Search
Close this search box.

3  คำถามต้องรู้ก่อนเปิดเพจร้านอาหาร

การตลาดออนไลน์เป็นเครื่องมือทางเลือกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆร้านแจ้งเกิดได้ด้วยการตลาดออนไลน์โดยที่ไม่ต้องมีหน้าร้าน หรือมีหน้าร้านแต่ทำเลไม่ดีนัก ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ประกอบกับการขนส่งที่รวดเร็วและมีตัวเลือกให้ใช้บริการได้มากขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป สั่งซื้อออนไลน์มากขึ้น ตรวจสอบหาข้อมูล ไปทานตามรีวิวมากขึ้นอย่างชัดเจน

ทำให้วันนี้การตลาดออนไลน์ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอดของผู้ประกอบการไปเสียแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านอาหาร ที่มีหน้าร้านกันและงานในร้านก็แสนจะวุ่นวายอยู่แล้ว ทำให้หลายๆร้าน มองเห็นโอกาสบนโลกออนไลน์แต่ก็ได้แต่จดๆจ้องๆ ไม่ได้ลงมือทำเสียที วันนี้เรามาคุยกันครับว่า ถ้าจะทำการตลาดออนไลน์ให้กับร้านอาหาร เราต้องเริ่มจากอะไรบ้าง

 1. เราจะเปิดเพจเพื่ออะไร
  ในตอนที่เราเริ่มเปิดเพจบน facebook นั้นทางระบบจะให้เราเลือกประเภทของเพจ กรณีของร้านอาหารก็แน่ชัดแล้วว่าต้องเลือกเป็นแนวธุรกิจท้องถิ่น หรือถ้าจะเลือกอย่างอื่นก็ไม่ผิดนะครับบางท่านอาจจะเลือกเป็นแบรนด์ก็ได้เช่นกัน แต่ประเด็นสำคัญคือ เราต้องรู้ว่าเราทำเพื่ออะไร สำหรับร้านอาหารนั้นหลักๆ ก็อาจจะเป็นสองหัวข้อนี้ครับ

– เพื่อประชาสัมพันธ์ร้านอาหารให้เป็นที่รู้จัก : ตรงนี้ก็สามารถลงลึกไปว่า ให้เป็นที่รู้จักเพื่อ ดึงดูดให้คนมาที่ร้านมากขึ้น ให้มีโอกาสออกสื่อ หรือรายการอาหารต่างๆบ้าง เพื่อโอกาสในการขยายร้าน เปิดขายแฟรนไชส์

– เพื่อเพิ่มยอดขาย : อาจแบ่งได้เป็นรายละเอียดเช่น เพื่อเพิ่มยอดขายทางเดลิเวอรี่ เพื่อเพิ่มยอดขายในช่วงวันเวลาที่เราต้องการเป็นพิเศษ ซึ่งจะต่อยอดไปยังการวางแผนทำงาน วางแผนบริหารคน บริหารวัตถุดิบ ที่ล้วนแต่ส่งผลต่อผลประกอบการได้ทั้งสิ้น

 1. ใครคือกลุ่มคนที่เราจะสื่อสารด้วย
  ร้านอาหารแต่ละร้าน มีจุดเด่นต่างกัน และก็มีกลุ่มลูกค้าต่างกันด้วย การทำการตลาดออนไลน์บน facebook มีข้อดีมากๆ คือ เราสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ กำหนดไปได้เลยว่า อายุ เพศ การศึกษา ความชอบ ความสนใจอะไร อยู่ที่ไหน เราคงไม่ทำเพจแล้วหวังให้คนทั้งประเทศเห็น เอาแค่กลุ่มคนที่เราต้องการ และคาดหวังว่าจะมาเป็นลูกค้าของเราก็เพียงพอแล้วครับ
 2. มีอะไรบ้างที่เราต้องทำ
  เมื่อเราเห็นแล้วว่าควรต้องเริ่มทำการตลาดออนไลน์ ปัญหาต่อมาคือ มันยากไหม มันเยอะไหม ต้องบอกเลยล่ะครับว่า ในปัจจุบัน ยากและเยอะ กว่าสมัยก่อน แต่ถ้าปล่อยไว้ก่อน รับรองได้ว่าจะยากขึ้นอีกหลายเท่า และงานที่ต้องทำก็จะเยอะขึ้นอีกมากมาย

งานที่เยอะๆ ถ้าเราแบ่งเป็นกลุ่มงานก็จะพบว่า ไม่ยาก ไม่เยอะอย่างที่คิด ถ้าเริ่มวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง ผมขอแบ่งเป็นกลุ่มงานดังนี้ครับ

– งานด้านการตลาด เป็นพื้นฐานที่ต้องมีกันอยู่แล้ว แต่ควรนำมาประสานกับการตลาดออนไลน์ให้ไปในทางเดียวกันด้วยครับ

– งานด้านเนื้อหา ( Content ) – การทำภาพ ทำคลิปวิดีโอ การเขียนบทความ รวมทั้ง Content ในร้าน เช่น ป้ายหน้าร้าน เมนู มุมถ่ายรูป บรรยากาศโดยรวม ก็ต้องปรับปรุงให้ทันสมัยพร้อมจะไปเป็นส่วนหนึ่งของรูปถ่ายบนโซเชี่ยลมีเดียได้

– งานด้านการโฆษณา – การซื้อโฆษณาทั้งบน facebook และ google ข้อนี้อาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้และใช้การลงทุนบ้าง แต่ก็สามารถศึกษาเรียนรู้ได้

ในตอนเริ่มต้นเราไม่สามารถรู้คำตอบได้ทุกอย่าง ทำเป็นทุกเรื่อง แต่ขอให้เริ่มลงมือทำ เรียนไป และทดลองทำไปด้วย จะได้ผลดีกว่า การคิดว่าจะทำ แต่ไม่พร้อม เลยไม่ได้ลงมือทำเสียที อย่าลืมนะครับ ถ้าคิดว่า เริ่มวันนี้ยากแล้ว พรุ่งนี้ยากกว่าเดิมอีกครับ

READ  วิธีใช้ Instagram เพื่อปรับปรุงการตลาดของคุณ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า