9 check list แนวทางสร้างมูลค่าเพิ่ม

9 check list แนวทางสร้างมูลค่าเพิ่ม

ขายสินค้าได้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การขายให้ได้กำไรเป็นอีกเรื่อง ต้นทุนไม่ต่างกัน แต่ของใครดูมีค่ากว่า แนวทางสร้างมูลค่าเพิ่มง่ายๆ 9 วิธี ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ลองทบทวนกับสินค้าและบริการของตัวเองได้ครับ9 check list

1.เสนอประโยชน์ที่ตรงตามความต้องการ

สินค้าของเราทำอะไรได้มากมาย บริการของเราก็สุดยอด แต่ถ้าเรานำเสนอไม่ตรงกับความต้องการ ย่อมไม่สามารถสร้างความประทับใจ สร้างความต้องการได้ ก็เหมือนกับตัวเรานะครับ บางทีเราก็มีความสามารถมากมาย แต่เราดันไม่สามารถนำเสนอสิ่งที่มีประโยชน์ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้

2.สร้างความสะดวกสบายมากขึ้น

สินค้าของเรากับของเขาไม่ต่างกันจนเห็นได้ชัด สิ่งที่ทำได้คือ จะทำอย่างไรให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายขึ้น ใช้ง่ายขึ้น เข้าถึงง่าย สั่งซื้อง่าย ติดต่อง่าย รวมทั้งตอนเอาไปใช้จริง ทำอย่างไรให้สินค้านั้นสร้างความสะดวกให้เขาได้ เปลี่ยนสิ่งนี้เป็นคอนเท้นต์ นำเสนอในมุมนี้ ช่วยได้เช่นกันครับ

3.ให้บริการที่รวดเร็วกว่า

ความไวเป็นเรื่องของปีศาจ ความฉลาดเป็นเรื่องของมนุษย์ เป็นวลีขำ ๆ ที่มักพบในหนังฝรั่ง แต่เอามาใช้ได้จริง ๆ คือ ในยุคที่ทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและเร็วมากขึ้น ใครที่ให้บริการเร็วกว่า ตอบคำถามได้ทันที แก้ปัญหาได้ ย่อมได้เปรียบ

4.ให้บริการที่มากกว่าและดีกว่า

ในยุคเศรษฐกิจไม่ดี ใครขายความคุ้มค่าย่อมได้เปรียบ คุ้มค่าไม่ใช่ว่าต้องราคาถูกกว่า แต่ความคุ้มค่าคือลูกค้ารู้สึกชนะ รู้สึกได้มากกว่าที่ควรได้ ตรงนี้คือกุญแจสำคัญ มันจะส่งออกไปตั้งแต่การสื่อสาร การนำเสนอแล้วว่าเราจะมอบอะไร ตอนโปรโมทต้องแสดงให้เห็นว่าคุ้มอย่างไร และตอนส่งมอบจริง ต้องทำให้มากกว่าที่คุยเอาไว้

5.ฝึกสอน ฝึกอบรม ให้คำปรึกษา

การให้คำปรึกษา การฝึกอบรมให้ อาจจะดูไม่มีค่ามากนักในบางธุรกิจ แต่มีค่ามากในบางธุรกิจ ส่วนตัวคิดว่าทุกธุรกิจสามารถเอาไปใช้ได้ ขายกล้องแถมคอร์สสอนถ่ายภาพ ขายอุปกรณ์กีฬาแถมคอร์สฟิตหุ่น ในเมื่อคอร์สออนไลน์ต้นทุนต่ำมาก ทำไมไม่แจกฟรีเพิ่มคุณค่าให้สินค้าไปเลยล่ะ

6.ให้การรับประกันที่พิเศษกว่า

การรับประกันสร้างความมั่นใจได้มากกว่า และทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกสินค้าเราได้ ยิ่งสินค้าที่มีราคาแพง การรับประกันถือเป็นคุณค่าที่ลูกค้ามองหาเลย แม้ว่าจะมีการขายเพิ่มระยะเวลาการรับประกัน แต่เบื้องต้นก็ควรมีประกันให้ด้วย

7.มีเครื่องมือช่วยเหลือแก้ปัญหาให้ลูกค้า

คุณมีระบบคอลเซ็นเตอร์ไหม มี Chatbot มีพนักงานรับสายจริง ที่พร้อมให้บริการลูกค้า บอกให้เขาทราบไปเลยครับ ว่าถ้าเกิดใช้สินค้าแล้วมีปัญหา เรามีกระบวนการดูแลลูกค้าอย่างไร เช่น ขายรถ ขายประกันรถ แล้วมีบริการรถยก รถลากจูงให้ เอาจริงก็ไม่ค่อยมีคนเรียกใช้ แต่คุณค่านี้ดีงามในสายตาลูกค้ามากๆ

8.จัดรายการสิทธิประโยชน์ให้สมาชิก

สมาชิกต้องได้รับสิทธิพิเศษ ที่พิเศษกว่าคนทั่วไปจริง ๆ สมาชิกอาจจะไม่ต้องเสียเงินค่าสมาชิก แต่ต้องมีเงื่อนไขบางอย่าง เช่น ใช้บริการครบกี่ครั้ง หรือ เพียงแค่ซื้อสินค้าของเรา ก็ได้สิทธิเป็นสมาชิกทันที รักษาการสื่อสารนี้ให้ดีครับ ลูกค้าที่ประทับใจจะบอกต่อ จะช่วยขายต่อให้

9.สร้างประสบการณ์ ความรู้สึกที่ดี

ที่สุดแล้วทั้งแปดข้อ เราต้องการสิ่งเดียวคือ ให้เขารู้สึกดี มีประสบการณ์ที่ไม่ใช่แค่ดี แต่อยากบอกต่อ อยากแนะนำเพื่อน ๆ มาใช้บริการ มาใช้สินค้าของเรา

ถ้าเราทำได้ทั้ง 9 ข้อนี้ ไม่เพียงแต่เราจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า/บริการ ของเราได้ แต่เราจะได้ยอดขายและกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top