การจัดการภาวะวิกฤติ

กลยุทธ์การจัดการภาวะวิกฤต 12 ขั้นตอน

เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากทุกองค์กรต้องเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่ปีละครั้งหรือสองครั้งและระหว่างทางอาจมีอุปสรรคเล็กน้อย

และนี่คือเหตุผลสำคัญที่เราควรมีกลยุทธ์ใน การจัดการภาวะวิกฤต ที่เกิดขึ้น ดังนั้น คุณต้องมีกลยุทธ์ในการจัดการวิกฤตที่มีประสิทธิภาพมี 12 ขั้นตอนดังนี้

12 ขั้นตอนในกลยุทธ์การจัดการวิกฤต เพื่อให้ทีมกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดวิกฤต (Crisis)

1.สร้างทีมโซลูชันแก้วิกฤต

เมื่อวิกฤตเกิดขึ้นกับองค์กรของคุณ สิ่งสำคัญคือ ต้องกำหนดให้สมาชิกในทีมที่มีประสิทธิภาพสูงสุด มอบหมายให้ทีมเล็กๆจัดการสถานการณ์

พวกเขาควรมีอำนาจที่ชัดเจนจากฝ่ายบริหาร ผู้บริหารควรสื่อสารว่า ใครอยู่ในทีมและชี้แจงวัตถุประสงค์และบทบาทของพวกเขาในการประเมินปัญหา

2.ข้อเท็จจริงคือเพื่อนของเรา

ทีมนี้ควรมุ่งเน้นไปที่การรวบรวมข้อเท็จจริง ในขณะเดียวกันก็เข้าใจถึงผลกระทบทางอารมณ์ที่มีต่อองค์กร ค้นหาความจริงด้วยความเห็นอกเห็นใจ แต่อย่าปล่อยให้อารมณ์ขับไล่คุณออกไปจากต้นตอของปัญหา

3.เคลียร์ตาราง

หากเกิดวิกฤตหนัก ฝ่ายบริหารจำเป็นต้องเคลียร์ความรับผิดชอบอื่นๆจากทีมโซลูชัน เพื่อที่จะได้ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง

4.แก้ไขโดยเร็วที่สุด

ความกลัว ทำให้ทีมเป็นอัมพาต ข่าวลือทำลายความเชื่อมั่น ทาง teamworks-works.com รายงานว่า 86% ของการนินทาในองค์กรเกี่ยวข้องกับอุปสรรค

เป็นเรื่องสำคัญที่ทีมโซลูชันขององค์กรของคุณจะได้รับข้อมูลที่จะช่วยให้ทีมผู้นำสามารถดำเนินการขั้นต่อไปในการแก้ไขปัญหาได้

READ  ข้อดีของการบริหารความเสี่ยง สำหรับทุกธุรกิจ

ความเป็นผู้นำ (Leadership)

5.เตรียมพร้อมและคิดบวก

กลยุทธ์การจัดการภาวะวิกฤตองค์กรของคุณ จะดึงเอาวิธีที่ผู้นำตอบสนองต่อสถานการณ์ การแสดงความกล้าหาญและคิดบวก ในขณะที่เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น

6.สื่อสารให้มากพอ

ยิ่งสื่อสารมากเท่าไหร่ ยิ่งเข้าใจกัน ยิ่งตรวจพบ แก้ไขจุดผิดพลาดได้เร็ว แต่ต้องกระชับ ตรงประเด็น และเข้าใจตรงกัน ไม่สร้างความเบื่อหน่าย และน่ารำคาญให้เกิดขึ้นในองค์กรของคุณ

7.ความรู้สึกเป็นเจ้าของ

ผู้นำทุกคน ต้องเป็นเจ้าของสิ่งที่ผิดพลาดอย่างแท้จริง ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ไม่ชี้นิ้ว

8.อยู่กับปัจจุบัน

ถ้าวิกฤตใหญ่มาก เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคุณในฐานะผู้นำ ที่จะต้องแสดงตัวเมื่อมีความท้าทายครั้งใหญ่เกิดขึ้น นี่คือ ผู้นำที่แท้จริง

ติดตามผล (Back on Track)

9.โฟกัสอยู่เสมอ

ในขณะที่ทีมโซลูชันกำลังระบุต้นตอของวิกฤต และแนะนำแนวทางแก้ไข คนอื่นๆก็ต้องให้ความสำคัญอยู่เสมอ เรือจำเป็นต้องเดินหน้าต่อไป

แม้ว่าจะได้รับความเสียหายก็ตาม ผู้นำคนอื่นๆทั้งหมดควรระบุสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้ จากนั้น มุ่งเน้นไปที่เมตริกแห่งความสำเร็จ 

10.ประเมินทีมโซลูชั่น

หลังจากที่ทีมโซลูชั่นได้ระบุเส้นทางใหม่ในการเอาชนะอุปสรรคได้สำเร็จแล้ว ให้ประเมินว่า ทีมจัดการวิกฤตนำกลยุทธ์การจัดการภาวะวิกฤตไปใช้อย่างไร

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณนำคนที่เหมาะสมกับสถานการณ์และป้องกันไม่ให้คนที่ไม่สามารถปฏิบัติตามหลักการข้างต้นได้

11.วิกฤตที่แท้จริง

ระวังอย่าสร้างสภาพแวดล้อมให้เป็นวิกฤต องค์กรต้องแยกแยะได้อย่างถูกต้อง เมื่อจำเป็นต้องสร้างทีมโซลูชัน ตรงข้ามกับทีมที่มีอยู่ในองค์กรของคุณที่เอาชนะอุปสรรคด้วยตนเอง

12.ฟื้นฟูเป้าหมายของคุณ

หลังจากแก้ปัญหาแล้ว ทีมโซลูชันจำเป็นต้องกลับเข้าสู่กิจวัตรของตน คุณอาจพบว่าเป้าหมายที่มีอยู่ของพวกเขาอยู่เบื้องหลัง เนื่องจากปัญหานี้เป็นสิ่งสำคัญที่ความคาดหวังเป้าหมายของพนักงานในทีมโซลูชั่นจะได้รับการจัดการอย่างดี

 • ผลักดันวัตถุประสงค์ตามความเหมาะสม
 • เพิ่มทรัพยากรเพื่อติดตาม
 • ชี้แจงบทบาทความเป็นผู้นำสำหรับทุกคน เพื่อให้ทีมกลับมาดำเนินการได้

ใช้กลยุทธ์การจัดการภาวะวิกฤต เพื่อช่วยจัดการวิกฤตเมื่อเกิดปัญหาในองค์กรของคุณ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับทุกองค์กร

และพยายามหาวิธีใหม่ๆในการบรรลุวัตถุประสงค์ ในขณะที่ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของคุณ เพื่อเอาชนะอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ

 

 

Resource: https://www.cascade.app

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top