Search
Close this search box.
9 วิธี ต่อสู้กับความรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา

9 วิธี ต่อสู้กับความรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา

เราทุกคนต่างเคยรู้สึกเหนื่อยล้าในบางครั้ง แต่ชีวิตที่วุ่นวายทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายหรือรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาเป็นประจำ หากคุณรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา การระบุสาเหตุและรู้วิธีแก้จึงเป็นสิ่งสำคัญ

1. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ให้พยายามเข้านอนและตื่นให้ตรงเวลาทุกวัน

สิ่งสำคัญคือต้องนอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อคืนเพื่อต่อสู้กับความรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา

2. ลดความเครียด

ระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้นมักเกิดขึ้นเมื่อคุณมีงานมากเกินไป หรือรู้สึกหนักใจกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณสูญเสียแรงจูงใจและรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา ที่สำคัญยังทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งเพิ่มความอ่อนเพลียมากขึ้น

ดังนั้นให้ระบุสาเหตุของความเครียด จากนั้นจัดลำดับความสำคัญในการกำจัดสิ่งที่เป็นสาเหตุของความเครียดทีละอย่าง

3. รับรู้ถึงความเหนื่อยล้า

เมื่อคุณเข้าใจสาเหตุของความเหนื่อยล้าได้ชัดเจนแล้ว ให้สัญญาว่าจะหยุดทำสิ่งนั้น เมื่อคุณเริ่มรู้สึกเหนื่อย, หมดแรง และรู้สึกหนักใจ ให้จดบันทึกว่าคุณรู้สึกอย่างไรและช่วงเวลาใดของวัน

สิ่งนี้จะช่วยให้คุณชี้แจงสาเหตุความเหนื่อยล้า และวางแผนเพื่อกำจัดสิ่งเหล่านี้

4. ลดภาระผูกพัน

การมีภาระผูกพันมากเกินไปจะทำให้คุณทำงานหนักเกินไปและรู้สึกกดดัน เมื่อคุณสะสมสิ่งเหล่านี้ไว้ตลอดทั้งวัน ระดับความเครียดและความเหนื่อยล้าจะเพิ่มขึ้น ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ดังนั้น ให้ลดภาระผูกพันของคุณลง หรือให้เวลาตัวเองมากขึ้นเพื่อทำแต่ละอย่างให้สำเร็จ

5. จัดลำดับความสำคัญให้ชัดเจน

เมื่อรายการสิ่งที่ต้องทำของคุณล้นหลาม ให้เริ่มลดกิจกรรมประจำวันลง คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า, มีแรงบันดาลใจและตื่นเต้นมากขึ้น

วิธีที่ง่ายที่สุดในการบรรลุความสมดุลนี้คือการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำของคุณกับกิจกรรมที่สำคัญ 2 3 อย่างในแต่ละวันก็เพียงพอ

6. ขอบคุณตัวเองในทุก ๆ วัน

การขอบคุณสำหรับสิ่งที่คุณมีจะเพิ่มความมั่นใจและทำให้คุณมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดระดับความเครียด, ปรับปรุงความรู้สึกที่ดีขึ้น, เพิ่มความรู้สึกปีติ และมีความสุขมากขึ้น

การขอบคุณและชื่นชมตัวเอง ยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นและนานขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกเหนื่อยล้าในตอนเช้า

7. โฟกัสที่ตัวเอง

การคิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ จะทำให้คุณจะรู้สึกเหนื่อยง่าย บางครั้งอาจเกินขอบเขตส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น นั่นคือสาเหตุที่ทำให้คุณเหนื่อยล้าตลอดเวลา

ดังนั้น ฝึกดูแลตัวเอง, วางแผนวันของคุณ และหาเวลาสำหรับออกกำลังกายและหยุดพักเป็นประจำ อีกทั้งฝึกฝนการดูแลตนเองโดยการนอนหลับให้เพียงพอ, ทำสมาธิ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

8. หยุดพักบ่อย ๆ

เพื่อต่อสู้กับความรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา สิ่งสำคัญคือต้องหยุดพักบ่อย ๆ และจัดสรรเวลาสำหรับพักผ่อน, ฟื้นฟูร่างกาย และฝึกเทคนิคการผ่อนคลาย

เอาตัวเองออกจากความท้าทายประจำวันที่นำมาซึ่งความเหนื่อยล้า แม้ว่าจะเป็นเพียงชั่วโมงเดียวก็ตาม

9. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายสามารถเพิ่มระดับพลังงาน ทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และสามารถช่วยหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้าได้

กุญแจสำคัญคือทำให้แน่ใจว่ากิจวัตรการออกกำลังกายของคุณสอดคล้องกัน เพื่อให้คุณสร้างนิสัยได้ แม้แต่การเดินธรรมดา ๆ ก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งและเปลี่ยนโฟกัสไปจากความคิดที่ตึงเครียด

 

ใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อต่อสู้กับความเหนื่อยล้า เพื่อให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและทำงานอย่างประสิทธิภาพมากขึ้น

Resource: https://lucemiconsulting.co.uk/how-to-stop-feeling-tired/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า