เพิ่มการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายบนเฟซบุ๊ก

วิธีเพิ่มการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายบนเฟซบุ๊ก

หลังจากที่คุณได้วางแผนวิดีโอของคุณ สร้างฐานผู้ชม และเริ่มแชร์เนื้อหากับผู้คนทั่วโลกบน เฟซบุ๊ก แล้ว สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้วิดีโอของคุณเผยแพร่ในวงกว้างยิ่งขึ้นก็คือชุมชนที่มีการโต้ตอบและมีส่วนร่วม เมื่อแฟนคลับของคุณแสดงความคิดเห็น แชร์ ค้นหา และกลับมารับชมวิดีโอซ้ำ วิดีโอก็จะปรากฏต่อผู้คนจำนวนมากขึ้น แต่คุณจะสร้างวิดีโอที่สร้างการสนทนาที่มีความหมายและสร้างชุมชนได้อย่างไร เว็บบล็อกนี้จะพาคุณเรียนรู้กลยุทธ์บางอย่างที่จะช่วยกระตุ้นให้แฟนคลับของคุณบน เฟซบุ๊ก เข้ามามีส่วนร่วม

ทำไมการมีส่วนร่วมจึงสำคัญ

ทุกวันนี้เราให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อผู้คนเข้ากับเนื้อหาที่มีความหมายและจุดประกายให้ผู้คนเชื่อมถึงกันมากยิ่งขึ้น สิ่งนี้บ่งบอกว่าเราให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่สร้างการโต้ตอบที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและเป็นสิ่งที่ผู้คนมองหาและกลับมารับชมเป็นประจำ โพสต์เหล่านี้จะปรากฏในส่วนบนๆ ของฟีดข่าวเมื่อเทียบกับโพสต์อื่นๆ

เนื้อหาที่ล่อให้มีส่วนร่วม กับ เนื้อหาที่ดึงดูดการมีส่วนร่วมจริงๆ

ก่อนที่เราจะเจาะลึกถึงวิธีดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ เราจะพูดคุยกันถึงขั้นตอนที่มักจะทำพลาดกัน เราได้เรียนรู้ว่าผู้คนไม่ชอบโพสต์สแปมบนเฟซบุ๊กที่ล่อหลอกให้โต้ตอบโดยการกดถูกใจ แชร์ แสดงความคิดเห็น และการดำเนินการอื่นๆ เราเรียกสิ่งนี้ว่า “เนื้อหาที่ล่อให้มีส่วนร่วม” ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็คือการพยายามลวงอัลกอริทึมของฟีดข่าวของเราโดยการเพิ่มการมีส่วนร่วมเพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ผู้คนและเพจที่ใช้เนื้อหาที่ล่อให้มีส่วนร่วมจะได้รับการจัดอันดับให้แสดงอยู่ในอันดับล่างๆ ของฟีดข่าว ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงกลโกงเหล่านี้ ตัวอย่างบางส่วนของเนื้อหาที่ล่อให้มีส่วนร่วม ได้แก่

การล่อหลอกให้แสดงความรู้สึก

1.การล่อหลอกให้แสดงความรู้สึก

การขอให้ผู้คนแสดงความรู้สึกต่อโพสต์ (ได้แก่ ถูกใจ, รักเลย, ฮ่าๆ, ว้าว, เศร้า และโกรธ)

การล่อหลอกให้แสดงความคิดเห็น

2.การล่อหลอกให้แสดงความคิดเห็น

การขอให้ผู้คนแสดงความคิดเห็นด้วยคำตอบที่เจาะจงไว้แล้ว

การล่อหลอกให้แชร์

3.การล่อหลอกให้แชร์

การขอให้ผู้คนแชร์โพสต์กับเพื่อนๆ โดยที่ผู้คนไม่ได้เต็มใจแชร์

การล่อหลอกให้แท็ก

4.การล่อหลอกให้แท็ก

การขอให้ผู้คนแท็กเพื่อนๆ

แทนที่จะใช้เทคนิคเหล่านี้ คุณควรเพิ่มการมีส่วนร่วมที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติกับแฟนๆ ของคุณ คุณจะได้รับการมีส่วนร่วมอย่างเป็นธรรมชาติจากวิดีโอของคุณโดยการขอไอเดียสำหรับการทำวิดีโอในอนาคต หรือการถามคำถามที่น่าสนใจเพื่อให้แฟนๆ ได้พูดคุยกันในส่วนความคิดเห็น ดูแลเรื่องราวของคุณให้มีความสัมพันธ์กันและมีความหมาย จากนั้นผู้คนจะเริ่มอยากมีส่วนร่วมเองอย่างเป็นธรรมชาติ ในส่วนถัดไปเราจะพูดคุยกันถึงวิธีอื่นๆ ที่จะช่วยดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

