Search
Close this search box.
3 คำถามสำคัญ ใช้สร้างเรื่องเล่าให้ทรงพลัง ดึงความสนใจได้เสมอ

3 คำถามสำคัญ ใช้สร้างเรื่องเล่าให้ทรงพลัง ดึงความสนใจได้เสมอ

เขียนอะไรก็ปัง ทำ Content อะไรก็มีคนแชร์ ใครก็ทำได้แค่รู้เคล็ดลับการสร้างเรื่องเล่า ซึ่งควรต้องเริ่มต้นจาก 3 คำถามสำคัญดังต่อไปนี้

คำถามที่ 1 : เราต้องการให้ใครฟัง

ทุกครั้งก่อนสร้างเรื่องเล่าทำ Content ไม่ว่าจะเป็น Content เพื่อขายหรือเพื่อวัตถุประสงค์ใด เราต้องคิดให้ได้ก่อนเสมอว่า “เราต้องการให้ใครฟัง” เพราะถ้าไม่กำหนดผู้ฟังให้ชัดเจนตั้งแต่แรก เราก็จะไม่สามารถออกแบบเรื่องเล่าให้เหมาะกับเขาได้ เพราะเด็กก็ชอบฟังเรื่องแบบหนึ่ง ผู้ใหญ่ก็แบบหนึ่ง ผู้สูงอายุ ผู้หญิง ผู้ชาย ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่มีรสนิยม มีความชอบที่แตกต่างกันไป เราจึงต้องโฟกัสผู้ฟังให้ชัด จะได้ดีไซน์เรื่องเล่าออกมาได้ตรงใจกับผู้ฟังได้มากที่สุด

คำถามที่ 2 : คนฟังมีปัญหาอะไร ต้องการอะไร

เวลาที่เรามีปัญหา มีสิ่งที่ชอบ มีสิ่งที่สนใจ เวลามีใครเอา “เรื่องนั้น” มาเล่าให้ฟัง มาบอกความลับ บอกวิธีแก้ไข ชี้ทางสว่าง แน่นอนว่าเราจะอยากฟัง อยากติดตามอย่างใจจดใจจ่อ ถึงขนาดที่ว่าต่อให้เสียเงินเข้าไปฟัง ต้องแลกกับอะไรบางอย่างก็ยอม เช่นกันกับการเล่าเรื่องทำ Content ให้น่าสนใจ

ถ้าเรารู้แล้วว่า “ใครคือคนฟัง” ก็ต้องทำการบ้านต่อ เดาใจคนฟังให้รู้ให้ได้ว่า เขาชอบอะไร มีปัญหาอะไร อยากได้อะไร แล้วก็ออกแบบเรื่องเล่าของเราให้ “มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาต้องการ” เพียงเท่านี้ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่คนฟังจะไม่สนใจสิ่งที่เราอยากบอกพวกเขา

READ  "เรื่องเล่า" ยอดฮิต ที่พิชิตใจผู้คนได้ตลอดกาล

คำถามที่ 3 : เราอยากให้คนฟังทำอะไร รู้สึกอย่างไร

เรื่องเล่าที่ดี ต้องมี Call To Action เพื่อต่อยอดให้เรื่องเล่านั้นยกระดับ ความทรงพลังยิ่ง ๆ ขึ้นไปเรื่อย ๆ เช่น ถ้าเป็นเรื่องเล่าหรือ Content เพื่อขาย เราก็ควรต้องปิดท้ายชี้นำให้คนฟังไปซื้อ กระตุ้นให้เขารู้สึกว่า เมื่ออินแล้วก็ต้องซื้อ ต้องทดลองใช้ดู ไม่งั้นจะพลาดสิ่งดี ๆ ไป

ซึ่งเมื่อใช้แล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดี ก็จะยิ่งเกิดการบอกต่อเป็นวงกว้าง หรือถ้าเราไม่ได้ต้องการให้ซื้อ ก็ควรต้องทำให้คนฟังลองลงมือทำอะไรสักอย่าง เปลี่ยนแปลงตัวเองในเรื่องใดสักเรื่อง เพื่อให้เมื่อทุกคนทำตามสิ่งที่เราบอกแล้ว จะได้เกิดผลลัพธ์ที่ย้อนกลับมาเป็นรีวิว ให้เรื่องเล่าของเราทรงพลังได้มากขึ้น

หรืออย่างน้อยที่สุดกับการบอกว่า ถ้าเห็นว่าเรื่องนี้ดี ก็ขอให้ช่วยแชร์บอกต่อ ก็ถือเป็น Call To Action ที่ดีเช่นกัน ซึ่งจะเลือกแบบไหน ก็อยู่ที่ว่าเราอยากให้เรื่องเล่าของเราขับเคลื่อนคนฟังไปในทิศทางใด

บ่อยครั้งเวลาคิดอยากเล่าเรื่อง เขียนบทความทำ Content เรามักละเลยที่จะเริ่มต้นจากการตั้งคำถามสำคัญเหล่านี้ไป จนทำให้เรื่องเล่าของเราไม่ทรงพลังมากพอ เพราะพลาดโอกาสติดอาวุธที่จะทำให้สามารถมัดใจ ดึงดูดความสนใจผู้ฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า 3 คำถามสำคัญนี้จะช่วยทำให้เรื่องเล่าของเราทรงพลังได้มากขึ้นแค่ไหน ครั้งต่อไปหากเพื่อน ๆ ต้องการเขียนบทความ ทำ Content หรืออยากเล่าเรื่องอะไรลงโซเชียลมีเดียล่ะก็ ลองเริ่มต้นสร้างเรื่องเล่าที่ต้องการจาก 3 คำถามนี้ดูก็ได้ เชื่อว่าจะเห็นความแตกต่าง เห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมไม่มากก็น้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า