Search
Close this search box.
QR code

11 ไอเดียธุรกิจที่ใช้ QR code เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับแคมเปญต่อไปของคุณ

QR code เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตดิจิทัลในแต่ละวันของเรา และนักการตลาดของแบรนด์ใช้โค้ดเหล่านี้อย่างกว้างขวาง เพื่อส่งเสริมและอำนวยความสะดวกในการโต้ตอบกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดให้เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคและการโต้ตอบกับแบรนด์ของคุณ

QR code มีแอปพลิเคชันที่หลากหลาย รวมถึงการโปรโมทธุรกิจและผลิตภัณฑ์, การจัดหาโหมดการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส และแม้แต่การเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์

11 วิธีที่สามารถใช้ QR Code สำหรับธุรกิจของคุณ

1.อนุญาตให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปได้อย่างรวดเร็ว

นักการตลาดสามารถใช้การดาวน์โหลดแอป QR Code เพื่ออำนวยความสะดวกในการดาวน์โหลดแอปของตนอย่างรวดเร็วและง่ายจาก Play Store และ AppStore

 • บนนามบัตร

นามบัตรจำนวนมากมี URL เพื่อให้ผู้คนสามารถดาวน์โหลดแอปของแบรนด์ได้ อย่างไรก็ตามลิงก์ดังกล่าวเป็นคำกระตุ้นการตัดสินใจ เนื่องจากใช้เวลาในการพิมพ์ลงในอุปกรณ์ การวางQR code บนนามบัตรของคุณเป็นคำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) ทันที เพื่อดาวน์โหลดแอป

 • ในอีเมล

QR code ในลายเซ็นอีเมลมีอัตราการตอบกลับสูงเนื่องจากความแพร่หลายและการเข้าถึงของสื่อนี้ การใช้ QR code พร้อมคำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับการใช้งานและประโยชน์ของมันมักจะเป็น CTA ที่ทรงพลัง

 • ป้ายโฆษณารถไฟใต้ดินและบรรจุภัณฑ์

QR codeที่วางอยู่บนช่องทางการโฆษณาอย่างมีกลยุทธ์ เช่น โปสเตอร์, ป้ายโฆษณา และบรรจุภัณฑ์ ทำให้พวกเขาตอบสนองต่อข้อเสนอและดาวน์โหลดแอปของคุณได้ทันที QR codeแบบไดนามิก (รหัสเดียว หลายแคมเปญ) ช่วยให้ธุรกิจสามารถร่วมเป็นพันธมิตรในแคมเปญส่งเสริมการขายร่วมกันได้

ตัวอย่างของคมเปญโฆษณาQR code คือ แคมเปญการตลาดร่วมกันที่ดำเนินการโดย Taco Bell และ ESPN สำหรับการแข่งขันฟุตบอลวิทยาลัย Bowl Championship ส่งผลให้มีการสแกนQR code และการดาวน์โหลดแอปสูงถึง 225,000 ครั้ง

2.ส่งต่อข้อมูลติดต่อของคุณ

เราได้เห็นแล้วว่าการเพิ่มQR code ลงในนามบัตรเป็นวิธีหนึ่งในการแบ่งปันรายละเอียดธุรกิจของคุณกับกลุ่มเป้าหมาย อย่างไรก็ตามยังมีหนทางที่สร้างสรรค์อีกมากมายที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ ใช้QR code เพื่อช่วยให้ผู้คนติดต่อกับคุณโดยการโทรอีเมล หรือแม้แต่เปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์ของคุณ

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถฝังQR code บนสื่อการตลาดหรืองานแสดงสินค้า ซึ่งเป็นวิธีที่รวดเร็ว ง่ายดาย และลดการเผยแพร่ข้อมูลบริษัทของคุณ ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณสามารถสแกนQR code และเพิ่มรายละเอียดของคุณไปยัง CRM และรายชื่อผู้ติดต่อได้ทันที

3.นำผู้เข้าชมไปยังหน้า Landing Page หรือเว็บไซต์

QR codeมักใช้เพื่อนำผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าไปยังหน้า Landing Page หรือเว็บไซต์ ผู้ใช้ที่สนใจสามารถสแกนโค้ดและนำตรงไปยังหน้า Landing Page หรือหน้าเว็บที่เกี่ยวข้อง

การนำผู้ใช้ไปยังหน้า Landing Page ของคุณมีชัยไปกว่าครึ่ง อีกครึ่งหนึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพของหน้า Landing Page ของคุณ ตัวสร้างหน้า Landing Page สามารถช่วยคุณในการออกแบบหน้าที่มีอัตรา conversions สูง

