Search
Close this search box.
เทคนิคการตอบ inbox

การตลาดผ่าน Inbox เพิ่มยอดได้ ไม่ต้องเพิ่มทุน

เราจะทำการตลาดออนไลน์ไปทำไม ถ้าเราไม่สามารถจัดการลูกค้าที่ทักคุยเข้ามาได้ดีพอ เพราะนั่นเท่ากับการเอาเงินไปละลายทิ้งเลยนะครับ ในบทความนี้จะคุยกันเรื่องการทำงานของ “กล่องข้อความ” เครื่องมือสำคัญของแฟนเพจ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก วันนี้เรามี 7 ข้อควรรู้พื้นฐานการจัดการกล่องข้อความมาฝากกัน ที่บอกว่าพื้นฐานเพราะปัจจุบันมีการเขียนโปรแกรมเสริม เพิ่มพลังให้กล่องข้อความทำอะไรได้อีกมากมาย

 1. เราสามารถตั้งคำตอบอัตโนมัติได้ ใช้ตัวช่วยการโต้ตอบ เพื่อทำการตอบลูกค้าทันทีเวลาที่เขาทัก inbox เข้ามา ด้วยความที่เป็นการตอบแบบอัตโนมัติ ความเร็วจึงไม่ใช่ปัญหา แต่ข้อความแบบไหนที่เหมาะสม คือสิ่งที่เราต้องคิดให้มากๆ ตอบอย่างไร ให้คนอ่านรู้สึกได้ว่า เราใส่ใจเขา และไม่ได้เป็นการตอบแบบอัตโนมัติ
 2. คำตอบแบบไหนใช้บ่อย เตรียมเอาไว้เลย เมื่อเราเลือกที่จะทำการตลาดออนไลน์ผ่านแฟนเพจ การหาทีมงานที่คอยช่วยอัพเดตข้อมูล ช่วยตอบคำถามทางกล่องข้อความเป็นเรื่องจำเป็น แต่ปัจจุบันเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากครับ เพราะเราสามารถเตรียมคำตอบเอาไว้ได้สำหรับร้านอาหารจะมีคำถามที่เราต้องเจอบ่อยๆ เช่น ร้านเปิดกี่โมง ปิดกี่โมง ขอแผนที่ร้าน เดินทางอย่างไร ในการตั้งคำตอบเอาไว้ แนะนำให้ใส่ชื่อของคนทักเข้าไว้ด้วยจะได้ดูเป็นการตอบที่เฉพาะเจาะจง และเป็นกันเองมากกว่า
 3. สร้างทางลัด กดทีเดียวเข้า inbox ทันที หลายคนไม่ทราบว่า facebook ได้ทำลิงค์ URL ต่อตรงไปยังกล่องข้อความให้กับเพจเราไว้แล้ว คือการพิมพ์ว่า http://m.me/username ตรง username นี้ก็คือชื่อผู้ใช้ของเพจเรา ที่มี@นำหน้า และก็คือชื่อ URL ของเพจเราด้วยนั่นเอง (เราต้องตั้งค่าตรงนี้ก่อน)
 4. เตรียมคำถามให้ลูกค้าถามได้ อันนี้เป็นอีกเรื่องที่คนมองข้ามไป นอกจากที่เราจะเตรียมคำตอบไว้แล้ว เรายังสามารถเตรียมคำถาม เอาไว้ให้ลูกค้ากดเพื่อทักคุย หรือสอบถามเราได้ ตรงนี้มีเทคนิคที่นำไปใช้ เชิญชวนลูกค้าให้ทำสิ่งที่เราต้องการได้ คำถามที่เราอาจตั้งเอาไว้ให้ลูกค้ากดถาม เช่น ช่วงนี้มีโปรโมชั่นอะไร , ขอสอบถามเส้นทางการเดินทาง , ขอจองโต๊ะและสั่งอาหารล่วงหน้า
 5. จะตอบช้าหรือเร็ว ก็บอกให้ลูกค้าทราบได้ ในกล่องข้อความนั้น เราสามารถตั้งค่าแจ้งแฟนเพจได้ว่า ปกติเราตอบช้า ตอบเร็ว ใช้เวลานานแค่ไหน ไม่ผิดนะครับถ้าเราจะไม่ได้ออนไลน์ตลอด แต่ก็ควรบอกให้ลูกค้าทราบเอาไว้
 6. บริหารจัดการ inbox อย่างเป็นระบบ ถ้าเราเคยใช้ระบบอีเมลของ Gmail ปัจจุบัน ในกล่องข้อความของแฟนเพจ ก็สามารถแบ่งหมวด จัดระบบได้ อันไหนอ่านแล้ว อันไหนสำคัญ อันไหนต้องติดตามผล ถ้าเริ่มต้นทำให้เป็นระบบ รับรองได้ว่า จะช่วยประหยัดเวลา และไม่ทำข้อมูลตกหล่นแน่นอน อุตส่าห์ทำการตลาดไป เวลามีคนตอบกลับมา ก็ต้องพยายามดูแลให้ดีที่สุดนะครับ
 7. กล่องข้อความ ที่ทำมาเพื่อแม่ค้า ระบบที่ facebook ทำมาให้เราใช้นั้น เรียกได้ว่า ทำมาเอาใจแม่ค้าออนไลน์ชาวไทยที่มีการซื้อขายติดอันดับโลกกันเลย มีระบบจ่ายเงินทั้งผ่านแอพลิเคชั่น หรือจะตัดบัตรเครดิตก็ทำได้ มีระบบออกใบแจ้งราคา ใบเสร็จ การบันทึกการส่งสินค้า เรียกได้ว่า เปิดร้านออนไลน์กันได้จบที่เดียวเลย สำหรับร้านอาหารก็สามารถประยุกต์ใช้ได้นะครับ เช่นการจองโต๊ะหรือการสั่งอาหารล่วงหน้า ที่เราจะให้ลูกค้าชำระเงินก่อน ก็ให้จ่ายผ่านระบบชำระเงินในกล่องข้อความได้เลย

อย่าลืมว่าเรากำลังขายสินค้า บริการให้กับคน และคนต้องการคุยกับคน ที่มีความใส่ใจ ให้บริการอย่างจริงใจ

READ  แนะนำ Chrome Extension ที่สายการตลาดทุกคนต้องมีติด Chrome
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า