Search
Close this search box.
CI คือ

CI คือ อะไร ( ที่ไม่ใช่ Corperate Identity )

ในฐานะคนทำงานที่ต้องประชุมเรื่องงาน Content Marketing เป็นประจำ ผมมักต้องรับบรีฟงานกราฟฟิก ที่เป็นการออกแบบตาม CI บางที่อาจเป็นกรอบ CI แบบง่าย ๆ บางที่จริงจังมี CI Guideline มาเป็น Handbook กันเลย ว่าแต่ว่า CI คือ อะไร

CI คือ Corperate Identity

คือการกำหนดลักษณะต่าง ๆ ซึ่งมักเกี่ยวกับการออกแบบ ภาพลักษณ์ต่าง ๆ ที่สะท้อนความเป็นองค์กร ( ที่เขาอยากให้มีภาพเป็นอย่างนั้น ) บ่อยครั้งเลยที่องค์กรต้องหมดเงินไปไม่น้อย หลักแสน หลักล้าน กับการจ้างทีมที่ปรึกษามา ออกแบบ CI ตรงนี้

ส่วนใหญ่ก็คือ โลโก้ ชื่อแบรนด์ สัญลักษณ์ สี  ชุดสี รูปทรงต่าง ๆ แม้แต่สโลแกน คำพูด การจัดวาง Text รูปแบบ Layout ของสื่อแบบต่าง ๆ ก็จะมีการออกแบบไว้ชัดเจน สีไหน กี่% ต้องใช้สีไหนคู่กับสีไหน

เมื่อออกแบบ CI แล้วก็หวังว่า คนที่มาทำงานต่อจะมีกรอบการทำงาน แนวทางการผลิตสื่อต่อไปได้ชัดเจน ถ้าคุณองค์กรใหญ่ ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็คงเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ที่เจอมา บางครั้งแค่เพิ่มเริ่มทำธุรกิจ ยังไม่มีแนวทางทำรายได้ที่ชัดเจนเลย แต่ไป จ้างออกแบบ CI มาชัดเจนมาก ๆ

สุดท้ายแล้ว คุณอาจทำตาม CI ได้ภาพตามที่ต้องการ แต่สามารถสื่อสารข้อความที่ถูกต้องได้ไหม เป็นคคนละเรื่องกันนะครับ ใคร ๆ ก็อยากให้แบรนด์ตัวเองดูดี หรู แพง เลยไปออกแบบ CI ให้ดูดีสุด ๆ กันทุกคน

แต่วันนี้ผมมีอีก CI ที่สำคัญกว่ามาก ๆ  สำคัญของธุรกิจ ต่อทุกคนในองค์กร และสำคัญต่อเจ้าของธุรกิจทุก ๆ คนไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กครับ

CI Corperate Intent

เจตจำนงขององค์กร

เจตจำนง เป็นคำนาม หมายถึง “ความตั้งใจมุ่งหมาย ความจงใจ” ในทางปรัชญา เจตจำนง เป็นคำที่บัญญัติแทนคำภาษาอังกฤษว่า will มีความหมายว่า “๑. ความจงใจ ๒. แรงปรารถนาซึ่งเป็นพลังอย่างหนึ่งที่ผลักดันให้มนุษย์กระทำการต่าง ๆ”

สำนักงานราชบัณฑิตยสภา

การที่ผู้บริหาร หรือ เจ้าของกิจการ มี CI ตัวนี้ ( เจตจำนงองค์กร ) ที่ชัดเจน ก็จะทำให้ทุกคนในองค์เข้าใจวัตถุประสงค์หลักในการทำธุรกิจขององค์กร สิ่งใดทำได้ สิ่งใดต้องทำ สิ่งใดไม่ควรทำ ทุกคนจะพอคิดออกได้

เจตจำนงขององค์กร CI ไม่จำเป็นต้องเขียนอะไรให้มาก ไม่ต้องมีกรอบข้อบังคับอะไรเลย ขอเป็นเพียงประโยคสั้น ๆ เรียบง่าย แต่เข้าใจได้ชัดเจน