เคล็ดลับสำหรับมือโปร คือ หลีกเลี่ยงการนำผู้ใช้ไปยังหน้าแรกของคุณ หากคุณต้องการอัตรา Conversions ที่สูง หน้าแรกกว้างเกินไปและจะไม่ช่วยในการบรรลุเป้าหมาย conversions ของคุณโดยเฉพาะ กำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลขาเข้าไปยังหน้า Landing หรือหน้าเว็บที่ตรงกับเจตนาของแคมเปญการตลาดQR code ของคุณเสมอ

4.แสดงแคตตาล็อกหรือเมนู

การพิมพ์และแจกจ่ายแค็ตตาล็อกผลิตภัณฑ์เป็นกลยุทธ์การขายที่ใช้ร่วมกันเพื่อส่งเสริมและขายผลิตภัณฑ์ของคุณ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้มีข้อจำกัดบางประการ

 • ค่าใช้จ่ายสูง
 • การพิมพ์แคตตาล็อกไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ต้องพิมพ์ซ้ำด้วยราคาที่แพงและใช้เวลานาน หากมีการอัปเดตข้อมูล

แทนที่จะพิมพ์แคตตาล็อก คุณสามารถเพิ่มQR code ที่นำผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าไปยังบันทึกดิจิทัลของคุณซึ่งมีภาพและเนื้อหามัลติมีเดีย เช่น วิดีโอผลิตภัณฑ์และไฟล์เสียง แคตตาล็อกนี้คุ้มค่า, เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และอัปเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ง่าย

ในทำนองเดียวกัน ร้านอาหารและร้านกาแฟสามารถฝังเมนูของตนผ่านQR code ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถดูเมนูในรูปแบบ PDF จากเบราว์เซอร์และสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ, ช่วยเพิ่มการเข้าถึง, ลดต้นทุน และประหยัดเวลา

5.QR codeค้นหาตำแหน่งได้ง่ายขึ้น

QR Codeสามารถเชื่อมโยงกับ Google Maps, Waze หรือแม้แต่ Apple Maps เพื่อให้เข้าถึงตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเพียงสแกนโค้ด

เคล็ดลับแบบมือโปร คือ คุณสามารถใช้QR code ของ Google Maps ที่ช่วยให้คุณค้นหาตำแหน่งของคุณและสร้างQR code หรือคัดลอกตำแหน่งของคุณจาก Waze หรือ Apple Maps และวางบนตัวสร้าง QR code เพื่อสร้างQR code ของคุณเอง

READ  ขนาดของ QR code ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

6.เข้าถึงคุณสมบัติ Augmented Reality

Augmented Reality (AR) คือ QR Codeที่มีเครื่องหมาย AR.js ที่นำผู้ใช้ไปยังเว็บ AR หรือแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดย AR จะเพิ่มมิติใหม่ให้กับการแสดงผลิตภัณฑ์ของคุณและช่วยให้มีปฏิสัมพันธ์ที่สำคัญกับผู้ใช้มากขึ้น ดังนั้น ประสบการณ์ของผู้ใช้จึงได้รับการปรับปรุงด้วยการเพิ่มเลเยอร์ของภาพ, สัมผัส, การได้ยิน และการดมกลิ่น

แคมเปญการตลาดQR code ที่หมุนรอบความเป็นจริงกำลังได้รับความนิยมและเข้าถึง การสแกนโค้ด AR ช่วยให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมกับผลิตภัณฑ์ด้วยประสบการณ์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

7.แบ่งปันข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม

QR codeทำให้กระบวนการแบ่งปันข้อมูลกับลูกค้าง่ายขึ้น บริษัทต่าง ๆ สามารถใช้โค้ดเหล่านี้เพื่อแชร์ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มสื่อต่าง ๆ

 • วิดีโอ

QR codeเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการแชร์เนื้อหาวิดีโอ เช่น การประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่, โฆษณา และกิจกรรมส่งเสริมการขายพิเศษ คุณสามารถอัปโหลดวิดีโอเหล่านี้ไปยังแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram และเว็บไซต์ของบริษัท โดยQR code สามารถนำ traffic ไปยังแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องได้

 • บรรจุภัณฑ์

บริษัทต่าง ๆ ใช้QR code บนบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตน ตัวอย่างเช่น โค้ดบนอาหารบรรจุหีบห่อช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลทางโภชนาการหรือรายละเอียดของส่วนผสมได้ เคล็ดลับสำหรับมือโปร: ทำให้QR code เป็นหนึ่งในไฮไลท์บรรจุภัณฑ์ของคุณ เพื่อให้ลูกค้าเห็นและดึงดูดให้สแกนทันที

8.ส่งเสริมการขายด้วยQR code

การตลาดด้วยQR code เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาส่งเสริมการขาย เช่น ข้อเสนอพิเศษ หรือส่วนลด คอฟฟี่ช็อป Costa ใช้QR code ภายในแอปเพื่อให้ลูกค้าสามารถสะสมคะแนนและแลกรับของสมนาคุณและส่วนลดในร้านค้าได้