คราวนี้ก็ได้เวลาโฟกัสไปที่การสร้างการมีส่วนร่วมกับฐานแฟนคลับบนเฟซบุ๊กของคุณแล้ว หากคุณสร้างชุมชนโดยใช้เนื้อหาของคุณกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วม คุณก็จะได้รับการโต้ตอบที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและมีความหมายมากขึ้น ซึ่งการกระตุ้นให้เกิดบทสนทนามีวิธีดังต่อไปนี้

1.มีส่วนร่วมโดยตรงกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

กดถูกใจและตอบกลับความคิดเห็นของแฟนคลับที่มีต่อวิดีโอ และเปิดการสนทนาด้วยการแสดงความคิดเห็นเป็นคนแรกเพื่อไม่ให้เกิดความเคอะเขิน เช่น ลองถามว่า “ส่วนไหนของวิดีโอที่คุณชอบมากที่สุด” หรือทำมากกว่านั้นโดยใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Live (และ “ถ่ายทอดสดกับ”) หรือสร้างโพลล์บนเพจเพื่อดูว่าแฟนคลับต้องการเห็นอะไรเป็นลำดับถัดไป

READ  วิธีการเพิ่มจำนวนคนดูวิดีโอบนเฟส

2.ให้รางวัลแฟนๆ ด้วยเนื้อหาสุดพิเศษ นำแฟนคลับเข้าสู่เนื้อหาของคุณโดยการไฮไลท์ความคิดเห็นยอดนิยมหรือแฟนตัวยง ขอไอเดียจากแฟนคลับสำหรับการทำวิดีโอลงบนเฟซบุ๊กในอนาคต หรือพูดถึงความคิดเห็นของแฟนๆ ในวิดีโอของคุณ

3.สร้างเนื้อหาที่มีแนวโน้มจะกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยกัน เน้นเนื้อหาที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจะต่อติดและมีส่วนร่วมได้ เนื้อหาแบบมีมจะมีการแชร์บ่อยขึ้นเมื่อเนื้อหาสั้นลง แต่เนื้อหาในลักษณะนี้อาจไม่กระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบระดับลึกในหมู่ผู้คนมากนัก

4.ติดตามระดับการมีส่วนร่วมกับวิดีโอแต่ละชิ้นอย่างใกล้ชิด

ผู้คนมีส่วนร่วมในวิดีโอของคุณหรือไม่ คุณสังเกตเห็นว่ามีการแสดงความรู้สึก การแชร์ และการสนทนาเกิดขึ้นจากวิดีโอของคุณเป็นจำนวนมากหรือไม่ การดูข้อมูลเชิงลึกจะช่วยให้คุณสามารถระบุได้ถึงสิ่งที่ได้ผลและไม่ได้ผล เมื่อคุณมีส่วนร่วมกับผู้ติดตามและแฟนๆ บนเฟซบุ๊กคุณไม่ได้กระตุ้นสิ่งที่เป็นเกณฑ์ชี้วัดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสร้างชุมชนโดยใช้เนื้อหาของคุณกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมด้วย

เริ่มปาร์ตี้รับชม

คุณจะได้สร้างช่วงเวลาที่สนุกสนานและมีการโต้ตอบกับแฟนคลับบน เฟซบุ๊ก ของคุณโดยใช้วิดีโอที่คุณเลือกเองได้ ผ่านปาร์ตี้รับชม

ปาร์ตี้รับชมในกลุ่ม

ปาร์ตี้รับชมจะช่วยให้ผู้คนเช่นคุณ รับชม พูดคุย และแสดงความรู้สึกต่อเพลย์ลิสต์วิดีโอร่วมกันในพื้นที่ใช้งานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ นับตั้งแต่การเปิดตัวปาร์ตี้รับชมสำหรับกลุ่มทั้งหมด การได้เห็นวิธีที่ชุมชนครีเอเตอร์และชุมชนอื่นๆ ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนับเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรา โดยสถิติจากผู้ชมที่รับชมที่บ้าน ปาร์ตี้รับชมในกลุ่มมีจำนวนมากกว่า 12 ล้านครั้งแล้ว และปาร์ตี้รับชมยังก่อให้เกิดจำนวนความคิดเห็นมากกว่าวิดีโอแบบไม่ถ่ายทอดสดในกลุ่มถึงแปดเท่าอีกด้วย จำนวนปาร์ตี้รับชมรายวันในกลุ่มยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้น 7 เท่า นั่นคือสาเหตุที่ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวมีให้บริการทั่วโลกสำหรับทั้งเพจและโปรไฟล์ ยิ่งคุณรู้มากเท่าไรก็ยิ่งดี!

