Search
Close this search box.
Mind Mapping .

(TED TALK) เฮเซล วากเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการระดมความคิดด้านพลังงาน

การทำแผนผังความคิด เป็นวิธีการที่คุณสามารถจดบันทึกและช่วยเตือนความจำของคุณได้ เนื่องจากคุณกำลังทำงานในลักษณะที่ช่วยให้สมองของคุณทำงานลื่นไหล

ไม่ว่าคุณจะเขียนด้วยมือหรือพิมพ์ คุณก็ยังคงเป็นเพียงการถอดเสียง คุณไม่ได้คิดถึงสิ่งที่คุณกำลังได้ยินหรืออ่าน คุณไม่ได้จัดระเบียบแบบที่สมองของคุณต้องการจัดระเบียบ เพื่อให้จำได้ดีขึ้น

เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้จัดเก็บและเรียกดูเมื่อคุณต้องการ และที่สำคัญที่สุดคือสามารถดึงข้อมูลมาได้ ดังนั้นเมื่อคุณเขียนเร็ว พิมพ์เร็วมาก อาจทำให้คุณพลลาดข้อมูลสำคัญไป

แผนผังความคิดที่เขียนด้วยลายมือ เป็นประเภทที่ฉันแนะนำให้คนส่วนใหญ่ทำ มันจะดีกว่ามากที่จะทำอย่างน้อยเมื่อคุณเรียนรู้ครั้งแรก แต่ในภายหลังก็ทำได้ด้วยกระดาษธรรมดา ดินสอหรือปากกา

แนวคิดก็คือคุณกำลังทำบางสิ่งที่เป็นภาพ ใช้การเคลื่อนไหวร่างกาย โดยเริ่มต้นจากศูนย์กลางและสร้างออกมาในแนวรัศมี

ตรงกลางจะเป็นหัวข้อ อาจเป็นชื่อของใครบางคนที่คุณกำลังฟังอยู่ อาจเป็นชื่อหนังสือ อาจเป็นคำถามที่คุณพยายามระดมความคิด จากนั้นคุณสร้างรูปแบบอิสระและคุณใส่เฉพาะสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ

ดังนั้น แผนผังความคิดของแต่ละคนแม้จะพูดเรื่องเดียวกัน แต่หนังสือเล่มเดียวกันก็จะแตกต่างกันมากเพราะสิ่งที่คุณต้องการจำสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณจะแตกต่างจากคนอื่น

และสังเกตด้วยว่าคุณใส่คำเดี่ยวหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่ทั้งประโยคหรือย่อหน้า คุณเก็บภาพ คุณจัดเก็บแนวคิดหลักๆ คุณจัดเก็บความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่คุณกำลังเรียนรู้และสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว สิ่งนี้ที่เรียกว่า Mind Mapping 

งานวิจัยของฉันที่ตีพิมพ์ย้อนกลับไปในปี 1975 พิสูจน์ให้เห็นว่าภาพและการเคลื่อนไหวมีความสำคัญต่อผู้คนที่เข้าใจคณิตศาสตร์อย่างไร และตอนนี้ฉันได้พบเครื่องมือที่จะนำไปใช้ในทุกหลักสูตรและทุกวิชาไม่ใช่แค่คณิตศาสตร์

ดังนั้น เราต้องสามารถทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยให้สมองทำงานร่วมกันแทนที่จะต่อต้านมัน และวิธีการทำงานของ Mind Map นั้นมีขนาดกะทัดรัดทุกอย่างรวมอยู่ในหน้าเดียว คุณเขียนเฉพาะคำหลักหรือวลีสั้น แต่คำที่กระตุ้นคำหลักเหล่านั้นกระตุ้นให้คุณมีแนวคิดที่ใหญ่ขึ้น

ดังนั้น คุณจึงเรียนรู้ที่จะใส่ใจกับสิ่งที่คุณกำลังอ่านหรือสิ่งที่คุณกำลังได้ยินและจดสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อกระตุ้นให้เกิดความคิดที่ยิ่งใหญ่ขึ้น

ดังนั้นในภายหลังเมื่อคุณต้องการคิดและพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้คุณสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ฉันติดใจเพราะสิ่งที่ทำ เพื่อสถาบันการศึกษา

แต่ฉันก็ใช้มันตลอดหลายปีในการทำธุรกิจเช่นกัน ทุกการประชุม และทุกครั้งที่พบกับลูกค้าการประชุมการขายทุกคน วิธีที่ยอดเยี่ยมในการจดบันทึกและอธิบายให้คนอื่นฟัง

READ  มองมุมกลับลับคมความคิด

วิธีการทำงาน 

 • ใช้กระดาษในแนวนอน เหตุผลที่อยู่ในแนวนอนคือในขณะที่คุณเขียนและขณะที่คุณกำลังอ่านคำส่วนใหญ่จะหันหน้าไปทางที่เรามักจะอ่าน และกระดาษไม่ควรมีเส้น แต่ถ้าคุณไม่พบกระดาษที่ไม่มีเส้นก็ไม่ต้องกังวลไปให้วางในแนวนอนและเว้นเส้นไว้
 • จดคำสำคัญ เขียนวลีสั้นๆ และที่สำคัญมากคือความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งเหล่านี้ คุณสร้างออกมาในแนวรัศมี ดังนั้นตรงกลางคือหัวข้อหรือชื่อหรือบุคคลหรือคำถามและคุณสร้างรูปแบบอิสระอย่างสมบูรณ์ เขียนและทำกิ่งก้านในสิ่งที่เหมาะสม
 • และบางครั้งก็มีเรื่องที่คุณให้ความสนใจและเขียนอะไรบางอย่างในกิ่งก้านหนึ่งแล้วจู่ๆก็มีเรื่องอื่นเกิดขึ้นหรือคุณคิดอะไรบางอย่างคุณก็กลับไปเพิ่มในกิ่งก้านนั้นในรูปแบบอิสระโดยสิ้นเชิง วิธีนี้เหมาะกับคุณเมื่อย้อนกลับไปดู

ดังนั้นฉันขอท้าคุณไม่เพียง แต่ให้คุณฝึกการทำแผนผังความคิดและเรียนรู้ให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันกับคนอื่นๆด้วย

เมื่อคุณทำเช่นนั้นคุณจะทำให้ภายในดีขึ้นและสามารถใช้งานได้ดีขึ้น สอนคนอื่นและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสอนเด็กบางคนให้ใช้แผนผังความคิดได้อีกด้วย

 

Resource: https://youtu.be

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า