เมื่อผมแจ้ง 1569 เรื่องร้านค้าไม่แจ้งราคา นี่คือ คำตอบที่ได้รับ

ทำไมเพจนั้นลงขายไม่บอกราคา ?
ทำไมเขาไม่กลัวโดนจับเหรอ ?
ทำไมต้องให้ inbox ถามราคา ?

ถามกันเข้ามาเรื่อยๆ
ก็อยากถามเหมือนกันว่า
ถ้าอยากขายสินค้า
ทำไม…ไม่กล้าบอกราคา

คนอื่นทำ (สิ่งที่ห้ามทำ) ได้
ไม่ใช่เราต้องไปหาทางทำเหมือนเขา

เคยอ่านข่าวไหม เจอร้านบอก
“สอบถามราคาทาง inbox”
แจ้งจับปรับสูงสุด 10,000 บาท
พร้อมรับสินบนนำจับ 25%

อยากรู้แจ้งที่ไหน 
เขาบอกกันว่าให้เมลไปที่นี่
พร้อมหลักฐานนะครับ

1569@dit.go.th

ว่าแต่แจ้งแล้วจะเป็นอย่างไร

…..

สำหรับรายละเอียดประกาศมีดังนี้ครับ

เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2560 ราชกิจจานุเบกษาได้ทำการ เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 44 พุทธศักราช 2560

เรื่อง การแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการ ผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ออนไลน์ โดยมีใจความสำคัญดังนี้

1. ประกาศฉบับนี้บังคับใช้ทั่วประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป

2. “ผู้ประกอบธุรกิจ” คือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าที่เป็นเว็บไซท์, แฟนเพจ, แอป หรือโวเชียลเน็ตเวิร์คทั้งหมด

3. ให้ผู้ประกอบธุรกิจแสดงราคาสินค้า หรือบริการ รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ เช่นประเภท ชนิด ลักษณะ ขนาด น้ำหนัก หรือค่าบริการอื่นๆ ด้วยการเขียน พิมพ์ หรืออื่นๆ ให้อ่านได้ง่าย ชัดเจน และครบถ้วน โดยให้แสดงราคาต่อหน่วยด้วยตัวเลขภาษาใดก็ได้ แต่ต้องมีตัวเลขอารบิคอยู่ด้วย สำหรับข้อความที่แสดงควบคู่กับราคาจำหน่ายหรือค่าบริการต้องเป็นภาษาไทย แต่จะมีภาษาอื่นด้วยก็ได้

4. หากมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากราคาหลักตามข้อ 3 จะต้องมีการบอกกับลูกค้าให้ครบถ้วนและชัดเจนทุกอย่าง

5. ต้องขายสินค้าหรือบริการ ตามราคาที่ได้ให้ไว้ในข้อ 3 โดยไม่ให้ขายแพงเกินกว่าราคาที่ให้ไว้ แต่สามารถขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ตั้งไว้ได้

……

ส่วนในเรื่องของบทลงโทษ หรือค่าปรับสำหรับสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว มีการกำหนดโทษเอาไว้ตามมาตรา 40 มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และสามารถแจ้งร้านค้าที่ทำผิดได้ที่ โทร. 1569 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า กรมการค้าภายใน ผู้แจ้งเรื่องร้องเรียนจะได้สินบนนำจับ 25% ของค่าปรับหรือมูลค่าของสินค้าที่ศาลสั่งยึดอีกด้วย!

……

แล้วสงสัยไหมครับว่า เมื่อเราแจ้งไปจะใช้เวลาตรวจสอบนานแค่ไหน มีนักเรียนท่านหนึ่งแจ้งร้องเรียนเข้าไป เพราะคู่แข่งร้านเขาไม่แจ้งราคาเลย เขาเลยลองติดต่อแจ้งไปตามอีเมลข้างต้น คำตอบที่ได้รับเป็นข้อมูลที่น่าสนใจและเชื่อว่าหลายท่านยังไม่เคยทราบมาก่อน เลยขออนุญาตเจ้าของเรื่องนำมาแบ่งปันครับ เมื่ออีเมลแจ้งข้อมูลไป จะได้เมลตอบกลับมาภายใน 24 ชั่วโมง ตอบมาสั้นๆ ว่า ” ได้รับอีเมลล์แล้วครับ “

แจ้งร้องเรียนไม่ติดราคา

จากนั้นประมาณ 20 วันทางหน่วยงานก็แจ้งผลการตรวจสอบมาให้ดังนี้ครับ

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหน้า Facebook : XXXX แล้วปรากฏว่าหน้า Facebook ดังกล่าวมีเว็บไซต์ (https://www.??????.com) แสดงอยู่เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและราคาสินค้าได้ จึงไม่ผิดตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 49 พ.ศ.2561 เรื่อง การแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กรมการค้าภายใน

ที่แฟนเพจต้นทางที่ไม่มีการแจ้งราคาใดๆ ย้ำว่าผู้ร้องเรียน ได้ตรวจสอบเนื้อหา ในหน้าเพจแล้วว่าไม่มีแจ้งราคาเลย ให้ inbox สอบถามอย่างเดียวเท่านั้น เขาเลยตัดสินใจลองส่งเรื่องให้ตรวจสอบ จากคำตอบพร้อมภาพอธิบาย ทางหน่วยงาน กรมการค้าภายใน แจ้งมาว่า มีเว็บไซต์ระบุในเพจ ซึ่งระบุไว้แค่ตรง “เกี่ยวกับ” และที่เว็บไซต์ มีราคาสินค้าแสดงอยู่แล้ว ซึ่งสรุปได้ว่า ไม่มีความผิดตามประกาศฉบับนี้

สรุปอีกทีว่า การที่มีลิงค์เว็บไซต์ แปะเอาไว้ที่แฟนเพจ แม้จะไม่ได้มีราคาระบุใน Content ที่เราโพสต์ขาย ก็ไม่เป็นไร ขอให้มีลิงค์พาไปยังหน้าที่แสดงสินค้าพร้อมราคาที่ไหนสักที่ อย่างเช่นกรณีตัวอย่างนี้ เขาลิงค์หน้าเว็บไซต์มาแปะไว้แล้ว ก็นับว่าไม่ผิด อีกกรณีที่เคยเจอมีมีลิงค์ให้ดาวโหลดใบราคาที่มีรายละเอียดสินค้าพร้อมราคา แปะเอาไว้ที่เว็บไซต์หรือที่เพจ ก็ถือว่า แจ้งราคาแล้ว ไม่มีความผิดแต่อย่างใด

สามารถใช้เป็นกรณีอ้างอิงได้นะครับ เอกสารนี้ มาจากกรมการค้าภายในเลย ต่อไปถ้าใครมาขู่ว่าจะฟ้องเรื่องไม่ติดป้ายราคา ขอให้เรามีการแสดงราคา ที่คนสามารถเข้าถึงได้ (แม้จะยาก) ก็นับว่าใช้ได้แล้วครับ

แต่ข้อแนะนำที่ดีกว่า คือ ถ้าจะขายสินค้า บริการ แจ้งราคาไปดีกว่าครับ แจ้งราคาตรงไปตรงมา จะลดจะแถมอย่างไร ให้ชัดเจน ลูกค้าเขามีทางเลือก เขาค้นหาข้อมูลเองได้ ถ้าเขามาเจอเราแล้ว ไม่สามารถตัดสินใจ จบที่เราได้ โอกาสที่เขาจะกลับมาก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top