Close

กฎ 20 ชั่วโมงแรก

“The First 20 Hours” by Josh Kaufman

เคยได้ยินกฎ 10,000 ชั่วโมงใช่ไหมคะ นั่นคือ กฏที่บอกว่า ถ้าอยากเป็นผู้เชี่ยวชาญ ต้องใช้เวลาฝึกฝน หรือทำงานในทักษะนั้น ๆ ไม่น้อยกว่า 10,000 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากจะเรียนรู้ทักษะอะไรสักอย่าง เพียงแค่ 20 ชั่วโมงแรกอย่างมีคุณภาพ ก็ทำให้คุณเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วแล้วค่ะ

หลายคนหวังว่าพวกเขาจะสามารถเล่นเปียโน เล่นเทนนิสหรือสนทนาภาษาฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว แต่บ่อยครั้งที่พวกเขายอมแพ้ก่อนที่จะได้ทำความคุ้นเคยกับพื้นฐาน เหตุผลก็คือพวกเขาเชื่อว่ามันสายเกินไปที่พวกเขาจะได้รับทักษะใหม่ แต่นั่นไม่เป็นความจริง!

หากคุณเคยพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ คุณจะรู้ว่าสองสามชั่วโมงแรกของการฝึกฝนมักจะยากที่สุด ในขั้นตอนนี้คุณมีแนวโน้มที่จะสับสนและประสบปัญหาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนยอมแพ้ตั้งแต่เนิ่นๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องคงอยู่อย่างน้อย 20 ชั่วโมง ด้วยวิธีนี้คุณจะมีทักษะในระดับที่เพียงพอแล้วซึ่งจะทำให้การฝึกฝนต่อไปมีปัญหาน้อยลง

1 เลือกทักษะที่ต้องการฝึก

ส่วนสำคัญของการได้มาซึ่งทักษะคือการเลือกสิ่งที่คุณสนใจมากที่สุด

ให้เขียนรายการทักษะทั้งหมดที่คุณต้องการใช้และเลือกทักษะที่คุณคุณมีแรงจูงใจในการฝึกซ้อมมากที่สุด

2 เลือกเพียงหนึ่งทักษะ

หลักการที่สองของการได้มาซึ่งทักษะอย่างรวดเร็วอ้างว่าคุณควรมุ่งเน้นไปที่ทักษะเดียว

คุณต้องใช้เวลาอย่างชาญฉลาดในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพราะคุณมีเวลาไม่เกินหนึ่งหรือสองชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นอย่าพยายามเรียนรู้หลายทักษะพร้อมกัน หากคุณพยายามศึกษาหลาย ๆ สิ่งพร้อมกันคุณจะก้าวหน้าช้ามากซึ่งจะทำให้คุณหมดกำลังใจ

3 กำหนดระดับความเชี่ยวชาญที่ต้องการ

หลักการที่สามของการได้มาซึ่งทักษะอย่างรวดเร็วคือการตัดสินใจว่าคุณต้องการจะเก่งแค่ไหนเมื่อคุณเลือก สิ่งนี้เรียกว่าระดับประสิทธิภาพเป้าหมายของคุณและเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากคุณสามารถจินตนาการได้ว่าคุณต้องการให้ประสิทธิภาพของคุณเป็นอย่างไรคุณจะมีเวลาไปที่นั่นได้ง่ายขึ้น

ถามตัวเองว่าประสิทธิภาพระดับไหนที่ถือว่า“ ดีพอ” สำหรับคุณ

4 แบ่งเป็นส่วนเล็ก ๆ ทำให้ง่ายขึ้น

หลักการที่สี่ของการได้มาซึ่งทักษะอย่างรวดเร็วคือการแยกทักษะที่คุณต้องการออกเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่คุณสามารถจัดการทีละอย่างได้

5 จัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นต้องมี

การตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีเครื่องมือที่คุณต้องการ ที่จะใช้ในการเรียนรู้ ฝึกฝน ซึ่งหมายถึง อุปกรณ์ต่าง ๆ และสิ่งที่จำเป็นต้องมีสำหรับทักษะนั้น ๆ

6 กำจัด และ จำกัด อุปสรรค

หลักการข้อที่หกคือการระบุอุปสรรคที่อาจขัดขวางการได้รับทักษะที่คุณต้องการ มีอุปสรรคทางอารมณ์เช่นความกลัวหรือความสงสัยในตัวเองที่อาจฉุดรั้งคุณไว้หรือไม่? สิ่งที่ทำให้เสียสมาธิที่อาจทำให้คุณไม่สามารถฝึกได้เช่นโทรศัพท์ดัง? จัดการอุปสรรคนั้นออกไป

