ค่าที่ปรึกษา

วิธีการตั้งราคาของอาชีพที่ปรึกษาและโค้ช

หลายคนใฝ่ฝันที่จะเป็นโค้ชหรือที่ปรึกษา  แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่าจะให้ราคากับมันเท่าไหร่ดี หากตั้งราคาสูงเกินไป แน่นอน คุณจะไม่มีลูกค้าเลย แต่ถ้าต่ำเกินไป ก็เหมือนคุณทำงานแล้วไม่คุ้มค่าเหนื่อย ดังนั้น การหาจุดที่สมดุล จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ด้วยประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาที่ประสบความสำเร็จของเรา ได้ค้นพบว่ามี 5 กลยุทธ์การตั้งราคา ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ ได้แก่

1.Hourly billing การเรียกเก็บเงินรายชั่วโมง เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าของคุณ เป็นวิธีที่เรียบง่ายและสมเหตุสมผล แต่ก็มีข้อเสียคือลูกค้าอาจจะลังเลในการที่จะจ่ายในอัตรารายชั่วโมงที่สูง ทำให้ที่ปรึกษาหรือโค้ชหลายคนต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้รายได้ที่คุ้มค่าต่อชั่วโมงมากที่สุด ดังนั้นควรใช้วิธีนี้กับการดำเนินการที่รวดเร็วนั่นเอง

2.Retainer agreements การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมตามข้อตกลง เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ลูกค้าจะจ่ายค่าธรรมเนียมคงที่ในแต่ละเดือนเพื่อใช้บริการของคุณ ข้อดีคือ คุณสามารถคาดการณ์การกำหนดราคาในแต่ละเดือนได้แน่นอน แต่ข้อเสียคือ ลูกค้าอาจจะหาผลประโยช์จากการกำหนดราคาของคุณได้ ดังนั้น คุณควรระบุข้อตกลงในสัญญา สิ่งใดทำได้ ไม่ได้ ให้ละเอียด เพื่อความเป็นมาตรฐานในการให้บริการของคุณเอง

3.Productized services การตั้งราคาคงที่ การบริการที่คุณสร้างขึ้นจะยึดราคาเทียบกับมูลค่าทางธุรกิจที่คุณส่งมอบไม่ใช่เวลาที่คุณให้บริการ คุณมีแรงจูงใจที่จะทำให้ดีและรวดเร็วขึ้น ทำให้ขายง่ายขึ้น เนื่องจากการตั้งราคามีความโปร่งใสและมีมาตรฐานเหมือนกันหมด

READ  สุดยอดกลยุทธ์การตั้งราคาสินค้า

4.Value-based pricing การตั้งราคาแบบประเมินคุณค่า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม โดยก่อนที่จะเสนอราคา คุณได้มีการสนทนาอย่างละเอียดกับลูกค้าเพื่อทำความเข้าใจและยอมรับคุณค่าที่จะได้ ดังนั้น เมื่อลูกค้าตระหนักถึงคุณค่าทั้งหมดที่จะได้รับ ค่าธรรมเนียมที่ลูกค้าต้องจ่ายก็จะดูเล็กน้อยลงไปทันที

5.Pay for results การจ่ายเพื่อผลลัพธ์ ไม่เหมาะสำหรับทุกคนเพราะเป็นการเดิมพันค่อนข้างสูง หากลูกค้าของคุณไม่มีการพัฒนา คุณจะไม่ได้ผลตอบแทนอะไรเลย แต่ถ้าลูกค้าประสบความสำเร็จ รายได้คุณก็จะมีเข้ามาเป็นกอบเป็นกำ ดังนั้นคุณจำเป็นต้อง เลือกลูกค้าและลูกค้าก็ต้องเต็มใจและมีแนวโน้มที่จะพัฒนา จึงจะทำให้การประสบความสำเร็จของคุณสูงเช่นกัน

โค้ชและที่ปรึกษาที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ดำเนินธุรกิจมานานพอที่จะสร้างผลกระทบต่อชีวิตของลูกค้า ซึ่งคุณก็สามารถทำได้หากมีการตั้งราคาที่ถูกต้อง การทำความคุ้นเคยกับกลยุทธ์การตั้งราคาข้างต้นจะเป็นแนวทางปฏิบัติที่สร้างความสำเร็จและรายได้ที่มั่นคงให้กับคุณ

Resource:  https://hbr.org/2019/08/a-short-guide-to-pricing-your-services-as-a-consultant-or-coach

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top