คุณสามารถแจกจ่ายโค้ดส่งเสริมการขายหรือคูปองของคุณผ่านQR code และลูกค้าของคุณสามารถแลกใช้ทางออนไลน์หรือในร้านค้าของคุณ ที่สำคัญ คุณยังสามารถโปรโมตการขาย, เพิ่มความพิเศษเฉพาะตัว และการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ (เช่น การทำให้ดีลเฉพาะพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่มีแอปเท่านั้น)

9.รับคำวิจารณ์เพิ่มเติม

บทวิจารณ์ออนไลน์เป็นส่วนสำคัญของการรับรู้ถึงแบรนด์ บทวิจารณ์ออนไลน์ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าถึง 93% ซึ่งใช้กับธุรกิจประเภท B2B และ B2C นอกจากนี้ ผู้บริโภคมากกว่าครึ่งเชื่อมั่นในธุรกิจและผลิตภัณฑ์ที่ได้รับคะแนน 4 ดาวขึ้นไปเท่านั้น

บริษัทสามารถใช้QR code เพื่อขอคำวิจารณ์จากลูกค้าบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Yelp และ Google My Business และเว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งQR codeเป็นวิธีการมาตรฐานและมีประสิทธิภาพในการขอความคิดเห็นจากลูกค้า

 • การให้คะแนน 

เป็นวิธีที่รวดเร็วและง่ายดายสำหรับลูกค้าในการแสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นมักเป็นแบบอีโมจิ (ใบหน้าที่มีความสุข เศร้า หรือเป็นกลาง หรือยกนิ้วโป้งขึ้น/ลง) พร้อมคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขา โดยการสแกนโค้ดของคุณ ลูกค้าสามารถดำเนินการตามข้อเสนอแนะให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วินาที

 • คำติชม

สำหรับความคิดเห็นเชิงลึก บริษัทต่าง ๆ จะใช้QR code คำติชม โค้ดประเภทนี้อิงจากการให้ดาว (จาก 5 คะแนน) และหน้าคำติชมโดยละเอียดที่ลูกค้าต้องกรอก

ตัวอย่างเช่น ผู้บริหารในโรงแรมต้องการทราบประสบการณ์โดยรวมของแขก (ระดับดาว) พร้อมกับรายละเอียดเกี่ยวกับบริการต่างๆ เช่น การเช็คอิน, สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพัก และบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น ร้านอาหารและสปา

10.ส่งข้อความหรืออีเมล

QR codeสามารถส่งข้อความได้ทั้งทาง SMS และอีเมล ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อความได้เมื่อสแกนโค้ดแล้ว เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีสำหรับข้อความ SMS ซึ่งมีการจำกัดตัวอักษร

ข้อความที่ส่งผ่านQR codeจะไม่อยู่ในกล่องจดหมายของผู้ใช้ ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อความของอุปกรณ์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันไม่เว้นวันหยุด QR codeเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสื่อสารกับรายชื่อผู้ติดต่อทาง SMS และอีเมล ซึ่งจะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น สิ่งนี้จะมีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง เมื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญโซเชียลมีเดีย

11.ระบุคอนเทนต์ที่กำหนดเอง

QR codeช่วยให้คุณสามารถส่งคอนเทนต์ที่ปรับแต่งตามความต้องการและความชอบส่วนบุคคล การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณควรเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การตลาด จากการสำรวจของ Evergage ในปี 2019 เกี่ยวกับเทรนด์ในการปรับให้เป็นส่วนตัว พบว่า 80% ของธุรกิจเห็นว่า การมีส่วนร่วมของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นด้วยการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ

คอนเทนต์ส่วนบุคคลมุ่งเป้าไปที่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลตามความต้องการและความชอบของพวกเขา ช่วยในการผลักดันการมีส่วนร่วมและอัตรา conversions คุณสามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าของคุณตามปัจจัยต่างๆ เช่น ข้อมูลประชากร, ประวัติการซื้อ และพฤติกรรมออนไลน์

QR codeเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยให้ธุรกิจทำการตลาดผลิตภัณฑ์และบริการด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากการประหยัดเวลาและความพยายามแล้ว สิ่งเหล่านี้ยังเป็นตัวชี้วัดที่มีประโยชน์สำหรับการวัดประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาดของคุณและเป็นแหล่งที่ทรงคุณค่าของการชักชวน, รีวิว และคำติชมจากลูกค้า เครื่องมือวิเคราะห์สามารถใช้ข้อมูลที่ได้จากเครื่องมือเหล่านี้เพื่อการตัดสินใจที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้น

 

Resource : https://blog.beaconstac.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า