การเปิดตัวไปยังเพจ

เราได้ยินมาจากผู้ดูแลเพจบางรายว่าการสามารถจัดปาร์ตี้รับชมจากเพจเฟซบุ๊กของพวกเขานั้นจะเปิดโอกาสให้สามารถเข้าถึงและดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้นให้เข้ามามีส่วนร่วมกับวิดีโอได้ เราจึงได้ร่วมงานกับพาร์ทเนอร์ด้านดิจิทัลของเราจำนวนหนึ่งมาโดยตลอด ระหว่างการทดสอบ ครีเอเตอร์และผู้เผยแพร่ค้นพบมูลค่าทั้งในปาร์ตี้รับชมแบบเป็นกันเองและปาร์ตี้รับชมแบบเป็นระบบระเบียบมากกว่า Benedetta Rossi ครีเอเตอร์ชาวอิตาลี (ของ Fatto in casa da Benedetta) ได้จัดปาร์ตี้รับชมเกี่ยวกับวิดีโอทำอาหารและสูตรอาหารของเธอ และตอบคำถามต่างๆ ของแฟนคลับ แบบเรียลไทม์ ตั้งแต่เคล็ดลับการอบขนมไปจนถึงเวลารอรับชมซีรีส์การแพร่ภาพของเธอ ไม่เพียงเท่านั้น เรายังพบเห็นเพจที่จัดปาร์ตี้รับชมเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้งานกิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้นอีกด้วย เพื่อสร้างความตื่นเต้นให้ซีซั่นใหม่ของ Worth It ซีรีส์ต้นฉบับของ Buzzfeed เพจของ Worth It ได้จัดปาร์ตี้รับชมที่ประกอบไปด้วยตอนโปรดต่างๆ จากซีซั่นก่อนๆ เพื่อให้แฟนคลับ ได้รับชมร่วมกันอย่างจุใจ

การทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ

ในฐานะส่วนหนึ่งของการเปิดตัววันนี้ เราจะเริ่มเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ เล็กน้อยเพื่อช่วยให้ประสบการณ์ปาร์ตี้รับชมของคุณราบรื่นมากขึ้น

อันดับแรก เราจะเปิดตัวการอธิบายประกอบขณะถ่ายทอดสด ซึ่งช่วยให้คุณเริ่มถ่ายทอดสดในปาร์ตี้รับชมบนเฟซบุ๊ก เพื่อแชร์การอธิบายประกอบในขณะที่วิดีโอกำลังเล่นได้ สำหรับแรงบันดาลใจเพิ่มเติม ให้ลองดู Tessa Netting ที่ไม่นานมานี้ได้จัดปาร์ตี้รับชมเกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ ซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อหาจากกลุ่มแฟนคลับจากเพจอื่นๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชนแม่มดและผู้วิเศษของเธอ Tessa ทำการอธิบายประกอบขณะถ่ายทอดสดคลิปวิดีโอจากแฟนๆ ที่เธอโปรดปราน ไม่เพียงเท่านั้น ตอนนี้เพจบนเฟซบุ๊กและกลุ่มยังสามารถกำหนดเวลาปาร์ตี้รับชม เพื่อช่วยสร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นการเปิดเข้ามารับชมกับแฟนคลับ ของคุณล่วงหน้า รวมถึงช่วยให้แฟนคลับ ค้นพบปาร์ตี้รับชมที่พวกเขาสนใจด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่าความคิดเห็นแบบเธรดจะช่วยให้คุณสามารถโต้ตอบภายในปาร์ตี้รับชมและจัดการความคิดเห็นทั้งหมดได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

เปิดใช้สำหรับเพจและกลุ่มทั้งหมด

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ครีเอเตอร์เช่นคุณจากทั่วโลกสามารถจัดปาร์ตี้รับชมจากเพจและกลุ่มได้แล้ว ซึ่งเป็นการเพิ่มวิธีให้คุณโต้ตอบกับแฟนคลับบนเฟซบุ๊กของคุณได้มากยิ่งขึ้น โดยใช้วิดีโอที่คุณเลือกเอง

ที่มา :  https://www.facebook.com/creators/start-a-watch-party

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top