Search
Close this search box.
แนวทางการออกแบบ QR code

7 แนวทางปฏิบัติ เมื่อคิดที่จะออกแบบ QR code

QR code อาจเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มยอดขาย, การมีส่วนร่วมของลูกค้า หรือการเข้าชมเว็บไซต์ หากใช้อย่างถูกต้องด้วยเทคนิคหรือกลยุทธ์ที่ชัดเจน

1.ให้ข้อมูล

น่าเสียดายที่นามบัตร โบรชัวร์ แม้แต่คำเชิญ และสื่ออื่น ๆ ส่วนใหญ่มีQR code โดยที่ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม ดังนั้น ผู้ใช้ใหม่จึงอาจไม่ทราบว่าพวกเขาพลาดอะไรไป ซึ่งส่งผลให้มีอัตราการสแกนต่ำ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เพิ่มข้อมูลที่เพียงพอ เพื่อให้ผู้คนทราบว่าคุณกำลังเสนอคูปอง, ส่วนลด, รหัสส่งเสริมการขาย หรือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ

2.เพิ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA)

คำกระตุ้นการตัดสินใจที่ดีและน่าสนใจคือ กุญแจสำคัญในการเพิ่มความอยากรู้และความสนใจของลูกค้า คำกระตุ้นการตัดสินใจที่สั้นและกระชับจะทำให้ผู้คนสแกนโค้ดของคุณและดูว่าแบรนด์นำเสนออะไร คำกระตุ้นการตัดสินใจที่แนะนำให้เพิ่มลงในQR code คือ “สแกนเพื่อดูข้อเสนอ” หรือ “สแกนเพื่อลุ้นตั๋ว” เป็นต้น

3.เพิ่มมูลค่าให้กับQR code ของคุณ

QR codeมีแนวคิดเดียวกันกับแคมเปญโฆษณาอื่น ๆ มูลค่าเพิ่มที่มีประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์คือ กุญแจสำคัญในการดำเนินการ

ตัวอย่างเช่น แบรนด์ใหญ่สามารถเพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์, คูปอง, ส่วนลดพิเศษ และรหัสส่งเสริมการขายภายในQR code

4.การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

QR codeขาวดำไม่ดึงดูดผู้คนมากเท่ากับQR code ของแบรนด์ที่ปรับแต่งเอง คุณยังสามารถตัดจุดสี่เหลี่ยมของQR code และทำให้เป็นรูปทรงกลมได้

ตัวอย่างเช่น ลบส่วนตรงกลางของโค้ดและเพิ่มโลโก้ของแบรนด์ หรือรูปภาพเฉพาะ เพื่อดึงดูดผู้ชมมากขึ้น หรือเปลี่ยนสีพิกเซลเพื่อให้เข้ากับชุดสีของแบรนด์ของคุณ

เห็นได้ชัดว่าQR code ที่ตรงกับเอกลักษณ์ของแบรนด์และให้การสื่อสารที่ดีเยี่ยมมีแนวโน้มที่จะถูกสแกนมากกว่าคู่แข่งของคุณ การเพิ่มความเป็นส่วนตัวนี้ให้กับQR code ของคุณจะให้ความรู้สึกที่ลูกค้าจดจำได้

READ  40 สุดยอดนวัตกรรมการใช้ QR code

5.ใช้คอนเทนต์บนมือถือ

ในกรณีที่คุณใช้QR code เพื่อดึงดูดการเข้าชมเว็บไซต์ของแบรนด์ อย่าลืมที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เว็บไซต์เวอร์ชันมือถือเป็นหน้า Landing Page

ผู้คนใช้โทรศัพท์มือถือสแกนQR code ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะได้รับข้อมูลที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับโทรศัพท์มือถือ เพื่อเพิ่มความสามารถในการอ่าน ซึ่งจะส่งเสริมการมีส่วนร่วมของลูกค้า

ความน่าจะเป็นที่ผู้ใช้สแกนโค้ดของคุณจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณนำเสนอคอนเทนต์ที่ได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับโทรศัพท์มือถือ ที่สำคัญยังทำให้ผู้ใช้สแกนผลิตภัณฑ์ของคุณได้อีกด้วย

6.การทดสอบเป็นสิ่งสำคัญ

แม้ว่าโปรแกรมสร้างQR code ที่กำหนดเองฟรีจะสร้างQR code ที่ดีที่สุด แต่คุณก็ไม่สามารถคาดหวังให้สแกนการออกแบบที่ซับซ้อนบางอย่างได้ง่ายๆ

เป็นเรื่องปกติมากที่จะให้ความสำคัญกับการปรับแต่งQR code เพราะบางสีอาจไม่เข้ากัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเพิ่มสีพื้นหน้าและพื้นหลังที่เหมาะสม

ดังนั้นจึงแนะนำให้ทดสอบQR code ของคุณกับเครื่องสแกนหลายเครื่อง เนื่องจากคุณไม่ต้องการให้ลูกค้าพบหน้าว่างหรือข้อผิดพลาด

ไม่เพียงแค่ตรวจสอบว่าโค้ดถูกสแกนและอ่านได้หรือไม่ แต่ยังต้องแน่ใจว่าคอนเทนต์ที่จัดเก็บไว้ในโค้ดนั้นแสดงผลสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้บ่อยที่สุด หากคุณไม่ต้องการผู้ชมที่หงุดหงิดหลังจากสแกนโค้ดของคุณ

7.ตรวจสอบและเปลี่ยนแปลงแคมเปญของคุณอยู่เสมอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

คุณไม่ถูกจำกัดด้วยกฎเกณฑ์สำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังเล่นกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ดังนั้น การแก้ไขข้อมูลQR code จะช่วยให้คุณปรับปรุงประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาดได้

ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณเลือกประเภทข้อมูล, การออกแบบ หรือกลยุทธ์ที่เหมาะกับผู้ชมได้ดีที่สุด หากคุณได้ใช้ขั้นตอนและระบบการวัดผลทั้งหมดมาโดยตลอด

QR codeแบบ Dynamic เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะคุณสามารถติดตามข้อมูลและเปลี่ยนแปลงได้ และเมื่อพิจารณาจากข้อมูลประชากร คุณสามารถสร้างและคำนวณกลยุทธ์ใหม่ และทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้นและมีส่วนร่วมกับลูกค้ามากขึ้น

อย่าลังเลใจก่อนตัดสินใจใหม่ นักการตลาดทุกคนต้องการล้ำหน้าคู่แข่งไปหนึ่งก้าว ดังนั้น ลูกค้าของคุณจะให้อภัยคุณในการทดลองมากขึ้น

ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นและนำแนวคิดใหม่ ๆ ไปปฏิบัติโดยไม่ลังเล ใครจะรู้ว่าหนึ่งขั้นตอนในแคมเปญQR code ของคุณอาจกลายเป็นตัวอย่างสำหรับคู่แข่งของคุณในตลาดก็เป็นได้

 

Resource : https://www.qrcode-tiger.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า