Search
Close this search box.
คู่มือคุณแม่

คู่มือคุณแม่ฉบับพกพา เขียนโดยคุณหมอ

การเลี้ยงเด็กสักคนในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป เพราะเราอยู่ในยุคข้อมูลมากเกินไปก็ว่าได้ แต่พ่อแม่อย่างเราจะเชื่อใครได้บ้าง ใครเคยเข้า Google ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับอาการป่วยของลูก ความผิดปกติบางอย่างที่เรากังวล หรือ หาที่เรียนให้ลูก เรียนพิเศษที่ไหนดี แอนเชื่อนะคะว่า พ่อแม่ย่อมอยากจะเลือก “สิ่งที่ดีที่สุด” ให้กับลูกๆ ของพวกเรา แต่บางครั้งเราก็ไปเจอคำแนะนำแปลกๆ

ในโลกออนไลน์มีคุณหมอที่มาให้ความรู้ฟรีๆ มีคุณแม่เก่งๆ ที่มาแบ่งปันประสบการณ์ แต่ก็มีคำแนะนำที่ไม่ค่อยถูกต้องนัก ถ้าใครเชื่อคนง่าย อ่านแล้วไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลให้ดี ก็อาจทำผิดพลาดได้นะคะ ฝากไว้นะคะว่า ควรหาข้อมูลมากกว่าหนึ่งแหล่ง ลูกของเรา เราต้องรับผิดชอบให้ดีที่สุด

หนังสือ คือผู้ช่วยตัวจริงที่จะเป็นพี่เลี้ยง เป็นที่ปรึกษาให้แม่อย่างเรา เอาชนะอุปสรรคที่เจอได้ หนังสือเล่มในร้านหนังสือ แอนเองก็ซื้ออ่านเยอะมาก ทำให้เรารู้สึกว่า โชคดีมากที่เกิดมาในยุคที่ความรู้มีให้เราศึกษามากมาย และอดทึ่งในความสามารถของคุณแม่ คุณย่า คุณยาย ที่เลี้ยงพวกเรามา โดยไม่ได้อ่านหนังสือเหล่านี้ แต่มีภูมิปัญญาที่ส่งต่อกันมารุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง

วันนี้แอนมีโอกาสดีได้พบแหล่งความรู้ที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ เพราะจัดพิมพ์โดย ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย มีผู้เขียนเป็นคุณหมอที่มีความรู้ความสามารถ มั่นใจได้ค่ะว่าข้อมูลเหล่านี้ได้รับการตรวจสอบเป็นอย่างดี ส่วนนี้คือหนังสือที่แอนรวมมาให้นะคะ

 • คู่มือการตรวจประเมิน วินิจฉัย
  และแนวทางช่วยเหลือเด็กพิการ
 • วัยรุ่นไม่ยาก อย่างที่คิด
 • วัยเด็กเล็ก 0-3 ปี
 • เด็กวัยอนุบาล 3-6 ปี
 • เด็กวัยเรียน 6-12 ปี
 • Guideline in child health supervision

หนังสือเหล่านี้จัดทำเป็นไฟล์ PDF เปิดอ่านได้ในคอม มือถือ แทบเลต ไฟล์ไม่ใหญ่ พกติดตัวไว้สะดวกดีค่ะ แอนรวบรวมไว้ให้แล้ว เพียงเพิ่มเพื่อน Line@ ง่ายๆเพียงแค่ คลิกตามลิงค์นี้ได้เลยค่ะ >>> Line@benyarat เมื่อเพิ่มเพื่อนใน line แล้ว เพียงพิมพ์คำว่า ebook1 ระบบจะส่งไฟล์ให้ดาวโหลดทันที ( ที่มี ebook1 แน่นอนว่า ต้องมี ebook2 ที่กำลังรวบรวมอยู่ ) ติดตามบทความดีๆจากแอนทั้งเรื่องการเงิน และการเลี้ยงลูกตามชื่อเพจของแอนเลย >>> รวยเพื่อลูก

ขอบคุณค่ะ

คลิกเพื่อดาวโหลดหนังสือ

สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย

สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2504 สำนักงานใน ครั้งนั้นตั้งอยู่ที่ อาคารใหม่ ชั้นที่ 6 โรงพยาบาลเด็ก ถนนราชวิถี กรุงเทพมหานคร สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมงกุฎราชกุมาร ในสมัยที่ยังทรงดำรงพระอิศริยศักดิ์เป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าวชิราลง กรณ์ ได้ทรงทำพิธีเปิดแพรคลุมป้ายของสมาคม เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2505 เวลา 10.45 น.

โดยสมาคมมีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ สนับสนุนและส่งเสริมการแพทย์ทางกุมารเวชศาสตร์แห่งประเทศไทย ตลอดจนการศึกษาและวิจัยทางกุมารเวชศาสตร์ให้ก้าวหน้าไปตามหลักวิทยาศาสตร์ เผยแพร่ความรู้ทางกุมารเวชศาสตร์ ส่งเสริมสุขภาพแก่ประชาชน ร่วมมือประสานงานและสร้างสัมพันธ์กับองค์กรอื่น ๆ ทั้งภาครัฐและ เอกชนในประเทศไทย ร่วมมือและแลกเปลี่ยนความรู้กับสมาคมกุมารแพทย์องค์กรและสถาบันการแพทย์ต่างประเทศ

นายกสมาคมฯ คนแรก คือ ศาสตราจารย์นายแพทย์อรุณ เนตรศิริ และคนปัจจุบันคือ ศ.นพ. พิภพ จิรภิญโญ พ.ศ. 2559 – 2562

ในปี พ.ศ. 2525 สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นนายกกิตติมศักดิ์ของสมาคมฯ คณะกรรมการบริหารของสมาคมฯ ได้รับพระราชทานวโรกาสเข้าเฝ้าทูลละออง พระบาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ในวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2525 เวลา 16.30 น. เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องหมายของสมาคมฯ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสร็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดสำนักงานถาวรของสมาคมฯ ณ อาคารใหม่ ชั้นที่ 6 โรงพยาบาลเด็ก เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2525 เวลา 16.00 น.
ปัจจุบันสำนักงานตั้งอยู่ที่อาคารเฉลิมบารมี 50 ปี ซอยศูนย์วิจัย ชั้น 9

วิสัยทัศน์ (2549-2551)

สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย เป็นสถาบันหลักของสังคมในการพัฒนาสุขภาพเด็ก โดยการรวมพลังสมาชิกกุมารแพทย์เพื่อประสานกับสถาบันต่างๆ ในการเสริมความเข้มแข็งของครอบครัวไทย

พันธกิจ (2549-2551)

พัฒนาคุณภาพและคุณธรรมของกุมารแพทย์ตามมาตรฐานสากล พิทักษ์และปกป้องสิทธิประโยชน์ของกุมารแพทย์ เสริมสร้างความสามัคคีในหมู่กุมารแพทย์ เป็นตัวแทนกุมารแพทย์ในการดำเนินบทบาททางสังคม เป็นตัวแทนเด็กและครอบครัวในการดำเนินบทบาททางสังคม เผยแพร่ความรู้และ ส่งเสริมสุขภาพเด็กแก่ประชาชน ร่วมมือประสานงานและสร้างสัมพันธ์กับองค์กรอื่นๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศและต่างประเทศ พัฒนาการบริหารองค์กรให้มีประสิทธิภาพ

หน้าที่ (2549 – 2551)

จัดการประชุมทางวิชาการและการอบรมระยะสั้น ระดับชาติและนานาชาติ และกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับสมาชิก สนับสนุนการศึกษาต่อเนื่องของกุมารแพทย์ จัดให้มีกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพ คุณธรรม และบุคลิกภาพของสมาชิกอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวแทนกุมารแพทย์ในการดำเนินบทบาททางสังคม ส่งเสริมและสร้างความเข้าใจอันดีงาม และความสามัคคีในกลุ่มกุมารแพทย์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประสานงานกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเด็ก ช่วยเหลือและเป็นกำลังใจแก่สมาชิกเมื่อประสบปัญหาทางวิชาชีพตามความเหมาะสม จัดให้มีระบบการเฝ้าระวังปัจจัยที่มีผลกระทบต่อกุมารแพทย์ และดำเนินการแก้ไข พัฒนาการบริหารองค์กรให้มีประสิทธิภาพ

หลังจากปี 2551 ได้รวมคณะกรรมการของสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย เป็นชุดเดียวกันและมีวิสัยทัศน์และพันธกิจ ร่วมกัน

READ  เลี้ยงลูกให้ได้เหรียญทอง
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า