เช่น บริษัทของผมเอง มีเจตจำนงที่ง่ายมากครับ ทำทุกอย่างให้ลูกค้าขายของได้ น้อง ๆ ทีมงานก็ไม่ต้องถามผมเลยว่า อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ ไม่มีอะไรที่มากเกินไป ในการให้บริการลูกค้า

เราไม่ได้วัดการทำงานเป็นชิ้นงาน แต่วัดกันที่ผลลัพธ์ ที่ยอดขาย ทุกคนต้องเห็นตรงกันกับที่ผมคิด และร่วมมือกันทำงานภายใต้ CI นี้ ไม่มีใครในทีมจะคิดว่า สิ่งที่ทำให้ลูกค้าคุ้มไหม ? เราทำเกินหน้าที่ไปไหม ?

รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร แต่คนอื่นไม่รู้

บ่อยครั้งที่ผู้บริหารรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร แต่สื่อสารออกมาเป็นประโยคที่ชัดเจนไม่ได้ ต้องลองพยายามปรับกันครับ อย่างเช่น ตัวอย่างร้านอาหาร พี่เจ้าของร้านท่านหนึ่ง เล่าให้ผมฟังว่า เขาทำร้านอาหารนี้มา มี CI ส่วนตัวข้อเดียว คือ ทำให้ลูกค้ามีความสุขในการมาทานอาหารที่ร้าน แค่นี้ก็ทราบแล้วใช่ไหมครับว่า อะไรที่ควรทำบ้าง

ในองค์กรขนาดใหญ่ มีการใช้คำว่า Statement of Corporate Intent โดยมีการให้ความหมายไว้ดังนี้ครับ

Statement of Corporate Intent means a statement of how the Board and the Company expect to fulfill the policy objectives and expectations expressed by the state.

คำแถลงเจตจำนงขององค์กร หมายถึง คำแถลงว่าคณะกรรมการและบริษัทคาดหวังที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ของนโยบายและความคาดหวังที่แสดงออกมาอย่างไร โดยจะมีการเขียนประกาศออกมาทุกปี ว่าปีนี้องค์กรของเรามีเจตจำนง อะไรบ้าง มีได้ตั้งแต่เรื่องความสุข การเงิน จนไปถึงลดโลกร้อนกันเลย

เมื่อได้เรียนรู้ในเรื่องนี้แล้ว ทุกครั้งเวลาผมต้องคุยงานกับลูกค้าใหม่ หรือแม้แต่ลูกค้าเก่า ก็จะต้องมีการคุยถามกันถึงเรื่อง CI ตัวนี้ และทุกคนก็พบว่า …. ได้พลาดอะไรไปแล้วเสมอ

เจ้าของธุรกิจทุกคนเก่งมาก ๆ ครับ แต่ด้วยการทำงานอย่างหนัก ต่อเนื่องยาวนาน บางครั้งก็ต้องการคนนอกที่เข้ามาถามเขาว่า เจตจำนง หรือ เป้าหมายที่เขาต้องการที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

READ  5 ข้อเตือนใจร้านค้า ขายอะไรกำไรก็พุ่ง

David-Ogilvy

สุดท้ายมี CI ที่ผมประทับใจมากของคุณ เดวิด โอกิลวี่ เขียนไว้ดังนี้ครับ

“นี่คือบริษัทเอเยนซีเปิดใหม่ ที่เพียรต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ในบางเวลาเรารู้สึกว่า งานหนักและเงินน้อย แต่เป้าหมายหหลักของเราคือ การใช้ชีวิตอย่างผาสุกสำหรับคนที่เราทำงานด้วยกัน และสิ่งที่จะตามมา คือ ผลกำไร

ในการว่าจ้างคน เราจะเน้นไปที่คนหนุ่มคนสาว เรามองหาทีมนักสู้แบบยังเติร์ก เราไม่ต้องการพวกขวัญอ่อน เราต้องการสุภาพบุรุษที่มีมันสมอง

เอเยนซีจะใหญ่ก็ตามความเหมาะสมของมัน เราเริ่มภารกิจนี้ด้วยจำนวนเงินเล็กน้อย แต่เราจะกลายเป็นบริษัทเอเยนซีที่ใหญ่โตก่อนปี 1960″

ถึงเวลานั่งเขียน CI ของคุณบ้างละครับ

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า