7 หาเวลาฝึกฝน

หลักการที่เจ็ดของการได้มาซึ่งทักษะอย่างรวดเร็ว
คือ การหาเวลาฝึกฝนทักษะที่คุณต้องการ

ให้ระบุกิจกรรมอื่น ๆ ในชีวิตที่คุณไม่ชอบเป็นพิเศษหรือในช่วงที่คุณมีแนวโน้มที่จะหยุดนิ่งหรือรู้สึกกระสับกระส่ายแล้วพยายามตัดสิ่งเหล่านั้นออกไปจากวันของคุณ . สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มเวลาโดยมีเป้าหมายในการทุ่มเท 60-90 นาทีทุกวันเพื่อทำงานกับทักษะที่คุณต้องการ

8 มีวิธีช่วยตรวจสอบ

หลักการที่แปดของการได้มาซึ่งทักษะอย่างรวดเร็วคือ คุณต้องแน่ใจว่าคุณได้รับคำติชมเกี่ยวกับความก้าวหน้าของคุณ หาโค้ช หาเพื่อนช่วย ตรวจสอบพัฒนาการของคุณ คำแนะนำจากคนที่เหมาะสม จะช่วยผลักดันคุณไปในทิศทางที่ถูกต้องได้

9 แบ่งเวลาฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ

หลักการที่เก้ากล่าวว่า การฝึกโดยใช้จังหวะสั้น ๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความก้าวหน้า เมื่อคุณเริ่มเรียนรู้ทักษะใหม่เวลาที่คุณฝึกฝนจะรู้สึกว่ามันดำเนินไปอย่างช้าๆ ในความเป็นจริงในช่วงเริ่มต้นผู้คนมักจะประเมินค่าสูงเกินไปว่าพวกเขาใช้เวลาฝึกซ้อมนานแค่ไหนเพราะงานมักจะรู้สึกลำบากมาก

10 มุ่งที่การฝึกไม่ใช่ผลลัพธ์

หลักการที่สิบและสุดท้ายของการได้มาซึ่งทักษะอย่างรวดเร็วคือ การมุ่งเน้นไปที่การฝึกฝนให้มากและรวดเร็วไม่ใช่การบรรลุความสมบูรณ์แบบ

ในฐานะผู้เริ่มต้นคุณจะไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เริ่มต้นดังนั้นคุณควรมุ่งเน้นไปที่การฝึกฝนให้มากโดยเร็ว

หากคุณจัดลำดับความสำคัญของปริมาณและความเร็วคุณจะพบว่าคุณมีโอกาสน้อยที่จะหงุดหงิดและถอดใจเนื่องจากความเหนื่อยล้า

คำแนะนำที่ดำเนินการได้:

ให้ใช้สมุดบันทึกเพื่อหาเวลาฝึกฝน เมื่อพยายามเคลียร์ตารางเวลาฝึกซ้อมคุณควรบันทึกว่าคุณใช้เวลาไปกี่วัน คุณจะสามารถระบุรูปแบบและหวังว่าจะได้เห็นสล็อตในกิจวัตรของคุณที่อาจเต็มไปด้วยการฝึกฝน จนครบ 20 ชั่วโมง เมื่อได้ทักษะใหม่ที่ต้องการแล้ว ก็อาจจะเริ่มมองหาทักษะอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ค่ะ

ชีวิตคือการเรียนรู้ … แต่เราต้องเรียนอย่างถูกวิธี เพราะเราไม่ได้มีเวลามากพอที่จะเอาแต่เรืยนไปเรื่อย ๆ เพราะสุดท้ายเราต้องนำเอาความรู้ไปใช้ก่อให้เกิดประโยชน์ ทำให้เกิดผลลัพธ์ให้ได้นั่นเองค่ะ

ใบตอง กรองใจ เด็กนิเทศที่ทำตามความฝันของตัวเอง เจ้าของแฟนเพจชูใจ ที่มีคนติดตามกว่าแสนคน ปัจจุบันเป็นทีมงาน Work360 ดูแลเรื่อง Graphic และ Content รวมทั้งรับรีวิวสินค้า ร้านอาหาร ติดตามผลงานได้ที่เพจ ชูใจ

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top