7 คำถามที่คุณควรถามตัวเองในวันนี้ เพื่อจะได้เป็นคนดีกว่าในวันพรุ่งนี้!!

ถ้าคุณต้องการที่จะเริ่มพัฒนาตัวเอง ต้องถามตัวเองด้วยคำถามที่ถูกต้อง การสะท้อนตนเองเป็นกุญแจสำคัญ ในการพัฒนา ผู้คนมักจะคิดว่ามันเป็นเรื่องของการอ่านหนังสือ หรือเข้าร่วมสัมมนาโทนีร็อบบินส์ แต่ความจริงก็คือการพัฒนาตัวเองสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

จะหมดปีพ. ศ. 2560 จงใช้เวลาสองเดือนสุดท้ายของทุกปีเพื่อมองย้อนกลับไป ในเรื่องราวที่ผ่านมาอันไหนที่ดีและไม่ดี เพื่อที่จะนำไปปรับปรุงและพัฒนาตนเอง นี่คือส่วนหนึ่งของคำถามที่ชอบที่จะถามตัวเองในตอนท้ายของทุกปี และคำถามที่ขอแนะนำคือ

 

1.”ฉันทำอะไรเมื่อปีที่แล้ว?”

การออกกำลังกายที่สนุกสนาน จะช่วยให้ทุกอย่างในมุมมองเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือการตั้งคำถามในสิ่งที่คุณทำเมื่อปีที่แล้ว ปีที่แล้วฉันยังอยู่ในชิคาโก ฉันเพิ่งทิ้งงาน 9-5 และไม่แน่ใจในอนาคตของฉัน วันนี้ฉันอยู่ในลอสแอนเจลิสและใช้เวลาทำงานร่วมกับซีอีโอที่มีความคิดสร้างสรรค์และผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างมากผ่านทางหน่วยงาน Digital Press ของฉัน ขอบคุณสำหรับ 1 ปีที่ผ่านมา

2.”ฉันสนุกกับการใช้เวลาของฉันมากน้อยแค่ไหน?”

หากคุณไม่ได้เพลิดเพลินกับวันของคุณในแต่ละวัน ให้ลองถามตัวเองว่า อะไรทำให้คุณรู้สึกมีอยากชีวิตอยู่และอะไรที่ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นภาระ จากนั้นถามว่าคุณจะสามารถเอาภาระเหล่านี้ ออกไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าได้อย่างไร

3.”ฉันจะใช้เวลาส่วนใหญ่กับใคร?”

ฉันเชื่อว่าอย่างน้อยต้องมีสัก 5 คนที่คุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ด้วยกัน ถามตัวเองว่าคุณกำลังใช้เวลากับเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่เสริมสร้างชีวิตของคุณ คนรอบข้างตัวคุณ ควรเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณกลายเป็นตัวของตัวเองที่ดีกว่า

4. “เงินของฉันถูกใช้ไปอย่างไร?” 

ฉันเห็นเงินเป็นเชื้อเพลิง นี่คือสิ่งที่ช่วยให้เครื่องบินของคุณบินขึ้น และช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งที่คุณต้องการทำในชีวิตได้ หลายคนลืมว่ามีสองวิธีในการทำเงินได้มากขึ้น หนึ่งคือการทำงานหนักขึ้นและมีรายได้มากขึ้น อื่น ๆ คือการใช้จ่ายน้อยลง ลองสังเกตพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณ ทำรายรับรายจ่ายและคุณจะรู้ว่าเงินทั้งหมดใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง

5.”ฉันต้องการเรียนรู้อะไรต่อไป?”

ฉันพบว่าคนส่วนใหญ่หยุดความอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ แทนที่จะมุ่งมั่นในการทำสิ่งต่างๆเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน แต่ความอยากรู้ไม่เคยทำให้คุณหลงทาง ถามตัวคุณเองในสิ่งที่คุณต้องการเรียนรู้ต่อไป สิ่งที่จะทำให้คุณเติบโตเกิน และช่วยคุณตัดสินใจว่า ถ้าคุณกระหายความรู้นั้นได้ตลอด มันจะนำคุณไปสู่สิ่งที่ดีเสมอ

6. “ถัง 5 ถังของฉันถูกเติมเต็มได้อย่างไร?”

เราทุกคนมี 5 ถังที่เราเติมด้วยเวลาของเรา

อาชีพ: สิ่งที่เราทำเพื่อหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเราเอง

การปฏิบัติตาม: สิ่งที่เราทำเพื่อให้รู้สึกเชื่อมต่อกับตัวเองมากขึ้น

ชุมชน: ผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจความสนใจของเราสอนเรา ฯลฯ

สุขภาพส่วนบุคคล: สิ่งที่เรากินการออกกำลังกาย ฯลฯ

ความสนิทสนม: อย่างมีนัยสำคัญอื่น ๆ เพื่อนสนิทครอบครัว

แต่ละถัง 5 ถังนี้จะเต็มได้อย่างไร บางครั้งคุณจะพบว่าคุณใช้เวลามากเกินไปในการทำงานทางสังคม และมีเวลาน้อยเกินไปในการทำงานโครงการหรือเป้าหมาย หรือบางครั้งคุณจะพบว่าคุณไม่ได้พูดกับครอบครัวของคุณเป็นเดือน เพราะคุณยุ่งมาก ให้ดูว่าคุณใช้เวลาไปกับอะไรเพื่อให้คุณสามารถเก็บข้อมูล 5 ถังไว้ให้สมดุลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

7.”ฉันจะเป็นประโยชน์กับคนรอบข้างและฉันมากขึ้นได้อย่างไร?”

ต้องใช้เวลาเรียนรู้นานมาก ว่าถ้าคุณไม่สามารถทำให้ได้คนรอบตัวมีความสุขได้ตลอดเวลา คุณต้องจัดลำดับความสำคัญเช่นกัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่จะตั้งคำถามทั้งสองพร้อมกัน ว่าคุณสามารถทำอะไรเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยู่รอบตัวคุณมากขึ้น? คุณจะให้กำลังใจมากขึ้นและมีความอดทนมากแค่ไหน? และในเวลาเดียวกันคุณจะทำสิ่งเดียวกันกับตัวเองได้อย่างไร? การพัฒนาตัวเองเป็นการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง ไม่ใช่สิ่งที่คุณทำครั้งเดียวและคุณก็เป็น “คนที่สมบูรณ์แบบ” ตลอดชีวิตที่เหลือของคุณ การพัฒนาตัวเอง คือความสามารถในการถามคำถามเหล่านี้ในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง และค่อยๆปรับปรุงช่วงเวลา เช่นเดียวกับ น้ำที่โขดหิน คุณเป็นใคร ที่คุณแกะสลักเป็นเวลาหลายปีและหลายปี

 

แค่ถามตัวเอง ด้วยคำถามสั้นๆง่ายๆเพียงแค่ 7 ข้อ ก็จะทำให้คุณสามารถเป็นคนดีที่ดีกว่าได้ ถามตัวเองจนกว่าคุณจะรู้วิธีที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พัฒนาตัวเอง และเมื่ือคุณกลายเป็นคนที่ดีกว่าเมื่อวานแล้ว จะมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นในชีวิตของคุณอีกมากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยหล่ะ

 

เรียบเรียงจาก inc.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top