ความก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด

การคิดแบบ 10% และ 10X

คนเราสำเร็จได้เท่าที่เราสามารถจินตนาการได้

คำกล่าวนี้อาจจะเกินจริงไปหน่อย แต่มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆนะครับ พูดอีกมุมหนึ่งอาจจะดูจับต้องได้มากกว่าคือ คนเราไม่สามารถสำเร็จได้เกินกว่าที่เราตั้งใจไว้ นั่นจึงเป็นเหตุให้อาจารย์หลายๆ ท่านสอนให้เรา “คิดใหญ่” แต่มาปัจจุบัน ก็มีคนสอนสารพัดวิธีคิด

ไม่มีข้อจำกัด หรือสูตรสำเร็จว่า ต้องคิดแบบไหนจึงจะสำเร็จ ไม่มีใครการันตีคุณได้ว่า ทำแบบนี้ คิดแบบนี้แล้วจะสำเร็จได้กี่เท่า ยกเว้นโคตรอาจารย์บางท่านที่การันตีตามเทคนิคการตลาด อันนั้นก็ต้องไปหาอ่านเอาว่ามีดอกจัน แอบไว้ตรงไหนหรือไม่

10% vs 10X

ผมไม่แน่ใจว่ามีใครสอนหรือเขียนถึงเรื่องแนวนี้บ้างไหม แต่ผมได้ฟังจากคุณอริยะ พนมยงค์ CEO Line Thailand คุณอริยะเล่าไว้คร่าวๆ ที่ผมสรุปมาคือ

ถ้าอยากเติบโต 10%
แค่ทำให้ดีกว่าเดิม
แต่ถ้าเป้าหมายระดับ 10X
คุณต้องกล้าทำสิ่งที่ไม่เคยทำ

ปีใหม่นี้พวกเราก็คงจะหาเวลาตั้งเป้า เขียนเป้าหมายกัน การเขียนเป้า การเขียน Dream List มันช่วยให้เรากระตือรือร้น มีไฟ ดึงเอาความฝันออกมา แต่ลองสังเกตกันนะครับว่า แต่ละปี ๆ เป้าหมายของเราใหญ่ขึ้นไหม หรือ ก็เหมือนเดิม ซ้ำเดิม และอย่าลืม ทบทวนนะครับว่า ปีที่ผ่านมา เราทำอะไรสำเร็จไปบ้าง

การเติบโตของแต่ละองค์กร แต่ละบริษัท หรือการเติบโตของส่วนตัว มักจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ มนุษย์เงินเดือนก็คาดหวังว่า เงินเดือนจะขึ้นสักกี่เปอร์เซ็นต์ อยากได้ 10% ก็แค่ขยันขึ้น ทำให้ดีขึ้น ทำให้หนักขึ้น เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเติบโตระดับ 10% ได้ไม่ยากครับ แต่ถ้าต้องการระดับ 10x ก่อนที่จะ กล้าทำสิ่งที่ไม่เคยทำ เราต้องกล้าคิดก่อน คิดว่าจะโตระดับ 10 เท่า (แค่คิด ใจก็….)

ก่อนจะกล้าทำสิ่งที่ไม่เคยทำ
ต้องกล้าคิดใหญ่กว่าที่เคยคิดให้ได้ก่อน

การคิดใหญ่ คิดใหม่ระดับการเติบโต 10 เท่า ไม่ได้จำกัดไว้สำหรับธุรกิจหรือเหล่า start up คนธรรมดาอย่างเราๆท่านๆ ก็สามารถคาดหวังการเติบโตก้าวกระโดด 10 เท่าได้นะครับ แน่นอนว่าคงไม่ใช่จากงานประจำ หรือการย้ายงาน แต่คงต้องหาอะไรทำ อะไรที่คุณไม่เคยทำ ขายของออนไลน์ ทำงานพิเศษ ลงทุนตลาดหุ้น ผลิตของขาย อะไรก็ตามที่คุณสนใจ คุณมีความรู้ อย่ารอให้พร้อมครับ โลกปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไวมาก

แผนระยะยาว ไม่ยาวเกินสามปีแล้วนะครับ หนังสืออย่าง Millionaire fast lane เป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่ แนวทางการทำงานเก็บผลระยะยาวได้รับความนิยมน้อยลง แต่การทำงานสั้นๆ โกยเงินอย่างรวดเร็ว แล้วเอาเงินไปต่อยอดลงทุนระยะยาวต่อ จะเป็นรูปแบบการทำงานที่เราจะเห็นมากขึ้น

ความสำเร็จต้องมากและเร็ว ถ้าไม่เร็วพอ ก็จะมีคนมาขอแบ่งความสำเร็จของคุณอย่างรวดเร็วเช่นกัน สมัยยุคอุตสาหกรรม เราพูดกันว่าต้องผลิตในปริมาณมาก เพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร แต่ยุคนี้ ต้องขายสินค้า บริการให้คนจำนวนมาก และกำไรจะยิ่งมาก เพราะต้นทุนน้อยลงทุกวันครับ อย่างธุรกิจ LINE ในประเทศไทย มีลูกค้า 40 ล้านคน แต่มีพนักงานแค่ 300 คนเท่านั้น ตัวเลขอ้างอิงต่างๆ หลักการคิดที่เรียนมาเริ่มที่จะใช้ไม่ได้แล้ว

อยากเติบโต 10 เท่า ต้องกล้าคิดใหญ่ กล้าคิดต่าง กล้าทำสิ่งที่แตกต่าง ลงทุนกับความรู้ใหม่ๆ ให้เวลากับสังคมที่คุณไม่คุ้นเคย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณออกนอกกรอบความคิดเดิมได้ เพื่อจะได้เจอกับบันไดก้าวใหญ่ๆ หรือถ้าจังหวะดีๆ คุณจะเจอลิฟท์ที่พาคุณพุ่งทะยานไปอย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

READ  คำคม แคปชั่นคนคิดบวก ep 1
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top