Search
Close this search box.

กลยุทธ์การพูดคุยกับคน เมื่อคุณไม่มีอะไรจะพูด

เรามักจะมีช่วงเวลาที่อึดอัดในบทสนทนาที่เราพยายามจะพูด เพราะเราไม่รู้ว่าควรพูดอะไร ความรู้สึกหวาดกลัวอาจเกิดขึ้นเมื่อเรานั่งคิดอยู่ว่าจะพูด จะคุยอะไรดี แล้วทำไมอาการแบบนี้จึงเกิดขึ้น? อาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราต้องอยู่กับคนที่ไม่คุ้นเคย เป็นการยากที่จะทำให้การปฏิสัมพันธ์ราบรื่นและเป็นธรรมชาติ เพราะเรามักจะไม่มั่นใจในสิ่งที่พูด ว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด

วิธีการสนทนากับคนที่ไม่คุ้นเคย เทคนิคดีๆ ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณเข้าสังคมได้ดี แต่ยังได้มิตรภาพอีกด้วย

ไม่ทำให้เป็นที่น่าสนใจ

หลายคนเชื่อว่าการเป็นที่น่าสนใจจะทำให้สามารถพูดคุยกันได้ดี แต่ในความเป็นจริง เราไม่จำเป็นต้องเป็นที่น่าสนใจ เพียงแค่คุณพูดอย่างเป็นตัวเอง จริงใจ หรือพูดเพื่อสร้างความประทับใจให้กับเขาก็เพียงพอแล้ว

ให้เขาเล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวของเขาเอง โดยการถามคำถามที่ดี

คนทั่วไปมักจะชอบพูดคุยเกี่ยวกับตัวเอง เพราะเป็นหัวข้อที่เขารู้จักดี ดังนั้นถ้าคุณไม่รู้จะพูดอะไร ก็ลองถามคำถามเกี่ยวกับตัวของเขาดู ยังทำให้ดูเป็นการใส่ใจอีกด้วย กุญแจสำคัญของการถาม คือการถามคำถามปลายเปิด และทำให้เขายอมพูดมากกว่าคำถามที่เขาไม่สามารถตอบได้

สนทนาเรื่องอาหาร

เป็นเรื่องสากลที่มักจะนิยมพูดคุยกัน หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือแฟชั่น แต่ที่แน่นอนคือเขาต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร หากคุณทานอาหารด้วยกัน ก็แค่สนทนาเกี่ยวกับรสชาติของอาหาร ความอร่อย ความน่าสนใจ คุณชอบทานอะไร เป็นต้น

พูดซ้ำในสิ่งที่คนอื่นพูด

บางครั้งการสนทนาอาจจะเงียบลง ถ้าคุณไม่สามารถพูดถึงหัวข้อที่พูดถึงได้ หากคุณมีความรู้น้อยเกี่ยวกับเรื่องนั้น มันอาจเป็นเรื่องที่ยากที่จะแสดงความคิดเห็นหรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนั้น นอกจากการที่คุณจะเงียบแล้ว สิ่งที่จะทำได้คือการใช้คำใหม่ๆที่สิ่งที่คนอื่นพูด ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงความสนใจ และยังเป็นการทำให้เขาแสดงความเห็นที่แตกต่างออกไปอีกด้วย

แบ่งปันสิ่งเล็กๆเกี่ยวกับตัวคุณเอง

การพูดเกี่ยวกับตัวเอง อาจะเป็นสิ่งที่ผิดธรรมชาติสำหรับบางคน อย่างไรก็ตามการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของตัวคุณเองเรื่องที่ทำให้การสนทนาเป็นไปได้โดยง่าย ไม่ใช่เรื่องที่คนจะจดจำ แต่คนมักจะอึดอัดกับความเงียบซะมากกว่า คนอื่นจะรู้สึกขอบคุณคุณ ที่พยายามรักษาบทสนทนาไว้

ดังนั้นอย่าคิดมากเกินไปเกี่ยวกับวิธีการพูดของคุณ รู้ว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำให้คนสนทนาได้ดีเสมอไป แต่โปรดจำไว้ว่าในขณะที่คุณมีความรู้มากมาย คุณสามารถพูดเรื่องง่ายๆขึ้นมา เพื่อครองบทสนทนาที่ทุกคนรู้จักได้ คุณจะสามารถพัฒนาในการพูดคุยขึ้นได้ ถ้าหากคุณนำคำแนะนำข้างต้นนี้ไปปรับใช้กับบทสนทนาที่คุณมีอยู่ จะทำให้คุณสามารถเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น จงอย่ากังวลเกี่ยวกับมันมากเกินไป

READ  การพูดคือทุกสิ่ง
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า