดงให้เห็นว่าคุณเข้าใจและชื่นชมคุณค่าของการร่วมมือกันและทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของบริษัท นี่แสดงให้เห็นว่าคุณมีทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิผล

3. ทักษะการสื่อสาร (Communication Skills)

การสื่อสารที่ประสบความสำเร็จประกอบด้วยองค์ประกอบ 5 ประการ ได้แก่

-การสื่อสารด้วยวาจา (Verbal Communication) หมายถึงความสามารถในการพูดอย่างชัดเจนและรัดกุม

-การสื่อสารแบบอวัจนภาษา (Nonverbal Communicattion) รวมถึงความสามารถในการแสดงภาษากายและการแสดงออกทางสีหน้าในเชิงบวก

-การสื่อสารเป็นลายลักษณ์อักษร (Written Communication) หมายถึงความสามารถในการเขียนข้อความ, รายงาน และเอกสารประเภทอื่นๆ

-การสื่อสารด้วยภาพ (Visual Communication) เกี่ยวข้องกับความสามารถในการถ่ายทอดข้อมูลโดยใช้รูปภาพและสื่อโสตทัศน์อื่นๆ

-การฟังอย่างกระตือรือร้น (Active Listening) ควรถือเป็นทักษะที่สำคัญในการสื่อสารเพราะจะช่วยให้คุณฟังและได้ยินสิ่งที่ผู้อื่นพูดได้จริง หากไม่มีทักษะการฟังที่ดี ความพยายามในการสื่อสารจะเป็นทางเดียวและอาจไม่ได้ผล

4. ทักษะการแก้ปัญหา (Problem-Solving Skills)

ความสามารถในการใช้ความรู้ของคุณเพื่อค้นหาคำตอบสำหรับปัญหาเร่งด่วนและกำหนดแนวทางแก้ไขที่ใช้การได้จะแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถจัดการและเชี่ยวชาญในงานนั้น ๆ

5. จรรยาบรรณในการทำงาน (Work Ethic)

ความรับผิดชอบและทำงานที่คุณได้รับค่าจ้าง ซึ่งรวมถึงตรงต่อเวลา, ตรงตามกำหนดเวลา และทำให้แน่ใจว่างานของคุณปราศจากข้อผิดพลาด และการก้าวไปอีกขั้นแสดงให้เห็นว่าคุณมุ่งมั่นที่จะทำงานด้วยความเป็นเลิศ

6. ความยืดหยุ่น/การปรับตัว (Flexibility/Adapabilty)

เนื่องจากองค์กรต่าง ๆ มีลำดับชั้นและคล่องตัวน้อยลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ดังนั้นจึงต้องการพนักงานที่สามารถจัดการงานต่าง ๆ มากมายและแสดงความเต็มใจที่จะรับผิดชอบที่อาจอยู่นอกเหนือความเชี่ยวชาญของตนได้

7. ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ (Interpersonal Skills)

การสร้างและรักษาความสัมพันธ์, การพัฒนาสายสัมพันธ์ และการใช้การเจรจาต่อรอง รวมถึงการให้และรับคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์, ความอดทนและเคารพความคิดเห็นของผู้อื่น, การเอาใจใส่ผู้อื่น สิ่งเหล่านี้เป็นหัวใจสำคัญในการสร้างทีมที่มีรากฐานที่แข็งแกร่งของความไว้วางใจและความรับผิดชอบ

 

ผู้คนมักจะมุ่งเน้นที่ทักษะทางเทคนิคหรือความสามารถเฉพาะทางเมื่อวางแผนการพัฒนา แต่การละเลย Soft Skills อาจทำให้ยากที่จะประสบความสำเร็จในตำแหน่งในอนาคตที่ต้องใช้ความฉลาดทางอารมณ์และปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในระดับสูง หรือตำแหน่งผู้นำใด ๆ ก็ตาม

Resource:

The 7 Soft Skills You Need to Be Successful

READ  6 คุณสมบัติของทีมที่ยอดเยี่ยม
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top