เว็บไซต์แบบไหนที่ Google ชอบ

กับคำถามนี้ Google ชอบเว็บไซต์แบบไหนกันแน่ คำตอบมันไม่ยากครับ คือเว็บไซต์ที่มีคุณภาพไงครับ แล้วในสายตาของ Google เว็บไซต์คุณภาพนั้นเป็นแบบไหนกันละครับ โดยหลักๆ มีด้วยกัน 5 ข้อดังนี้

 1. เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาที่ผู้ใช้ค้นหา ซึ่งในเรื่องนี้เว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Keyword มักจะไม่นำมาจัดอันดับในเรื่องนั้นๆ อยู่แล้ว
 2. เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาใหม่สด และไม่คัดลอกมาจากคนอื่น และยังไม่เคยมีการ index อยู่ในฐานข้อมูล Google มาก่อน
 3. เว็บไซต์ที่มีการอัพเดตเนื้อหาข้อมูลใหม่เรื่อยๆ เพื่อที่ Google Freshbot จะคอยมาอัพเดตข้อมูลให้เราอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน ซึ่งทำให้อันดับเราขึ้นตามไปด้วย
 4. เว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ สำหรับเรื่องความน่าเชื่อถือนั้นในสายตา Google มีด้วยกันหลายเรื่องนะครับ ตัวอย่างเช่น อายุโดเมน ตัวนี้ก็สำคัญ ยิ่งมีระยะเวลาหลายปี ในสายตา Google จะมองว่ามีความั่นคง หรือเรื่องการมีที่อยู่บนเว็บไซต์ซึ่งตรงนี้ Google จะมองว่าเรามีตัวตนจริงๆ หรือการใช้ HTTPS ซึ่งเป็นระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล แบบนี้ก็สำคัญ Google จะมองเว็บไซต์เราน่าเชื่อถือขึ้นเยอะครับ
 5. เว็บไซต์มีการปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพดี คือการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้และ Robot ของ Google ด้วยนะครับ รวมไปถึงเรื่องการปรับแต่งให้รองรับการใช้งานบนมือถือ

สรุป

สำหรับในบทความนี้ ผมต้องการให้เพื่อนๆ  รู้ว่า Google ชอบเว็บไซต์แบบไหน เพื่อปูพื้นฐานก่อนจะเข้าสู่เนื้อหา factors อะไรบ้างที่มีผลต่อการจัดอันดับ ในบทความถัดไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top